ของแรงมาอีกตัวแล้ว รีวิว HTC One X ตอนที่ 1

ออกจะผิดลำดับไปหน่อย เพราะจริงๆ แล้ว HTC One X เป็น Android Smartphone ที่ใช้ Quad-core CPU ซึ่งออกมาก่อน Samsung Galaxy SIII และผมเองก็ได้มีโอกาสไปสัมผัสตัวเป็นๆ ของมันมาก่อน Samsung Galaxy SIII ซะอีก แต่ว่าเผอิญกว่าจะได้เครื่องมาทำการรีวิวน่ะ มันก็ใช้เวลานิดนึง (ได้ยินว่าคนยืมไปรีวิวกันเยอะ กว่าจะเหลือมาถึงมือผม ฮาฮา นี่ถ้าไม่ใช่ว่าจะต้องเขียนบทความรีวิวเทียบรุ่นให้กับ On Mobile นะ คงยังไม่ได้เอามาสัมผัสอ่ะ) ดังนั้น แม้อาจจะช้าไปนิด แต่ก็เชื่อว่าท่านผู้อ่านคงไม่คิดมากหากผมจะเอามารีวิวให้ได้อ่านเป็นอีกแห่งนะครับ

 

แรกสัมผัสและการดีไซน์

บอกตรงๆ ว่างวดนี้ดีไซน์ของ HTC มีการพัฒนาไปเยอะขึ้นในซีรี่ส์ HTC One ครับ แต่เดิมนั้น HTC เป็นพวกเน้นดีไซน์อึดถึกทน ขนาดเลือกใช้บอดี้เป็นอลูมิเนียมหล่อเป็นชิ้นเดียว (ที่เขาเรียกว่า Unibody) โดยยอมแลกมาในเรื่องความหนาของตัวเครื่อง และน้ำหนัก ทำให้มักโดนเอาไปเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ในเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ

แต่งวดนี้ ในการดีไซน์ HTC One X ปรากฏว่าออกมา บางและเบา อย่างน่าอัศจรรย์มาก (ต้องใช้คำนี้กับ HTC จริงๆ) เพราะความหนาเพียง 8.9 มม. และแม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 4.7 นิ้ว แต่น้ำหนักของมันก็แค่ 130 กรัมเท่านั้นเอง (เทียบกับ HTC Sensation XL ที่ขนาดหน้าจอเท่ากัน หนา 9.9 มม. หนัก 162.5 กรัม) แต่ยังคงไว้ซึ่งความรู้สึกว่าบึกบึน เพราะเลือกใช้วัสดุเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนตเคลือบด้วยเซรามิก โดยหล่อเป็นชิ้นเดียว (Unibody) เหมือนเคย

 

HTC One X ด้านหน้า

 

ด้านหน้าเป็นจอขนาด 4.8 นิ้ว HD Super LCD 2 ความละเอียด 1280×720 พิกเซล รองรับกรสัมผัสสูงสุด 10 จุดพร้อมๆ กัน มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล และแม้จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android Ice Cream Sandwich แล้วก็ตาม แต่ก็ยังเลือกที่จะใช้ปุ่มจริงๆ โดยมีมาให้ 3 ปุ่ม คือ Back, Home และ App Switcher

HTC One X ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ HTC One X เรียบง่ายครับ มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชอยู่ด้านข้าง มีโลโก้ HTC และพะยี่ห้อ beats studio เอาไว้เหนือลำโพง … ที่เห็นเป็นขั้วไฟฟ้า 5 จุด เป็นขั้วไฟฟ้าเอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่เวลาที่ใช้คู่กับอุปกรณ์เสริมของ HTC เอง

HTC One X ด้านบน

HTC One X ด้านล่าง

 

ด้านบนมีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., รูไมโครโฟน ใช้สำหรับอัดเสียงวิดีโอให้เป็นแบบสเตริโอ แล้วก็มีที่ใส่ Micro SIM Card … ใช่ครับ อ่านไม่ผิด งวดนี้ HTC เลือกใช้ Micro SIM Card สำหรับ HTC One X เลย … จุดเดียวที่ผมว่าออกแบบมาไม่ดีคือ ดันไปเอาความยุ่งยากแบบ iPhone มาใช้ นั่นก็คือ ต้องหาอะไรมาจิ้มเพื่อถอดถาด Micro SIM Card ออกมา

HTC One X ด้านซ้าย

HTC One X ด้านขวา

 

ด้านซ้ายและด้านขวาไม่มีอะไรมากครับ ซ้ายมือเป็นพอร์ต Micro USB เอาไว้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ ส่วนขวามือเป็นปุ่มปรับระดับเสียงก็เท่านั้นเอง … ตรงขอบตัวเครื่องจะดูมันวาวเป็นพิเศษ เพราะตรงนี้เขาใช้เซรามิกเคลือบแล้วขัดเงาด้วย

โดยภาพรวม ถือว่า HTC One X ตอบโจทย์เรื่องการดีไซน์ได้ดีทีเดียวละครับ … ถ้าไม่บอกเนี่ย ดูไม่รู้หรอกนะครับว่าเป็นพลาสติก เพราะว่าการเคลือบด้วยเซรามิกทำให้มันดูแข็งแรงดี … อ้อ! แต่ขอย้ำไว้ก่อนนะครับ เซรามิกเป็นวัสดุที่มีความแข็งดีมาก แต่อะไรก็ตามที่พื้นผิวแข็งมากๆ มักจะแตกไม่ยากหากมีรับแรงกระแทกแรงๆ มากๆ โดยเฉพาะ HTC One X นี่ไม่ใช่เซรามิกทั้งดุ้น แต่เป็นการเคลือบเซรามิกด้วย ฉะนั้น ใครจะโม้เรื่องตกไม่แตกอะไรยังไงไว้ กรุณาอย่าเสี่ยงลองดีที่สุด

 

สเปกและประสิทธิภาพเครื่อง

เป็นธรรมเนียมของผมที่เวลารีวิวในตอนแรกแล้ว จะต้องพูดถึงสเปกและประสิทธิภาพของตัวเครื่องด้วยการวัดด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ด้วย เพราะมันคือคถามที่มักจะถูกถามบ่อยๆ เวลาผู้ซื้ออยากจะพิจารณาอะไรซักอย่าง … ดังนั้นมาดูกันว่า HTC One X มีอะไรมานำเสนอพวกเรา

 • CPU: nVidia Tegra 3 Quad-core 1.5GHz
 • GPU: ULPC GeForce
 • RAM: 1GB (เหลือใช้จริงหลังเปิดเครื่องประมาณ 324MB)
 • Internal Storage: 32GB (ใช้ได้จริง 26GB)
 • External Storage: ไม่รองรับ
 • 2G: 850/900/1800/1900MHz
 • 3G: 850/900/1900/2100MHz
 • WiFi: 802.11a/b/g/n
 • Bluetooth: 4.0 รองรับ A2DP
 • Camera: ด้านหน้า 1.3 ล้านพิกเซล, ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash
 • Battery: 1,800mAh
 • Dimensions: 134.4 มม. x 69.9 มม. x 8.9 มม.
 • Weight: 130 กรัม

ดูจากสเปกแล้ว คงไม่ต้องบอกว่าแรงแค่ไหน และเหมาะกับการเล่นเกม 3D มากแค่ไหน ชื่อชั้นของ nVidia ก็รับประกันได้เป็นอย่างดีอยู่แล้วครับ … เรื่องแบตเตอรี่นั้น ว่ากันว่า HTC One X ถือว่าแบตอึดสุดๆ ตัวหนึ่งเลยในทุกรุ่นที่ HTC ทำมา … ผมทดสอบใช้งานแล้ว ใช้โทรเข้าโทรออกปกติ เล่นเน็ตผ่าน 3G ด้วย อยู่ได้ราวๆ 12 ชั่วโมงครับ … แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่พฤติกรรมการใช้ และปัจจัยอื่นๆ เช่นพื้นที่ที่ใช้งานอยู่ห่างสถานีฐานของเครือข่ายมากแค่ไหนด้วย อะไรทำนองนี้อ่ะนะ

ประสิทธิภาพเมื่อทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ได้ออกมาแบบนี้ครับ

 

ผลการทดสอบ HTC One X ด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ

 

เรียกว่าสเปกไม่เลวเลยทีเดียว และแม้ว่า nVidia Tegra 3 จะไม่ใช่ชิปเซ็ตที่ประมวลผลรวดเร็วที่สุดในท้องตลาด แต่ว่าในแง่ของการประมวลผล 3D แล้ว ต้องบอกเลยว่าไม่เป็นที่สองรองใครเลย แม้แต่ Exynos 4212 Quad-core 1.4GHz ที่ใช้อยู่ใน Samsung Galaxy SIII ครับ

ตอนหน้ามาดูกันต่อในเรื่องการใช้งานทั่วๆ ไป

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: