รีวิว Acer Iconia Tab A700 Android Tablet จอ Full HD ตัวแรกของโลก ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

 

ตอนที่สองของการรีวิว Acer Iconia Tab A700 เรามาพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานกันบ้างดีกว่าครับว่าเป็นยังไงบ้าง ที่น่าสนใจคือ ความเป็น Tablet ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Ice Cream Sandwich และ หน้าจอความละเอียดแบบ Full HD 1920×1200 พิกเซลนี่แหละ ว่ามันจะมีประโยชน์ต่อการใช้งานทั่วๆ ไปมากน้อยแค่ไหน … แต่เท่าที่ดูแล้ว Acer Iconia Tab A700 นี่ ไม่ได้มีการเข้าไปยุ่มย่ามกับ User Interface ของ Ice Cream Sandwich มากนัก แต่ว่ามี Ring UI ที่ Acer ใช้กับตระกูล Iconia Tab มาตั้งแต่ตัวที่เป็นหน้าจอสัมผัสแบบ 2 หน้าจอ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows แล้ว อันนี้ค่อยน่าสนใจหน่อย

 

หน้าจอ Full HD กับการใช้งาน Acer Iconia Tab A700

อย่างที่บอกครับ … Acer Iconia Tab A700 ไม่ได้ไปยุ่งย่ามอะไรกับ User Interface ของ Android Ice Cream Sandwich เท่าไหร่ สิ่งที่ได้ก็คือแบบเดิมๆ จริงครับๆ และแม้ว่าจะเป็นหน้าจอความละเอียดสูง 1920×1200 พิกเซล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีเนื้อที่ใช้สอยบนหน้าจอเยอะขึ้นด้วยนะ เพราะหากเป็นเช่นนั้น พวกไอคอนและอะไรต่อมิอะไรก็จะเล็กไปหมดครับ

 

UI ของ Acer Iconia Tab A700

 

แต่ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือความคมชัด และสีสันที่สวยสดจริงๆ … สังเกตดีๆ จะเห็นว่าภาพ Background ของเจ้านี่เป็นสนามหญ้าสีเขียวชะอุ่ม และบริเวณที่ถูกแสงแดดนี่ ถ้าเปิดความสว่างหน้าจอสูงสุดแล้ว แหม่ สีมันสดจริงๆ

 

Notifications ของ Acer Iconia Tab A700 ครบเครื่องดี

 

แม้จะไม่ได้เข้าไปยุ่มย่ามกับ User Interface ของ Android Ice Cream Sandwich มาก แต่ว่า Acer ก็เข้าไปปรับแต่งในส่วนของ Notification ให้มี Setting Shortcuts ออกมาค่อนข้างดีเลยล่ะครับ สามารถเปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, Bluetooth, GPS, Airplane Mode, App Sync, Sound, App Rotation และ Notification รวมถึงการปรับความสว่างของหน้าจอ และทางลัดเข้าไปยังหน้าจอ Settings ได้สะดวก

ผมว่าอันนี้เป็นอานิสงส์ของหน้าจอ Full HD ครับ เพราะถ้าหน้าจอความละเอียดต่ำกว่านี้คงยัดของพวกนี้ลงไปให้หมดๆ ได้ยากครับ

 

Acer Ring UI

Ring UI ของ Acer ก็คือทางเลือกในการเข้าถึง App ที่เราใช้บ่อยๆ ครับ สามารถเซ็ตค่าใน Settings ได้ในหมวด Ring ครับ เมื่อ Enable Ring Icon แล้ว เวลาที่แตะตรงไอคอนรูปวงกลมสีเขียวตรงกลางด้านล่างของหน้าจอ ก็จะเป็นการเปิด Ring ขึ้นมาแบบรูปด้านล่างนี่ครับ

 

Acer Ring UI

 

โดย Default นั้น Acer จะกำหนดให้เป็น Gallery, Screenshot, Browser และ Settings ครับ โดยในส่วนของ Browser นั้น เราสามารถเลือกสไลด์ดู Bookmark ของเว็บได้จาก Acer Ring UI นี้ได้ด้วย แถมเรายังสามารถปรับระดับเสียงได้จาก Acer Ring UI นี้ได้อีกต่างหาก

แต่ความเห็นส่วนตัวของผมก็คือ Acer Ring UI นี่เป็นการทำงานซ้ำซ้อนไปหน่อยครับ เพราะหากวางแผนจัดการหน้า Home Screen ให้ดีๆ ละก็ เราก็สามารถเข้าถึง App ต่างๆ ได้ไม่ต่างกัน … ไม่สิ อาจจะง่ายกว่าอีกด้วยซ้ำ … ลองพิจารณาง่ายๆ ดังนี้ครับ

  • การทำ Screenshot ผ่าน Acer Ring UI มันแอบวุ่นวาย ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว แตะที่ Power + Volume (ปุ่ม Volume ฝั่งที่มีตุ่มๆ 2 ตุ่มอยู่) ค้างไว้แป๊บนึงก็จับภาพได้แล้ว แถมจับได้ทุกสถานการณ์มากกว่าการทำ Screenshot ผ่าน Acer Ring UI ซะอีก
  • การเข้าถึง Settings ผ่าน Acer Ring UI นี่แทบไม่จำเป็น เพราะ Notifications มีตัวเลือกเยอะกว่ามาก
  • Acer Ring UI มันกระตุกๆ ไม่ลื่นเท่าที่ควรเวลาใช้งาน
  •  และแม้ว่าเราจะปรับแต่ง Acer Ring UI ให้เป็น Shortcut ของ App ตัวอื่นได้ แต่เราก็สามารถทำแบบเดียวกันได้บน Home Screen เหมือนกัน

 

App ที่แถมมาให้

Acer Iconia Tab A700 นี่มี App แถมมาให้เยอะแยะมากมาย จนผมอยากบอกว่าเกินความจำเป็นมากๆ ครับ … App อย่าง Barcode Scanner เนี่ย ไม่ใช่อะไรที่คนทั่วไปเขาใช้กัน … App บางตัวเช่น 7digital (ขายเพลงออนไลน์) หรือ AUPEO! (Personal Radio) อาจจะมีคนอยากใช้บ้าง แต่ก็อาจจะไม่ใช่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่อีกนั่นแหละ

 

App Tray ของ Acer Iconia Tab A700

 

นอกจากนี้ก็มีเกมมาให้อีกเพียบ อย่าง HW Solitaire IV, Monopoly หรือ Real Racing ฯลฯ นี่ก็อาจจะถูกใจใครบางคนบ้าง แต่สำหรับอีกหลายๆ คน ที่อาจจะเน้นซื้อมาเพื่อใช้งานอย่างอื่นก็อาจจะมองว่าเกมพวกนี้เปลืองเนื้อที่เปล่าๆ … ความเห็นของผมคือ จริงๆ แล้วพวกเกมเนี่ย ควรจะทำเป็นแนวแหล่งดาวน์โหลดให้ผู้ใช้งานที่ซื้อได้ดาวน์โหลดไปฟรีๆ มากกว่า ทีนี้ใครจะสนใจจะเล่นก็ค่อยไปดาวน์โหลดกัน

 

โดยสรุปแล้ว ผมว่า Acer ทำอะไรซ้ำซ้อนไปหน่อย

ขอเขียนถึงซักนิดอ่ะครับ เพราะโดยส่วนตัวผมว่า Acer ให้ App มาแบบออกแนวซ้ำซ้อนไปหน่อย ลองอ่านความเห็นผมดูได้ครับ

  • โปรแกรม Music ของ Acer ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจาก Play Music ที่มาพร้อมกับ Android 4.0 มาก แค่มี UI ที่เข้าใจได้ง่ายกว่า (บอกตรงๆ ว่าทำใจกับ UI ของ Google ครับ หลายๆ อันมันมองได้ชัดว่าบริษัทประเภท Engineer-led มักออกแบบ UI ผลิตภัณฑ์มาไม่แจ่มเท่าไหร่)
  • โปรแกรม Photo ของ Acer ก็ไม่ได้เจ๋งไปกว่า Gallery ดั้งเดิมของ Android 4.0 อีกเช่นกัน … จริงๆ ต้องบอกว่า Gallery ออกแนวดูดีกว่าด้วย เพราะสามารถตกแต่งภาพได้ แถมยังมี Shortcut เข้าไปโหมดกล้องได้อีก

โดยส่วนตัวผมว่า Acer มีทางเลือก 2 ทางครับ คือ ถ้าไม่สร้าง App ใหม่ที่ทำหน้าที่เดิมๆ ของ Android ให้ใช้งานได้ดีขึ้น มีความสามารถมากขึ้น (ซึ่ง Acer เลือกทางนี้ แต่ยังทำได้ไม่ดีกว่าเดิม) หรือไม่ก็เอาเวลาไปพัฒนา Service อื่นๆ เข้ามาสร้างความแตกต่างให้กับ Acer Iconia Tab ดีกว่าครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: