กาฝากหนีเที่ยวอเมริกา ตอนที่ 7 ตะลุยนิวยอร์ก

Print Friendly, PDF & Email

 

เอาละครับหลังจากที่ได้พูดถึงข้อควรทราบสำหรับการใช้ชีวิตในนิวยอร์กแล้วก็ได้เวลาทำตัวเป็นนิวยอร์กเกอร์แล้วครับ … เอาล่ะ ถามว่าถ้ามาอยู่นิวยอร์กแล้วจะทำอะไรดี? คนชอบช้อป ก็คงจะไปแถวๆ Times Square ย่านที่แม้จะกลางดึกแล้วก็ยังสว่างไสว หรือไปพวกร้าน Outlet ต่างๆ ที่เอาของแบรนด์เนมมากมายมาลดราคา ใครโชคดี มาถูกจังหวะก็ได้ของถูกมากๆ ไปเลย … สาย Geek โดยเฉพาะหากเป็นสาวก Apple ก็คงต้องมาสักการะ Apple Store ที่ 5th Avenue ละ ส่วนใครชอบแนวธรรมชาติ ก็มา Central Park (อยู่ใกล้ๆ กัน) หรือไม่ก็ไปชมเทพีเสรีภาพละครับ (อันนี้เดี๋ยวไว้ค่อยเล่าทีหลังนะ)

เช่นเคย นี่ไม่ใช่บล็อกนำเที่ยว ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าผมจะเป็นไกด์นำพาท่านเที่ยวนะครับ ที่ท่านกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นประสบการณ์การเดินทางของผมเท่านั้น ไม่ได้ชวนให้ใครมาทำตามผมนะ … ผมแค่ทำในสิ่งที่อยากทำ ฮาฮา

 

สถานที่แรกที่ผมไม่พลาด คือ Apple Store 5th Avenue ครับ

ผมไม่ใช่สาวก Apple แม้ว่าผมจะใช้ The new iPad และเป็นผู้แต่งหนังสือคู่มือใช้ iPad และ iPhone แต่ผมเลือกใช้ Smartphone ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android และ Tablet เป็น iPad เพราะมันดีที่สุดในแต่ละงานที่มันทำ … แต่ Apple Store 5th Avenue เป็นอะไรที่สำหรับผมแล้วมันพลาดไม่ได้ครับ ฮาฮา มันเป็นอะไรที่บ้านเราไม่มี (หรือยังไม่มี หาก Apple กำลังวางแผนจะมี Apple Store ที่ประเทศไทยซักสาขา) ที่สำคัญ ดีไซน์มันน่าสนใจมาก มันจะเป็นเหมือนลูกบาศก์แก้วเล็กๆ อันนึงท่ามกลางตึกสูงๆ รายรอบ

 

Apple Store 5th Avenue บน Google Maps เห็นเป็นกล่องเล็กๆ เลย ฮาฮา

 

 

แต่ตัว Apple Store จริงๆ อยู่ใต้ดินครับ เดินลงบันไดแก้วลงไป หรือจะลงลิฟต์ไปก็ได้ ก็จะพบกับบรรยากาศของร้านที่คราคร่ำไปด้วยผู้คน คือ ผมไป Apple Store มาสาขานี้เป็นสาขาที่ 3 ครับ แต่สาขานี้คนโคตรเยอะ ไม่แปลกใจเลยที่ยอดขายของสาขานี้หากคิดต่อพื้นที่เป็นตารางฟุตแล้ว จะตกอยู่ที่ $5,647 ต่อตารางฟุตเลยทีเดียว ก็ดูจากรูปด้านล่างนี่ได้ครับ ผมแวะไปที่นี่ 2 วันติด วันแรกไปเดินดู (แต่ได้ติดไม้ติดมือ AirPort Express ที่ @iZipboy ฝากซื้อไปด้วย) ส่วนวันที่ 2 ก็ไปติดไม้ติดมือ iTunes Gift Card ที่ @MhonThong ฝากซื้อ เหอๆ … นี่ถ้าไม่ใช่เพราะสอย Apple TV มาแล้ว คงจะจัด Apple TV ให้ตัวเองซักเครื่องครับ

 

ภายใน Apple Store 5th Avenue

 

เช่นเดียวกับ Apple สาขาอื่นๆ เช่น ที่อังกฤษ เป็นต้น ที่นี่ก็จะมี iPad วางไว้ตามบริเวณที่แสดงผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อที่หากลูกค้าคนไหนสนใจ ก็สามารถตรวจสอบสเปก หรือแตะปุ่มเพื่อเรียกพนักงานมาคุยกันได้เลย และพนักงานส่วนใหญ่ก็จะมีบริการรับชำระเงินค่าสินค้าให้เลยด้วย … ตอนอยู่อังกฤษไม่ได้มีโอกาสลองซื้อของใน Apple Store แต่ตอนอยู่ที่นี่มีโอกาสแล้ว อิอิ พอเราบอกจะจ่ายเงิน เราก็แค่ยื่นของให้เขาไป เขาสแกนบาร์โค้ด ตู๊ดๆ (ด้วย iPod Touch ประจำกาย) ปุ๊บ ก็จะแสดงราคาให้เราดูว่าเราต้องจ่ายเท่าไหร่ เราเอาบัตรเครดิตให้พนักงาน พนักงานรูดปรื๊ดบนเครื่องอ่านที่ติดกะ iPod Touch ประจำกาย แล้วจะโชว์ให้เราดูว่า Email ที่ผูกติดกับบัตรเครดิตนี้อยู่ใช่อันนี้ไหม ถ้าใช่ ก็จบ แค่นี้ก็เรียบร้อย หากอยากได้ถุง เดี๋ยวเขาจัดมาให้ … ไม่มีใบเสร็จ เพราะมันจะถูกอีเมล์ตามมาให้โดยอัตโนมัติ

 

Central Park ร่มรื่น ควรแวะเข้าไป

ปอดของคนนิวยอร์ก เชื่อผมเหอะ ใช้เวลาซัก 2-3 ชั่วโมงไปอยู่ในนั้นบ้าง ที่นี่ใหญ่มากๆ ถ้าจะให้เดินทั่วๆ เลย ต้องใช้เวลาทั้งวัน หรือเผลอๆ สองวันอ่ะ เพราะเนื้อที่ใหญ่สุดๆ และมีซอกเล็กซอยน้อยเยอะแยะไปหมด … มีมุมถ่ายรูปสวยๆ หลายมุม ใครชอบถ่ายรูปวิวธรรมชาติ น่าจะชอบที่นี่ครับ แต่แนะนำให้พกของกินและเครื่องดื่มติดตัวไปเอง เพราะร้านที่ขายในนี้ ขายแพงเอาการทีเดียว

 

ภายใน Central Park นี่มีสวนสนุกอยู่ข้างในเลยนะ

 

ภายใน Park มีทั้งสวนสนุก ลานแสดงโชว์ต่างๆ เยอะแยะ มีสนามกีฬาด้วย และใครที่ไม่อยากเดิน ก็ไปเช่าจักรยานมาขี่ใน Park ได้ (แต่ขี่ออกข้างนอกไม่ได้นะ) ส่วนผม ขอเลือกที่จะเดินไปเรื่อยๆ ครับ ตั้งเป้าคือเดินจากฝั่งใต้ไปฝั่งเหนือ รวมระยะทาง (แบบไม่เดินซอกแซกมาก) ราวๆ 5 กิโลเมตรครับ

 

ถนนหลักภายใน Central Park มีทั้งคนมาจ๊อกกิ้งและขี่จักรยานออกกำลังกายด้วย

 

มีพวกบริการสามล้อถีบพาชมสวนด้วยนะ แต่ก็อีกนั่นแหละ ผมมันพวกงก เดินชมเองได้ ฮาฮา (ขนาดในมือถือทั้งรองเท้าที่ @noot010 ฝากซื้อ และ AirPort Express ของ @iZipboy นะ) และสุดท้ายก็เกิดคึก อยากให้ท่านผู้อ่านได้ไปเดินชม Central Park ด้วยกัน ก็เลยขอทำเป็นวิดีโอคลิปให้ได้ดูกันเกือบๆ ครึ่ง Park แล้วกันนะ อิอิ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=va9kL1P4uLI[/tube]

 

เดินทะลุออกมาถึงฝั่งเหนือของ Central Park แล้วก็หมดแรงข้าวต้มครับ กลับที่พัก ฮาฮา ดึกแล้วด้วย (ในรูปที่เห็นน่ะ เวลามันช่วง 18:00 – 20:00 แล้วนะ เพียงแต่ฤดูร้อนของที่นี่ พระอาทิตย์ตกช้ามาก)

 

แวะหม่ำ Burger King ก่อนเข้าที่พัก

 

Carolina Burger ของ Burger King ที่นี่

 

เผอิญว่าใกล้ๆ ที่พักผมมีทั้ง McDonald’s และ Burger King เลย และในฐานะคนชอบหม่ำ Burger King ก็เลยขอจัดเต็มครับ เป็น Carolina Burger ครับ แถม Go Large ด้วยความไม่รู้ ได้โค้กแก้วบะเฮิ่มมาก แต่มารู้ภายหลังว่า ที่นี่เนี่ย เครื่องดื่มเติมได้ฟรีครับ แบบนี้ถ้าไม่ต้องการเฟรนช์ฟรายขนาดใหญ่หรือหัวหอมทอดขนาดใหญ่แล้วละก็ เอาแก้วเล็กสุดมาก็พอ แล้วไปเติมบ่อยๆ เหอๆ ประหยัดได้อีก 15-30 บาท (ซึ่งจริงๆ มันก็ไม่ใช่ความแตกต่างอะไรมากมายอ่ะนะ)

 

เครื่องดื่มที่นี่ ซื้อแล้วเติมได้เรื่อยๆ ฟรี

 

ได้ความรู้อีกอย่างว่า ไอ้น้ำแบบกดๆ แบบนี้ เขาเรียก Fountain Drink หรือ เครื่องดื่มน้ำพุ เอิ๊กๆ … อันนี้แค่นิวยอร์กวันแรกของผมนะ ยังมีวันหลังๆ อีก รอติดตามอ่านก็แล้วกันครับ อิอิ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. Ramanager says:

    ทานเครื่องดื่มประเภทโซดาเยอะกันแบบนี้ทําให้คนบ้านเมืองเค้าอ้วนเลยล่ะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: