กาแล็กซี่แห่งใหม่จาก Samsung รีวิว Galaxy SIII แบบเต็มๆ ตอนแถมท้าย

ตามสัญญาครับ ผมจัดบล็อกให้ 1 ตอน เป็นตอนแถมท้ายพิเศษสำหรับ Samsung Galaxy SIII ครับ งวดนี้จะเน้นเอาคุณสมบัติที่มีของ Samsung Galaxy SIII มาอธิบายให้ได้อ่านกัน (ขออภัยที่ไม่ได้ใช้รูปจากการใช้งานจริงประกอบ … บล็อกตอนนี้มันเขียนแบบเร่งด่วนจริงๆ เพราะยังมีงานอื่นรอค้างอยู่เต็มเลย)

ที่ผมเขียนบล็อกตอนนี้ขึ้นมา ก็เพราะเห็น Samsung เขาว่าเขาพยายามเน้นไปที่ประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้งานมากขึ้น เรียกว่าเจริญรอยตามระบบปฏิบัติการ iOS คู่แข่งนั่นแหละ … ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มากับ Samsung Galaxy SIII มีอะไรที่ผมคิดว่าน่าจะทำให้ชีวิตของเรามัน Smart สมกับที่ใช้ Smartphone ขึ้นบ้าง?

Face Tagging และ Buddy Photo Share ต่อจากนี้การถ่ายรูปหมู่จะสนุกสนานมากขึ้น

Buddy Photo Share ก็คือแท็กรูปเพื่อนเราดีๆ นี่เอง

 

ลองถามตัวเองซักหน่อยไหมครับว่าเราแท็กเพื่อนใน Facebook เพื่ออะไร?!? การแท็กชื่อเพื่อน มีไว้เพื่อให้ใครที่มาดูรูปจะได้เห็นว่าคนคนนี้เป็นใคร แล้วก็จะเป็นการแชร์ภาพให้กับเพื่อนๆ ไปในตัว (เพื่อนที่ถูกแท็กก็จะได้ข้อความว่าถูกแท็ก แล้วก็สามารถคลิกเพื่อไปดูรูปได้) … Face Tagging และ Buddy Photo Share ก็อาศัยแนวคิดเดียวกันนี้แหละครับ

 

ระบบสามารถแท็กรูปเพื่อนได้โดยอัตโนมัติ (ถ้าเคยแท็กมาแล้ว)

กด Buddy Photo Share ทีเดียว ส่งรูปหาคนทุกคนผ่านเมล์ได้เลย

 

ลองคิดว่า ถ้าเราแท็กรูปเพื่อนให้ Samsung Galaxy SIII จดจำใบหน้าของเพื่อนเราได้หมดแล้ว เพียงแค่ถ่ายรูปใหม่ มันก็จะแท็กชื่อให้เสร็จโดยอัตโนมัติเลย (อันไหนจดจำไม่ได้ ก็แท็กเอาเองอีกที) จากนั้นแค่กด Buddy Photo Share ทีเดียว มันก็จะสามารถส่งรูปไปหาเพื่อนทุกๆ คนได้ในทีเดียวเลย สะดวกมากๆ

 

ในโหมดถ่ายรูปก็มี Share Shot และ Buddy Photo Share

การถ่ายรูปแล้วแชร์เนี่ย เป็นเรื่องฮิตติดเทรนด์มานานแล้ว ถ่ายเสร็จก็อยากจะโพสต์อยากจะแชร์ เวลาถ่ายรูปหมู่บ่อยครั้งจะวุ่นวายมาก เพราะว่าแต่ละคนก็อยากได้รูปไว้กับตัว ก็เลยฝากถ่ายกันใหญ่ ถ่ายรูปหมู่ 10 คน มี 10 กล้อง ก็หมายความว่าต้องถ่าย 10 ครั้ง ทำยังกะถ่ายรูป 16 แอ็คชั่นสมัยตู้สติ๊กเกอร์เมื่อก่อน

 

โหมด Share shot และ Buddy photo share ถ่ายรูปแล้วพร้อมแชร์เลย

ถ่ายรูปด้วยโหมด Buddy Photo Share ถ่ายเสร็จปุ๊บ แชร์ปั๊บเลย

 

ถ้าหมู่มิตรและผองเพื่อนใช้มือถือ Samsung ที่รองรับฟีเจอร์ Wi-Fi Direct อยู่ เราก็ถ่ายด้วยโหมด Share Shot ซะเลย ถ่ายปุ๊บ แชร์ผ่าน Wi-Fi Direct ให้เพื่อนๆ ได้เลย … ถ้าหมู่มิตรและผองเพื่อนไม่ได้ใช้มือถือที่รองรับฟีเจอร์ Wi-Fi Direct แต่เรามั่นใจว่าแท็กชื่อเอาไว้ด้วย Face Tagging หมดแล้ว ใช้โหมด Buddy Photo Share เพื่อถ่ายเลย ถ่ายเสร็จ ก็ส่งรูปผ่านเมล์หรือ MMS หาเพื่อนๆ ได้เลยเช่นกัน

 

แชร์ไฟล์มัลติมีเดียได้ แม้จะโทรทัศน์จะไม่ได้รองรับ dlna ด้วย AllShare Cast Dongle

คุณสมบัติ dlna ที่ใช้ในการแชร์ไฟล์มัลติมีเดียมันช่วยอำนวยความสะดวกได้เยอะ เพราะดูหนังด้วยจอมือถือเล็กๆ มันไม่สนุกสะใจหรอก แต่ครั้นจะต่อด้วยสายบางทีมันก็ลำบาก … ทว่าก็ไม่ใช่ทุกคนที่มีโทรทัศน์ที่รองรับคุณสมบัติ dlna ก็เลยทำให้สุดท้ายแล้ว คนที่ซื้อมือถือที่รองรับการแชร์ไฟล์มัลติมีเดียก็เลยอดใช้ (ผมเนี่ย ตัวอย่างที่ดีเลย ฮาฮา)

 

แม้โทรทัศน์ที่ไม่รองรับ dlna ก็มี Dongle ให้ใช้

 

ในที่สุด Samsung ก็ออกอุปกรณ์เสริมเป็น AllShare Cast Dongle เอาไว้เสียบกับโทรทัศน์ เพื่อจะได้เอาไว้รับการแชร์ไฟล์มัลติมีเดียผ่านคุณสมบัติ dlna ได้ซะที … เท่านี้ Samsung Galaxy SIII ก็สามารถกลายเป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียไร้สายภายในบ้านได้แล้ว … แต่จะน่าใช้มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องอยู่ที่ว่า Samsung กำหนดราคาเจ้า AllShare Cast Dongle ไว้แค่ไหนด้วยอ่ะนะ

 

ก็คงประมาณนี้ละนะครับ … ท่านผู้อ่านท่านใดมองว่ามันน่าจะมีประโยชน์อื่นๆ ได้อีก ลองแชร์กันเข้ามาใน comment ดูครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

12 Responses

 1. คนที่เคยได้รับแฟลชไดรฟ์ Angry Bird says:

  ขอบคุณนะครับ ที่รีวิวได้ครบถ้วนเลยครับ

 2. lulable says:

  สวัสดีครับท่านกาฝาก ผมยังใช้ streak อยู่เลยอ่ะ
  มีรุ่นใหม่ๆของเดลมาอีกหรือเปล่าอะครับผม

 3. lulable says:

  งั้นรบกวนถามอีกนะครับท่าน แรม 2 g กะมือถือนี่เกินจำเป็นหรือเปล่าอะครับ หรือมีเผื่อไว้ก่อนก็ดีครับ

  • kafaak says:

   ส่วนตัวผมว่า ตอนนี้ 1.5GB น่าจะเหมาะสม
   ลองเล่นหลายๆ รุ่นแล้ว เดี๋ยวนี้มันเขมือบแรมไปมากขนาดว่า แค่เปิดเครื่องมาก็เหลือให้ใช้แค่ 300MB แล้วอ่ะ (ทั้งๆ ที่ให้มา 1GB) ดังนั้น มีซัก 1.5GB จะได้เหลือแรมซัก 800MB น่าจะเหมาะ … 2GB ก็ Overkill ไปนิด แต่อีกซัก 2 ปี ไม่แน่

 4. lulable says:

  อ่ออ ครับ สงสัยคงต้องรออีกสักพักแหงๆ single core เดี๋ยวนี้นี่มันไม่พอจริงแฮะ

  อ้อ ขอรบกวนถามอีกอย่างครับ quad core กับ S4 อย่างไหนดีกว่าอันอะครับ

  • kafaak says:

   ผมไม่เข้าใจคำถาม เพราะ …

   1. เจ้านี่ชื่อ Samsung Galaxy SIII (S3)
   2. เจ้านี่ก็ใช้ CPU เป็น Quad-core อยู่แล้ว

 5. lulable says:

  กำขอโทษครับ S4 snapdragon s4 นะครับ

  • kafaak says:

   Snapdragon 4 ต้องถามว่าตัวไหน dual-core หรือ quad-core? (ตัว APQ8064 จะเป็น quad-core)
   แต่ยังไง โดยประวัติศาสตร์ Qualcomm ไม่ได้แรงกว่า Exynos ครับ

 6. Cheeez says:

  ขอสอบถามเรื่องความร้อนนิดนึงครับ เช่น การเล่นเกมส์ หรือเวลาใช้งานนานๆ นี่เครื่องร้อนขึ้นแค่ไหนครับ เทียบกับพวก dual core หรือ quad core ร้อนประมาณเดียวกันหรือเปล่าครับ แล้วแรม 1GB นี่เพียงพอกับการใช้งานหรือเปล่าครับ เปิดเว็บหลายๆหน้า หรือเล่นเกมส์ สลับหน้าไปมาต้องโหลดใหม่หรือเปล่าครับ ขอบคุณมากครับ

  • kafaak says:

   Samsung ทำการบ้านมาดีครับ ผมเล่นเกมแบบเปิดความสว่างหน้าจอสุดๆ เต็มๆ 30 นาที ไม่มีร้อนเลย (เล่นเกม 3D หนักๆ อย่าง Modern Combat 3: Fallen Nation ด้วย)
   แต่ประเด็นเรื่อง RAM นี่น่าสนใจ ฮาฮา … บอกได้เลยว่าผมอยากให้มี RAM ซัก 1.5GB เป็นอย่างน้อยมากกว่า ถามว่ามีปัญหากับเวลาเปิดเว็บหลายๆ หน้าบวกเกมหลายๆ เกมไหม มีบ้างครับ เพราะ RAM มันเหลือใช้หลังจากเปิดเครื่องแค่ 3 ร้อยกว่าเมกเอง

Leave a Reply

%d bloggers like this: