2 SIM แบบไฮโซ รีวิว HTC Desire V ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

 

มาถึงการรีวิว HTC Desire V ตอนที่สองแล้วครับ … แต่สำหรับ Android Smartphone ระดับ Middle-Low End แบบนี้ ผมขอข้ามในส่วนของซอฟต์แวร์นะครับ เพราะมันไม่ค่อยมีอะไรที่เป็นจุดเด่นเท่ากับอันที่อยู่บนระดับ Middle-End จนถึง High-End เท่าไหร่ … แต่ขอพูดถึงแบบสรุปๆ ในย่อหน้าแรกๆ ของการรีวิวนี้แล้วกัน โดยผมยังยืนยันว่า โดยส่วนตัว ผมชอบ UI ของ HTC อยู่แล้ว และแม้ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich แต่ว่า HTC ก็มีการปรับแต่ง User Interface ให้เป็น HTC Sense ได้เนียนมากทีเดียว

 

ประสบการณ์ในการรับชมไฟล์มัลติมีเดียบน HTC Desire V

แม้ว่าสเปกจะไม่ได้ดูหรูหรามาก แต่ว่าผมก็คาดหวังการรับชมไฟล์มัลติมีเดียบนเจ้า HTC Desire V นี่พอสมควรเลยนะครับ เพราะหน้าจอขนาด 4 นิ้ว แถมความละเอียด 480×800 พิกเซล และยังรองรับหูฟัง beats audio อีก (และนี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่ผมเรียกเจ้านี่ว่า 2 SIM ไฮโซ … เพราะโดยส่วนตัวแล้ว หูฟัง beats audio นี่ มันแพงใช่หยอก)

 

เอา HTC Desire V มาดูไฟล์มัลติมีเดีย

 

โดยสเปกแล้ว เจ้า HTC Desire V นี่มีแววว่าจะดูไฟล์วิดีโอ 720p พอไหวนะครับ แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่สามารถเล่นไฟล์ 720p ได้ครับ … สามารถเล่นไฟล์ได้สูงสุดแค่ 480p เท่านั้นเอง แต่ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะหน้าจอของเจ้านี่ทั้งขนาดและความละเอียด แม้จะดู 480p ก็ถือว่าคมชัดใช้ได้ทีเดียว

จุดสำคัญจริงๆ เป็นเรื่องของเสียงมากกว่าครับ เลยให้ @mrkui จัดการให้ตามระเบียบ … ลองอ่านดูกันนะครับ

“เสียงที่ได้จากลำโพงมีย่านเสียงมาแบบ flat มากๆ คือได้ยินครบถ้วนแต่ไม่มีความโดดเด่นตรงไหนเป็นพิเศษ ย่านต่ำไม่ได้หนักแน่น หรือย่านสูงไม่ได้เพราะพริ้งพรายอะไร แต่แสดงรายละเอียดได้ชัดเจนและครบถ้วน ไม่ฟุ้งแบบลำโพงในมือถือหลายๆรุ่น สังเกตได้จากการเปิดเพลง Rock ฟังจะยังได้ยิน Riff กีตาร์ชัดไม่ฟุ้ง หรือแผดจนแสบแก้วหู โดยรวมถือว่าให้เสียงที่น่าพอใจในระดับฟังเอาเพลินๆ

ฟังจากหูฟังคุณภาพกลางๆก็ให้ลักษณะเสียงที่มีความ flat เช่นกัน แต่พอเปิด beat audio มิติของเสียงที่ได้ก็ดีขึ้น แต่ผมคิดมาตลอดว่าผลของ beats audio นี่เหมือนกับการตั้งใจทำให้มือถือแสดงเสียงที่จืดๆ เพื่อที่จะให้เรารู้สึกตื่นตาตื่นใจกับ beats audio เวลา activate มันขึ้นมา อย่างไรก็ตาม Desire V เครื่องนี้เมื่อเปิด beats audio แล้วก็ให้เสียงที่มีมิติและเนื้อเสียงที่ดี พร้อมยังย้ำคำเดิมว่า ไม่เหมาะกับหูฟังดีๆ แพงๆ เพราะเสียงที่ได้จะฟังดูล้นมากและคาแรกเตอร์ของต้นฉบับจะเปลี่ยนไปพอสมควร”

ก็ประมาณนั้นครับ … แต่ออกตัวก่อนว่า เรื่องคุณภาพเสียงโดยการรีวิวจากการฟังเนี่ย มันหูใครหูมันจริงๆ นะครับ … อย่างตัวผมเองเนี่ย ไม่สามารถแยกแยะอะไรได้มากมาย เลยต้องให้น้องชายผมจัดการให้ (น้องชายเป็นนักดนตรี) แต่ก็มีความเป็นไปได้อีกเช่นกันว่าหากเป็นนักดนตรีคนอื่นมาฟัง ก็อาจจะได้การรีวิวที่แตกต่างกันไปอีก เพราะเรื่องนี้มันเป็นความแตกต่างกันระหว่างบุคคล ทั้งด้านการรับรู้และความรู้สึกครับ ดังนั้น หากให้ชัวร์ ผมแนะนำให้อ่านรีวิวหลายๆ ที่ และหากเป็นไปได้ ก็ไปหาลองเองด้วยก็จะดีมากครับ

 

ลองเอา HTC Desire V มาเล่นเกมดูบ้าง

เช่นเคย เกมค่าย Gameloft สำหรับ HTC Desire V นี่ มีให้เลือกบน Google Play น้อยมากๆ ครับ เกมใหม่ๆ หาไม่มีเลย (ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะ Gameloft ชอบทำเกมออกมาเฉพาะสำหรับ Device) เลยต้องลองไปหาใน wapshop.gameloft.com ดู ก็ปรากฏว่าไม่มีเกมให้เลือกเลยแม้แต่เกมเดียว … สุดท้าย ต้องไปเลือก Shadowgun กับ Dead Space แทนครับ

เลยลองเอาเกม Shadowgun มาใช้ในการรีวิวให้ได้ดูกันตามวิดีโอด้านล่างนี่ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=8VU1aEAUhRI[/tube]

 

แม้สเปกจะแค่ Single-core 1GHz กับ GPU Adreno 200 และ RAM 512MB แต่ก็สามารถเล่นเกม 3D กราฟิกสวยๆ อย่าง Shadowgun ได้สบายๆ อย่างที่เห็นในรูป แม้หน้าจอจะความละเอียดสูง 480×800 พิกเซลก็ตาม ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ

 

ทีนี้เอา HTC Desire V มาถ่ายรูปดูบ้าง

เรื่องนึงที่ HTC ค่อนข่้างเสมอต้นเสมอปลายคือ เรื่องของความสามารถของซอฟต์แวร์กล้องครับ โดยความเห็นส่วนตัว HTC มีซอฟต์แวร์กล้องที่ดีที่สุดในบรรดา Android Smartphone ทุกค่ายที่ผมเคยใช้มา และแน่นอน HTC Desire V นี่ก็มีซอฟต์แวร์กล้องที่ดีทีเดียว และฮาร์ดแวร์กล้องก็ถือว่าดีใช้ได้เช่นเดียวกัน สมราคาค่าตัว และ ความละเอียดกล้อง 5 ล้านพิกเซล

 

ถ่ายที่บางแสน

ถ่ายที่บางแสน

ถ่ายที่บางแสน

ถ่ายที่บางแสน

ถ่ายที่บางแสน

ถ่ายที่บางแสน

 

โดยความเห็นส่วนตัว HTC Desire V นี่ถ่ายรูปออกมาได้ดีทีเดียวเลยละครับ ซอฟต์แวร์กล้องของ HTC เองก็มีคุณสมบัติและลูกเล่นต่างๆ เยอะเอาการ เรียกว่าไม่ผิดหวังๆ … การ Zoom ของกล้อง แม้จะเป็น Digital Zoom ก็ออกมาดูดีไม่เลว (ถ้าไม่เอาภาพที่ถ่ายแล้วมาซูมดูต่อใกล้ๆ) … ลองดูภาพสุดท้ายด้านบนได้ครับ เป็นภาพที่ถ่ายจากการซูมสุดขีดแล้ว

แน่นอนว่าด้วยสเปกของเครื่อง แม้เจ้านี่จะเป็น Android Ice Cream Sandwich แต่มันก็ไม่สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องรัวๆ ที่ Google เรียกว่า Zero-lag Shutter ได้นะครับ

กล้องวิดีโอของ HTC Desire V นั้น สามารถถ่ายวิดีโอได้ดีที่สุด 480p ครับ ด้วยข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์ แต่ก็ถือว่าเพียงพอนะ หากจะเอาไปอัดเป็น DVD   อ่ะ เหอๆ … เช่นเคย ซอฟต์แวร์กล้องของ HTC Desire V นั้นดีมาก แม้จะอยู่ในโหมดถ่ายวิดีโอ ก็ยังสามารถใช้คุณสมบัติ Tap-to-Focus ได้ และยังสามารถปรับความสว่างของภาพได้ตามจุดที่ Tap ลงไปด้วย

คุณภาพของวิดีโอ ดูได้จากคลิปด้านล่างนี่เลยครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=KwBsT1X2znc[/tube]

 

บทสรุปของ HTC Desire V

ถ้าไม่มองเรื่องราคานะครับ เจ้านี่ถือว่าเป็น Android Smartphone 2 SIM ที่หรูหราเอาการทีเดียว ทั้งดีไซน์และสเปก … แต่ค่าตัว 10,900 บาทนี่แอบแรงไปหน่อยสำหรับคนที่ผมคิดว่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ 2 SIM อ่ะครับ แถมคู่แข่งนั้น เลือกที่จะตัดสเปกออกมาส่วน แล้วจัดราคามาถูกกว่ากันแบบเกือบครึ่ง … งานนี้ HTC เจอศึกหนักเรื่องราคาจริงๆ ครับ แต่งานของ HTC นี่เนียนแบบเชื่อถือได้เลย แล้วถ้าใครอยากได้ Android Smartphone แบบ 2 SIM ที่มีกล้องดีๆ ละก็ เจ้านี่น่าจะตอบโจทย์ได้ครบครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: