ถูก ถึก ทน คงไม่พ้นเจ้านี่ รีวิว Motorola Defy Mini ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

ช่วงนี้เน้นรีวิว Android Smartphone ราคาไม่แพงมากจนเกินไป (แม้ก่อนหน้านี้ผมจะรีวิว 2 SIM ไฮโซ แต่ราคามันก็ไม่ได้อยู่ในระดับกลางหรือระดับสูงแต่อย่างใด … มันค่อนไปทางระดับล่างมากกว่า)  ล่าสุดนี่ก็เพิ่งได้มาอีกตัวครับ มันคือ Motorola Defy Mini ครับ ถือว่าเป็นรุ่นเบาของ Motorola Defy ที่เคยออกมาก่อนหน้าครับ จุดเด่นของเจ้ารุ่นนี้ก็คือ มันเป็นรุ่นที่ อึด ถึก ทน …​ ทนต่อฝุ่น กันน้ำได้ระดับนึง และใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass ที่ทนต่อรอยขีดข่วนเป็นพิเศษ ในขณะที่สนนราคาอยู่ที่  6,900 บาท ซึ่งถือว่าเป็นสนนราคาระดับล่างครับ

 

ลองมาลูบๆ คลำๆ เจ้า Motorola Defy Mini ดูก่อน

แกะกล่องออกมาดู เจ้านี่มันเล็กจริงจังมากครับ โดยเฉพาะสำหรับผมที่หลังๆ จับแต่ Android Smartphone ขนาดหน้าจอ 4 นิ้วขึ้นไป  … หน้าจอของเจ้านี่คือ 3.2 นิ้วเท่านั้นเองครับ วัสดุที่ใช้ประกอบตัวเครื่อง สัมผัสดูก็รู้แล้วว่าแตกต่างจากพวก Motorola Defy ตัวอื่นๆ ที่เป็นราคาระดับกลางๆ ครับ

 

ด้านหน้าของ Motorola Defy Mini

 

ด้านหน้าของตัวเครื่องเป็นหน้าจอขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 320×480 พิกเซล (180ppi) แสดงผลสีได้ 256,000 สีครับ ก็เป็นไปตามสนนราคาค่าตัวครับ แต่ที่แตกต่างไปจาก Android Smartphone ราคาระดับนี้ก็คือ การที่ใช้กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass ที่ทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วนมากกว่ากระจกธรรมดาๆ นั่นเอง  … นอกจากนี้ก็มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล และมีปุ่มตามมาตรฐาน คือ Menu, Home, Back และ Search ครับ …  ตรงด้านล่างของหน้าจอเป็นลำโพงครับ

 

ด้านหลังของ Motorola Defy Mini

 

ด้านหลังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 3.15 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ไว้สำหรับถ่ายภาพในที่มืดครับ ตรงด้านล่างก็มีสวิตช์ไว้ล็อกไม่ให้สามารถแกะฝาหลังออกมาได้ … ตรงนี้ทำไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ฝาหลังหลุดออกมาได้ง่ายๆ น่ะครับ แต่จริงๆ บอกตรงๆ ว่าฝาหลังเนี่ย มันแกะยากเอามากๆ อยู่แล้วครับ โดยส่วนตัวผมไม่คิดว่าต้องไปทำสวิตช์ล็อกให้วุ่นวายเลย ฮาฮา (ฝาหลังมันแกะยากจนผมคิดว่าแกะทีนี่อาจทำฝาหลังแตกได้เลยนะเนี่ย)

 

ด้านบนของ Motorola Defy Mini

 

ด้านบนมีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ แล้วก็ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. โดยมีฝายางปิดกันน้ำและฝุ่นเข้าไป

 

ด้านล่างของ Motorola Defy Mini

 

ด้านล่าง เยื้องไปตรงมุมขวามือด้านหลังมีร่องเล็กๆ สำหรับแกะฝาหลังออกมา … ก่อนจะแกะ อย่าลืมไปปลดสวิตช์ที่ล็อกด้านหลังไว้ด้วยนะครับ

 

ด้านซ้ายของ Motorola Defy Mini

 

ด้านซ้ายมีพอร์ต Micro USB และเช่นเคย มีฝายางปิดกันน้ำและฝุ่นเข้าไปครับ

 

ด้านขวาของ Motorola Defy Mini

 

ด้านขวา มีปุ่มปรับระดับเสียง แล้วก็มีปุ่มชัตเตอร์ด้วยครับ

 

ด้านในของ Motorola Defy Mini

 

ถ้าแกะฝาออกมา ด้านในก็จะเห็นแบตเตอรี่ขนาด 1,650mAh ซึ่งถือว่าค่อนข้างใหญ่สำหรับ Android Smartphone สเปกแบบนี้ แกะแบตเตอรี่ออกมาก็จะเห็นสล็อตสำหรับใส่ SIM Card แล้วก็ MicroSD Card ครับ

 

ฝาหลังของ Motorola Defy Mini มียางแข็งสำหรับกันน้ำซึม

 

ถ้าเราดูที่ฝาหลังของตัวเครื่อง จะเห็นว่ามียางแข็งสีดำตีกรอบเหมือนจะครอบตรงส่วนที่เป็นแบตเตอรี่ของตัวเครื่องเลย …​ นั่นคือปราการด่านสุดท้าย เพื่อกันไม่ให้น้ำที่ซึมเข้ามาที่ด้านหลังของตัวเครื่อง เข้าไปถึงส่วนที่บอบบางได้ครับ

โดยภาพรวมแล้ว ต้องบอกว่าสัมผัสของเจ้า Motorola Defy Mini เนี่ย มันสู้ Motorola Defy กับ Motorola Defy+ ไม่ได้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะว่าสนนราคาค่าตัวมันก็เท่านี้เองอ่ะนะ แต่ว่าแม้จะมีข้อจำกัดเรื่องต้นทุน แต่ก็ถือว่า Motorola แก้โจทย์ตัวนี้ได้ดีครับ ยังสามารถออกแบบมาให้เจ้านี่ อึด ถึก ทนได้อยู่

 

ทีนี้มาดูที่สเปกและประสิทธิภาพครับ

ออกตัวย้ำอีกครั้งนะครับว่าเจ้า Motorola Defy Mini นี่มันเป็น Android Smartphone ระดับล่างครับ ดังนั้นจะไปคาดหวังกับสเปกอะไรของมันมากไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อ Motorola กะให้จุดเด่นของมันอยู่ที่ค่าตัวกับความอึดถึกทนครับ

 • CPU: Single Core 800MHz
 • GPU: Adreno 200
 • Display: 3.2 นิ้ว 320×480 พิกเซล (180ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 2 จุด
 • RAM: 512MB
 • Internal Storage: 512MB
 • External Storage: รองรับ MicroSD Card ได้สูงสุด 32GB
 • Connectivity:
  • WiFi 802.11b/g/n, Bluetooth 2.1 + A2DP
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
 • Battery: 1,650mAh
 • Dimensions: 109 มม. x 58.5 มม. x 12.6 มม.
 • Weight: 107 กรัม
ทีนี้มาดูที่ประสิทธิภาพกันบ้างครับ … ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เพราะดูจากสเปกก็รู้ๆ กันอยู่ครับ … ลองวัดด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ แล้วก็ได้ผลดังนี้

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ของ Motorola Defy Mini

 

เห็นผลการทดสอบแล้ว ก็ชัดเจนครับ ประสิทธิภาพตามสเปกที่ได้จริงๆ … ที่ยังดีดูอยู่หน่อยก็คือการประมวลผลสามมิติที่ยังได้อานิสงส์จาก Adreno 200 ของ Qualcomm อยู่บ้าง แต่ด้วยสเปกของ CPU และหน้าจอแล้ว แถม Internal Storage ที่สุดแสนจะจำกัดนี้ ตัวเลือกของเกมที่จะมาเล่นบนนี้ไม่แนะนำให้นับเกมที่ใช้กราฟิก 3D หนักๆ แน่ๆ ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. topbenjapon says:

  รอตอน2ต่อครับ

  พิมพ์ผิดไปจุดนึงน่ะครับ
  -Display: 4 นิ้ว

Leave a Reply

%d bloggers like this: