กาฝากลองชิมสาหร่ายทอด – โอโนริ รสพริกญี่ปุ่น

 

ยี่ห้อที่สามที่ผมจะลองชิมนั้นมาจากค่ายที่ชื่อมีความหมายเหมือนๆ กับยี่ห้อมาชิตะครับ คือมันแปลว่าอร่อยเหมือนกัน แต่ค่ายนี้เป็นชื่อภาษาญี่ปุ่นน่ะ … อย่างไรก็ดี ชื่อของยี่ห้อสาหร่ายเองกลับไม่ได้เอาชื่อค่ายมาเต็มๆ ทั้งดุ้นนะ แต่เอามาแค่เพื่อให้พอรู้สึกได้ว่ายี่ห้อนี้มาจากค่ายของฉันเท่านั้นเอง แต่ถ้าจำไม่ผิด “โอ” ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ใหญ่” ส่วน “โนริ” ก็แปลว่า “สาหร่าย” พอเอามารวมกันเป็น “โอโนริ” ก็แปลว่า “สาหร่ายแผ่นใหญ่”? เอ … ไม่รู้สิ … แต่ของแบบนี้มันไม่ใช่แค่ใหญ่ๆ ก็พอนะ มันต้องอร่อยด้วย เอาใช้สมชื่อค่ายที่ผลิตเลย ใช่ครับ ค่ายโออิชิ นั่นเอง

ตัวโอโนริเนี่ยมันไม่มีรสสไปซี่ขายให้ผมเห็นอ่ะ ผมเลยได้แค่เลือกรสพริกญี่ปุ่นมาทดลองชิมแทนครับ เอาน่า คงอารมณ์เผ็ดๆ เหมือนๆ กันแหละ

 

ข้อมูลจำเพาะของ โอโนริ รสพริกญี่ปุ่น

โอโนริ จัดจำหน่ายโดย บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ก็จริง แต่คนผลิตให้น่ะ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด ต่างหาก (ผู้ผลิตให้กับแบรนด์อย่าง เทสโต้, ปาร์ตี้, แคมปัส และโดโซะ) เรื่องความเชี่ยวชาญในการผลิตคงหายห่วงครับ … และแน่นอนว่าในสมรภูมิตลาดสาหร่ายที่ยังโตได้อีกเยอะเนี่ย โออิชิไม่ยอมให้หลุดมือแน่ๆ เพราะโดยคอนเซ็ปต์ของบริษัท ก็เน้นอาหารและเครื่องดื่มที่ญี่ปุ๊นญี่ปุ่นอยู่แล้ว

 

1 หน่วยบริโภคของ โอโนริ มีขนาดบรรจุเล็กที่สุดคือซอง 20 บาท มีแค่ 14 กรัม เท่านั้นเอง ถือว่าแพงมากทีเดียว และน้อยกว่า ซีลีโกะ ที่เป็นอันดับฟนึ่งด้านปริมาณถึง 22.22% เลยล่ะ … มาดูด้่นคุณค่าทางโภชนาการดูบ้าง

 • ไขมันทั้งหมด 8 กรัม (คิดเป็น 12% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน)
  • ไขมันอิ่มตัว 4 กรัม (คิดเป็น 12% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน)
 • โปรตีน 2 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 3 กรัม (คิดเป็น 1% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน)
  • ใยอาหาร 1 กรัม (คิดเป็น 4% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน)
 • โซเดียม 80 มิลลิกรัม (คิดเป็น 3% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน)
 • วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ
  • วิตามินเอ คิดเป็น 10% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน
  • วิตามินบี 1 คิดเป็น 6% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน
  • วิตามินซี คิดเป็น 2% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน
  • แคลเซียม น้อยกว่า 2% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน
  • เหล็ก คิดเป็น 6% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

ดูๆ ไปแล้ว ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการ โอโนริ มีพวกวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายกว่าทั้งซีลีโกะและมาชิตะครับ แต่ถ้าวันกันเฉพาะปริมาณของแร่ธาตุที่มีเหมือนกันแล้ว ยังสู้ไม่ได้อยู่ … สงสัยเพราะเอาไปเพิ่มปริมาณแร่ธาตุอื่นๆ แทน

 

ทีนี้มาดูส่วนผสมกันบ้าง

 • สาหร่ายทะเล 84.5%
 • น้ำมันปาล์มโอเลอีน 9%
 • เครื่องปรุงรสพริกญี่ปุ่น 6.5%

แค่ส่วนประกอบก็แอบเห็นลางของอาการน้ำมันเยอะจนทำให้เลี่ยนซะแล้วสิ งานนี้จะรอดไม่รอด ผมว่าอยู่ที่ความสามารถในการทอดสาหร่ายนี่เลยครับ … แต่ในแง่ของคนที่อยากได้ของทานเล่นที่คุณค่าทางโภชนาการหลากหลาย แต่ไม่ซีเรียสว่าต้องปริมาณสารอาหารเยอะๆ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกได้อยู่

ทีนี้ลองมาดูที่รสชาติกันบ้าง

เช่นเคย มองแค่จำนวนแผ่นของสาหร่ายไม่อาจบอกได้ว่ามันแตกต่างจากซีลีโกะถึง 4 กรัม ดังนั้นในแง่ของความรู้สึก หากลืมๆ เรื่องตัวเลขปริมาณไปซะบ้าง เราก็สังเกตความแตกต่างไม่ออกหรอกครับ ดังนั้น รสชาติจะเป็นตัวตัดสินที่ดีกว่า

แว๊ก!!! ลืมถ่ายรูปไว้ แล้วดันหม่ำหมดห่อไปซะก่อน -_-”

รสชาติของโอโนริมันไม่ใช่แนวสไปซี่จริงๆ ด้วย ซึ่งก็ไปว่าอะไรมันไม่ได้ เพราะซองก็บอกแล้วว่่รสพริกญี่ปุ่น … มันไม่เผ็ดมาก (พริกป่นญี่ปุ่นไม่เผ็ดสำหรับปากคนไทยมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว) แต่ทานแล้วก็รู้สึกได้เลยว่าเป็นรสพริกญี่ปุ่นจริงๆ นั่นแหละ … และก็เป็นไปตามคาด กินแล้วติดเลี่ยนหน่อยๆ แต่ไม่มากเท่ากับซีลีโกะครับ

 

โดยสรุปแล้ว

ได้ยินหลายคนบอกว่า โอโนริ ไม่อร่อย จริงๆ ผมว่ามันไม่ใช่ไม่อร่อยนะ ผมว่าเราไม่ถูกปากมันมากกว่า (แต่ในกรณีของซีลีโกะ รสสไปซี่ ผมว่ามันเลี่ยนมากไปจนไม่อร่อย) รสพริกญี่ปุ่นเนี่ย โดยความเห็นและความชอบส่วนตัว มันถูกปากสู้รสสไปซี่ไม่ได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: