รีวิว Acer Iconia Tab A700 Android Tablet จอ Full HD ตัวแรกของโลก ตอนที่ 3

 

ตอนจบของ Acer Iconia Tab A700 นี่ผมคาดหวังเอาไว้ค่อนข้างสูง ในฐานะที่เจ้านี่เป็น Android Tablet ตัวแรกที่มีหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD (ย้ำนะครับ Android Tablet ตัวแรก ไม่ใช่ Tablet ตัวแรก) ก็เลยอยากรู้ว่าแล้วมันจะแหล่มขนาดไหนเวลาดูวิดีโอแบบ 1080p แถมเห็นว่าเป็นระบบเสียงแบบ Dolby Mobile อีก แล้วลำโพงที่มากับตัวเครื่องจะดีแค่ไหน? วงจร DAC (Digital to Analog Converter) ล่ะ คุณภาพดีไหม? ซึ่งอันนี้เป็นปัจจัยที่จะบอกว่าเสียงที่ออกหูฟังนั้นแหล่มขนาดไหน 

 

ประสบการณ์การรับชมไฟล์มัลติมีเดียบน Acer Iconia Tab A700

ตามคาดครับ การดูคลิป 1080p บน Acer Iconia Tab A700 นี่มันได้ความคมชัดแบบเต็มๆ ตาจริงๆ นี่ขนาดดู 1080p บน YouTube นะ ถ้าแปลงหนัง 1080p แบบจริงจังมาดูบนนี้คงจะแหล่มกว่ามากๆ อีก … ด้วยขุมพลัง Quad-core เลยทำให้แม้หน้าจอจะความละเอียดสูง ก็ยังไม่ต้องห่วงว่ามันจะไม่ไหลลื่นครับ ที่น่าสนใจจริงๆ คือระบบเสียงมากกว่าครับ

 

วิดีโอ 1080p บน Acer Iconia Tab A700

 

แน่นอน เมื่อพูดถึงระบบเสียงแล้ว ก็ต้องให้ @mrkui จัดการให้ตามระเบียบครับ

“ทดลองฟังเพลงด้วย Tunein Radio ตอนแรกเปิดคลื่น Jazz Radio ฟัง พบว่าลำโพงของเครื่องนี้ให้เสียงค่อนข้างทึบ และเบาอีกต่างหาก มีเสียงต่ำที่นุ่มลึกแต่เสียงกลางจมมากๆ และไม่มีความใสอีกต่างหาก ยิ่งพอเปิดคลื่นเพลงร็อคฟังยิ่งพาลให้เกิดความคิดว่าทำไมทำลำโพงออกมาแบบนี้เสียงแบนและฟุ้งสุดๆ

แต่ยังไม่ย่อท้อ ลองเปิด Youtube มาดู Trailer หนังเรื่อง The Avenger ส่วนตัวผมกลับรู้สึกประหลาดใจที่ค่อนข้างชอบในความนุ่มลึก มิติที่ตอนฟังเพลงแล้วรู้สึกแบนๆ แต่พอมาดูเป็นหนังกลับรู้สึกดี อาจจะเป็นเพราะพอมีภาพมาดึงประสาทสัมผัสไปใช้ส่วนหนึ่ง แล้วรู้สึกว่าเสียงลักษณะที่ไม่เด่นมากแบบนี้ก็ดูจะเหมาะสม เสริมกับภาพได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังติดที่ว่าเบาไปหน่อย   

ทดลองฟังด้วยหูฟังทั้งแบบธรรมดา และแบบ in-ear ดีๆหน่อยอย่าง Westone UM-2 พบว่าเสียงเน้นย่านต่ำจนเบลอ ย่านแหลมก็พอไหว แต่ย่านกลางจมเหมือนเดิม และระดับ Volume ของการฟังผ่านหูฟังนั้นจะดังลั่นโลกมาก ต่างจากตอนฟังผ่านลำโพงลิบลับ”

พูดง่ายๆ โดยสรุปแล้ว เจ้า Acer Iconia Tab A700 นี่ดูจะทำออกมาเพื่อใช้สำหรับดูหนังเลยทีเดียวครับ

 

การเล่นเกมบน Acer Iconia Tab A700

การมีหน้าจอความละเอียด 1900×1200 พิกเซลเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียไปในตัวเลยครับ … ข้อดีคือ ถ้าพวกนักพัฒนาหรือบริษัทพัฒนาเกมเล็งเห็นจุดเด่นนี้ แล้วทำเกมที่รองรับความละเอียดระดับ Full HD ออกมา เกมก็จะออกมาดูดีเลยทีเดียวครับ ทว่าข้อเสียก็คือความละเอียดที่สูงมากๆ ก็จะต้องการพลังในการประมวลผลเยอะ แน่นอนว่า nVidia Tegra 3 นี่ไหวอยู่แล้ว แต่ว่าแบตเตอรี่ก็จะถูกซดไปเยอะทีเดียว

และเช่นเคย การที่ใช้ CPU nVidia Tegra 3 ก็ทำให้นักพัฒนามีทางเลือกในการสร้างเกมที่มีกราฟิกสวยงามออกมาได้ โดยเฉพาะที่ใช้ Unreal Engine ครับ ดูตัวอย่างเกม Renaissance Blood THD สำหรับ nVidia Tegra 3 ได้ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=8xxR_jxAwGs[/tube]

 

พลังในการประมวลผลของ nVidia Tegra 3 ณ ตอนนี้ก็ถือว่ามากมายเหลือเฟือสำหรับการเล่นเกม 3D กราฟิกสวยๆ จัดเต็มครับ ผมลองเล่นเกม Shadowgun เวอร์ชันสำหรับ Tegra 3 โดยเฉพาะมาลอง ดูวิดีโอรีวิวได้ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=6wqexsoRjuI[/tube]

 

กล่องถ่ายรูปและวิดีโอล่ะเป็นยังไงบ้าง?

ส่งท้ายการรีวิวด้วยการพูดถึงเรื่องกล้องถ่ายรูปกันบ้าง แม้ว่าผมจะเคยย้ำนักย้ำหนาว่ากล้องดิจิตอลบน Tablet นั้นยังไงๆ ก็สู้บน Smartphone ไม่ได้ก็ตาม แต่สุดท้าย อุตส่าห์ซื้อรุ่นที่มันมีกล้องดิจิตอลมาแล้ว ก็จัดซะหน่อย จริงไหมล่ะครับ

ตัว Camera App นั้นเป็น UI ประมาณ Android 4.0 Ice Cream Sandwich มากๆ ครับ ไม่ได้ใส่ลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมเข้าไปนัก การใช้งานไม่ยาก ลูกเล่นก็มีพอประมาณเท่าที่ Google ให้มากนั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าฮาร์ดแวร์ไม่ได้รองรับทุกคุณสมบัติที่ Android Ice Cream Sandwich ให้มาหรอกนะครับ ฟีเจอร์อย่าง Zero Lag Shutter, การทำ Tap-to-Focus หรือการถ่ายภาพนิ่งขณะถ่ายวิดีโออยู่ก็ไม่สามารถทำได้ครับ

 

Camera App บน Acer Iconia Tab A700

 

คุณภาพของภาพถ่าย ก็ตามที่เห็นในรูปด้านล่างนี่เลย … ภาพที่ได้ก็ถือว่า OK มากทีเดียวครับในแง่ที่เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลสำหรับ Tablet ครับ

 

 

ในโหมดถ่ายวิดีโอ สามารถเลือกความละเอียดได้สูงสุด 1080p ครับ ความชัดก็ถือว่าดีทีเดียวครับ และการปรับโฟกัสและความสว่างของภาพก็ถือว่าทำได้รวดเร็วดีครับ (แต่ก็ไม่มี Tap-to-Focus นะครับ น่าเสียดาย) … ลองดูวิดีโอด้านล่างได้ครับ (แต่ขออภัยที่งวดนี้ไม่ได้ไปถ่ายทำนอกสถานที่ที่มีวัตถุเคลื่อนไหวได้ เลยต้องอาศัยวิธีการแพนกล้องไวๆ แทน

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=XOJFaHLCHAw[/tube]

 

บทสรุปของ Acer Iconia Tab A700

โดยภาพรวม ถือว่าเป็น Android Tablet ที่สเปกแรงตัวนึงทีเดียวครับ สนนราคาก็ไม่ถึงกับรุนแรงมาก (มองในแง่ว่ามันเป็นรุ่นที่มี Internal Storage มากถึง 32GB) แต่จุดขายจริงๆ ผมว่าอยู่ที่จอแสดงผลมันเป็นระดับ Full HD 1920×1200 พิกเซลนี่แหละครับ … มันทำให้เราสามารถดื่มด่ำกับไฟล์มัลติมีเดียระดับ 1080p ได้แบบจริงๆ จังๆ และการใช้งาน App ต่างๆ บน Acer Iconia Tab A700 ดูเนียนสบายตาขึ้น (และเมื่อเทียบกับ Android Tablet ยี่ห้ออื่นๆ ด้วยเช่นกัน)​ … สบายตามากขึ้นแค่ไหน … ลองนึกถึงตอนเปลี่ยนจาก iPhone 3GS ไปเป็น iPhone 4 หรือไม่ก็ iPad 2 ไปเป็น The new iPad ดูก็ได้ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: