ภาคสองของแกแล็กซี่ รีวิว Samsung Galaxy Tab 2 10.1 ตอนที่ 2

 

ช่วงนี้รีวิว Android Tablet บ่อยไปหน่อยแหงๆ ครับ เลยไม่ค่อยมีมุกจะเขียนรีวิวอะไรมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเป็น Samsung Galaxy Tab 2 10.1 ที่เป็นภาคต่อจากรุ่นก่อนที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จไม่น้อยทีเดียวในฐานะ Android Tablet … เนื่องจากผมไม่อยากให้มันยืดเยื้อมากมาย ก็เลยอยากจะขอรวบเอาตอนที่ 2 และตอนที่ 3 มาไว้ด้วยกัน รีวิวปิดท้ายให้จบๆ กันไปในตอนนี้เลยดีกว่า ฮาฮา …​ แต่ถ้าจะให้ผมกล่าวโดยสรุป ก็ต้องบอกว่าเป็น Galaxy Tab ที่ไม่ได้มีการปรับปรุงในแง่ของฮาร์ดแวร์มากนัก แต่เน้นหนักไปทางดีไซน์ และซอฟต์แวร์บางส่วนซะมากกว่าครับ

 

Android 4.0 ตามแบบฉบับของ Samsung

ในขณะที่หลายๆ ยี่ห้อทำ Tablet ออกมาโดยไม่ได้ไปแตะต้อง User Interface ของ Android 4.0 Ice Cream Sandwich มากนัก แต่ Samsung นั้นปรับเปลี่ยน UI ซะพอสมควรเลยทีเดียว … คือแม้ว่าโดยหลักแล้วจะยังคงความเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich สำหรับ Tablet อยู่ แต่ว่าได้กลิ่นอายของ Samsung TouchWiz UI โชยมาด้วยเช่นกัน

 

User Interface ของ Samsung Galaxy Tab 2 10.1

 

อย่างไรก็ดี ผมว่าการที่ Samsung ออก Android Smartphone และ Tablet ออกมาเยอะมาในช่วงสองปีที่ผ่านมา เลยได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างในการออกแบบทั้งส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มาก เลยทำให้ App ต่างๆ ที่มาพร้อมกับ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 นั้น ไม่เกิดความซ้ำซ้อนกับฟังก์ชั่นการทำงานที่มีอยู่ของตัวระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich

 

App Tray ของ Samsung Galaxy Tab 2 10.1

 

Samsung จะทำการปลด App ของระบบปฏิบัติการ Android ที่มีหน้าที่ซ้ำซ้อนกับ App ที่ตนพัฒนาขึ้นมา เช่น แทนที่ Calendar ด้วย S Planner, แทนที่ Music ด้วย Music Player เป็นต้น ตรงนี้ถือว่า Samsung ทำได้ดีครับ การเอา App ที่ซ้ำกันออก จะทำให้ไม่สับสน แล้วก็ App ที่ Samsung พัฒนาเนี่ย มีลูกเล่นเพิ่มเติมมากกว่า App ที่ Google เตรียมไว้ให้ด้วยนะครับ

 

Widgets ต่างๆ ของ Samsung Galaxy Tab 2 10.1

 

จุดเด่นของ Samsung TouchWiz UI ก็คือ การมี Widgets ของพวก App ต่างๆ ที่เป็น Exclusive สำหรับ Samsung ด้วยครับ … และ Widgets พวกนี้ก็มีประโยชน์ในการให้ข้อมูลกับผู้ใช้งานดีด้วย

ด้านล่างของหน้าจอ ก็มีปุ่มกดเพื่อเก็บภาพหน้าจอ (Screenshot) และถ้าแตะปุ่มลูกศรที่อยู่ตรงกลางหน้าจอก็จะได้ Shortcut ไปยัง App ต่างๆ ออกมาให้เลือกด้วย

 

การเล่นเกมบน Samsung Galaxy Tab 2 10.1

ด้วยสเปกของ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 ที่ไม่ได้ใช้ Exynos แต่เลือกเป็น TI OMAP 4430 แทน แม้จะเป็น Dual-core CPU เหมือนกัน แต่ผมก็ยังขอแอบกังขาว่าถ้าเล่นเกม 3D ที่กราฟิกสวยงามจัดเต็มจะเป็นยังไงบ้าง … ก็เลยลองไปค้นๆ ใน Google Play ดู พบว่ามีเกม N.O.V.A.3 ให้เลือกซื้อด้วย  และด้วยความที่ผมซื้อเอาไว้แล้ว ก็เลยจัดมาซะเลย … รายละเอียดก็ตามวิดีโอรีวิวด้านล่างนี่แหละครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=X7DP0EDo-i0[/tube]

 

แม้ว่าจะเป็นเกมที่ใช้กราฟิก 3D แบบจัดหนักจัดเต็มอย่าง N.O.V.A.3 ก็ตาม แต่ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 ก็ยังสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นไม่มีปัญหาใดๆ ครับ

 

การเล่นไฟล์มัลติมีเดีย

CPU ระดับ Dual-core เนี่ย ดูไฟล์ 1080p สบายๆ อยู่แล้วครับ ดังนั้นเรื่องประสิทธิภาพในการประมวลผลจึงไม่ใช่เรื่องน่าเป็นห่วง ที่ควรจะห่วงน่ะ คือ เนื้อที่ใน Storage หรือ External Storage มันจะมีเนื้อที่พอใส่คลิปวิดีโอ 1080p รึเปล่าต่างหาก หุหุ … อีกเรื่องนึงที่น่าจะพูดถึงก็คือเรื่องคุณภาพของเสียง และวงจร DAC (Digital to Analog Converter) ของตัวเครื่อง​ ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพเสียงที่ออกทางหูฟังครับ

 

ดูคลิปวิดีโอ YouTube บน Samsung Galaxy Tab 2 10.1

 

แน่นอนว่าพูดถึงเรื่องเสียง ก็ต้องยกให้น้องชายผม @mrkui ช่วยกันทำมาหากินในครอบครัวครับ ได้ความว่าแบบนี้ครับ

“ลำโพงให้เสียงที่คงเอกลักษณ์แบบ Samsung เอาไว้คือเน้น Presence ของเสียงให้ฟังดูใสและคมชัดเป็นหลัก บวกกับการที่ลำโพงมาอยู่ข้างหน้าด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เสียงฟังดูโปร่ง ชัดเจน กว่าลำโพงที่ไปอยู่ข้างใต้หรือข้างหลังเครื่อง แต่ด้วยเอกลักษณ์แบบ Samsung คือไม่เน้นเเสียงกลางเท่าไหร่ เสียงที่ได้จึงขาดน้ำหนักไปเสียหน่อย แต่ก็ได้ความมีชีวิตชีวาของความโปร่ง สดใส คมชัด มีความเป็น Stereo ที่ดี ฟังเพลงสบายๆ เพลินๆ แต่ถ้าไปเพลงร็อคก็ยังไม่ได้อรรถรสเพราะขาดเสียงกลางที่ทำให้เพลงฟังดูมีน้ำหนัก 

ทดลองฟังด้วยหูฟังทั้งแบบธรรมดา และแบบ in-ear ดีๆหน่อยอย่าง Westone UM-2 พบว่าเสียงก็มีความชัดเจนเป็นหลัก บาลานซ์ของแต่ละย่านค่อนข้างดี”

แสดงว่าการที่ Samsung ตัดสินใจออกแบบให้ลำโพงมาอยู่ด้านหน้าเนี่ย นอกจากทำให้ดีไซน์มันแตกต่างไปจากพวก iPad (จะได้ไม่ต้องมาโดน Apple หาเรื่องฟ้องงี่เง่าอีก) แล้ว ก็ยังทำให้ประสบการณ์ในการฟังของผู้ใช้งานดีขึ้นอย่างมาก … ดังนั้น จงสู้ต่อไปนะ Samsung หุหุ … นอกจากนี้ วงจร DAC ของ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 ก็ยังดีด้วย เพียงแต่ว่าต้องหาหูฟัง In-Ear ดีๆ มาใช้ครับ (เนื่องจากได้มารีวิวแต่ตัวเครื่อง ไม่ได้หูฟังของ Samsung มาทดสอบ จึงไม่สามารถบอกได้ว่าหูฟังที่แถมมาดีหรือไม่)

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Samsung Galaxy Tab 2 10.1

ในแง่ของการใช้งาน Camera App ของ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 นี่มีลูกเล่นค่อนข้างครบครัน ซึ่งก็สมควรอยู่หรอก เพราะเป็นผู้ผลิตกล้องด้วยนี่นา และยังมีประสบการณ์ในการพัฒนา Android Smartphone/Tablet มาหลายต่อหลายรุ่นแล้ว

 

Camera App บน Samsung Galaxy Tab 2 10.1

 

ทว่ากล้องของ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 นี่แค่ 3.2 ล้านพิกเซลเท่านั้นครับ ก็เลยแอบเสียดายนิดๆ ทว่าคุณภาพของภาพที่ได้ก็สมตัว 3.2 ล้านพิกเซล สีสันที่ได้ก็ถือว่าโอเคครับ ยกเว้นสีฟ้าที่ออกจะติดโทนแดงไปนิด เลยออกแนวม่วงๆ หน่อยครับ ดูภาพตัวอย่างด้านล่างได้ครับ

 

 

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอนั้น ก็สมตัว 3.2 ล้านพิกเซลนั่นแหละครับ คือ แม้จะเป็น Dual-core CPU ที่แรงพอจะอัดวิดีโอ 1080p ได้ แต่ว่าด้วยจำนวนพิกเซลมันน้อย เลยถ่ายวิดีโอได้สูงสุดแค่ 720p เท่านั้นเองครับ … และเป็นเรื่องปกติที่เวลาถ่ายวิดีโอแล้ว ภาพที่ได้จะออกมาแนว Tele นิดหน่อย คือ ภาพมันจะดูใกล้เข้ามาอีกเยอะ เวลาถ่ายวิดีโอเลยต้องถอยห่างจากจุดเป้าหมายหน่อยครับ อย่าคิดว่าถ่ายภาพนิ่งตรงนี้ได้ตำแหน่งพอดีแล้ว เวลาถ่ายวิดีโอจะพอดีด้วย

ดูคุณภาพของวิดีโอได้ที่คลิปด้านล่างเลยครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=lqT7-bmjEWo[/tube]

 

สรุป Samsung Galaxy Tab 2 10.1

โดยความเห็นส่วนตัว Samsung Galaxy Tab 2 10.1 นี่ ถ้าไม่นับเรื่องซอฟต์แวร์ที่ได้รับการอัพเกรดขึ้นมาเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich ตั้งแต่ต้น ก็คงจะมีเรื่องปรับเปลี่ยนในส่วนฮาร์แวร์นิดหน่อย เช่นการเปลี่ยน CPU จาก nVidia Tegra 2 มาเป็น TI OMAP 4430 แทน เป็นต้น แต่ที่เปลี่ยนไปเยอะจริงๆ คงเป็นเรื่องของการที่ให้มันสามารถใช้งานได้เหมือนสมาร์ทโฟน คือ โทรเข้าโทรออก รับส่ง SMS ได้ และมีการดีไซน์ซึ่งผมว่ามันดูดีกว่า และเหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดีย และการเล่นเกมมากกว่า

และในฐานะอุปกรณ์เสพมัลติมีเดีย ทาง Samsung ก็เลยไปดีลกับผู้ผลิต Content หลายราย ให้ผู้ซื้อสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาต่างๆ ได้ เช่น เพลงและ MV จาก GMM, หนังจาก UniTV (ของ @nuishow แห่งแบไต๋ไฮเทค), AIS Bookstore, หรือ Digital Magazine อย่าง Beartai Hitext … แถมยังดีลกับ Wongnai พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ใช้งาน Galaxy Tab 2 10.1 ที่ชอบอาหารอร่อยๆ โดยเฉพาะอีก

อย่างไรก็ดี ถ้าเกิดไม่ได้ต้องการของแถมพวก Content ข้างต้นนี่ แต่ต้องการเน้นแค่ฮาร์ดแวร์อย่างเดียว … ใครที่เป็นเจ้าของ Samsung Galaxy Tab 10.1 ตัวเก่าอยู่แล้ว ก็ยังไม่มีความจำเป็นที่ชัดเจนที่จะต้องเปลี่ยนมาใช้ตัวใหม่นะครับ … เจ้า Galaxy Tab 2 10.1 นี่เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยากหาซื้อ Android Tablet ตัวใหม่มากกว่าครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: