2 SIM แบบไฮโซ รีวิว HTC Desire V ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

 

 

โทรศัพท์มือถือแบบ 2 SIM เนี่ย ถ้าเป็นพวก Feature Phone นี่ถือว่าไม่แปลก เพราะเห็นกันเยอะแล้ว แต่เมื่อก่อนเรานะไม่ค่อยได้เห็น Smartphone แบบ 2 SIM มากเท่าไหร่ จะเห็นอย่างมากก็พวกที่มาจากแบรนด์ที่มีชื่อด้าน 2 SIM อยู่แล้ว แต่หลังๆ เราได้เห็น Android Smartphone 2 SIM จากค่ายใหญ่ๆ กันมากขึ้น ตรงนี้เข้าใจว่าคงเพราะผู้คนในทุกระดับหันมาใช้ Smartphone กันมากขึ้น และความต้องการที่จะใช้มือถือแต่ละเบอร์สำหรับโปรโมชั่นที่แตกต่างกันก็ยังมีอยู่ ความต้องการ Android Smartphone ที่ใส่ได้ 2 SIM ก็เลยมีมาก และเป็นตลาดที่แม้แต่ผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ก็มองข้ามไม่ได้

และผู้ที่กระโดดเข้ามาร่วมวงล่าสุดในตลาด Android Smartphone 2 SIM นี้ก็คือ HTC ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์ที่บุกเบิก Android Smartphone เป็นรายแรกๆ นั่นเอง ฉะนั้นผมว่าเรามาดูกันดีกว่าว่า HTC Desire V ที่เป็น Android Smartphone แบบ 2 SIM นี้้ป็นยังไงกันบ้าง

 

ขอวิจารณ์รูปลักษณ์ก่อน

ประสบการณ์แรกพบเป็นเรื่องสำคัญ ดีไซน์ที่สวยงาม รูปร่างที่ดึงดูดใจผู้ใช้เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นผมจึงมักจะรีวิวส่วนนี้เป็นอย่างแรกเสมอครับ … HTC Desire V นี่ รูปร่างตามมาตรฐาน HTC ยุคใหม่เลย คือ ดูภูมิฐานแต่ขณะเดียวกันก็บางและเบา ถือถนัดมือ

 

ด้านหน้าของ HTC Desire V

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล (233ppi) รองรับการสัมผัสได้สูงสุด 4 จุดพร้อมกัน แสดงผลสีได้ 16.7 ล้านสี สไตล์เดิมๆ แบบ HTC แต่ไม่มีกล้องหน้านะจ๊ะจะบอกให้ และเพราะเป็น Android Smartphone ที่ทำมาแลบใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich แต่กำเนิด ก็เลยมีปุ่ม 3 ปุ่ม คือ Back, Home และ Recent Apps ครับ

 

 

ด้านหลังของ HTC Desire V

 

ด้านหลัง ง่ายๆ อีกเช่นกัน มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash มีลำโพงอยู่ด้านล่าง และพะโลโก้ beats audio ด้วย … โลโก้ HTC เป็นแบบลายนูนต่ำ สวยดี

 

ด้านบนของ HTC Desire V

 

ด้านบนมีแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ แล้วก็มีรูหูฟัง 3.5 มม. แค่นั้นเอง

 

ด้านล่างของ HTC Desire V

 

ด้านล่างเรียบง่ายยิ่งกว่า มีแค่รูไมโครโฟนเท่านั้นเอง

 

ด้านซ้ายของ HTC Desire V

 

ด้านซ้ายก็มีแค่พอร์ต Micro USB ไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

 

ด้านขวาของ HTC Desire V

 

ด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียงแค่นั้นเอง

 

ลองแกะฝาหลังของ HTC Desire V

 

ฝาหลังแกะยากหน่อย เพราะรุ่นนี้มันไม่มีร่องให้แกะได้ง่ายๆ แต่วิธีแกะคือต้องแกะตรงด้านบน มันจะมีเหมือนแง่งออกมาให้แกะนิดเดียว

 

ข้างในของ HTC Desire V

 

แกะออกมาแล้ว ช่องใส่ SIM Card จะแปลกกว่าใครเลย เพราะว่ามันอยู่ซ้ายกับขวาแบบในภาพนี่ SIM 1 อยู่ซ้าย ส่วน SIM 2 อยู่ขวาครับ

ในภาพรวม HTC Desire V สวย ดูภูมิฐาน เรียบง่าย แม้วัสดุที่ใช้ทำตัวบอดี้จะเป็นพลาสติก แต่ก็ไม่ได้ดูเป็นของราคาถูกแต่อย่างใด (จริงๆ แล้ว ราคา HTC Desire V ก็แรงเอาเรื่อง 10,900 บาทแน่ะ)

 

ทีนี้มาดูสเปกและประสิทธิภาพบ้าง

ภาพรวมของสเปกของ HTC Desire V นั้นต้องบอกว่า ความเห็นของผม เจ้านี่ราคาแรงไปนิดนึงเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่สเปกใกล้เคียงกัน (แน่นอนว่าในบางจุด HTC Desire V เหนือกว่า เช่น หน้าจอความละเอียดสูงกว่า เป็นต้น … แต่ในแง่ความคุ้มค่า และกำลังทรัพย์ของกลุ่มผู้ใช้มือถือแบบ 2 SIM นี่ ก็ต้องบอกว่่า ราคาแรงไปนิดอ่ะ)

สเปกของ HTC Desire V เป็นแบบนี้ครับ

 • CPU: Qualcomm MSM7227A Single-core 1GHz
 • GPU: Adreno 200
 • RAM: 512MB
 • Internal Storage: 4GB (เป็น Phone Memory 1GB และถูกมองเป็น SD Card 3GB)
 • External Storage: เพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 32GB
 • Display: LCD 4″ 480×800 พิกเซล (233ppi) รองรับการสัมผัสสูงสุด 4 จุด
 • Connectivity:
  • SIM 1:
   • 2G: 850/900/1800/1900MHz
   • 3G: 900/2100MHz
  • SIM 2:
   • 2G: 900/1800/1900MHz
   • 3G: ไม่รองรับ
 • Battery: 1,650mAh
 • Dimensions: 118.5 มม. x 62.3 มม. x 9.3 มม.

จุดที่ต้องระวังในการใช้งานคือ ช่องใส่ SIM 1 น่ะ มันเหมือน Android Smartphone ทั่วๆ ไปครับ แต่รองรับ 3G แค่คลื่น 900/2100MHz นั่นคือ หากการประมูลคลื่น 2100MHz สำหรับให้บริการ 3G ยังไม่เรียบร้อย เจ้านี่รองรับ 3G แค่ของ AIS (900MHz) กับ TOT (2100MHz) เท่านั้น แต่ช่องใส่ SIM 2 เนี่ย มันรองรับมือถือคลื่น 900MHz กะ 1800MHz ในบ้านเราเท่านั้น (ซึ่งคลื่น 1800MHz ของ truemove เนี่ย เดือน ก.ค. ปีหน้าก็หมดสัมปทานแล้ว และตอนนี้ กสทช. ก็กำลังพยายามเรียกคืนคลื่น 1800MHz ไปใช้กับ 4G อยู่)

ถ้าให้ผมสรุปง่ายๆ SIM 1 เอาไว้ใส่ SIM สำหรับเล่นเน็ต ส่วน SIM 2 เอาไว้สำหรับใส่ SIM สำหรับโทรครับ

ในแง่ของประสิทธิภาพในการใช้งาน วัดด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ของผมแล้ว ได้ผลออกมาแบบนี้ครับ

 

ผลการวัดประสิทธิภาพของ HTC Desire V

 

โดยประสิทธิภาพแล้ว ก็ราวๆ Android Smartphone ระดับไฮเอนด์ของเมื่อสองปีก่อนครับ … ก็สเปกของฮาร์ดแวร์มันประมาณนั้นจริงๆ อ่ะนะ แต่ว่าถ้าไม่นับเรื่องหน้าจอขนาด 4 นิ้ว และจำนวนพิกเซลที่สูงแล้ว ตัวสเปกนี่ออกจะไม่คุ้มค่ากับสนนราคา 10,900 บาทที่ต้องจ่ายเท่าไหร่ (ถ้าไปงาน Thailand International Mobile Show 2012 ที่ผ่านมา จะเห็นว่าโปรโมชั่น Dual-core CPU จอ 4 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอเท่ากัน Motorola Atrix 2 ขาย 8,900 – 9,900 บาทเท่านั้นเองอ่ะ) ผมถึงเรียกเจ้านี่ว่า มือถือ 2 SIM แบบไฮโซ ไงล่ะ

จุดเด่นนึงที่มีคือ แบตเตอรี่ขนาด 1,650mAh ที่ถือได้ว่าค่อนข้างใหญ่สำหรับสเปกระดับนี้ ดังนั้นน่าจะวางใจได้เรื่องอายุการใช้งาน ว่าน่าจะอึดพอสมควรครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: