รีวิว Oppo Find Guitar น้องใหม่มือถือสองซิมจาก Oppo ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

 

ตอนผมเล่น Oppo Find 3 ผมไม่ได้ใช้ Launcher อีกแบบที่เขาให้เลือก ผมเลือกใช้แบบดั้งเดิมของ Oppo แทน ซึ่งออกแนวไซไฟไปเยอะ แต่ผมว่าก็เหมาะดีกับรุ่นนี้ แต่สำหรับ Oppo Find Guitar นี่ แบบตั้งต้นจะมาพร้อมกับ Go Launcher แทนครับ เลยออกแนวไอคอนการ์ตูนน่ารักๆ สดใส ซึ่งผมก็ว่ามันเหมาะสมกับระดับราคา และกลุ่มเป้าหมายอีกเช่นกัน …​ และการเลือกทำให้เป็นรุ่น 2 ซิม เจาะกลุ่มเป้าหมายคนที่ใช้ 2 ซิม แต่อยากได้ Smartphone ใช้ แล้วไม่อยากซื้อมือถือ 2 เครื่องให้เปลืองเงิน

 

Go Launcher บน Oppo Find Guitar

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งที่ Oppo เลือกใช้ Go Launcher เป็น Launcher ของ Oppo Find Guitar เรียกได้ว่าเข้ากันดีกับคอนเซ็ปต์ของการดีไซน์เจ้านี่เลย ดูได้จากรูปลักษณ์และสัมผัสของตัวเครื่อง … ส่วนใครที่ไม่อยากจำเจ ไม่ต้องห่วง Go Launcher มีระบบธีมให้เราเปลี่ยนได้ตามชอบใจ และหากธีมที่มีมาให้ยังไม่ถูกใจ ก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้อีกต่างหาก

 

Go Launcher เลือกธีมได้ ดาวน์โหลดเพิ่มได้ น่ารักๆ เพียบ

 

ข้อเสียของธีม? มันเปลี่ยนพวกไอคอนของ App ต่างๆ ด้วย (แต่จะเปลี่ยนเฉพาะ Pre-installed App หรือ App ที่ติดตั้งมากับเครื่องนะ ไอ้พวกที่ติดตั้งเองที่หลังมันจะไม่ถือวิสาสะเปลี่ยนให้หรอก) ดังนั้นช่วงที่เปลี่ยนธีมใหม่ๆ มันจะชวนสับสนนิดหน่อย อาจจะมีอาการหา App ที่ต้องการไม่เจอบ้าง

 

2 SIM ถูกใจหลายคน

โปรโมชั่นมือถือเนี่ย ถ้าเน้นคุยค่าเน็ตก็จะแพง และถ้าเน้นเน็ตก็จะค่าโทรแพง … ถ้าจะเน้นทั้งโทรและเน็ต ก็จะต้องเหมาจ่ายแพงเอาการ … ส่วนใหญ่คนที่งบน้อยก็จะเลือกใช้ 2 SIM ครับ อันนึงเน้นเน็ต อีกอันเน้นโทรไปเลย ดังนั้น Oppo Find Guitar นี่ก็น่าจะตอบโจทย์ของเราได้ดีละครับ เมื่อใส่ SIM Card  เข้าไปแล้ว ก็จะตรวจพบโดยอัตโนมัติ และบอกให้เลยว่าใช้อันไหนเป็นหลัก อันไหนเป็นรอง

 

ตรวจพบ SIM Card ที่ใส่ และแสดงรายละเอียดอัตโนมัติ

 

และหากเราไม่พอใจ เราก็สามารถเข้ามาจัดการกับ SIM ในภายหลังได้ ในหมวดจัดการ SIM ของ Settings สามารถเลือกเปลี่ยนชื่อ SIM ได้ และกำหนดลำดับความสำคัญ (Priority) ในหัวข้อ “สายสนทนา”, “ข้อความ” และ “การเชื่อมต่อข้อมูล” ได้

 

การจัดการ SIM ของ Oppo Find Guitar

 

และแน่นอนว่าเหมือนยี่ห้ออื่นๆ ครับ SIM 1 นั้นสำหรับใช้เล่นเน็ตเป็นหลักนะครับ เพราะรองรับได้สูงสุดถึง 3G แต่ถ้าใส่ SIM 2 จะได้สูงสุดแค่ EDGE เท่านั้น ดังนั้น SIM 2 ควรเอาไว้ใส่โปรสำหรับโทรจะดีกว่า

แล้วถ้าเกิดมีแค่ SIM เดียว แต่อยากใช้เจ้านี่ล่ะ? ผมว่านี่แหละจุดเด่นของ Oppo Find Guitar ครับ คือ มันจะมองว่าเมื่อมีแค่ SIM เดียว ทำไมต้องมีตัวเลือกบริหารจัดการ SIM เหมือนการใส่ 2 SIM ให้ยุ่งยากด้วย ดังนั้น มันจะตัดการตั้งค่าสำหรับจัดการ SIM ออกไป และพวกไอคอนต่างๆ ก็จะเหมือนกับมือถือแบบ SIM เดียวเลย ทำให้ไม่สับสนครับ

 

(ซ้าย) หากมีการใส่ 2 SIM จะเห็นหัวข้อจัดการ SIM แต่ (ขวา) หากใส่ SIM เดียวจะไม่เห็น

 

จุดเด่นของ Oppo Find Guitar ก็คือ UI ที่เป็นเอกลักษณ์อีกเช่นเคย

ตอนผมใช้ Oppo Find 3 นั้น ผมรู้สึกว่า UI เนี่ยมันแปลกๆ และดูเป็นเอกลักษณ์ดี เพราะมีการแยกหมวดหมู่ของ Settings ไว้อย่างชัดเจน แต่คนที่คุ้นเคยกับ UI แบบทั่วๆ ไปของระบบปฏิบัติการ Android จะรู้สึกว่ามันแหม่งๆ แต่ตอนนี้ผมกลับมามองในมุมมองของผู้ใช้งานมือใหม่ที่มี Android ใช้เป็นครั้งแรก ผมว่าการแยกหมวดหมู่ของ Settings นี่มันก็ช่วยให้ใช้งานง่ายขึ้นเยอะเลยนะ … โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อ UI มันออกโทนสว่างแนวการ์ตูนแบบนี้

 

UI ในส่วนของ Settings ที่แบ่งเป็นหมวดหมู่ชัดเจน

 

 

App พื้นฐานที่เป็นประโยชน์

การมี App พื้นฐานติดตั้งมาให้ นอกเหนือไปจาก App ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ก็ถือว่าสำคัญครับ เป็นการสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นกับตัว Android Device แต่จะมากหรือน้อย จะเจ๋งหรือไม่เจ๋ง ส่วนใหญ่ก็ต้องดูที่ว่า Android Device ตัวนั้นมันสนนราคาค่าตัวเป็นเท่าไหร่ … นอกจากนี้ การมี App ติดตั้งมาให้เยอะเกินจำเป็น ก็น่ารำคาญเหมือนกันครับ จุดสำคัญคือการที่มีมาให้แต่พอดีนี่แหละ

แล้ว Oppo Find Guitar มีอะไรมาให้บ้างที่น่าสนใจ?

 

NearMe Photo

โปรแกรมตกแต่งรูปแบบง่ายๆ แต่เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับคนรักที่จะตกแต่งรูป … ไม่ว่าจะเป็นการหมุนภาพ การใส่ฟิลเตอร์ การใส่กรอบต่างๆ รวมไปจนถึงการรวมรูปหลายๆ รูปเข้าไว้ด้วยกันให้เป็นรูปเดียว …​ ใช้งานง่ายและมีลูกเล่นที่ดีมากทีเดียวครับ

 

NearMe Photo

 

SafeManager

โปรแกรม SafeManager ที่ให้มากับ Oppo Find Guitar นี่เป็นแบบครบวงจรมากครับ เป็นมากกว่าแค่โปรแกรมป้องกันไวรัส เพราะมันควบคุมได้เยอะกว่านั้น คือ

  • ไวรัส … ก็คือโปรแกรม Anti-virus นั่นเอง สามารถสแกนแล้วกำจัดไวรัสได้ สามารถปรับตั้งให้ป้องกันแบบ Real-time ได้ด้วย (แต่ก็จะกินหน่วยความจำของระบบด้วยนะ) และอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสได้
  • ปริมาณ … สามารถกำหนดปริมาณการใช้งานข้อมูลของ App ต่างๆ ได้ ตรงนี้ช่วยได้มากในกรณีที่เราสมัครแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตแบบจำกัดเอาไว้ และเรากลัวว่าจะมี App แอบต่อเน็ตแล้วใช้ปริมาณเน็ตเกินกำหนด ก็ใช้หัวข้อนี้แหละ กำหนดไว้ได้
  • การบล็อค … ใช้สำหรับทำ Blacklist หรือพูดง่ายคือการขึ้นบัญชีดำเบอร์โทรที่เราไม่อยากรับเอาไว้
  • ปกป้อง … อันนี้ใช้ป้องกันใครแอบเข้ามาใช้ App บนมือถือของเราแบบไม่ขออนุญาตด้วยการตั้งรหัสผ่าน

 

SafeManager

 

QuickOffice

คงไม่ต้องอธิบายมาก มันก็คือโปรแกรมสำหรับการเปิดไฟล์และแก้ไขเอกสาร Microsoft Office นั่นและ ซึ่งรองรับได้ถึงเวอร์ชันล่าสุดในปัจจุบัน (Microsoft Office 2010) เลยทีเดียว โดยเปิดเอกสาร Word, Excel, PowerPoint ได้ครบ

 

QuickOffice

 

Dictionary (พจนานุกรม)

อันนี้ผมว่าถูกใจหลายๆ คนเลย มันคือโปรแกรมพจนานุกรม อังกฤษ-ไทย ให้ใช้ฟรีๆ นั่นเอง มีคำศัพท์เยอะพอสมควร แต่ก็เป็นพจนานุกรมแบบง่ายๆ นะครับ ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มจากอินเทอร์เน็ตได้ แต่เท่าที่ผมดู ยังไม่สมบูรณ์แบบสุดๆ เท่าไหร่ แต่ก็เพียงพอสำหรับใช้งานระดับพื้นฐานครับ

 

โปรแกรมพจนานุกรม

 

โดยภาพรวม ผมถือว่า Oppo Find Guitar นี่สอบผ่านทั้งในแง่ของ User Interface และ App พื้นฐานที่ให้มานะครับ เพราะสวยงาม เรียบง่าย และเพียบพร้อมดี กับสนนราคา 6,990 บาทเนี่ย ผมว่า OK เลยแหละ …​ ที่ผมพูดถึงไปเนี่ย ยังไม่ได้มี App ในส่วนของการถ่ายรูป เพราะกะว่าจะเอาไว้พูดถึงในตอนหน้าที่เป็นตอนจบนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. konga143 says:

    ฝากทดสอบการโทรเข้าว่าสามารถรับอีกสายนึงขณะที่คุยสายนึงอยู่ได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: