รีวิวแพ็กเกจ Special for You ภาคแรก – iPhone 4/iPhone 4S

Print Friendly, PDF & Email

 

 

truemove H เขาจัดแคมเปญพิเศษครับ ชื่อว่า Special for You เป็นการให้เราได้เป็นเจ้าของ Smartphone แบบง่ายๆ พร้อมแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตแบบครบเครื่อง (อันนี้สำคัญ เพราะ Smartphone จะง่อยในบัดดล หากไม่มีแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต) จากเครือข่าย 3G โดย truemove H … ใครที่กำลังเมียงๆ มองๆ หา iPhone 4 หรือ iPhone 4S มาใช้ซักเครื่อง อาจจะอยากสนใจแคมเปญนี่ก็ได้นะ แต่สำหรับคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ ลองอ่านรีวิวแพ็กเกจ Special for You จาก truemove H นี่ซะหน่อยเป็นไรล่ะ?!?

ออกตัวไว้ก่อน เผื่อใครไม่ทันสังเกต … รีวิวนี้เป็นกึ่ง Advertorial ของ truemove H นะครับ … คือ เขาอยากให้ผมได้รีวิวเกี่ยวกับแคมเปญนี้ พูดถึงปัจจัยที่จะเป็นตัวตัดสินใจว่าจะเลือกแคมเปญนี้หรือไม่ เพื่อช่วยให้ท่านผู้อ่านทั้งหลายได้ตัด(สิน)ใจกันได้ง่ายขึ้น อิอิ … และแน่นอน แม้ว่าจะเป็น Advertorial (หมายความว่าผมได้เงินจากการเขียนบล็อกตอนนี้) ผมก็ยังขอรีวิวแพ็กเกจแบบตรงไปตรงมาอยู่ดีครับ

 

เบื้องต้น แพ็กเกจนี้เป็นยังไง?

โอเค สำหรับแพ็กเกจ Special for You – iPhone 4/iPhone 4S นี่ ถ้าอยากจะได้เป็นเจ้าของ สำรวจกระเป๋าเงินของคุณเลยครับ เริ่มต้นต้องมี 1,850 บาท ต่อเดือนครับ (ราคาสำหรับ iPhone 4) ผ่อน 0% ยาว 10 เดือน นั่นหมายความว่าเราต้องมีบัตรเครดิตด้วยนะ … ดอกจันท์แรก ตรงข้างหลังคำว่า “1,850 บาท” บอกเอาไว้ว่า “เมื่อร่วมโครงการผ่อน 0% นาน 10 เดือนกับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ” … หมายความว่า ไม่ใช่จะบัตรเครดิตอะไรก็ได้นะครับ

และเห็นดอกจันท์อีก 2 ดอก ตรงหลังคำว่า “10 เดือน” ไหมล่ะ? นั่นคือ “เฉพาะรุ่นที่กำหนดและเงื่อนไขเป็นไปตามเงื่อนไขของธนาคาร (สอบถามเงื่อนไข และบัตรที่ร่วมรายการ ณ จุดขาย)” ครับ … ซึ่งเมื่อมาอ่านบล็อกของผมแล้ว ก็ไม่ต้องถ่อไปถามถึงจุดขายหรอก อ่านเอาตรงนี้ก็ได้ … บัตรที่ร่วมรายการก็มี ธ.กรุงเทพ, ธ.กรุงศรีอยุธยา, ธ.กสิกรไทย, KTC, Tesco Visa, Simple Visa Card ประมาณนี้

 

แพ็กเกจ Special for You iPhone 4/iPhone 4S แบบย่อ

 

นอกจากนี้แล้ว จะได้รับสิทธิ์ใช้แพ็กเกจฟรีสูงสุด 6 เดือนครับ … คำว่า สูงสุด 6 เดือน เนี่ย อ่านดูแล้วเหมือนกับว่ามันจะมีแพ็กเกจอื่นที่อาจได้ใช้ฟรีไม่ถึง 6 เดือนนะครับ แต่ว่าถ้าดูรายละเอียดของแคมเปญนี้แล้ว มันจะมีแพ็กเกจให้เลือกแค่ XL ครับ ซึ่งใช้ฟรี 6 เดือนเลย (เดี๋ยวค่อยพูดถึงเรื่องเงื่อนไขทีหลังนะ)

iPhone ที่มีให้เลือก ก็มี iPhone 4 (8GB), iPhone 4S (16GB), iPhone 4S (32GB) และ iPhone 4S (64GB) ครับ ราคาก็ตามนี้เลย … เริ่มต้นที่ 18,500 บาท และ สูงสุด 30,250 บาท … ถ้าให้ผมฟันธงเลือกให้ท่านผู้อ่าน แนะนำระหว่าง iPhone 4S ตัว 16GB หรือไม่ก็ 32GB ครับ อยู่ที่ว่ามีงบประมาณเท่าไหร่ (แต่ขอเดาว่า ตัว iPhone 4S 16GB นี่อาจจะสะดวกกับเงินในกระเป๋ามากที่สุด ผ่อนเดือนละ 2,245 บาท 10 เดือน อืมมม) … ราคาที่เห็นนี่ รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วนะครับ

 

สนนราคาค่าตัว iPhone รุ่นต่างๆ

 

มาดูที่ตัวแพ็กเกจ XL กันบ้าง

แพ็กเกจ XL นี่เป็นตัวเดียวกับแพ็กเกจ Smart 899 ของ truemove ครับ เป็นแบบเหมารายเดือน เดือนละ 899 บาท โดยจะมาพร้อมกับจำนวนนาทีที่โทรได้ 500 นาที, SMS 300 ข้อความ, MMS 50 ครั้ง และสามารถใช้อินเทอร์เน็ตและ WiFi ได้โดยไม่จำกัด

มองในส่วนของของแถมที่มากับแพ็กเกจนี้ก่อน … 500 นาทีสำหรับการโทร เฉลี่ยโทรได้ประมาณวันละ 16 นาที …​ สำหรับคนที่ไม่ได้โทรมากมาย ก็ถือว่าพอกินพอใช้ครับ แต่ถ้าใครโทรเก่งๆ ละก็ ค่าโทรส่วนเกินจากแพ็กเกจ นาทีละ 1.25 บาท นะครับ แอบแพงนิดๆ ดังนั้นแนะนำว่ามีอีกซิมสำหรับโทรไว้ใส่ Feature Phone ไว้โทรตอนเกินแพ็กเกจจะดีที่สุดครับ เหอๆ … SMS กับ MMS นี่ เดี๋ยวนี้อาจไม่สำคัญเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คน เพราะอาจจะไปใช้ Whatsapp กันหมดแล้ว แต่ถ้าใครยังใช้อยู่ ก็อย่าลืมว่าหากเกินแล้ว SMS ครั้งละ 1.25 บาท ส่วน MMS ครั้งละ 3 บาทนะครับ

ค่าโทรกับ SMS เวลาเกินแพ็กเกจแล้ว ถือว่าราคาแพงกว่าราคาเฉลี่ยแพ็กเกจทั่วๆ ไปอยู่พอสมควรทีเดียว ดังนั้น หากใช้แพ็กเกจนี้ ก็ระวังอย่าให้เกินเป็นดีที่สุดนะครับ

 

แพ็กเกจ XL สำหรับ Special for You - iPhone 4/iPhone 4S

 

เอาล่ะ ทีนี้มาพิจารณาข้อความตัวเล็กๆ ที่อยู่ด้านล่างของแพ็กเกจครับ …​ ตรงนี้แอบเคือง truemove นิดๆ เพราะเขาเอาภาพสแกนของแผ่นโฆษณาแพ็กเกจมาแปะบนเว็บ แต่ไม่ทำภาพขนาดใหญ่เป็นลิงก์ไว้ให้ เผื่อต้องการอ่านรายละเอียดแบบชัดๆ … สำหรับหลายๆ คน มันอ่านลำบากนะ

 

เงื่อนไขรายการส่งเสริมการขาย ระหว่างวันที่ 27 เม.ย. – 30 มิ.ย. 2555 หรือจนกว่าสินค้าจะหมดเท่านั้น

  • สำหรับลูกค้าบุคคลธรรมดาที่ซื้อเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นที่กำหนด พร้อมจดทะเบียนหมายเลขใหม่หรือย้ายค่ายเบอร์เดิมมาใช้ระบบรายเดือน ทรูมูฟ เอช และสมัครใช้บริการแพ็กเกจ XL 899 ระยะเวลา 12  เดือนต่อเนื่องกัน (จำกัน 1 ท่าน/1 สิทธิ์)
  • หากยกเลิกบริการก่อนกำหนด ลูกค้าจะต้องชำระค่าปรับตามเงื่อนไขให้แก่ผู้ขายทันที
  • สิทธิการใช้แพ็กเกจฟรี 6 เดือน เฉพาะผู้ที่ใช้เครื่องโทรศัพท์เครื่องที่ ที่ซื้อร่วมกับเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่เปิดใช้บริการพร้อมกันนี้ ตลอดระยะเวลาที่ได้รับสิทธิเท่านั้น กรณีผิดเงื่อนไข ผู้ขายสงวนสิทธิในการยกเลิกการให้สิทธินี้ทันที
  • ผู้ขายสงวนสิทธิในการแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดและเงื่อนไขได้ตามที่เห็นสมควร

 

พูดง่ายๆ หากร่วมแคมเปญนี้แล้ว คุณจะต้อง

  • เปิดเบอร์ใหม่กับ truemove H หรือไม่ก็ย้ายค่าเบอร์เดิมมาจากผู้ให้บริการรายอื่น
  • แพ็กเกจที่สมัคร ต้องเป็น XL 899 บาท/เดือน (นั่นหมายความว่า นอกจากค่าผ่อนเครื่องแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายค่าแพ็กเกจอีกนะครับ) และต้องติดสัญญา ใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 12  เดือนนะ
  • การเลิกใช้บริการก่อนครบกำหนดสัญญา ต้องเสียค่าปรับ ซึ่งตรงนี้อ่านเอาจากในสัญญาตอนสมัครใช้บริการนะครับ​ (รายละเอียดจากในเว็บไม่มีบอกไว้)

อ้อ! ไม่ต้องห่วงเรื่องระยะเวลาของแคมเปญนี้นะครับ เห็นเขียนบอกไว้ว่า 27 เม.ย. – 30 มิ.ย.  2555 เพราะเขาขยายเวลามาถึง 31 ก.ค. 2555 แล้วครับ เพียงแต่ภาพที่ผมนำมาจากเว็บไซต์มันยังไม่อัพเดตอ่ะ เหอๆ

 

รู้จักกับ Fair Usage Policy หรือ นโยบายการใช้งานที่เป็นธรรม กันก่อน

ไม่เชิงว่าเป็นเรื่องใหม่ แต่ก็เป็นอะไรที่หลายๆ คนยังสงสัยและไม่เข้าใจกันอยู่เยอะครับ …​ สมัยก่อนตอนที่ยังเป็น GPRS หรือ EDGE นั้น การให้บริการแบบ Unlimited หรือไม่จำกัดเนี่ย สามารถทำได้สบายๆ เพราะความเร็วไม่สูงมาก คนก็ใช้ไม่เยอะ ก็เลยกินแบนด์วิธไม่เยอะ แต่เมื่อเทคโนโลยีมาถึงยุค 3G ความเร็วในการเชื่อมต่อเยอะมากขึ้น ในขณะที่ค่าบริการก็ไม่ได้สูงมากเท่าไหร่ เรียกว่าพอๆ กับ High-speed Internet ตามบ้าน แต่ด้วยความที่มันเป็นโทรศัพท์มือถือ ก็เลยมีความสะดวกสบายมากกว่า คนก็เลยใช้มากกว่า กินแบนด์วิธเยอะกว่าเดิม

ปัญหามันเกิดขึ้นตรงที่ หากเป็น High-speed Internet ตามบ้านทั่วไป หากมีการใช้งานเยอะขึ้น ก็เพิ่มจำนวนสายเคเบิลให้มากขึ้น ก็สามารถเพิ่มแบนด์วิธเพื่อรองรับผู้ใช้งานได้ แต่เมื่อเป็นโทรศัพท์มือถือ คลื่นความถี่มีจำกัด ผู้ให้บริการไม่สามารถขยับขยายแบนด์วิธเพื่อรองรับผู้ใช้บริการได้ตามใจชอบ จึงจำเป็นต้องมีการกำหนด Fair Usage Policy (FUP) ขึ้นมา เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้บริการยังสามารถใช้บริการได้อย่างมีคุณภาพโดยทั่วกัน

เนื้อหาสาระของ Fair Usage Policy ก็คือ การกำหนดปริมาณข้อมูลรับส่งที่ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ โดยได้รับความเร็วในการเชื่อมต่อเต็มที่ และเมื่อใช้ครบปริมาณที่กำหนดไว้ใน FUP แล้ว ก็จะถูกลดความเร็วลงมาเหลือที่ระดับหนึ่ง เช่น แพ็กเกจ XL นี้ก็ให้ใช้ได้ 2GB ที่ความเร็วสูงสุด 42Mbps และหลังจากที่ใช้งานครบแล้ว ความเร็วก็จะลดลงมาเหลือ 128kbps เป็นต้น … ส่วนใหญ่แล้วปริมาณข้อมูลรับส่งที่ถูกกำหนดนั้นจะถูกตั้งตามปริมาณการใช้งานเฉลี่ยที่ผู้ใช้งานทั่วไปใช้ในแต่ละเดือน ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต ซึ่งเป็นพวกที่ไม่ได้ใช้งานข้อมูลเยอะมาก ดังนั้น 2GB เนี่ย ก็เรียกว่าเพียงพอครับ (แต่ถ้าใครคิดจะเอามาใช้เพื่อต่อกับ Notebook ก็จะต้องการมากกว่านี้)

แล้วทำไมต้องมากำหนดความเร็วให้น้อยลงหลังจากที่ใช้งานเกินกำหนดล่ะ? หลักๆ เลยก็เพื่อป้องกันไม่ให้คนมาสมัครแพ็กเกจ 3G แบบนี้เพื่อใช้งานดาวน์โหลดข้อมูลเหมือนกับใช้ High-speed Internet ที่บ้านครับ ถ้าไม่กำหนด FUP เอาไว้ละก็ ได้มีคนเอาไปใช้ดาวน์โหลดหนังหรือเพลงผ่าน Bittorrent แน่นอน เลยต้องกันเผื่อเอาไว้ก่อน

 

แล้ว FUP ของแพ็กเกจ XL เป็นยังไงบ้าง?

อย่างที่บอก FUP ของ แพ็กเกจ ที่ให้ใช้ได้ 2GB นี่ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปบน Smartphone อย่าง iPhone 4/iPhone 4S สบายๆ …​ คุณจะท่องเว็บ, อัพเดตสถานะบน Facebook/Twitter/Google+ หรือจะโพสต์รูปบน Instagram เนี่ย 2GB เหลือๆ สบายๆ ครับ แต่หากคุณจะเอาไว้ใช้ดูหนังออนไลน์ เปิด YouTube บ่อยๆ … 2GB มันไม่พอหรอกนะ ..​.​ และความเร็วสูงสุดที่ถูกลดลงมาเหลือ 128kbps หลังจากใช้งานครบกำหนด มันก็ไม่ได้เร็วเท่าไหร่ ไม่ได้เร็วมากพอที่จะเปิด YouTube แบบลื่นๆ สะใจได้ครับ

 

ต้องรู้จักเอา true WiFi มาคอยช่วย

แต่ยังดีตรงที่แพ็กเกจ XL นี่มาพร้อมกับ WiFi ของ true ฟรีแบบไม่จำกัด ดังนั้นหากต้องการดูหนังออนไลน์ หรือพวก YouTube นอกสถานที่ ก็ลองหา WiFi ของ true เชื่อมต่อดูครับ เยอะทีเดียว …​ เพียงแต่ต้องระลึกไว้เสมอนะครับว่า ในพื้นที่ที่คนใช้เยอะ ความเร็วในการเชื่อมต่อก็จะลดน้อยถอยลงตามลงมาด้วย … ข้อดีของ true WiFi คือ มันล็อก MAC Address เอาไว้เลย ก็เลยทำให้เวลาที่ต้องการจะเชื่อมต่อ ก็สามารถเชื่อมต่อเข้าไปได้เลย ไม่ต้องนั่งพิมพ์รหัสผ่านอะไร …​ แต่ข้อด้อยก็คือ มันจะถูกล็อกเอาไว้กับ Smartphone ของคุณเครื่องเดียวเลยครับ

 

พื้นที่ให้บริการของ true WiFi

 

จุดเด่นอื่นของแคมเปญ Special for You – iPhone 4/iPhone 4S

กลุ่มบริษัท true เนี่ย มีธุรกิจครอบคลุมมากๆ ครับ ตั้งแต่ผู้ให้บริการ Content ยันไปถึง ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต/โทรศัพท์/โทรศัพท์มือถือ หรือพูดง่าย เป็นทั้งผู้ให้บริการช่องทางเข้าถึงเนื้อหา และเป็นผู้ให้บริการเนื้อหาเองด้วย และนี่แหละคือจุดเด่นของแพ็กเกจ Special for You ล่ะครับ

แรกสุดเลย ถ้าเข้าแคมเปญ Special for You ก็จะได้รับสิทธิใช้บริการ H TV สามารถดูช่อง truevisions สูงสุด 91 ช่อง ได้ฟรี 12 เดือน (ปกติค่าบริการ 399 บาท/เดือน ไม่รวมค่าบริการอินเทอร์เน็ตมือถือ) … อ้อ! แต่ต้องดาวน์โหลด App จาก App Store ก่อนด้วยนะ และเป็นสมาชิก truevisions ด้วย

 

แคมเปญ Special for You แถมบริการ H TV

 

เมื่อมีดูหนังแล้ว ก็ต้องมีฟังเพลงสินะครับ … แคมเปญ Special for You นี่ก็ให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลด Content ระดับ HD มาฟังหรือดูบน Smartphone ได้ฟรีๆ แบบไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย แถมมีบริการ myLife Cloud Storage ให้ใช้อีก และเช่นเคย ต้องดาวน์โหลด App H Music จาก App Store มาติดตั้งก่อนนะครับ

 

เข้าร่วมแคมเปญ Special for You ก็ได้ใช้ H Music ฟรีด้วย

 

เอาล่ะ …​ สรุปว่าแคมเปญนี้เป็นยังไง?!?

ใครที่กำลังอยากได้ iPhone 4/iPhone 4S มาใช้ และกะว่าจะหาแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตดีๆ ไว้ใช้ด้วย นี่ก็คือโอกาสที่จะได้แพ็กเกจราคาถูกกว่าปกติละครับ (เป็นผลจากฟรีค่าบริการ 6 เดือนนั่นแหละ) แต่ข้อจำกัดคือ ต้องมาเป็นลูกค้าใหม่ของ truemove H นะครับ จะเปิดเบอร์ใหม่ก็ได้ หรือจะย้ายค่ายเบอร์เดิมก็ได้ แต่ต้องเป็นลูกค้าใหม่ (ลูกค้าเก่าก็ต้องเปิดเบอร์ใหม่นั่นแหละ)

แพ็กเกจ XL นี่เน้นสำหรับคนที่เน้นใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก และมีโทรศัพท์ติดต่อบ้างเป็นบางที แต่ไม่เหมาะกับคนเน้นโทรเป็นสำคัญ เพราะ 500 นาทีน่ะ ถ้าเป็นพวกโทรไปจิ๊จ๊ะกับแฟนทุกๆ คืน มันไม่พอร้อก เหอๆ … ข้อควรระวังหนึ่งเดียวของการเลือกใช้แพ็กเกจ XL นี้ก็คือ เมื่อใช้เกินกำหนดแล้ว ค่าโทรและ SMS มันสูงกว่าค่าเฉลี่ยไปหน่อย และความเร็วในการเชื่อมต่อจะถูกลดลงมาเหลือ 128kbps ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: