Lomo Camera โปรแกรมถ่ายภาพสุดเจ๋งบน Oppo Find 3

 

อันนี้ถือเป็นการรีวิว App ตอนพิเศษสำหรับผู้ซื้อ Oppo Find 3 ไปเลยก็ได้นะครับ ผมเองก็พลาดไปตอนที่รีวิว Oppo Find 3 ตอนแรก ที่ไม่ทันสังเกตว่ามันมี App สำหรับถ่ายรูปที่ดีกว่า Camera App ที่มาพร้อมกับตัว Oppo Find 3 ซะงั้น นั่นคือ Lomo Camera ครับ … ที่พลาดก็เพราะชื่อของ App นี่แหละ ที่มันเป็น Lomo เลยทำให้ผมนึกว่ามันก็คือ App ถ่ายภาพที่ใส่ Effect ให้กับรูปให้เหมือนกับภาพถ่ายจากกล้อง Lomo เท่านั้นเอง แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ และด้วยความเห็นส่วนตัว ผมว่ามันคือ App ที่เหมาะจะเป็น Camera App มากกว่า Camera App จริงๆ ของ Oppo Find 3 ซะอีก

ตัว App ชื่อ Lomo Camera เนี่ยมันมีโหมดถ่ายรูปให้เลือกเยอะแยะเลยครับ ตั้งแต่ …

  • โหมด Funny สามารถถ่ายรูปแบบ Fisheye, Mirror, Sketch, Color ได้

Effect ชื่อ Sketch ทำภาพให้กลายเป็นภาพร่างดินสอ

  • โหมด Magic Mirror ที่เหมือนกับการถ่ายภาพด้วยกระจกลวงตา ที่ทำให้ภาพที่ถ่ายเกิดการบิดเบี้ยวในรูปแบบต่างๆ ดูขำๆ เช่น Funnel, Wave, Ballon หรือ Sea
  • โหมด Light Color ที่ถ่ายภาพแบบ Defocus คือ โฟกัสเฉพาะบางจุดบนจอที่เหลือจะเบลอ, Soft Focus, Tunnel หรือ Antique
  • โหมด Enhanced ที่ให้ถ่ายภาพต่อเนื่อง (Burst) หรือ พาโนรามา (Panorama) ได้โดยไม่ต้องไปง้อ Android Ice Cream Sandwich
  • โหมด Rewind ที่ใช้สำหรับถ่ายภาพหมู่ 5 รูปต่อเนื่อง แล้วใช้ระบบจดจำใบหน้าเพื่อแก้ไขภาพใบหน้าของคนในรูป เพื่อเลือกใบหน้าที่ดูดีที่สุดสำหรับแต่ละคน ให้อยู่ในรูปเดียว

 

โหมด Rewind ของ Lomo Camera

 

โหมด Rewind เนี่ย ผมชอบมาก เลยต้องขอรีวิวให้เป็นพิเศษ เพราะมันช่วยบรรเทาปัญหาของการถ่ายภาพหมู่ไปได้เยอะเลย … ลองคิดดูนะครับ เวลาถ่ายหลายๆ คนพร้อมๆ กัน มันมักจะเจอปัญหาว่า ในขณะที่ 4 คนออกมาดูดี อาจจะมี 1-2 คนที่หลับตาพอดี และอีกคนก็ดันยิ้มไม่ทัน … กว่าจะได้รูปที่สมบูรณ์คงต้อง Take ใหม่หลายรอบมา แต่จะดีกว่าไหมถ้ากล้องมันจะถ่ายรูปต่อเนื่อง 5 รูปให้เลย แล้วจากนั้น เราค่อยมาเลือกรูปใบหน้าที่ดูดีที่สุดของแต่ละคนไป

มาดูการทำงานของโหมดนี้ไหม? เริ่มจากการถ่ายรูปในโหมด Rewind ซึ่งมันจะทำการถ่ายรูปต่อเนื่อง 5 รูปให้โดยอัตโนมัติ … ตรงนี้จะเห็นว่าระบบจดจำใบหน้าแยกแยะใบหน้าออกมาได้ 2 คน คือผู้หญิงทางซ้ายมือ และฝรั่งที่อ้าปากหวออยู่ทางขวามือ … สมมติว่าฝรั่งคนนี้ทำหน้าแบบนี้ ผม OK แล้ว แต่ผู้หญิงทางซ้ายมือทำตาปรือไปหน่อย … ก็ถือว่ารูปนี้ไม่สมบูรณ์ … ต้องถ่ายใหม่?!? ไม่ต้องครับ

 

รูปที่ถ่ายออกมา ผู้หญิงคนซ้ายทำตาปรือไปหน่อย

 

แตะไปที่ใบหน้าของผู้หญิงคนทางซ้าย จะเห็นว่าเราสามารถเลือกใบหน้าได้ 5 แอ็คชั่นจากภาพต่อเนื่อง 5 รูปที่เราถ่ายเอาไว้ … ให้เราเลือกรูปที่ดีที่สุด จากนั้นกดปุ่มเซฟ (เป็นรูปแผ่นดิสก์ ตรงมุมล่างขวามือของหน้าจอนั่นแหละ)

 

พอแตะที่ใบหน้าแล้วจะเห็นว่า เราจะสามารถเลือกใบหน้าได้ 5 แบบ จากภาพต่อเนื่องที่ถ่ายไว้

เลือกเป็นแอ็คชั่นที่ดีที่สุดใน 5 รูป

 

แค่นี่ก็เรียบร้อย รูปเดิม แต่ว่าใบหน้าจองผู้หญิงกลายเป็นรูปที่ลืมตามองไปอีกด้านหนึ่งของรถ ไม่ได้ทำตาปรือแล้ว ถือว่า OK สำหรับผม อิอิ

 

รูปเดิม แต่คราวนี้ใบหน้าของผู้หญิงทางซ้ายเปลี่ยนไปแล้ว

 

เผื่อไม่เก็ทเรื่องการใช้งาน ผมรีวิวไว้เป็นวิดีโอ แต่เนื่องจากตอนอยู่บน BTS ไม่สามารถทำวิดีโอรีวิวได้ เลยต้องทำใหม่ที่บ้าน และเนื่องจากมีแค่น้องชายอยู่คนเดียว ก็เลยให้เป็นนายแบบเดี่ยวไปเลยนะครับ แต่ผมเชื่อว่าคงได้เห็นในหลักการ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=nqjM2j0HvAQ[/tube]

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

  1. Bouavanh PHOMMAVONGSA says:

    Very good information upgrade ourselves

Leave a Reply

%d bloggers like this: