รีวิว Oppo Find Guitar น้องใหม่มือถือสองซิมจาก Oppo ตอนที่ 3

Print Friendly, PDF & Email

มาถึงตอนที่ 3 ตอนจบของการรีวิว Oppo Find Guitar แล้วละครับ และเช่นเคย ในตอนสุดท้ายนี้ก็จะเป็นเรื่องของการรับชมมัลติมีเดีย, การเล่นเกม และการถ่ายรูปครับ … โดยส่วนตัว ผมแอบคาดหวังไว้ 2 เรื่องหลักครับ คือเรื่องของระบบเสียงในการรับชมมัลติมีเดีย เพราะทาง Oppo ให้ข้อมูลมาว่าเจ้านี่ใช้ระบบ Dirac HD Sound ครับ คุณภาพเสียงเขาว่าแจ่มจริง ฉะนั้นเดี๋ยวต้องลองทั้งลำโพงของตัวเครื่องและหูฟัง​ (ทั้งที่แถมมา และลองเอาหูฟังดีๆ ใส่ฟังดู) กับการถ่ายภาพ ..​. ซึ่งผมเข้าใจว่าราคา 6,990 บาท เนี่ย ก็น่าจะได้กล้องคุณภาพไม่ได้เลิศหรูมาก แต่ผมสนใจซอฟต์แวร์กล้องมากกว่า เพราะตอนเป็น Oppo Find 3 ทำได้ดีมากทีเดียว แล้วรุ่นเล็กอย่าง Find Guitar ล่ะ?

 

การรับชมมัลติมีเดีย

ก่อนอื่นเลย สเปก CPU 1GHz Single-core และ RAM 512MB กับหน้าจอความละเอียด 320×480 พิกเซล ดังนั้นก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะดูคลิปวิดีโอความละเอียดคมกริบอะไรได้ครับ คิดซะว่าใช้ iPhone 3GS อยู่ก็โอเค … แต่ก็อย่างที่ผมรีวิวอยู่ทุกทีนั่นแหละครับ ว่าการรับชมมัลติมีเดียบน Smartphone นี่ หลักๆ เน้นเสียงก่อนเลย เหอๆ และอย่างที่ผมได้เกริ่นนำก่อนหน้าไปแล้วว่าเจ้า Oppo Find Guitar นี่ใช้ระบบเสียง Dirac HD Sound ด้วย ยิ่งคาดหวังเรื่องคุณภาพเสียงเป็นพิเศษครับ

เสียดายที่ @mrkui งานหนัก เลยไม่สามารถมาทำการรีวิวด้วยตนเองได้ ผมเลยต้องทำการรีวิวเรื่องเสียงซะเองครับ … ผมไม่ได้หูดีขั้นเทพ ไม่ใช่นักดนตรี ดังนั้นอาจไม่สามารถรีวิวได้ลึกถึงรายละเอียดของระบบเสียง Dirac HD Sound ได้เต็มที่ แต่จากที่ฟังมา ในฐานะผู้ใช้งานทั่วไป ต้องบอกว่าลำโพงที่มากับตัวเครื่อง Oppo Find Guitar นั้น คุณภาพเสียงธรรมดาๆ ครับ ไม่สามารถดึงขีดความสามารถของ Dirac HD Sound ออกมาได้เต็มที่ ซึ่งไม่น่าแปลกใจอะไรมาก ระดับความดังก็แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น หากไปฟังในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงอึกทึก ก็จะไม่ค่อยได้ยินเสียงจากลำโพงครับ

จะได้เห็นผลก็ตอนที่หาหูฟังมาเสียบนั่นแหละครับที่ดีขึ้นชัดเจน หูฟังที่แถมมาให้กับตัวเครื่องคุณภาพพอใช้ได้ครับ ถ้าไม่ได้ซีเรียสเรื่องคุณภาพเสียงมากมาย ใช้ตัวนี้ก็ได้อรรถรสไม่เลว (สำหรับผมนะ) แต่ถ้าเน้นเรื่องคุณภาพเสียงอีก ก็ต้องใช้หูฟังคุณภาพดีขึ้นหน่อย (แต่นั่นก็เป็นข้อกังขาอีกว่า หากมีตังค์ซื้อหูฟังดีๆ แล้ว ทำไมไม่ซื้อ Smartphone ดีๆ ไปด้วยเลย เหอๆ)

 

การเล่นเกมบน Oppo Find Guitar

ข้อเสียของ Oppo Find Guitar เนี่ยคือการที่หน้าจอความละเอียดแค่ 320×480 พิกเซลเท่านั้น ดังนั้นเกมใหม่ๆ ที่ทำออกมาเน้นจอความละเอียดสูง (เกมพวกนี้ชอบพะยี่ห้อว่า HD)  ก็จะไม่สามารถเล่นบน Oppo Find Guitar ได้ครับ ดังนั้น เกมจากค่าย Gameloft เนี่ย ส่วนใหญ่หมดสิทธิ์เลยครับ แต่ยังดีที่เกมอย่าง Shadowgun หรือ Dead Space เนี่ย

ลองเล่นเกม Dead Space ดู ภาพมีกระตุกบ้างนิดๆ พอสังเกตเห็นได้ แต่โดยภาพรวมก็ลื่นไหลดีครับ เล่นได้แบบไม่กระตุกจนน่ารำคาญ เพียงแต่เหมือนเกมนี้จะมีบั๊กเรื่องระบบเสียงจริงๆ เพราะผมลองเล่นหลายเครื่องหลายรุ่นหลายยี่ห้อแล้ว (แม้แต่เครื่องที่เป็นสเปก Dual-core) เกมนี้มีปัญหาเสียงกระตุกและแตกในบางจังหวะครับ โดยเฉพาะตอนที่เกมมีการเคลื่อนไหวเยอะๆ

เกม Shadowgun ก็ไหลลื่นค่อนข้างเนียนเช่นกัน ออกจะดีกว่า Dead Space ด้วย เพราะเสียงเนียนๆ เลย ไม่กระตุก …​ แต่แน่นอนว่าถ้าเจอฉากแอ็คชั่นที่ตัวละครเยอะๆ บางจังหวะบางเฟรมก็มีกระตุกอยู่บ้างครับ … ลองดูวิดีโอรีวิวการเล่นเกม Shadowgun เอาแล้วกัน

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=_EZ_CAKFKYE[/tube]

 

กล้องถ่ายรูปของ Oppo Find Guitar

แม้ว่าจะสนนราคา 6,990 บาท แต่เจ้า Oppo Find Guitar นี่มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลเลยนะครับ … ตัว Camera App ของ Oppo Find Guitar ก็เหมือนกับ Oppo Find 3 ครับ สามารถทำ Tap-to-Focus ได้ และปรับความสว่างของภาพจากตำแหน่งที่ Tap ได้ เหมือนๆ กับ iPhone เลย ถือว่าเป็นเรื่องดี … แต่เท่าที่ลองใช้ดู พบว่ามันไม่แม่นเท่ากับ Oppo Find 3 นะครับ บางทีแตะแล้วมันไม่ปรับความสว่างให้

แต่ก็เช่นเคย จุดเด่นของเจ้า Oppo Find Guitar ไม่ได้อยู่ที่ตัว Camera App ครับ แต่อยู่ที่ตัว App ชื่อกล้อง Lomo ตะหาก เพราะเจ้านี่มีลูกเล่นในการถ่ายภาพหลายแบบ และผมเคยได้รีวิวไปแล้วลองไปอ่านดูได้ครับ … โดยส่วนตัว ผมชอบโหมดการถ่ายภาพกลุ่มของเจ้า App ชื่อกล้อง Lomo นี่แหละ

ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายนี่ ลองดูจากภาพตัวอย่างด้านล่างได้นะครับ … แต่โดยส่วนตัว ผมชอบกับคุณภาพที่ได้ครับ เรียกว่าคุ้มค่า 6,990 บาทจริงๆ แต่ข้อเสียคือ มันไม่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดของภาพถ่ายได้อ่ะครับ (หรือทำได้ แต่ผมไม่เห็นตัวเลือกก็ไม่รู้ …​ คือลองพยายามกดปุ่ม Menu ก็แล้ว ลองกดไอคอนปรับแต่งต่างๆ ก็แล้ว มันไม่มีให้เลือก)

 

ยำไทยไก่แซ่บ ณ Chester's Grill

ถ่ายท้องฟ้าที่สว่างมากๆ สีฟ้าจะเพี้ยนนิดๆ

ถ่ายตึกจากมุมเงย

กะเพราเนื้อไข่ดาว 🙂

แต่ถ้าถ่ายจากระยะไกลหน่อย และฟ้าไม่สว่างมาก ก็สีสันออกมาสวยดี

ป้ายชื่อคอนโดแห่งหนึ่ง 🙂

 

วิดีโอเนี่ย เนื่องจากกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และ CPU แค่ 1GHz แบบ Single-core ก็เลยให้ถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 640×480 พิกเซลเท่านั้น เลือกได้ว่าจะถ่ายเป็นฟอร์แมต 3gp หรือ mp4 แต่ว่าไม่สามารถเลือกขนาดความละเอียดได้ … พูดง่ายๆ 640×480 สถานเดียว … มาอาการเดียวกับการถ่ายภาพนิ่งเลย

คุณภาพของวิดีโอ ก็ตามคลิปตัวอย่างด้านล่างนี่เลยครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=gUUoxSYN_CE[/tube]

 

บทสรุปของ Oppo Find Guitar

บอกได้เลยว่า Android Smartphone ยี่ห้อ Oppo นี่ถือว่าเป็นม้ามืดครับ เป็นอะไรที่สมกับเป็นแบรนด์จีน (หลายๆ คน นึกว่าเป็นเกาหลี เพราะใช้นิชคุณมาเป็นพรีเซ็นเตอร์) มากๆ ครับ คือ ให้สเปกมาแบบเหลือเฟือในขณะที่สนนราคาไม่แพงมาก ทว่ามันต่างกับพวก Android Smartphone/Tablet แบบจีนที่ราคาถูกเกินเหตุตรงที่ มันมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ค่อนข้างดีมากทีเดียว และดูจะแบ่ง Segment ชัดเจนครับ … Oppo Find 3 นี่จะออกแนวผู้ใหญ่ พวกไอที ในขณะที่ Oppo Find Guitar นั้น เป็น 2 SIM ราคาประหยัด จึงเล็งพวกผู้หญิงและคนทั่วไปมาก รูปลักษณ์การออกแบบเลยเน้นน่ารัก สวยงาม แม้แต่ธีมที่ใช้ในเครื่องก็เป็นไอคอนน่ารักๆ สีโทนสว่างสวยงามด้วย

เล่นเกมพอไหว มีเกม 3D สนุกๆ อย่าง Shadowgun และ Dead Space ให้เล่น แต่อย่าคาดหวังว่าจะมีมากมาย …​ การรับชมไฟล์วิดีโอ ก็ได้ความละเอียดระดับ 640×480 สบายๆ อย่าไปคาดหวังเรื่อง HD เลย … กล้องถ่ายรูป โดยส่วนตัวถือว่าคุณภาพดีกว่าราคาอยู่นิดหน่อย จะขัดใจก็ตรงที่ไม่สามารถปรับขนาดของภาพได้เองนี่แหละ

แต่ก็ถือว่าเป็น Android 2 SIM ที่น่าสนใจตัวนึงครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: