รีวิว HTC One S Android ดีไซน์สวยจาก HTC ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

แล้วเราก็มาถึงตอนที่ 2 ของการรีวิว HTC One S แล้วนะครับ … สำหรับ Android Smartphone ในซีรี่ส์ One ที่ดูจะเป็นเรือธงของ HTC ตัวนี้ ผมว่าจะพูดถึง HTC Sense UI ซักนิดหน่อย ถือว่ารื้อฟื้นความทรงจำ หลังจากที่ไม่ได้เขียนเกี่ยวกับ UI ของ HTC มานานมาก … จากนั้นขออุทิศตอนนี้ เขียนแยกเพื่อรีวิวเรื่องกล้องไว้ต่างหากเลยก็แล้วกันเนอะ เพราะเห็นพยายามชูประเด็นว่า Amazing Camera! นี่นะ จะ Amazing จริงไหม แค่ไหน เดี๋ยวต้องไปไล่ดูกันอีกที

HTC Sense UI 4.0

เช่นเดียวกับ HTC One X นั่นแหละครับ เจ้า HTC One S นี่ก็มาพร้อมกับ HTC Sense UI 4.0 … ถ้ามือถือตัวไหนไม่ได้มาพร้อมกับ HTC Sense UI ละก็ มันคงไม่ใช่ HTC ล่ะ ฮาฮา … ในเวอร์ชัน 4.0 นี่ก็มีอะไรเพิ่มเติมมาจากเวอร์ชั่นก่อนหน้าอยู่บ้าง แต่ไม่ได้ถึงกับเป็น Major Change อะไรนักครับ แต่โดยส่วนตัว ผมว่า HTC Sense UI ถือว่าเป็น UI ที่สวยสุดในทุกๆ ตัวที่ผมเจอมา

 

Home Screen ของ HTC Sense UI

 

ในส่วนของ Home Screen นี่ ผมเห็น HTC ลองผิดลองถูกอยู่ช่วงนึง ตอนเวอร์ชัน 3.5 มั้ง ถ้าจำไม่ผิด พยายามใส่ลูกเล่นอนิเมชั่นเข้าไป แต่มันเป็นแค่ลูกเล่นสนุกๆ ที่ใช้ประโยชน์ไม่ค่อยได้ มางวดนี้เลยเน้นเฉพาะที่ผู้ใช้งานได้ใช้ประโยชน์จริงๆ มากกว่า

 

 

แค่เปิดเครื่องมาก็ซัดหน่วยความจำไป 3 ร้อยกว่าเมกแล้ว

 

แต่ถึงกระนั้นแล้วก็จัดหน่วยความจำไปใช้เยอะเหมือนกัน … HTC ถึงได้จัดเต็ม RAM มาให้ 1GB ไง ขนาดนั้นแล้ว พอตัดหน่วยความจำที่ OS ใบ้ไป และที่ถูกใช้ไปอีกตอนที่เปิด App และ Service ต่างๆ ขึ้นมา ก็เหลือใช้ได้จริงๆ แค่ 4 ร้อยกว่าเมกเองอ่ะ ถ้าใส่นู่นนี่นั่นเพิ่มเข้า มีพวก Notification หรือรันในแบ็กกราวด์อีก ปริมาณ RAM ที่เหลือใช้ก็จะน้อยลงไปอีก

 

HTC Sense UI ให้เราปรับแต่งหน้าตาได้เยอะดี

 

HTC ถือว่าเป็นค่ายเดียวเลยที่ผมได้รีวิวมา ที่มี UI แบบที่ Personalized หรือให้ผู้ใช้งานตกแต่งได้ โดยเลือกได้จาก Scene และ Skin ต่างๆ ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง (และสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมก็ได้) นั่นหมายความว่า แม้จะใช้ HTC เหมือนกัน รุ่นเดียวกัน แต่เราก็ปรับแต่งหน้าตาให้แตกต่างกันได้ โดยยังคงความเป็น HTC อยู่

ไม่ใช่ว่าแบรนด์อื่นๆ จะตกแต่งหน้าตาไม่ได้นะ เราสามารถดาวน์โหลดพวก Launcher App มาติดตั้ง แล้วดาวน์โหลดธีมมาตกแต่งได้เช่นกัน แต่สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่แล้ว คงไม่มีอะไรสะดวกกว่าอะไรที่ให้มากับตัวเครื่องอยู่แล้วน่ะ เหอๆ

 

การใช้งาน HTC One S เพื่อถ่ายรูปและวิดีโอ

ปกติแล้วผมมักจะเอารีวิวเรื่องกล้องไปไว้ตอนที่สามปิดท้าย แต่สำหรับ HTC One S ขอเอาไว้ตรงนี้ก็แล้วกัน เพราะเห็นเขาโฆษณาว่า Amazing Camera! น่ะ … ดูจาก User Interface แล้ว ก็คือตัวเดียวกับ HTC One X ครับ ไม่ได้มีอะไรแตกต่าง คนที่ไม่ค่อยชอบอะไรเยอะๆ น่าจะชอบ

 

 

Camera App ของ HTC One S

 

ปุ่มต่างๆ ของ Camera App ถูกวางไว้ซ้ายและขวา ไม่ใหญ่จนเกะกะเกินไป แบ่งเป็นปุ่มต่างๆ นับจากบนลงล่าง ซ้ายไปขวาก็แล้วกันเนาะ … มันก็มี

  • ปุ่มเปิดปิด Flash ได้ 3 ระดับคือ เปิด, Auto และ ปิด
  • ปุ่ม Settings มาปรับเปลี่ยนกล้องหน้า, ตั้งเวลาชัตเตอร์, ปรับขนาดภาพถ่าย/วิดีโอ, หรือพวก Exposure/White Balance ที่ตรงนี้แหละ
  • ปุ่ม Scene หรือจะเรียกว่าโหมดถ่ายรูปดี?? เลือกตรงนี้เพื่อเลือกโหมดการถ่ายรูปให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่จะถ่าย จะถ่ายรูปหมู่ (Group Portrait), พาโนรามา, HDR, สภาวะแสงน้อย ก็เลือกตรงนี้ … โดยส่วนตัว ผมชอบโหมด HDR (High Dynamic Range), Slow Motion Video และพาโนรามา ของ HTC มาก เดี๋ยวเอาไว้พูดถึงทีหลัง
  • ปุ่ม Effect ไว้ใส่เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ให้รูปภาพ โดยแบ่งออกเป็นเอฟเฟ็กต์ที่ใช้ได้กับเฉพาะกับกล้องถ่ายภาพนิ่งเท่านั้น กับเอฟเฟ็กต์ที่ใช้ได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ
  • ปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ แยกจากกันไว้ ข้อดีคือสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนโหมดถ่ายไปมา และสะดวกเวลาใช้คุณสมบัติถ่ายภาพนิ่งขณะถ่ายวิดีโอด้วย
  • ปุ่มอัลบั้มภาพ แตะที่ตรงนี้เพื่อพรีวิวรูปที่ถ่ายไปแล้ว

 

หน้าจอโหมด Best Shot ของ HTC One S

 

HTC One S ก็สามารถถ่ายภาพแบบ Burst Shot ได้ 99 รูปครับ ถ่ายเสร็จสามารถรีวิวรูปที่เราคิดว่าดีที่สุดไว้รูปนึง จากนั้นแตะปุ่ม Best Shot ทีเดียว รูปอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Best Shot ที่ถูกถ่ายมาพร้อมๆ กันจะถูกลบออกหมด

High Dynamic Range เป็นโหมดถ่ายภาพที่จะถ่ายภาพในจังหวะที่เปิด Exposure สุดๆ (เพื่อจะได้เห็นรายละเอียดในมุมมืดของภาพ) กับภาพจังหวะที่เปิด Exposure ต่ำสุดๆ (ซึ่งจะทำให้เห็นรายละเอียดในจุดที่ปกติแสงสว่างจ้ามากๆ) แล้วนำมาประมวลผลให้กลายเป็นภาพเดียว เพื่อจะได้ภาพที่เห็นรายละเอียดชัดทั้งมุมมืดและมุมสว่างจ้า …​ โหมด HDR ของ HTC One S ถือว่าทำงานได้ดีทีเดียวครับ ดูจากรูปด้านล่างได้ จะเห็นว่าในโหมดปกติ จะเห็นหน้าจอ The new iPad ชัดเลย แต่จะมองไม่เห็นรายละเอียดของเป้ของผมเลย แต่ว่าพอใช้โหมด HDR ถ่ายแล้ว จะเห็นรายละเอียดของเป้ผมชัดเลยครับ ในขณะที่รายละเอียดบนหน้าจอ the new iPad ก็ชัดอยู่ … ดูรูปตัวอย่างด้านล่างได้ครับ

 

ภาพถ่ายที่ใช้โหมด Auto ปกติ จะเห็นว่ามองเห็นจอ iPad ชัด แต่มองไม่เห็นรายละเอียดเป้

ภาพเดิม แต่งวดนี้ถ่ายด้วยโหมด HDR จะเห็นรายละเอียดทั้งจอ iPad และ เป้า

 

อีกโหมดนึงที่ถือว่า HTC ทำได้ดีก็คือ โหมดพาโนรามา ที่ใช้งานง่าย แค่กดถ่ายทีแรกเสร็จ แล้วค่อยๆ เลื่อนกล้องไปเรื่อยๆ ตามทาง มันก็จะทำการถ่ายภาพให้อัตโนมัติเมื่อถึงจุดที่เป็นมุมถัดไป (จะเห็นเป็นกรอบสี่เหลี่ยม) นอกจากนี้ยังมีเส้นวัดระดับมาให้ช่วยผู้ใช้งานในการตั้งระดับการถ่ายให้อยู่ในระนาบเดียวกันด้วย

ดูตัวอย่างภาพถ่ายของ HTC One S ได้ด้านล่างนี่เลย เป็นภาพที่ถ่ายทั้งสภาพแสงยามเช้า …​ ตอนเที่ยง … ในร่ม และ ใช้แฟลชเลย … เท่าที่สังเกต งวดนี้ HTC One S สีเพี้ยนไม่ร้ายแรงเท่ากับ HTC One X (และ Android Smartphone จาก HTC รุ่นอื่นๆ) ครับ ถือว่าทำออกมาได้ดี

 

 

การถ่ายวิดีโอ HTC One S สามารถถ่ายได้สูงสุด  1080p  เลยทีเดียวครับ ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะว่าเป็น CPU ระดับ Dual-core อ่ะนะ แถมมีกล้องด้านหลังตั้ง 8 ล้านพิกเซลด้วย … แน่นอนว่าคุณภาพของวิดีโอที่ถ่ายมานั้นถือว่า OK เลยทีเดียว แถม Camera App ของ HTC ก็ยอมให้เราสามารถปรับความสว่างของภาพที่ถ่ายตามจุดที่เราแตะบนหน้าจอได้ และทำได้ดีกว่า Android Smartphone/Tablet ยี่ห้ออื่นๆ อยู่ (พักหลังๆ ยี่ห้ออื่นๆ เอาอย่างบ้างแล้ว แต่ยังทำได้ไม่ดีเท่า) … ดูตัวอย่างวิดีโอด้านล่างนี่ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=e5MjRMHBjIQ[/tube]

 

แต่อีกลูกเล่นหนึ่งที่ผมว่าน่าสนใจ (และจริงๆ ใน HTC One X ก็มีนะ แต่ผมพลาด ไม่ได้รีวิว) ก็คือ Slow Motion Video ครับ โดยจะเป็นการถ่ายวิดีโอด้วยความเร็วสูง คือ จัดให้มีเฟรมเรตมากกว่าปกติ จากนั้นเวลามาเล่นจริงที่ความเร็วเฟรมเรตแบบปกติ วิดีโอที่ถ่ายมาก็จะดูเหมือนเป็นภาพสโลว์โมชั่น …​ แต่โหมดนี้มีข้อแม้นะครับว่าควรจะถ่ายในสถานที่ที่แสงเยอะมากๆ เพราะการถ่ายวิดีโอด้วยความเร็วสูง จะทำให้แสงเข้ามาไม่มากพอ ภาพที่ได้จะออกมืดหน่อยๆ ครับ

ดูตัวอย่างวิดีโอที่ถ่ายด้วยโหมด Slow Motion Video ได้ครับ … อ้อ! ลืมบอก โหมด Slow Motion Video ไม่มีเสียงนะครับ … พอดี @sharkshows ถามผมว่าเจ้านี่ถ่าย Slow Motion Video ที่กี่เฟรมต่อวินาที สเปกก็ไม่ได้บอก แต่ลอง Google หาแล้ว Sci-Tech-Today.com บอกว่า สูงสุด 108 เฟรมต่อวินาทีครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=Vc-Xe0bxyYE[/tube]

 

เอาล่ะ … ก็พอหอมปากหอมคอกันเท่านี้ เอาไว้ต่อกันในตอนหน้านะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: