กาแล็กซี่แห่งใหม่จาก Samsung รีวิว Galaxy SIII แบบเต็มๆ ตอนที่ 3

ตอนที่แล้วจัดเต็มคุณสมบัติเด่นๆ ของ Samsung Galaxy SIII ไปเรียบร้อยแล้ว จะเห็นได้ว่าคุณสมบัติทั้งหลายก็มาเพื่อสร้างเสริมประสบการณ์การใช้งานอย่างเต็มที่นั่นเอง ในคราวนี้เราจะมาปิดท้ายด้วยประสบการณ์ในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปกันละนะครับ … อย่างที่รู้ว่า Samsung Galaxy SIII นี่มาพร้อมกับสเปกค่อนข้างแรงอย่าง CPU Exynos 4212 Quad-core 1.4GHz ใช้ GPU เป็น Mali-400 ด้วย ส่วนกล้องดิจิตอล แม้ว่าจะเป็นแบบ 8 ล้านพิกเซลเหมือน Samsung Galaxy SII แต่ว่าได้รับการปรับให้ดีขึ้นทั้งในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ คือ มีทั้ง Backside Illumination ช่วยในการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย, มี Zero Lag Shutter ช่วยให้ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลา ฯลฯ

การรับชมไฟล์มัลติมีเดีย

บอกตรงๆ นะครับ สเปกระดับ Quad-core แบบนี้ ไม่จำเป็นต้องมารีวิวว่าเล่นไฟล์วิดีโอ 1080p ลื่นไหลไหม ลื่นไหลแค่ไหนแล้ว มันเหลือเฟือแล้ว แต่ที่ควรจะรีวิวจริงๆ น่าจะเป็นประสบการณ์ในการรับชมมากกว่า ทั้งภาพและเสียง … จอของ Samsung Galaxy SIII เป็น Super AMOLED ที่จัดเรียงพิกเซลแบบ Pentile เลยทำให้มันไล่เฉดสีไม่ค่อยดีเท่าไหร่ จะเห็นเป็นแถบๆ อยู่บ้าง แต่โชคดีที่หน้าจอของ Galaxy SIII มีขนาดเล็กกว่า Samsung Galaxy Note เลยทำให้ Pixel Density ค่อนข้างสูงครับ คือ 306ppi แทบจะใกล้เคียงกับ Retina Display แล้ว ดังนั้นเลยทำให้มองแทบไม่ออกว่าการไล่เฉดสีมันไม่เนียน … เพียงแต่มันก็ยังสู้ Super AMOLED Plus ไม่ได้

 

รับชมวิดีโอบน Samsung Galaxy SIII ภาพชัดเต็มจอ ลื่นไหลดี

 

จุดที่ควรจะรีวิวจริงๆ อีกเรื่องก็คือลำโพงของตัวเครื่องครับ เช่นเคย @mrkui รับหน้าที่ไปตามระเบียบ … หลังจากทดสอบฟังเสียงแล้ว ก็ได้ความว่าลำโพงของ Galaxy SIII นั้นให้เสียงชัดเจนครบถ้วน แต่ว่าเน้นหนักไปทางย่านแหลมเฉพาะย่านที่ให้เสียงมี Presence ค่อนข้างมาก เลยทำให้ได้ยินรายละเอียดของเสียงได้ แม้ว่าจะเป็นเสียงที่อยู่ในย่านกลางหรือต่ำ เช่น เสียงกีต้าร์เบส แต่เพราะความที่ขาดย่านกลางและต่ำไป ก็เลยทำให้เสียงที่ได้ขาดความนุ่มนวลไป ไม่มีน้ำหนัก … นอกจากนี้ ยังคงติดจุดด้อยของลำโพงของตระกูล Galaxy รุ่นก่อนๆ คือ มีเสียงแหลมๆ กัดหูของย่านสูง ดังนั้นหากไปฟังเพลงประเภทที่มีเครื่องดนตรีทองเหลือง หรือมีเสียงนักร้องหญิงที่ร้องเพลงลงท้ายด้วย เอสสสสสสสสส  เยอะๆ มันจะแสบหูเอาเรื่อง … ลำโพงของ Samsung Galaxy SIII จึงเหมาะกับการฟังเพลงแบบสบายๆ มากกว่าที่จะฟังเพลงที่มีสีสันจัดจ้าน … (แต่นี่ก็เป็นข้อด้อยของลำโพงของโทรศัพท์มือถืออีกหลายๆ รุ่นเช่นกัน)

 

การเล่นเกมด้วย Samsung Galaxy SIII

ข่าวดีคือ เกม 3D กราฟิกแจ่มๆ ของค่ายดังๆ อย่าง Gameloft เช่น Modern Combat 3: Fallen Nation, Back Stab, Asphalt 6: Adrenaline หรือ EA เช่น Dead Space เนี่ย มีให้ซื้อหาบน Google Play Store ดังนั้นใครที่คิดว่าจะซื้อสเปกแรงแซงทางโค้งมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ

 

เกม 3D สนุกๆ จาก Gameloft มีให้เลือกเยอะเลย

 

ความลื่นไหลในการเล่นเกม 3D ถ้าเล่นด้วย CPU Quad-core กับ GPU Mali-400 เนี่ยไม่ต้องพูดถึงเลยครับ ลื่นไหลได้ดีไม่มีสะดุดแน่นอน ดูคลิปวิดีโอการเล่นเกม Modern Combat 3: Fallen Nation ด้านล่างได้ครับ … เกม Modern Combat 3: Fallen Nation นี่เป็นเกมที่ใช้กราฟิก 3D ค่อนข้างหนัก แถมมี Visual Effect 3D เยอะแยะทีเดียว ดังนั้นหาก GPU ไม่เจ๋ง สเปกไม่แรงจริงๆ เอาไม่อยู่หรอกครับ บางเครื่องที่ซื้อหามาเล่นได้ พอดาวน์โหลดมาเล่นจริงๆ กระตุกกึ้ก ผมก็เจออยู่หลายตัว

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=MJ6MEDJj90A[\tube]

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Samsung Galaxy SIII

พักหลังๆ ยี่ห้อต่างๆ ก็ออก Android Smartphone ที่มีซอฟต์แวร์กล้องที่มีลูกเล่นเพียบกันเยอะครับ โดยเฉพาะพวกรุ่น High-end แล้วใช้ระบบปฏิบัติการ Android Ice Cream Sandwich เนี่ย ลูกเล่นเยอะมาก … ลูกเล่นอย่าง HDR (High Dynamic Range), Burst Shot หรือ Panorama เนี่ย เป็นอะไรที่มีกันหมดเลยครับ

 

กล้องของ Samsung Galaxy SIII

 

คุณภาพของภาพที่ถ่ายด้วย Samsung Galaxy SIII ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ … เพียงแต่ว่าอย่าโดนจอ Super AMOLED หลอกตาเอานะครับ เพราะถ้าดูรูปที่ถ่ายจากในเครื่องน่ะ สีจะดูสดใสเลยทีเดียวล่ะ แต่ถ้ามาดูบนจอคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป (จอ LCD ธรรมดา) สีสันที่ได้มันก็จะจืดๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก … ลองดูเอาจากรูปตัวอย่างด้านล่างดีกว่า

 

ถ่ายที่วัดยานนาวา

ถ่ายที่วัดยานนาวา

บรรยากาศจากแม่น้ำเจ้าพระยา

ยามเย็นจากแม่น้ำเจ้าพระยา

 

ในส่วนของวิดีโอ ก็สามารถถ่ายระดับ 1080p ได้สบายๆ (แหงสิ ปกติแค่ Dual-core ก็สามารถถ่ายได้อยู่แล้ว) ด้านคุณภาพก็ต้องเรียกว่าไม่เลวเลยแหละครับ … ลองดูวิดีโอตัวอย่างด้านล่างก็ได้ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=D7UZwLGuzbc[/tube]

 

แบตเตอรี่

งวดนี้ Samsung จัดเต็มเรื่องแบตเตอรี่มาก คือ จัดมาให้มากถึง 2,100mAh เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับ Smartphone ครับ เลยทำให้เกิดความคาดหวังต่างต่างนานาว่างวดนี้แบตเตอรี่จะอึดถึกทนมาก แต่ต้องไม่ลืมว่ามันมาพร้อมกับ CPU ระดับ Quad-core และจอ Super AMOLED 4.8 นิ้วนะเออ … แต่จากการที่ผมใช้งานอย่างต่อเนื่องมาหลายวัน หลายรูปแบบ ผมบอกได้เลยว่า

  • อัตราการซดแบตเตอรี่เฉลี่ยหากใช้งานปกติ มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน 3G, โทรศัพท์บ้าง ทำนู่นนี่นั่นเล็กๆ น้อยๆ ไปเรื่อยๆ … มันจะอยู่ที่ราวๆ ชั่วโมงละ 10% ครับ หรือพูดง่ายๆ มีแบตเตอรี่เต็มๆ 100% ก็จะอยู่ได้ 10 ชั่วโมงโดยประมาณ … ถ้าใช้งานแบบนี้ บอกได้เลยว่า พอจะอยู่ครบวันไหว กลับมาชาร์จแบตที่บ้านได้
  • สำหรับการเล่นเกม อันนี้ซัดแบตเตอรี่หนักหน่วงหน่อย ผมลองเล่น Modern Combat 3: Fallen Nation แล้ว ลองประเมินดู พบว่า ถ้าเปิดความสว่างหน้าจอเต็มพิกัด เปิดเสียง 75% ใส่หูฟัง จะซดแบตหนักหน่วงเอาการ และน่าจะเล่นต่อเนื่องได้ไม่เกิน 4.5 – 5 ชั่วโมง ครับ
  • การดูหนัง เปิดความสว่างหน้าจอเต็มพิกัด เปิดเสียงเต็มที่ ไม่ใส่หูฟัง ก็น่าจะได้ไม่เกิน 5-6 ชั่วโมงต่อเนื่อง ครับ
  • ถ้าเล่นเน็ตมหาโหด คือ ใช้ต่อเนื่องไม่หยุดเลย ต่อเน็ตผ่าน 3G ตลอด แล้วเจอเครือข่ายที่สถานีฐานอยู่ห่างๆ มันยิ่งซดแบตเตอรี่มหาศาลเลย ระยะเวลาใช้งานน่าจะอยู่ในช่วง 4.5-6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ประกอบกัน

 

ตอนแรกว่าจะเขียนจบแล้ว แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ตอนหน้าแถมท้ายให้เป็นพิเศษอีกตอนนึง จะพูดถึงการนำฟีเจอร์ต่างๆ ของ Samsung Galaxy SIII ไปใช้ในชีวิตประจำวันของคนในโลกยุค Social Media ครองเมืองครับ อย่าลืมติดตามล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: