นานๆ ที รีวิวแท็บเล็ตราคาประหยัดบ้าง G-Pad 7.0 EXplorer IV

 

เดี๋ยวนี้หันไปทางไหน ใครๆ เขาก็มี Tablet ใช้กันแฮะ มันกลายเป็นสินค้าไอทีที่ใครๆ ก็อยากมีไว้ใช้ บางคนที่มีเงินในกระเป๋ามากหน่อย ก็คงจะเล็งๆ iPad หรือไม่ก็ Android Tablet ระดับไฮเอนด์ ส่วนใครที่งบน้อย ก็ต้องเมียงมองหา Android Tablet ราคาประหยัดมาใช้กัน ซึ่งหลังๆ นี่ผมเห็นวางขายกันแบบแผงลอยแถวบ้านเลยครับ​ (เอ้า! นี่เรื่องจริงนะครับพี่น้อง) สนนราคาของ Android Tablet แบบขายกันตรงแผงลอยนี่จะอยู่ราวๆ สองพันกว่าบาท แต่ต้องแลกมาด้วยความกังวลว่า แล้วการรับประกันหลังการขายจะเป็นยังไงล่ะเนี่ย

พอดีว่า @krapalm แห่ง MobileDista เขาได้ของมาลอง แล้วผมก็ไปเจอน้องกระปาล์มเขาพอดี ก็เลยถือโอกาสยืมมาลอง ยืมตั้งแต่ก่อนจะไปอเมริกา จนกระทั่งกลับจากอเมริกามาแล้ว ก็ยังไม่ได้เขียนรีวิว ก๊ากๆ … แต่ในที่สุด ก็ได้เวลาอันสมควรที่จะรีวิวกับเขาซักทีครับ

 

ประสบการณ์แรกสุด … การสัมผัสกับของจริง

รูปร่างหน้าตา และความรู้สึกที่ได้สัมผัสกับวัสดุในการประกอบของ G-Pad 7.0 EXplorer IV ตัวนี้ ต้องบอกว่าเหมือนๆ กับการสัมผัสพวก Android Tablet ราคาประหยัดสุดติ่งจากประเทศจีนครับ ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะผมเดาว่า G-NET ก็คง OEM จากผู้ผลิตกลุ่มนั้นอยู่แล้ว แต่เนื่องจากเป็นของมีแบรนด์ งานเลยออกมาดูเนียนกว่า ชะรอยว่ามี QC ในการควบคุมคุณภาพมาในระดับหนึ่งแล้ว

 

หน้าจอของเจ้า G-Pad 7.0 EXplorer IV ตัวนี้ก็ตามเลขรุ่นนั่นแหละ ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 480×764 พิกเซล (ประมาณ 129 ppi)  สามารถรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 5 จุด มาพร้อมกับกล้องด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล และแม้ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich แล้ว แต่ก็ยังมีปุ่ม Menu, Home และ Back อยู่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตอนแรกคงตั้งใจออกมาเป็น Android 3.2 Honeycomb มากกว่า

 

 

 

ส่วนด้านหลังเรียบง่าย มีแค่ลำโพงของตัวเครื่อง กับชื่อยี่ห้อ รุ่น และข้อความนิดหน่อย

 

 

 

รอบๆ ตัวเครื่อง ส่วนใหญ่ก็จะเรียบๆ ไม่มีอะไร ก็จะมีแค่ปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มเปิดปิดหน้าจอที่ด้านขวามือ

 

 

 

ส่วนด้านล่างก็จะเป็นช่องสำหรับเสียบสายชาร์จซึ่งเป็นหัวชาร์จแบบกลม (ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้ ทั้งๆ ที่ตัวสายชาร์จก็เป็นแบบ USB และตัว Wall Charge ก็จ่ายไฟ 5V 1A ตามมาตรฐานของพวก Wall Charge สำหรับ Smartphone ทั่วๆ ไป​ซึ่งใช้หัวชาร์จแบบ Micro USB ได้) แล้วก็มีพอร์ต Micro USB, รูไมโครโฟ, สล็อตสำหรับใส่ MicroSD Card และ ช่องสำหรับเสียบหูฟัง 3.5 มม.

ที่น่าสังเกตคือ มันเหมือนจะมีร่องสำหรับพอร์ต Mini HDMI เตรียมเอาไว้ด้วย แต่ไม่มีพอร์ตนี้ … คงอาจจะเป็นบอดี้สำหรับใช้กับรุ่นอื่นยี่ห้ออื่นรึเปล่า?!?

 

สเปกของเครื่องและประสิทธิภาพ

บอกตรงๆ ว่าเจ้านี่ให้รายละเอียดสเปกมาน้อยมาก และเพราะมันน่าจะเป็น OEM จากจีน เลยยิ่งทำให้ผมหารายละเอียดสเปกของมันแบบเจาะลึกแทบไม่ได้เลย -_-” เอาเป็นว่า เล่าเท่าที่รู้แล้วกันนะครับ ข้อมูลส่วนหนึ่งก็มาจากสเปกข้างกล่อง อีกส่วนก็มาจาก System Info นั่นแล

 • CPU: Single-core 1.2GHz (แต่เปิดดูจาก System Info บอกว่า 1.08GHz)
 • RAM:  512MB (แต่เหลือให้ใช้จริงๆ 362.7MB)
 • ROM: 4GB แบ่งเป็น 1GB สำหรับลง App และอีก 2GB จะถูกมองเป็น SD Card … ที่หลายไปอีก 1GB น่าจะเป็นตัว OS เองอ่ะนะ
 • Display: 7.0 นิ้ว ความละเอียด 480×764 พิกเซล (ประมาณ 129ppi) สัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 5 จุด
 • Battery: ไม่ระบุชัด บอกแต่ว่าสามารถเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้ 7 ชั่วโมง

สเปกไม่ละเอียดเลยจริงๆ ให้ตายสิ … แต่ก็อีกนั่นแหละ คนที่งบน้อย ส่วนใหญ่เขาก็ไม่ได้มองรายละเอียดตรงนี้มากเท่าไหร่ … ส่วนตัวผมเอง คงต้องไปหวังพึ่งโปรแกรม Benchmark ต่างๆ เพื่อบอกว่าเจ้านี่สเปกแรงไม่แรงยังไง ก็เป็นไปตามรูปด้านล่างนี่แหละครับ

 

ผลการทดสอบ G-Pad 7.0 EXplorer IV

 

ดูจากตัวเลขผลการทดสอบนี้แล้ว ผมสรุปได้ว่าสเปกของเจ้า G-Pad 7.0 EXplorer IV นั้น

 • แม้ว่าบนกล่องจะระบุว่า 1.2GHz แต่จากที่ System Info บอกว่ามันความเร็ว 1.08GHz และคะแนนผลการทดสอบมันออกมาแบบนี้ บอกได้เลยว่าเจ้านี่ประสิทธิภาพประมาณพอๆ กับ Single-core 1GHz จริงๆ ครับ
 • หน่วยความจำและประสิทธิภาพของ I/O นั้น ในส่วนของ Quadrant Advanced ได้คะแนนค่อนข้างดี แต่พอมาดูที่ AnTuTu Benchmark แล้ว เห็นได้ชัดว่าความเร็วของตัว Flash Memory ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องนั้นไม่ได้เร็วเท่าไหร่
 • ประสิทธิภาพในการประมวลผล 3D นั้น ต้องแยกออกเป็น 2 ส่วน … ส่วนแรกคือ 3D ในระดับพื้นฐาน ซึ่งเจ้านี่ถือว่าทำออกมาได้ดี ดูได้จากผลคะแนนของ Nenamark 1 ครับ แต่ว่าพอเป็น 3D ระดับสูง ที่มีพวกเอฟเฟ็กต์เยอะขึ้น ทำออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ … แต่ก็จะเอาอะไรมากกับ Android Tablet ค่าตัว 3,990 บาทอ่ะ
 • ผลคะแนนของ Vellamo Mobile Web Benchmark ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลคือตัวเบราเซอร์และตัว CPU เป็นหลัก การได้คะแนน 776 นี่ก็สมตัว CPU Single-core 1GHz อยู่แล้ว

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน G-Pad 7.0 EXplorer IV

ออกตัวก่อนว่าเจ้านี่แปลกมาก ปกติแล้ว Android Device ที่เป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich น่าจะมาพร้อมกับคุณสมบัติในการจับภาพหน้าจอด้วยการกดปุ่ม Volume Down + Power แล้ว แต่ว่าเจ้านี่ทำไม่ได้ ประกอบกับผมเองก็ขี้เกียจเอากล้องมาถ่ายภาพหน้าจอ ผมก็เลยขี้เกียจเก็บภาพหน้าจอมาฝาก (ขออภัยในความขี้เกียจ) … ดังนั้น ขอเล่าเป็นข้อความแทนแล้วกันนะครับ

 • หน้าจอสัมผัสของ G-Pad 7.0 EXplorer IV นั้นเป็น Capacitive True Multitouch ที่รองรับได้ 5 จุดจริงๆ ไม่ได้โม้ เพียงแต่บางทีมันสัมผัสไม่ติด หรือผิดเพี้ยนไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้เกิดบ่อย คงต้องให้อภัยเพราะค่าตัวมันก็ถูกซะเหลือเกิน
 • โดยทั่วไปแล้ว ต้องบอกว่าสเปกของเจ้านี่ไม่เลวนัก และแม้ขนาดหน้าจอจะใหญ่ แต่ความละเอียดของหน้าจอไม่ได้มาก ทว่าเพราะความสามารถในการประมวลผลกราฟิกไม่ว่าจะ 2D หรือ 3D มันไม่ค่อยสูงมาก ก็เลยทำให้ไม่ลื่นเท่าใดนักเวลาใช้งาน … แต่ก็อีกนั่นแหละ ค่าตัว 3,990 บาท จะเอาอะไรกับมัน?
 • อีกอันนึงที่เป็นไปตามคาดก็คือ Android Device ที่ราคาประมาณนี้ จะมีจุดอ่อนในเรื่องของจอภาพครับ มันจะต้องมีมุมมองด้านนึงที่จะสีสันเพี้ยน ซึ่งเจ้านี่ก็มีเหมือนกัน …​ แต่ที่ดีกว่าที่ผมเคยเจอก็คือ ปกติหากเจอสีสันเพี้ยนด้านนึงแล้ว มันจะส่งผลให้ภาพออกมาดูเป็นเงาๆ แม้จะมองตรงๆ ก็ตาม แต่เจ้านี่ไม่เป็น
 • จะเอาไว้ดูหนังฟังเพลงก็พอไหว แต่อย่าคิดจะเล่นไฟล์ 720p หรือ 1080p โดยเด็ดขาด สเปกไม่ได้แรงเหลือเฟือขนาดนั้น ควรแปลงไฟล์หนังให้มีความละเอียด 480p จะรุ่งกว่า … แต่ที่แน่ๆ หา MicroSD Card มาใส่ซะนะครับ … ลำโพงที่มากับตัวเครื่อง ดังแค่พอประมาณ เวลาจะดูหนังฟังเพลงจริงๆ แนะนำเสียบหูฟัง
 • ไม่มีกล้องด้านหลัง แต่มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล เท่าที่ลองถ่ายรูปดู ไม่ใช่กล้องที่เอาไว้ถ่ายรูปตัวเองแน่นอน แต่เอาไว้ทำ Video Call พอไหว
 • แม้จะมี Accelerometer ไว้คอยหมุนหน้าจอ แต่การตอบสนองค่อนข้างช้าถึงช้ามากในบางครั้ง เวลาจะใช้ต้องใจเย็นๆ
 • มันไม่ใช่ Tablet ขนาด 7 นิ้วที่เอา Android เวอร์ชัน Smartphone มาใช้ … เจ้านี่เป็นเวอร์ชัน Tablet จริงๆ

 

โดยสรุปแล้ว เกี่ยวกับ G-Pad 7.0 EXplorer IV

สำหรับคนงบน้อย​ (มากๆ) แต่ไม่อยากตกเทรนด์ Tablet กับเขา เจ้านี่อาจเป็นทางเลือก สเปกก็ดีพอประมาณ ใช้ทำงานอะไรหลายๆ อย่างที่ Tablet มันสมควรจะทำได้ก็ได้อยู่ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง ท่องเว็บ … พวก App ที่ลงมาให้กับเครื่อง เท่าที่สังเกต ก็เน้นไปที่ App ยอดนิยมสำหรับคนทั่วๆ ไป เช่น เกมอย่าง Angry Birds Rio และ Fruit Ninja, โปรแกรมแชทอย่าง LINE และ MSN Messenger หรือโปรแกรมดิชันนารี เป็นต้น

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: