ของแรงมาอีกตัวแล้ว รีวิว HTC One X ตอนที่ 2

 

 

HTC One X มาพร้อมกับ Android Ice Cream Sandwich และ Sense UI เวอร์ชัน 4 ซึ่งดูๆ ไปแล้ว ถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วไป จะไม่สังเกตว่ามีอะไรแปลกใหม่ขึ้นมามากนักนะครับ ในตอนนี้ ผมจะพาไปดูว่ามีอะไรใหม่ๆ บ้างที่เพิ่มเข้ามาใน Sense UI เวอร์ชัน 4 เมื่อเทียบจากของเดิมคือเวอร์ชัน 3.5 … โดยสรุปแล้วก็มี ImageSense, Lockscreen แบบใหม่ และ Lockscreen API, Folder แล้วก็ Recent Apps ครับ … และปิดท้ายด้วยการอธิบายปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับ Sense UI เวอร์ชัน 4 ครับ

ImageSense: Camera App ฉบับปรับปรุงของ HTC

HTC ลงทุนเปลี่ยนโฉม Camera App ของ Android Ice Cream Sandwich ชนิดโดยสิ้นเชิงไปเลย แล้วใส่ Camera App ชื่อตัวเองที่ชื่อ ImageSense เข้าไปแทน … รายละเอียดเดี๋ยวเอาไว้ไปคุยกันตอนที่รีวิวในส่วนของกล้องดิจิตอลนะครับ แต่ตอนนี้ขอแนะนำว่าเป็น User Interface สำหรับกล้องที่ HTC ออกแบบมาโดยกะว่าจะเน้นให้ใช้งานได้ง่าย สังเกตได้จากการวางตำแหน่งไอคอนต่างๆ ไว้ไม่เยอะ สามารถเปิดปิดแฟลชได้ เปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพได้ หรือจะใส่เอฟเฟ็กต์ของภาพก็ได้จากการแตะที่ไอคอนเพียงทีเดียว … ไม่จำเป็นต้องแยกระหว่างโหมดถ่ายภาพและวิดีโออีกต่อไป เพราะเลือกแตะเลยว่าจะถ่ายภาพนิ่งหรือวิดีโอได้จากหน้าจอเดียว

 

ImageSense ... Camera App ของ HTC Sense UI 4.0

 

Lockscreen แบบใหม่ และ Lockscreen API

ในส่วนของ Lockscreen นั้น นอกจากจะมีการปรับปรุงเพิ่มรูปแบบของ Lockscreen จากเดิมที่มีแค่ 6 ให้เป็น 8 โดยเพิ่มในส่วนของ Productivity ที่จะแสดงพวก Notification ในหน้า Lockscreen มาให้ และ หน้า People ที่จะแสดง Favorite Contact พร้อมตั้งค่า Default เวลาที่เลือก Contact นั้นมา จะทำอะไร จะโทร จะส่ง SMS จะส่งอีเมล์ ฯลฯ

 

Lockscreen รูปแบบต่างๆ ของ Sense UI 4.0

 

นอกจากนี้ HTC ยังเปิด Lockscreen API ให้พวกนักพัฒนาได้เอาไปใช้ เวลาที่จะพัฒนา App เพื่อที่จะได้ให้ App พวกนั้นสามารถเข้าไปเป็นตัวเลือกใน Lockscreen ได้ (คือ ให้ผู้ใช้งานสามารถเปิด App นั้นๆ ได้จาก Lockscreen เลย)

 

Folder: จัดเก็บ Shortcut ให้เป็นระเบียบ

อันนี้เป็นอานิสงส์จาก Android Ice Cream Sandwich มากกว่าครับ เพียงแต่ HTC ทำให้มันดูออกเป็นแนวของ Sense UI มากขึ้น โดยสามารถลาก Shortcut Icon บน Home Screen มากองรวมกันเพื่อสร้างเป็น Folder ขึ้นมาได้ (น่าแปลกใจที่ Samsung Galaxy SIII ไม่รองรับการทำแบบนี้ ต้องไปกดปุ่ม Menu แล้วเลือก Edit จากนั้น Create Folder แล้วถึงจะลากไอคอนไปวางใน Folder ได้ ซึ่งยุ่งยากมาก)

 

คุณสมบัติ Folder ของ Sense UI 4.0

 

Recent Apps: App Switcher ของ HTC สไตล์ Aero UI ของ Microsoft

จริงๆ ผมอยากจะมองว่า Aero UI ของ Microsoft นั้นเลียนแบบ Cover UI ของ Apple มา … แต่ Recept Apps ของ HTC Sense UI นี่ ออกแนว Aero UI ของ Microsoft มากๆ ครับ

แทนที่จะต้องกดปุ่ม Home ค้างเอาไว้เพื่อเปิด Recent Apps ขึ้นมา HTC One X มีปุ่มแบบที่กดแล้วจะได้ Recent Apps ขึ้นมาเลย เหมือนกับ Galaxy Nexus ยังไงยังงั้น เพียงแต่ว่าแทนที่จะเลือก User Interface แบบ Android เดิมๆ (เหมือนที่ค่ายอื่นๆ เขาทำกัน) HTC เลือกที่จะทำตามแบบฉบับของ Sense UI 4.0 แทน ซึ่งดูสวยงามทีเดียว

 

Recent Apps ของ HTC Sense UI 4.0

 

คำอธิบายต่อปัญหาของ Sense UI เวอร์ชัน 4 ที่ใครต่อใครเขาเจอกัน

ทีนี้ได้เวลามาพูดถึงปัญหากันบ้าง … ในขณะที่ยี่ห้ออื่นๆ เขาทำเหมือนกับ Android 4.0 บน Galaxy Nexus คือ ให้มี Recent Apps ได้มากมาย (ถ้าผมจำไม่ผิดคือ 16 Apps) บน HTC Sense UI 4.0 นั้นกำหนดให้มีแค่ 8 เท่านั้นเอง

ปกติแล้วเวลาที่เราออกจาก App นึงไปใช้อีก App นึง มันก็จะถูก Pause ไว้เป็น Background เพื่อที่จะรอเราเรียก App นั้นขึ้นมาใหม่ แต่เมื่อถูกกำหนดไว้แค่ 8 App นั่นหมายความว่า เมื่อเราเปิด App ใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ App เก่าก็จะหลุดไปจากหน่วยความจำ แล้วเมื่อถึงเวลาที่เรียก App นั้นขึ้นมาใหม่ มันต้องโหลดใหม่หมด … หากเป็นเกมที่เล่นค้างไว้ ก็เท่ากับไอ้ที่เล่นค้างๆ ไว้หายหมด ยกเว้นแต่ว่าเราจะเซฟเอาไว้ก่อนอ่ะนะ ก็มาโหลดเซฟเกมเอาได้

ตรงจุดนี้ผู้ใช้งานหลายคนโกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันใหญ่ … แต่หากพิจารณาให้ดีๆ แล้ว จะเห็นว่าจริงๆ แล้ว มันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจาก Android เวอร์ชันก่อนหน้าเลยครับ คือจะเก็บ Recent Apps ไว้ได้ราวๆ 8-9 ตัวเท่านั้นเอง ตรงนี้เป็นเรื่องจำเป็น เพราะว่าหน่วยความจำมันมีน้อย หากเลือกให้เก็บ App รอไว้ได้เยอะๆ หน่วยความจำเกิดไม่พอ มันจะพาล่มกันหมดนะครับ

ถ้ามี RAM แค่ 1GB (ซึ่งมักจะกลายเป็นว่าพอเปิดใช้งานจริงๆ จะเหลือ RAM ไว้เปิด App เพิ่มแค่ 3-4 ร้อยเมกเท่านั้น) การทำแบบนี้ก็ถือว่าสมควรอยู่ แต่หากในรุ่นอนาคต เมื่อ RAM ระดับ 2GB (หรือมากกว่า) กลายเป็นมาตรฐานสำหรับ Android Device ไป การยอมให้เก็บ Recent App ไว้ใน RAM แค่ไม่เกิน 8 ตัว อาจกลายเป็นจุดด้อยของ HTC Sense UI ไปจริงๆ ก็ได้

ตอนหน้ามาปิดท้ายด้วยการเล่นมัลติมีเดีย, เกม และกล้องถ่ายรูปดิจิตอลครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: