ของแรงมาอีกตัวแล้ว รีวิว HTC One X ตอนที่ 3

Print Friendly, PDF & Email

ในตอนที่ 3 ปิดท้ายนี้ เช่นเคยครับ ผมจะพาท่านผู้อ่านไปรีวิวในส่วนของการรับชมมัลติมีเดีย, การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอด้วยกล้องของ HTC One X กัน … ตรงนี้ต้องบอกว่าทั้ง 3 ส่วนนี้ ผมคาดหวังเอาไว้ค่อนข้างสูงทีเดียว ทำไมน่ะเหรอครับ … ก็ในแง่ของการรับชมมัลติมีเดียเนี่ย HTC One X ใช้เทคโนโลยีของ beats audio ด้วยน่ะสิ ก็ต้องคาดหวังในแง่ของคุณภาพเสียงเอาไว้ไม่น้อย, ในแง่ของการเล่นเกม การเลือกใช้ชิปเซ็ต nVidia Tegra 3 นั้น ด้วยชื่อชั้นแล้วผมก็ต้องหวังที่จะเห็นเกมกราฟิกแจ่มๆ บน Tegra Zone ครับ และสุดท้ายในเรื่องของการถ่ายรูป ผมได้เห็นการรีวิวคุณภาพกล้องของ HTC One X มาเยอะ แต่ละที่ก็ชมกันเปาะ ย่อมคาดหวังเป็นธรรมดาจริงไหมล่ะครับ

 

เริ่มต้นด้วยการรับชมไฟล์มัลติมีเดียก่อน

ย้ำอีกทีก็ได้ สเปก Quad-core 1.5GHz คงไม่ต้องให้ย้ำหรอกนะครับว่าเล่นไฟล์วิดีโอแค่ Full HD 1080p น่ะ มันเหลือๆ อยู่แล้ว ที่ต้องรีวิวจริงๆ เป็นเรื่องของคุณภาพของภาพที่ได้, ลูกเล่นของตัว Movie Player และ คุณภาพของเสียงครับ

พูดถึงคุณภาพของภาพที่ได้ก่อน … จอ Super LCD 2 ของ HTC One X มันก็ไม่ได้ดีแต่โม้จริงๆ นั่นแหละครับ ภาพที่ได้คมชัดมาก และจอก็สว่างเอามากๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะขาดหายรายละเอียดอะไรไป แต่ต้องแลกมาด้วยการที่สีดำมันจะไม่ดำสนิทเท่าไหร่นะครับ ยังไงเรื่องนี้ก็สู้จอ Super AMOLED ไม่ได้อยู่ดี แต่การไล่เฉดสีนี่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี และสีสันที่ได้ไม่ฉูดฉาดจนเกินจริง … ที่สำคัญ มันมีปุ่ม Shutter ไว้ให้กดเพื่อเก็บภาพวิดีโอด้วย … บางคนอาจมองว่า กดปุ่ม Power + Volume Down เพื่อ Capture หน้าจอเอาก็ได้ แต่ผมว่าปุ่ม Shutter นี่จะทำให้จับภาพวิดีโอได้จังหวะที่เราต้องการมากกว่า แต่ต้องแลกมาด้วยภาพอาจเบลอเวลาที่วิดีโอมีการเคลื่อนไหวเร็วๆ

 

Movie Player ของ HTC One X มีลูกเล่นมากกว่าที่คิด

 

ลูกเล่นของ Movie Player ของ HTC One X  ก็ถือว่าโอเคนะครับ มีให้ปรับระดับความสว่างของแสงได้เลย ผมว่าเหมาะ เพราะบางครั้งเวลาเราดูๆ คลิปไปแล้วรู้สึกว่าความสว่างมันไม่พอ แสงสว่างภายนอกมันทำให้จอดูมืดแล้วขาดรายละเอียดไป ก็สามารถปรับความสว่างเร่งเพื่อชดเชยได้ หรือเปิดใช้ Sound  Enhancer (ปกติจะเป็น HTC Enhancer อยู่) ถ้าเสียบหูฟังอยู่ ก็จะใช้คุณสมบัติ Beats Audio ได้ด้วย

 

ถ้าเสียบหูฟังแล้วจะใช้ Beats Audio เพื่อเพิ่มคุณภาพของเสียงได้

 

เรื่องคุณภาพเสียง เช่นเคย ส่งต่อให้ @mrkui รีวิวให้ครับ ได้ความมาว่าแบบนี้ …

“ลำโพงของ One X ตัวนี้ให้เสียงที่ฟังใส ชัดเจน มีมิติที่ดี แม้จะฟังดูไม่หนานักแต่ก็ให้เสียงย่านกลาง/ต่ำที่ดี ฟังได้อรรถรสของดนตรี และไม่มีเสียงย่านแหลมที่แทงหูเหมือนกับลำโพงที่เน้นย่านแหลมให้ฟังดูใส ชัดเจนของมือถืออื่นๆในระดับเดียวกัน ทำให้ One X เป็นมือถือที่มีลำโพงที่ฟังดูใส ชัดเจน และนุ่มนวลในเวลาเดียวกัน

ติดนิดหน่อยก็ตรงที่เสียงจะเบากว่ามือถือในระดับเดียวกัน ทดลองฟังจากหูฟังค่อนข้างประทับใจ เสียงมีมิติที่ดี ใสชัดเจน แต่ส่วนตัวผมไม่ได้ประทับใจในระบบ Beats Audio เท่าไรนัก มันเป็นแค่ Preset การ Boost เสียงย่านเบสขึ้นด้วย software เฉยๆ ซึ่งจริงๆ แล้วนอกจากจะทำให้เพลงที่ฟังเสียบุคลิกไป เสียงที่ได้ก็เบลอๆอีกต่างหาก แต่ก็ยอมรับว่ามีข้อดีเมื่อเปิดใช้ระบบ Beats Audio แล้วเปิดระดับเสียงที่ไม่สูงนัก ประมาณกลางๆ ก็จะช่วยให้เสียงฟังดูมีเนื้อ มีน้ำมีนวลมากขึ้น เพิ่มอรรถรสให้กับการฟังเพลงได้ แต่ถ้าต้องการการปรับเสียงให้เหมาะกับหูฟังจริงๆ ไปดาวน์โหลดแอพพวก Equalizer นั้นจะปรับได้กว้างกว่า ช่วยให้เราปรับได้ตามเหมาะสมกับอุปกรณ์การฟังของได้อย่างแท้จริง (แถมปรับกับเสียงที่ออกลำโพงได้อีกเอาตามความชอบของแต่ละคนได้)”

ก็ประมาณนี้แหละครับ

 

มาต่อที่การเล่นเกม

บอกได้เลยว่าถ้าไปดาวน์โหลดเกมบน Tegra Zone มา แล้วเลือกเกมที่ทำออกมารองรับ nVidia Tegra 3 อย่างเช่น Shadowgun THD ละก็ กราฟิกเนียน ลื่น รายละเอียดเพียบ (จะใช้ Texture ที่มีรายละเอียดสูงกว่าเกมเดียวกันที่ทำสำหรับชิปเซ็ตอื่นๆ) เอฟเฟ็กต์อลังการงานสร้างสุดยอดครับ เป็นอะไรที่ไม่มีชิปเซ็ตอื่นใดทำได้ในตอนนี้ แม้แต่เล่นเกมเดียวกันบน iPad 2 หรือ The new iPad ก็ยังไม่มีเอฟเฟ็กต์ 3D ขนาดนี้เลย อันนี้สมชื่อ nVidia เขาล่ะ

 

เกม Shardowngun THD บน HTC One X

 

กราฟิกอลังการขนาดนี้ แล้วเล่นลื่นไหลแค่ไหน? ลองไปดูวิดีโอรีวิวด้านล่างได้ เอาเป็นว่าเล่นเพลินจนไม่อยากปิดการรีวิว ฮาฮา

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=b6cr_QejopU[/tube]

 

ทีนี้ข้อเสียมีไหม สำหรับการเล่นเกมบน HTC One X? เท่าที่ผมสังเกต มันมีอยู่เรื่องนึงครับ คือ ใครที่ชอบเล่นเกมจากค่าย Gameloft อาจต้องทำใจหน่อย เพราะตอนนี้เกมจากค่ายนี้ยังไม่ค่อยมีทำออกมารองรับ HTC One X เท่าไหร่ครับ ไปลองหาจาก Google Play แล้วหาไม่เจอเลย เลยต้องไปหาใน wapshop.gameloft.com ก็เจอแค่ 3 เกมเท่านั้นเอง และที่ผมว่าสนุกจริงๆ ก็คือ Modern Combat 3: Fallen Nation (ยังดีที่เป็นเกมทันสมัย และสนุกจริงๆ)

 

ลองดูจาก wapshop.gameloft.com เจอแค่ 3 เกม

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย HTC One X

HTC พยายามออกแบบ ImageSense ให้มี UI ที่ดูเรียบง่าย และไม่ไปเกะกะมุมมองในการถ่ายให้มาก ดังนั้นเราจะเห็นว่ามันมีปุ่มให้กดน้อยเอาการครับ มุมบนซ้ายมือเป็นการเปิดปิดแฟลช, ตรงกลางเป็น Settings ที่ใช้ปรับแต่งพวก White Balance, ปรับความละเอียดการถ่ายภาพนิ่ง/วิดีโอ, ปรับค่า EV อะไรทำนองนี้ มุมล่างซ้ายมือก็เป็นพวกเลือกโหมดถ่ายภาพ … ขวามือก็จะเป็นปุ่มเลือกเอฟเฟ็กต์ภาพ และปุ่มชัตเตอร์สำหรับภาพนิ่งและวิดีโอ เลือกกดเลยว่าจะเอาอันไหน

และด้วยความเป็น Ice Cream Sandwich ก็เลยทำให้มีคุณสมบัติเด่นๆ เพิ่มมาอีก 2 อย่างคือ

  • การถ่ายภาพนิ่งในขณะที่ถ่ายวิดีโอ … อันนี้ผมว่าสะดวกดี เพราะบางทีกำลังถ่ายวิดีโอปาร์ตี้อยู่ บางทีเราก็อยากเก็บภาพบางภาพเป็นภาพนิ่งไว้ด้วย มีคุณสมบัตินี้ก็ช่วยได้เยอะ
  • Burst Shot ที่ถ่ายรูปต่อเนื่องได้สูงสุด 99 รูป ด้วยความเร็ว 4 รูปต่อวินาที และฟีเจอร์ Best Shot ที่จะคัดเลือกรูปที่คิดว่าคุณภาพที่ดีที่สุดมาให้อัตโนมัติ แล้วลบภาพที่คุณภาพสู้ไม่ได้ออกไป … แต่บางทีมันก็ลำบากใจหน่อย เพราะโดยส่วนตัวของผม ผมชอบให้ระบบคัดกรองเลือกรูปที่ดีที่สุดมาให้ซักจำนวนนึง จากนั้นผมอยากเลือกเองด้วยสายตาตัวเองด้วยอ่ะ

 

HTC One X ImageSense

 

HTC คุยเอาไว้ว่าการเปิดกล้องของ HTC One X รวดเร็วมาก ใช้เวลาแค่ 0.7 วินาที (700ms ซึ่งเร็วกว่า Samsung Galaxy SIII ที่เขาว่า 0.9 วินาที) เท่าที่ลองดู มันก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ ครับ กดปุ่ม Camera App ปุ๊บ มันเปิดกล้องใช้งานเลย … แบบนี้บอกได้เลยว่าแทบจะไม่พลาดโอกาสถ่ายรูปเลยจริงๆ

คุณภาพของภาพถ่าย ก็ตามรูปด้านล่างนี่แล้วกัน

 

 

เท่าที่ดู และสอบถามเพื่อนๆ ที่เป็นคนที่ชอบถ่ายรูป พวกเขาชอบกล้องของ HTC One X มา โดยบอกว่า Noise ค่อนข้างน้อยดี … โดยส่วนตัวผม ผมก็มองว่า HTC One X มีกล้องดิจิตอลที่ดีครับ แต่ติดตรงที่เรื่องของสี มันนวลไปหน่อย และเวลาถ่ายท้องฟ้าก็ชอบติดออกม่วงไปนิด แทนที่จะเป็นฟ้าแบบฟ้าจริงๆ

ในส่วนของคุณภาพของวิดีโอ 1080p ที่ถ่ายด้วย HTC One X นั้น ดูคลิปตัวอย่างด้านล่างได้เลยครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=38OiYCDmlI8[/tube]

 

อ้อ! HTC ยังคงเป็นแบรนด์เดียวที่ผมว่าทั้งในส่วนของ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับสมดุลของแสงได้ดีมาก และยังสามารถโฟกัสแบบมาโครได้ค่อนข้างใกล้กว่ายี่ห้ออื่นๆ ครับ … ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะทำให้ HTC One X ถือว่ามีกล้องดิจิตอลที่ดีเยี่ยมตัวหนึ่งเลยทีเดียว (HTC One X มีค่า f2.0 ครับ)

 

บทสรุปของ HTC One X

สนนราคาของ HTC One X อยู่ที่ 21,900 บาท ณ เวลาที่ผมเขียนบล็อกนี้อยู่ อาจดูค่อนข้างแรงสำหรับ Android Smartphone เพราะนานๆ จะเห็นราคาระดับนี้ที แต่ต้องเตรียมใจไว้เลยว่าเราอาจจะได้เห็นบ่อยขึ้น เพราะผู้ผลิตเริ่มหันไปทำพวกระดับ High-end แบบสุดๆ ที่ราคาอยู่ในช่วงสองหมื่นต้นๆ แล้ว … ต้องไม่ลืมว่าด้วยราคาที่ถ้าเทียบกับ iPhone รุ่นล่าสุดก็ยังถือว่าถูกกว่าอยู่ แต่ได้สเปกที่สูงกว่าพอสมควร ก็ถือว่าเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของ Android Smartphone ครับ

ผมว่าถ้าเลือก HTC One X นั้น เหตุผลในการเลือกน่าจะเป็นเรื่องของกล้องมากกว่าการเล่นเกม … จริงอยู่ว่าเกมบน Tegra Zone นั้นจะมีกราฟิกค่อนข้างสวยงาม แต่ทางเลือกยังจำกัดอยู่ และเกมจากค่าย Gameloft ก็ยังมีสำหรับ HTC One X น้อยอยู่ ดังนั้นใครเลือกจะซื้อเพราะเกม อาจจะต้องทบทวนให้ชัวร์ๆ ก่อนว่าทำใจรับได้ไหม ถ้าเกมจะกราฟิกสวยมาก แต่ทางเลือกจำกัด

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: