[Advertorial] เมื่อกาฝากอยากรู้เรื่อง Rabbit Card

Print Friendly, PDF & Email

เปิดตัวมาแล้วประมาณเดือนเศษๆ สำหรับบัตรโดยสารรถไฟฟ้าแบบใหม่ที่มานามว่า Rabbit Card … หลายๆ ท่านคงใช้กันจนคุ้นดีแล้ว ในขณะที่อีกหลายๆ ท่านอาจจะยังงงๆ อยู่ว่ามันคืออะไร และมันมีอะไรใหม่ๆ บ้างกับเจ้าบัตรกระต่ายใบนี้ … ผมเองตอนที่ได้ข่าวมาใหม่ๆ ก็งงๆ ก่งก๊งอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ดังนั้น ผมว่ามันคงจะเป็นการดี หากผมมาเขียนถึงเจ้าบัตรกระต่ายใบนี้ ดูว่ามันมีดีอะไรมากกว่าบัตรโดยสารรถไฟฟ้าแบบเดิมบ้าง ซึ่งเท่าที่ผมลองเช็คข้อมูลดู มันก็ได้เยอะอยู่เหมือนกันนะครับ เพียงแต่หลายๆ อย่างอาจจะต้องการเวลาอยู่บ้าง

 

ก่อนอื่นเพื่อนเลย … Rabbit Card คืออะไร แตกต่างจากบัตรโดยสารรถไฟฟ้าแบบเดิมยังไง?

ผมเคยฝันครับ ฝันว่าประเทศไทยเราจะมีบัตรโดยสารรถไฟฟ้าที่สามารถใช้กับ BTS ก็ได้ MRT ก็ดี แล้วยังสามารถใช้จับจ่ายใช้สอยอื่นๆ ได้ด้วย เหมือนกับบัตร Octopus ในประเทศฮ่องกงอ่ะ จ่ายค่าโดยสาร MTR ได้ ซื้อของใน 7-Eleven ได้ แม้กระทั่งบริจาคเงินให้แพนด้ายังได้ (ฮา) … และเจ้า Rabbit Card นี่ก็เกือบๆ จะเรียกว่าฝันที่เป็นจริงของผมนั่นแหละครับ

เป้าหมายสูงสุดของ Rabbit Card คือการเป็นระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถใช้ได้กับรถไฟฟ้า (BTS & MRT และอื่นๆ ที่อาจจะมีอีกในอนาคต) และเครือข่ายระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ (ในอนาคต รถเมล์บ้านเราอาจไปถึงขั้นรับชำระด้วยบัตรได้)

 

อนาคตรถเมล์บ้านเราอาจจะแตะบัตรจ่ายเงินแบบนี้ได้นะ (ภาพเครื่องอ่าน EZ-Link ของสิงคโปร์)

 

นอกจากใช้จ่ายบริการขนส่งมวลชนแล้ว … บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการ ก็มีพันธมิตรที่รับชำระเงินด้วย Rabbit Card ด้วยครับ ณ ตอนนี้ยังไม่เยอะเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าก็เป็นพันธมิตรที่หลายๆ คนคงได้ใช้บริการครับ (กรณีของผมก็ McDonald’s  กับ Burger King … ส่วนอีกหลายๆ คน ก็คงจะเป็น Starbucks ละมั้ง)

 

พันธมิตรที่รับชำระเงินด้วย Rabbit Card

 

สรุปง่ายๆ ว่า ประโยชน์ของ Rabbit Card ก็อารมณ์ประมาณ บัตรโดยสาร BTS/MRT เดิม + Smart Purse … ประมาณนั้น … และจะทำอะไรได้มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อจำนวนพันธมิตรเยอะขึ้นเรื่อยๆ

อ้อ! แต่ยังใช้กับ MRT  ไม่ได้นะ ตอนนี้ …​ได้ข่าวว่าต้องรอประมาณปลายปีน่ะ ขอเขาเตรียมระบบก่อน (บ้านเรา ระบบของ BTS และ MRT ค่อนข้างแตกต่างกัน ในเรื่องของบัตรเที่ยวของ BTS และบัตรเหมารายเดือนของ MRT คงต้องไปคุยกันให้ลงตัวก่อน)

 

Rabbit Card สามแบบ

บัตร Rabbit Card ตอนนี้ ที่เห็นมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบหลักๆ คือ Limited Edition ที่มีแจกตอนเปิดตัว (ผมก็มีใบนึง หุหุ) หน้าตาก็ดูจากรูปแรกสุดของบล็อกตอนนี้ได้ครับ สีขาวๆ ลายกระต่าย … แล้วอีก 2 แบบก็คือ แบบผู้ใหญ่ และ แบบนักเรียน ครับ

 

(ซ้าย) Rabbit Card สำหรับผู้ใหญ่ และ (ขวา) Rabbit Card สำหรับนักเรียน

 

บัตรโดยสารรถไฟฟ้าแบบเดิม มีการแยกเป็น 4 แบบ คือ แบบเติมเงิน/แบบเที่ยว และ บัตรผู้ใหญ่/บัตรนักเรียน …​แต่ Rabbit Card นี่เหลือแค่ 2 แบบได้เพราะว่าบัตรใบเดียว สามารถใช้เป็นบัตรโดยสารแบบเที่ยวหรือแบบเติมเงินก็ได้ครับ … อย่างกรณีผม ผมก็เติมเที่ยวไว้ 15 เที่ยว และ มีเงิน 300 บาท เป็นต้น

 

เติมเที่ยวก็ได้ เติมเงินก็ดี … ใช้แล้วงงๆ ?!?

อย่าไปงงครับพี่น้องครับ หลักการของ Rabbit Card นี่ง่ายมากครับ หากคุณเติมเที่ยวมันก็ตัดเที่ยว หากคุณเติมเงินมันก็ตัดเงิน แต่หากคุณเติมทั้งเที่ยวและเงิน มันจะเลือกตัดเที่ยวก่อน และหากจำนวนเที่ยวหมดแล้ว จึงค่อยไปตัดเงินครับ … ง่ายแมะ

ทีนี้ ในกรณีส่วนต่อขยาย บางจาก – แบริ่ง ที่เขาเก็บค่ารถต่างหากอีก 15 บาท นี่ หากเราใช้ Rabbit Card ที่เติมทั้งเที่ยวและเงิน เมื่อเราแตะออกจากสถานีที่อยู่เลยอ่อนนุชไป (บางจาก – ปุณณวิถี – อุดมสุข – บางนา – แบริ่ง) ระบบจะทำการตัดเที่ยวออกจากบัตร 1 เที่ยว และเงินอีก 15 บาทไปเลย ก็ถือว่าสะดวกดีครับ (แต่จริงๆ น่าจะคิดเป็นเที่ยวเดียวไปเลยนะ ฮือๆ)

แต่จุดที่สำคัญที่ต้องจำไว้คือ อัตราค่าโดยสารต่อเที่ยวที่แตกต่างกันตามจำนวนเที่ยวที่ซื้อ อันได้แก่

  • 15 เที่ยว ตกเที่ยวละ 25 บาท
  • 25 เที่ยว ตกเที่ยวละ 23 บาท
  • 40 เที่ยว ตกเที่ยวละ 21 บาท
  • 50 เที่ยว ตกเที่ยวละ 20 บาท

หากเราไปเดินทางในระยะใกล้ๆ ที่มีค่าโดยสารต่ำกว่าอัตราค่าโดยสารต่อเที่ยวข้างต้น ควรไปซื้อตั๋วแทนนะครับ อย่าใช้ Rabbit Card เพราะอย่าลืมว่ามันจะตัดเที่ยวก่อนตัดเงิน ดังนั้นหากเดินทางจากสถานีสนามกีฬาแห่งชาติไปสถานีสยาม ซึ่งคิด 15 บาท ละก็ ไม่ว่าจะเป็นการเติมเที่ยวแบบไหน ก็ขาดทุนอย่างน้อย 5-10 บาท ครับ

ตรงนี้จริงๆ แล้วอยากแนะนำว่า ระบบน่าจะสามารถฉลาดพอที่จะคำนวณได้ (เพราะข้อมูลว่าขึ้นจากสถานีไหนมาลงสถานีไหนนั้นมีอยู่แล้ว ส่วนข้อมูลอัตราค่าเที่ยวว่าเที่ยวละเท่าไหร่ ก็สามารถเพิ่มเข้าไปได้สบายๆ) จะได้เลือกตัดเงินหรือตัดเที่ยวได้ตามเหมาะสม ขึ้นอยู่กับว่าอันไหนค่าใช้จ่ายถูกกว่า

 

อย่าลืมสมัครแครอท รีวอร์ดส

เหมือนกับตอนที่เป็นบัตร BTS ที่มีสมาชิกหนูด่วนเพื่อสะสมคะแนน … Rabbit Card ก็มี Carrot Rewards เพื่อสะสมแต้มเช่นกันครับ ใครเป็นเจ้าของ Rabbit Card แล้ว ควรไปลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิประโยชน์ด้วยที่ http://www.carrotrewards.co.th ครับ

 

ขั้นตอนการลงทะเบียน Carrot Rewards ไม่ยุ่งยาก

 

สมัครเรียบร้อยแล้วก็ง่ายครับ เพียงแค่ใช้จ่ายผ่าน Rabbit Card กับพันธมิตรที่มอบแต้ม ก็จะได้แต้มมาสะสม ซึ่ง ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ พันธมิตรก็ได้แก่ BTS  และ McDonald’s ครับ

เมื่อถึงเวลาที่จะแลกคะแนนสะสม ก็แค่ไปที่เว็บไซต์ของ Carrot Rewards จากนั้นก็เลือกรายการสินค้าหรือบัตรกำนัลที่ต้องการแลก เขาก็จัดส่งคูปองอิเล็กทรนิกส์ หรือไม่ก็ผ่านไปรษณีย์ลงทะเบียนมาให้เรา แล้วคะแนนสะสมก็จะถูกตัดออกโดยอัตโนมัติครับ …​ส่วนของที่มีให้แลกได้ตอนนี้ก็ตามรูปด้านล่างเลยครับ

 

รายการของรางวัล/บัตรกำนัล ที่แลกแต้มได้

 

Rabbit Card ยังต้องการเวลาเติบโต

ณ จุดนี้ ยังไม่ได้เห็นความหลากหลายของของกำนัลที่จะให้แลกแต้มมากนัก ไม่แปลกนักหากจะต้องได้ยินเสียงบ่นๆ บ้างจากผู้ใช้งาน แต่ว่ามันก็ยังเป็นเฟสเริ่มต้นของเขาอ่ะนะ รอดูไปอีกซัก 6 เดือน ช่วงปลายปีที่ Rabbit Card น่าจะเดินหน้าเต็มสูบ สามารถใช้จ่ายสำหรับ MRT ได้ด้วย เราอาจจะได้เห็นอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาอีกครับ

ส่วนเรื่องส่วนต่อขยาย บางจาก – แบริ่ง อันนี้เป็นปัญหาของทาง BTS กับกรุงเทพมหานครเขาอ่ะนะ คงต้องทำใจกับเรื่องนี้พอสมควร (ใครที่ไม่ต้องไปแถวนั้นบ่อยๆ ก็สบายหน่อย)

ลองให้โอกาสกระต่ายตัวนี้ได้เติบโตดูครับ …​ผมเองก็หวังอยู่ว่ามันจะทำให้ความฝันของผมเป็นจริงซะที กับการที่ถือบัตรใบเดียว แต่ใช้จ่ายนู่นนี่นั่นได้หลากหลาย สบายๆ อ่ะ เหอๆ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

  1. FON says:

    Will be much appreciated if this card has been improved and could be used overall public transport system in Bkk.

    Thank you & Cheers~

Leave a Reply

%d bloggers like this: