ข่าวหลุดสุดรั่ว คาดเดาฟีเจอร์ของ iOS7 [ขอไร้สาระบ้างอะไรบ้าง]

 

โอเค … เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย. เวลา 01:00 ตามเวลาประเทศไทย) Apple เขามีงาน WWDC (World Wide Developer Conference) 2012 ซึ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ไป … หลายๆ เว็บไซต์ตอนนี้ก็คงขึ้นกันหมดแล้วแหละว่ามีอะไรใหม่ๆ บ้าง ดังนั้นอย่าคิดว่าบล็อกของผมจะมาขายของซ้ำอีกก็แล้วกัน เดี๋ยวมันจะซีเรียสเกินไป ผมขอเขียนอะไรชิลๆ ฮาๆ พาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับระบบปฏิบัติการ iOS7 บ้างดีกว่า … เพียงแต่ มันไม่ใช่ระบบปฏิบัติการ iOS ที่เรารู้จักกันทั่วๆ ไปนะ แต่เป็น iOS = Imagination Operating System หรือ ระบบปฏิบัติการในจินตนาการ (ฮา)

ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ไยล่ะครับ รีบดูกันดีกว่าครับว่า ไอ้ระบบปฏิบัติการ iOS7 ในฝัน(ของผม) ที่ Apple Ink จะเอามาเปิดตัวกันในคราวหน้า (อาจจะหมายถึงชาติหน้าตอนบ่ายๆ)​นั้น จะมีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง

 

ออกแบบคีย์บอร์ดใหม่ เพื่อเสริมดวงชะา

ใน iOS6 นี่ Apple Ink เขารับฟังคำขอของชาวไทยครับ ในที่สุดเราก็ได้คีย์บอร์ดแบบ 4 แถวที่เป็น “ฟหกด” มาใช้พิมพ์ซะที (แต่โดยส่วนตัวผมชอบแบบ 3 แถวมากกว่านะ) แต่ว่ามันก็ไม่ใช่ฟีเจอร์ที่ใหม่เอี่ยมอ่องอะไร และก็ไม่ได้ทำให้ iFone มันดูโดดเด่นเหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ ดังนี้น Apple Ink ก็เลยพยายามคิดใหม่ทำใหม่ ด้วยการหาฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มให้ แม้จะเป็นจุดเล็กๆ น้อยๆ แบบคีย์บอร์ดนี่ก็ตาม (Credit ภาพคีย์บอร์ดไทย 4 แถว Macthai.net)

 

คีย์บอร์ดไทย 4 แถวใน iOS6

 

แล้วก็ไปป๊ะกับยันต์ห้าแถวของอาจารย์หนู ประกันภัย ที่เจ๊อังเฮลิน่า จอลลี่ แกไปสักมาอวดโฉม … ประกอบกับที่เห็นโทรศัพท์ในประเทศไทยมีโทรศัพท์มือถือแบบ Feature Phone รุ่นที่มียันต์ห้าแถว มันก็เลยเป็นที่มาของไอเดียว่า “ถ้า Feature Phone ยังมียันต์ห้าแถวได้ ทำไมสมาร์ทโฟนสุดเริ่ดอย่าง iFone จะมีบ้างไม่ได้?!?”

 

Apple Ink ถูกใจยันต์ 5 แถวที่ แองเจลิน่า โจลี สัก

 

ด้วยเหตุนี้ iOS7 นี่ เพื่อเสริมดวงชะตาของผู้ใช้งาน แต่ก็ไม่ให้ถูกฟ้องละเมิดสิทธิบัตร ก็เลยประยุกต์ยันต์ห้าแถว กับคีย์บอร์ดเข้าด้วยกัน โดยร่วมมือกันกับอาจารย์หนู ประกันภัย เพื่อพัฒนาคีย์บอร์ดแบบห้าแถวขึ้นมา เพื่อเสริมดวงชะตาให้กับผู้ใช้งาน

 

Siri – Mongkol สุดยอดการผสมผสานอย่างเนียนของเทคโนโลยีกับไสยศาสตร์

Apple Ink สร้างมาตรฐานของซอฟต์แวร์ผู้ช่วยส่วนบุคคล (Personal Assistant) ด้วย Siri มาแล้ว ในเวอร์ชัน 6 นั้นมีการเชื่อมโยงกับ Yelp เพื่อค้นข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหาร เชื่อมกับ Rotten Tomatoes เพื่อค้นหาข้อมูลหนัง (ภาพ Credit: Apple) แต่ปัญหาก็คือ ความสามารถในการค้นหาข้อมูลยังจำกัดอยู่พอสมควรครับ

 

Siri ใน iOS6

 

งวดนี้ใน iOS7 เลยได้รับการพัฒนาให้เหนือชั้นถึงไปอีก โดยใช้ผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับไสยศาสตร์ พัฒนาเป็น Siri – Mongkol (สิริ-มงคล) เชื่อมต่อเข้ากับฐานข้อมูลกุมารทอง สิริ-มงคล เพิ่มอำนาจในการค้นหาข้อมูลให้มากกว่าแค่ผลการแข่งขัน, ภาพยนตร์ และร้านอาหาร แต่กับ Siri – Mongkol นี่ สามารถสอบถามได้มากกว่านั้น แม้แต่เลขเด็ดงวดหน้าก็สามารถสอบถามได้ (ว่าเข้าไปนั่น)

 

กุมารทอง สิริ-มงคล

 

บอกได้เลยว่า คงไม่มี Personal Digital Assistant ตัวไหนที่ทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพอย่าง Siri – Mongkol ใน iOS7 นี่อีกแล้วครับ

 

สุดยอดแผนที่ Marauder’s Map ยิ่งกว่า Google Maps + Latitude  อีก

บอกตรงๆ ว่า Apple Ink มีจุดอ่อนอยู่ตรงที่โปรแกรมแผนที่ใน iOS มานาน โดยเฉพาะเมื่อ Google ตีจากไป และไม่ได้ทำการอัพเกรดมานาน จนกระทั่งใน iOS6 นี่ได้มีการอัพเกรดแผนที่ขนานใหญ่ และถอดเอา Google Maps ออกไป โดยมีลูกเล่นที่น่าสนใจเช่น Flyover ซึ่งสามารถเห็นภาพถ่ายเมืองแบบ 3D ได้เหมือนกำลังบินอยู่เหนือท้องฟ้าย่านนั้นจริงๆ และ Turn-by-Turn Navigation ที่ช่วยนำทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยวได้ … แต่สุดท้าย ก็ยังมีอะไรหลายๆ อย่างที่ยังสู้ Google Maps ไม่ได้อยุ่ โดยเฉพาะเรื่องที่แผนที่นั้นยังไม่รองรับการทำงานในแบบ Social Networking เต็มที่

งวดนี้ Apple Ink เลยทุ่มทุนสร้างมหาศาล จ้างให้ Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry ทำการวิจัย พัฒนา และพอร์ตเอา Marauder’s Map (ใครนึกไม่ออกว่าเจ้านี่คืออะไร กรุณาไปดู Harry Potter and The Prisoner of Azkaban นะครับ) เข้ามาบน iOS7 นี่ ซึ่งตรงนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับอดีต CEO ของ Apple Ink คือ Stob Jeves ครับ ที่ไปเจอกับ Albus Dumbledore เข้าโดยบังเอิญ แล้วก็เกิดปิ๊งไอเดียว่าน่าจะเอาจุดเด่นของ Marauder’s Map นี่เข้ามาใช้เสริมทัพได้

 

Marauder's Map ต้นกำเนิดไอเดียของแผนที่ใหม่ใน iOS7

 

ถ้าไม่ได้ Albus Dumbledore ละก็ คงไม่สามารถไปตามหาทีมผู้พัฒนา Marauder’s Map (ได้แก่ Remus Lupin, Peter Pettigrew, Sirius Black และ James Potter) ให้มาสานโครงการต่อได้แน่ๆ

จุดเด่นของ Marauder’s Map นี่มีดังนี้ครับ

 • แผนที่ความละเอียดสูง มีข้อมูลรายละเอียดเยอะมาก และเหนือกว่าแผนที่ใดๆ ที่เคยมีการพัฒนาขึ้นมาในโลก เพราะนอกจากจะแสดงทางลัดแล้ว ยังแสดงทางลับได้อีกด้วย
 • ระบบสุดยอด Social Networking สามารถระบุพิกัดที่อยู่ของเพื่อนใน Contact ได้ด้วยความแม่นยำระดับย่างก้าว และสามารถอัพเดตข้อมูลได้แบบ Real-time
 • บอกลาเทคโนโลยี GPS (Global Positioning System) ซึ่งระบุพิกัดด้วยดาวเทียมได้เลย ของเก่ามันต้องใช้ที่โล่ง เข้าไปในตัวอาคารก็จบเห่ แต่ Marauder’s Map นี่ใช้ MPS (Magic Positioning System) ซึ่งเป็นการระบุพิกัดด้วยพลังเวทย์ สามารถบอกพิกัดตำแหน่งได้ทุกสภาพการณ์

นอกจากนี้ Stob Jeves ยังมีแผนที่จะทำให้ข้อมูลบนแผนที่สมบูรณ์แบบที่สุดด้วย จากใน iOS6 ที่ใช้ข้อมูลจาก TomTom และ Waze งวดนี้ยังทำสัญญากับสวรรค์และนรก เพื่อให้แผนที่ Marauder’s Map นั้นมีข้อมูลครบสวรรค์ทั้ง 6 ชั้น อันได้แก่ จาตุมหาราชิกาภูมิ, ดาวดึงส์, ยามาภูมิ, ดุสิตาภูมิ, นิมมานรดีเทวภูมิ, ปรนิมมิตวสวัตตีเทวภูมิ และนรกอีก 457 ขุม (Credit ข้อมูล: Daowadung.com) ได้แก่

 • มหานรก 8 ขุม
  • สัญชีวมหานรก
  • กาฬสุตตมหานรก
  • สัฆาตมหานรก
  • โรรุวมหานรก
  • มหาโรรุวมหานรก
  • ตาปนมหานรก
  • มหาตาปนมหานรก
  • อเวจีมหานรก
 • อุสทนรกที่อยู่รอบๆ มหานรกทั้ง 8 ขุม โดยมีอุสทนรก 16 ขุม ต่อมหานรก 1 ขุม รวมเป็น 128 ขุม
 • ยมโลกที่อยู่รอบๆ อุสทนรกแต่ละขุม โดยมียมโลกอยู่ 40 ขุม ต่ออุสทนรก 1 ขุม รวมเป็น 320 ขุม

เชื่อได้แน่ว่าคงไม่มีบริษัทแผนที่ใดที่ทำได้ครบเครื่องขนาดนี้เป็นแน่

[ขอขอบคุณ @Chotechai เจ้าของมุก แผนที่บนสรวงสวรรค์]

 

Diagon Alley Store … การพัฒนาก้าวกระโดดของ App Store

Apple Ink ไม่เคยอยู่กับที่ และแม้ว่า Ecosystem ของระบบปฏิบัติการ iOS จะสุดยอดที่สุดแล้ว แต่เพื่อให้ทิ้งคู่แข่งแบบไม่ให้ติดฝุ่น จึงได้พัฒนาเพิ่มเติมอีก โดยจับมือร่วมกับ Harry Potter ขนร้านรวงต่างๆ ใน Diagon Alley มาพัฒนา App และรวมเอา App Store เข้ากับ iBooks Store จากนั้นก็เพิ่ม Virtual Store เข้าไปบนระบบปฏิบัติการ iOS7 รวมๆ แล้วกลายเป็น Diagon Alley Store เลย

ทีนี้ไม่ใช่แค่ซื้อหา App, ซื้อเพลง หรือเช่าหนังเท่านั้น แต่คุณยังสามารถหาซื้อหนังสือต่างๆ ทั้งของ Muggle และของพ่อมดได้อีกด้วย

 

FaceTime ก้าวข้ามขีดจำกัดของมิติแล้ว

ใน iOS6 นั้น Apple Ink เลือกที่จะทำลายข้อจำกัดของการเชื่อมต่อลง โดยยอมให้ FaceTime สามารถใช้งานผ่านเครือข่าย 3G ได้ (ก่อนหน้านี้ต้องทำการ Jailbreak ก่อนเท่านั้นถึงจะทำได้) แต่ใน iOS7 นี่ Apple Ink ก้าวข้ามไปอีกขั้น ด้วยการก้าวข้ามขีดจำกัดของมิติ ด้วยการเพิ่มช่องทางให้สามารถติดต่อกับผุ้ล่วงลับได้ด้วย

 

กระแสการใช้ iFone และ iPed กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ล่วงลับ

 

ตรงนี้ต้องขอบคุณเทรนด์การเผากงเต๊ก iFone และ iPed ให้กับผู้ล่วงลับทั้งหลายครับ (ภาพ Credit: dailygizmo.wordpress.com) ซึ่งแม้จะยังไม่มี Market Research Firm เจ้าไหนกล้าสำรวจตลาด แต่จากการประเมินคร่าวโดยสวนสัตว์ดุสิตโพล คาดว่า Smartphone/Tablet Penetration ในโลกโน้นอยู่ที่ราว 545% หรือพูดง่ายๆ คนหนึ่งมี Smartphone/Tablet มากกว่า 5 เครื่องนั่นเอง (ลูกหลานเผาไปให้เยอะมาก)

 

ด้วย FaceTime เวอร์ชันล่าสุด คุณสามารถคุยกับ Steve Jobs ผู้ล่วงลับได้ด้วย

 

ไอเดียดังกล่าวนี้เริ่มต้นจากการที่ Apple Ink เล็งเห็นโอกาสทางในตลาดประเทศจีน ซึ่งมีผู้ใช้งานจำนวนมากๆ (คนจีนนี่ถือว่ามีจำนวนประชากรมากที่สุดในโลก) ซึ่งพวกเขามีประเพณีที่จะต้องไหวบรรพบุรษอยู่ทุกปี … ด้วยความร่วมมือจากอดีต CEO อย่าง Stob Jeves จึงได้มีการเข้าไปเจรจาเพื่อขอเชื่อมต่อเครือข่ายข้ามมิติ เพื่อให้ผู้ใช้งาน iOS Devices ต่างๆ สามารถทำการ FaceTime หาผู้ล่วงลับในอีกโลกหนึ่งได้ด้วย

[ขอขอบคุณ @9Jax เจ้าของมุก FaceTime กับวิญญาณ]

 

iHeaven ทลายขีดจำกัดทางมิติของการ Sync ข้อมูล

ด้วยเวอร์ชันอัพเกรดแบบสุดๆ ของ iCloud มันจึงไม่ใช่แค่การประมวลผลบนก้อนเมฆแบบเดิมๆ อีกต่อไป เราต้องเรียกมันว่า การประมวลผลเหนือมิติ (Beyond Dimensions Computing) แล้ว เพราะมันช่วยให้เราสามารถแชร์เพลง, รูปถ่าย, วิดีโอ, ตารางนัดหมาย, ไฟล์เอกสาร และอื่นๆ ไปยังทุก Device ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS7 ได้ โดยไม่มีข้อจำกัดด้านมิติ!!

 

iHeaven สามารถ Sync ข้อมูลกับทุก Device โดยไม่สนใจว่าอยู่มิติไหน

 

นั่นหมายความว่า ผู้ล่วงลับก็สามารถที่จะติดตามความเป็นไปของลูกหลานได้ ผ่านการแชร์ภาพถ่ายและวิดีโอ คุณปู่ทวดก็สามารถที่จะเห็นหน้าเหลนได้จากบนสวรรค์สบายๆ … นับเป็นครั้งแรกในโลกที่ทำลายขีดจำกัดด้านมิติ เพื่อการสื่อสารและแบ่งปันที่ทั่วถึงจริงๆ

[ขอขอบคุณ @Chotechai เจ้าของมุก iHeaven]

 

อันนี้ไม่เกี่ยวกับ iOS7 แต่เขาว่าอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการนี้จะหนังเหนียวคงกระพัน

วิศวกรสาขาวิศวกรรมไสยศาสตร์ของ Apple Ink ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามออกความเห็นว่า ไม่รู้ว่ามันเป็นประเพณีนิยมอะไรกันนักกันหนา ที่พอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Apple Ink ออกมาแล้ว จะต้องมีคนเอาไปปู้ยี่ปู้ยำเล่นซะทุกที … ไอ้พวก Drop Test หรือเอาไปตอกตะปูก็พอรับได้อยู่ แต่ถึงกับเอาเข้าเครื่องปั่น หรือเอาไปเป็นเป้าซ้อมยิงเนี่ย มันรับไม่ได้จริงๆ (แบบที่เห็นในวิดีโอคลิปด้านล่าง)

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=uo0HWTZDl4w[/tube]

 

ดังนั้น อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ iOS7 นี่ ทาง Apple Ink เลยประยุกต์ใช้หลักไสยศาสตร์วัสดุ โดยใช้เทคโนโลยีการสลักหลังตัวอุปกรณ์ด้วยเลเซอร์ในการสักยันต์ตะกรุดมหาระงับให้กับอุปกรณ์ทุกตัวแทนที่โลโก้ Apple Ink เดิมๆ เพื่อความขลังและคงกระพันชาตรี ตีรันฟันแทงไม่มีเข้า จากนี้ไปล่ะ ไม่ต้องกลัวมันแล้ว รอยขีดข่วน หรือจะโดนใครเอาไปปั่นหรือทำเป็นเป้ายิง เพราะทั้งกระจกคงกระพันกลาส (Immortal Glass) และยันต์ตะกรุดมหาระงับ จะทำให้ iOS7 Devices เหล่านี้ คลาวแคล้วภยันตรายทั้งปวง … สาธุ

 

iPed จะมียันต์ตะกรุดมหาระงับ ยิง ฟัน แทง ไม่เข้า

 

[ขอบคุณ @jetboat26 เจ้าของมุก คงกระพันกลาส]

 

กำหนดการปล่อยของ iOS7 และรุ่นที่สามารถอัพเกรดได้

จนถึงตอนนี้ ทาง Apple Ink ยังไม่ได้ระบุวันที่อย่างเป็นทางการที่ iOS7 จะมีให้ดาวน์โหลดไปอัพเกรดอย่างเป็นทางการ แต่ข่าวลือจากผู้ที่คร่ำหวอดในวงการ และเป็นวิศวกรที่ไม่เปิดเผยนามของ Apple Ink บอกว่า น่าจะอยู่แถวๆ ชาติหน้าตอนราวๆ บ่ายสองโมง โดยเพื่อเป็นการเอาใจผู้ใช้งาน จึงให้ iFone/iPed/iBod Tough ทุกเวอร์ชันสามารถอัพเกรดได้หมด … แต่อาจต้องขอแสดงความเสียใจกับผู้ใช้งานในโลกโน้นด้วย เพราะเนื่องจากความที่ Apple Ink ต้องการแก้ปัญหา Fragmentation (เพราะจำนวนรุ่นและเครื่องในโลกโน้นมีเยอะกว่าโลกนี้เยอะมากๆ) จึงถูกกำหนดไว้ให้สามารถอัพเกรดได้เฉพาะกงเต๊กที่เผาไปภายในช่วง 1 ปีสุดท้ายของชาตินี้เท่านั้นครับ

 

สรุปแล้ว …

ขอแสดงความนับถือแก่แฟนานุแฟนทุกท่านที่อุตส่าห์ทนอ่านมาได้จนถึงบรรทัดนี้ครับ ไอ้ผมก็ยังงงๆ อยู่ว่าเขียนอะไรไปเนี่ย ฮาฮา ประสาทสิ้นดี แต่ก็ยังดีใจนะครับ ที่ยังอุตส่าห์ทนอ่านมาได้จนถึงจุดนี้ …​ ขอบอกก่อนว่า อย่าเอาจริงเอาจังกับบล็อกตอนนี้ของผมมากนัก ผมแค่อยากเขียนอะไรที่มันไร้สาระบ้างก็เท่านั้นเอง ทุกข่าวสาร ทุกข้อมูล และทุกชื่อบุคคลที่อยู่ในบล็อกตอนนี้ ขอบอกเลยว่า ไม่ได้มีตัวตนจริงๆ อยู่ในโลกของเรา ทุกชื่อเป็นเพียงชื่อที่แต่งมั่วๆ เล่นๆ ขึ้นมาเอาขำๆ เท่านั้น หากชื่อดันไปพ้องอะไรกับใครเข้าให้ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

 

 

 

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

 1. Earthpark02 says:

  Marauder’s Map = แผนที่ตัวกวน อิ_อิ

Leave a Reply

%d bloggers like this: