ลองเป็นส่วนหนึ่งของเพลงที่ยาวที่สุดของคนไทย by Intel Thailand ดู

Print Friendly, PDF & Email

เผอิญได้ยินข่าวมาจากทาง PR ของ Intel เมื่อนานมาแล้ว และก็เพิ่งได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ amazingpc.intel.com ครับ …​ โดยเรื่องของเรื่อง มันเป็นกิจกรรมดีๆ ที่เกิดจากไอเดียของ Intel Thailand ที่จะสร้างประวัติศาสตร์ที่เขาว่าเป็น “ที่สุดของประสบการณ์ร่วม ผ่านประสิทธิภาพสร้างสรรค์ของเทคโนโลยีแสนง่ายสำหรับทุกคน” โดยการแต่งเพลงชื่อ “เพลงหนึ่งวันสุข” ซึ่งจะเป็นเพลงที่ได้ชื่อว่า ยาวที่สุดในโลก คือ มีความยาวของเพลง 24 ชั่วโมง เลยทีเดียว ซึ่งวิธีการเข้าร่วมก็แสนจะง่ายครับ แค่เข้าไปที่เว็บไซต์แล้วฮัมเพลงตามเนื้อง่ายๆ ที่ปรากฏในเว็บ เท่านั้นเอง

เรื่องของเรื่อง คือ …

ในฐานะบริษัทด้านเทคโนโลยีผู้ผลิตหน่วยประมวลผล Intel ก็ต้องหมั่นนำเสนอประสิทธิภาพในการประมวลผลของตนอยู่ตลอดเวลา แต่ทำไมต้องนำเสนอประสิทธิภาพด้วยวิธีธรรมดาๆ ด้วยล่ะ ดังนั้น Intel Thailand ก็เลยเชิญชวนคนไทยทุกคนมาร่วมกัน เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเพลงที่ยาวมากๆๆๆๆๆ ซะเลยดีกว่า โดยให้มีความยาวทั้งสิ้น 24 ชั่วโมง หรือ 1 วันนั่นเอง โดยสร้างสรรค์ให้เป็นเพลงแห่งความสุขสำหรับคนไทยทุกคน

และเมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว Intel Thailand ก็จะทำเพลง “เพลงหนึ่งวันสุข” ความยาว 3 นาที โดยนำเพลงความยาว 24 ชั่วโมงมาเป็นแบ็กกราวด์ แล้วใส่เนื้อเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสุขใส่เข้าไปด้วย

 

ขั้นตอนการมีส่วนร่วม

การมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ไม่ยากเลยครับ ก็แค่ไปที่เว็บไซต์ http://amazingpc.intel.com …​ จากนั้นไปลองฟังที่คนอื่นร้องก่อน จะได้รู้ว่าเขาร้องกันยังไงบ้าง จากนั้นก็ไปเลือกท่อนที่ยังว่างอยู่เพื่อร้องบ้าง … ที่เหลือก็แค่ร้องเพลงตามเนื้อเพลงที่ขึ้นบนจอเพื่อบันทึกเสียง แล้วก็ลงทะเบียน หรือจะใช้ Facebook Connect ลงทะเบียนก็ได้ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ของท่อนเพลงนั้นๆ แล้วก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ฟังบ้าง … สุดท้าย เมื่อเพลงครบ 24 ชั่วโมงแล้ว เราก็ไปดาวน์โหลดมาฟังได้ …​ ง่ายไหมล่ะ

 

อยากมีส่วนร่วม ไม่ยากเลยครับ แค่ 6 ขั้นตอนง่ายๆ

 

ช้าอยู่ใย ไปลองร้องเพลงร่วมกันดูบ้างดีกว่า

ก่อนอื่น แวะไปที่เว็บไซต์ http://amazingpc.intel.com  แล้วก็คลิกที่ “ร่วมร้องเพลง” เพื่อเริ่มเลย

 

คลิกที่ ร่วมร้องเพลง เพื่อเริ่มเลย

 

ระบบจะทำการเลือกท่อนที่ยังไม่มีใครร้องมาให้เรา (ความยาวท่อนหนึ่งก็ประมาณ 16 วินาที) เราสามารถคลิกเพื่อฟังเสียงตัวอย่างก่อนก็ได้ หรือเราจะเลือกร้องท่อนนี้เลย หรือจะเลือกไปร้องท่อนอื่นก็ได้เช่นกัน … ก่อนจะร้อง หากใครอยากโชว์หน้าโชว์ตา ก็ทำเครื่องหมายถูกตรงคำว่า “บันทึกภาพ” ไว้ (มันจะถูกทำเครื่องหมายเลือกไว้เป็น Default อยู่แล้ว) ถ้าไม่อยากบันทึกภาพหน้าตัวเอง ก็เอาเครื่องหมายถูกนี่ออก

 

ระบบจะทำการเลือกท่อนที่ยังไม่มีใครร้องให้เรา

 

ผมไม่ชอบออกกล้องเท่าไหร่ ดังนั้น ขอใช้ Avatar ของตัวเองแทน ก็แค่เอาเครื่องหมายถูกตรง “บันทึกภาพ” ออก แล้วคลิก “ร้องท่อนนี้” เพื่อเริ่มต้น … ปกติแล้ว ถ้าเราเจอเว็บขออนุญาตเข้าถึงเว็บแคมและไมโครโฟนของคอมพิวเตอร์ของเราแบบนี้ ผมคงจะแนะนำให้ตอบ Deny ไป แต่นี่เรารู้อยู่แล้วว่าเราจะร่วมร้องเพลงกับ Intel Thailand ดังนั้นเราจะตอบว่า Allow ครับ

 

ระบบจะขออนุญาตเข้าถึงกล้องและไมโครโฟนของเรา ... ตอบ Allow ไป

 

คลิกที่ปุ่ม “Browse รูปของคุณ” เพื่อใส่รูปตัวของเราเข้าไป จะเป็น Avatar  แบบผมนี่ก็ได้ …  เมื่อทุกอย่างพร้อม ก็คลิกปุ่ม “เริ่มร้อง” ได้

 

เลือกรูปที่จะมาเป็น Avatar ของเรา จะรู้จริงๆ ก็้ได้ หรือรูปการ์ตูนก็ OK

 

เริ่มร้องเลยครับ …​ อู … อู … อู อู อู … อู …​ อู … อู อู อู … อิอิ

 

ร้องตามเนื้อ และ จังหวะเท่านั้นเอง

 

เสร็จแล้ว ก็คลิก “ฟังเสียงตัวเอง” เพื่อฟังว่าเราร้องได้ดีแค่ไหน แล้วหากเรารู้สึกว่าไม่ดี ก็คลิก “ร้องใหม่” ก็ได้ หรือจะคลิก “ร้องเสร็จแล้ว” หากเรารู้สึกว่าโอเคแล้วก็ได้นะครับ

 

ฟังเสียงตัวเองก่อน ถ้าไม่ชอบก็ร้องใหม่ ถ้าโอเคแล้วก็คลิก ร้องเสร็จแล้ว

 

จากนั้น ก็ตกแต่งรูปตัวเอง โดยใส่ Filter ให้กับรูปซะหน่อย (เผื่อสีของรูปที่อัพโหลดขึ้นไปมันไม่ถูกใจ)

 

ตกแต่งรูปภาพซะหน่อย

 

คลิกอัพโหลดคลิปเพื่อร่วมสนุกด้วย …​ อันนี้สำหรับคนที่เลือกว่าจะบันทึกภาพเอาไว้ด้วย จะได้แชร์วิดีโอคลิปที่ตัวเองร้องเพลงร่วมสนุกด้วยยังไงล่ะ

 

คลิกอัพโหลดคลิปเพื่อร่วมสนุกด้วย

 

จากนั้น ลงชื่อเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของท่อนเพลงที่ร้องด้วยครับ จะเลือกลงชื่อเอาเอง (ต้องการแค่ ชื่อ และ จังหวัด และทำเครื่องหมายถูกเพื่อบอกว่าเราอายุครบ 18 ปีแน่ๆ และยอมรับในเงื่อนไขและกติกา (รายละเอียดอ่านที่ http://www.intel.com/sites/sitewide/th_TH/privacy/privacy.htm  ครับ) คลิกลงชื่อก็เป็นอันจบ

 

ลงชื่อแสดงความเป็นเจ้าของคลิป หรือ ขี้เกียจนึกชื่อ ก็ใช้ Facebook Connect เลย

 

เอาล่ะ ผมร้องเพลงท่อนที่ 23 เรียบร้อยแล้ว …​ เดี๋ยวไปหาท่อนอื่นร้องต่อ

 

บันทึกเรียบร้อยแล้ว กลับไปหน้าหลัก แล้วหาท่อนอื่นร้องต่อ อิอิ

 

เห็นไหมครับ ง่ายๆ สนุกๆ เป็นกิจกรรมเล่นเอาชิลๆ ถือว่าได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ในการสร้างเพลงที่ยาวที่สุดของคนไทยดู … พอเพลงเสร็จแล้ว ก็ลองดาวน์โหลดมาฟังได้ จะได้ดูว่า ผลจากการฮัมเพลงร่วมกับใครอีกไม่รู้กี่คนต่อกี่คน มันเอามาประกอบเป็นเพลงเพลงหนึ่ง มันจะสุดยอดได้ขนาดไหนน่ะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: