กาแล็กซี่แห่งใหม่จาก Samsung รีวิว Galaxy SIII แบบเต็มๆ ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

เอาล่ะ หลังจากที่ผมได้มีโอกาสไปทำ Live Blog เพื่อพรีวิว Samsung Galaxy SIII มาแล้ว ตอนนี้ก็คงได้ฤกษ์งามยามดี เวลาอันสมควรแล้วสินะ ที่จะรีวิว Samsung Galaxy SIII กันเต็มๆ ซะที ผมก็เชื่อว่าท่านผู้อ่านก็กำลังรอกันอยู่ใช่ไหมล่ะ? (หลังจากที่ผมโพสต์ทั้งบน Twitter, Facebook, Google+ และ Instagram ยั่วไปตั้งเยอะ ฮาฮา) … จากตอนที่พรีวิวมาให้ดูจากลอนดอน ก็เห็นกันแล้วนะครับว่า Samsung Galaxy SIII มาอะไรที่พัฒนามาจาก Galaxy SII ที่เป็นรุ่นก่อนหน้าเยอะเหมือนกัน และมีอะไรหลายๆ อยากที่เพิ่มเข้ามาด้วย ในบล็อกตอนนี้ ก็จะพาไปเจาะแบบละเอียดกันครับ

 

ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ออกแบบมาเพื่อมนุษย์

ปกตินอกจาก Samsung จะชูสเปกมาเป็นจุดขายแล้ว ก็มักจะเอาเรื่องดีไซน์ในส่วนของความบางและเบามาเป็นตัวชูโรงด้วย แต่งวดนี้ในส่วนของการดีไซน์ตัวเครื่อง Samsung ก้าวข้ามไปอีกขั้นด้วยการบอกว่า การดีไซน์ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ และออกแบบมาเพื่อมนุษย์ (Inspired by Nature, Designed for Humans) กันเลยทีเดียวเชียวล่ะครับ ลำพังแค่ดูรูปโฆษณากันเห็นได้ชัดๆ แล้ว

 

Inspired by Nature, Designed for Humans

 

กลับมาดูของจริงกันบ้างครับว่าเป็นยังไง เริ่มจากด้านหนังและด้านหลังกันก่อนเลยครับ ด้านหน้าเป็นจอขนาด 4.8 นิ้ว ใช้ Corning Gorilla Glass 2 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุด เพื่อให้เบาใจว่าจะไม่เกิดรอยขีดข่วนง่ายๆ (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าชีวิตนี้กระจกจะอยู่ยงคงกระพัน ไม่มีรอยนะ เชื่อผม ติดแผ่นกันรอยเหอะ) เทคโนโลยีจอ HD Super AMOLED ความละเอียด 1280×720 พิกเซล รองรับการสัมผัสหน้าจอสูงสุด 10 จุดพร้อมๆ กัน

 

Samsung Galaxy SIII ด้านหน้า

Samsung Galaxy SIII ด้านหลัง

 

 

 

 

 

 

 

 

สเปกของกล้องด้านหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล ดูแล้วเหมือนจะไม่ได้มีอะไรอัพเกรดขึ้นมา แต่ถ้าใครเคยใช้ Samsung Galaxy SII หรือ Samsung Galaxy Note มาก่อนคงจะสังเกตได้ว่าความคมชัดของกล้องดีขึ้นมากทีเดียว ลองดูรูปด้านล่าง เปรียบเทียบระหว่าง Samsung Galaxy SIII กับ Samsung Galaxy Note จะเห็นว่า ภาพของ Galaxy SIII นี่ ดีกว่า Galaxy Note นะครับ

 

(ซ้าย) ภาพจากกล้องหน้าของ Galaxy SIII (ขวา) ภาพจากกล้องหน้าของ Galaxy Note

 

กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซลเท่าๆ กัน แต่ว่า Samsung Galaxy SIII นี่สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 720p ได้แล้วครับ เหมือนกับที่ Samsung Galaxy Nexus ทำได้ … แต่ว่าเรื่องกล้องนี่ เอามายั่วไว้ก่อน เดี๋ยวจะไปคุยเรื่องกล้องหลังจริงๆ ตอนหลังแล้วกัน

 

Samsung Galaxy SIII ด้านบน

Samsung Galaxy SIII ด้านล่าง

 

 

 

 

 

 

 

Samsung Galaxy SIII ด้านซ้าย

Samsung Galaxy SIII ด้านขวา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ด้านบน ด้านล่าง ด้านซ้าย ด้านขวา ถ้านับที่จำนวนปุ่มก็ไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมครับ

 • ด้านบนก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. กับรูไมโครโฟน
 • ด้านล่างก็มีพอร์ต Micro USB กับรูไมโครโฟน
 • ด้านซ้ายก็มีปุ่มปรับระดับเสียง
 • ด้านขวาก็มีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ
รายละเอียดเล็กๆ อีกอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับการดีไซน์คือ การเลือกใช้กระจกที่ทำขอบมน ซึ่งไม่เพียงเพื่อความสวยงาม แต่ยังให้ความรู้สึกที่ดีเมื่อยามสัมผัสด้วยครับ ถ้าลองเอานิ้วลูบดูจะรู้สึกได้เลยว่า ลื่นปรื๊ดๆ

กระจกจอของ Samsung Galaxy SIII ถูกออกแบบมาให้โค้ง ลูบแล้วลื่นปรื๊ด

 

คำถามต่อมาที่ผมถูกถามบ่อยมาก หลังจากเปิดตัว Samsung Galaxy SIII ที่ลอนดอนไปก็คือ แล้วตัวเครื่องใช้วัสดุอะไร? คำตอบก็คือ โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) ครับ เป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง แต่ว่ามีความคงทนสูงกว่าพลาสติกปกติ ซึ่งข้อดีของการใช้พลาสติกทำตัวเครื่องก็คือ น้ำหนักเบา สามารถดัดรูปทรงได้อิสระ (เลยเหมาะกับการดีไซน์เป็นแบบต่างๆ) และเพราะว่าไม่ใช่โลหะ สัญญาณมือถือก็จะผ่านเข้าออกได้สะดวก และพลาสติกก็เป็นสีเดียวกันตลอดทั้งนอกและใน ดังนั้นแม้จะเป็นรอยขีดข่วน ก็ยังจะเป็นสีเดิมอยู่ (ถ้าเป็นพวกโลหะจะทำได้แค่เคลือบสีด้านนอก ถ้าเกิดเป็นรอยขีดข่วนก็จะเผยให้เห็นสีโลหะ)

นอกจากนี้ ตัวบอดี้ของ Samsung Galaxy SIII ยังเคลือบผิวด้วย Hyperglaze เลยทำให้ตัวเครื่องดูมันวาวและสวยงามมากทีเดียวครับ แต่ข้อเสียคือ ถ่ายรูปออกมาแล้วจะดูสวยด้อยกว่าของจริง ฮาฮา เพราะกล้องมันเก็บความมันวาวสวยๆ ไม่ได้อ่ะ

 

Samsung Galaxy SIII ใช้ Micro SIM นะครับ

 

อ้อ! แล้วนี่ก็เป็นครั้งแรกครับที่ Samsung ใช้ Micro SIM กับสมาร์ทโฟนของตัวเองฮะ ใครที่ใช้ iPhone 4 หรือ iPhone 4S อยู่แล้วอยากเปลี่ยนมาใช้ Samsung Galaxy SIII อยู่ก็คงไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าเกิดใช้สมาร์ทโฟนอื่นๆ ละก็ มีทางเลือกว่าจะตัด SIM Card หรือไปเปลี่ยน SIM Card ครับ (ผู้ให้บริการยินดีให้เปลี่ยนฟรีนะ)

ลองดูมินิรีวิวง่ายๆ ในคลิปนี้ละกัน

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=VRGJJlpGz9o[/tube]

 

มาดูที่สเปกของ Samsung Galaxy SIII กันบ้าง

สเปกบางส่วนก็มีการปรับปรุงดีขึ้น เช่นพวก CPU, ขนาดหน้าจอ หรือ ความละเอียดหน้าจอ

 • CPU: Exynos 4212 Quad-core 1.4GHz
 • RAM: 1GB (เหลือใช้จริง 780MB และเมื่อเปิดเครื่องใหม่ๆ จะใช้ RAM ไปแล้วประมาณ 440MB ครับ)
 • Internal Storage: 16GB (เหลือใช้จริง 11.35GB) นอกจากนี้ก็มีรุ่น 32GB กับ 64GB ด้วย (ประเทศไทยน่าจะนำเข้ารุ่น 16GB อย่างเดียว)
 • External Memory: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 64GB
 • Display: 4.8″ HD Super AMOLED 1280×720 พิกเซล 306ppi (Pentile) รองรับการสัมผัสสูงสุด 10 จุดพร้อมกัน หน้าจอเป็น Corning Gorilla Glass 2
 • Camera: ด้านหน้า 1.9 ล้านพิกเซล (สามารถถ่ายวิดีโอ 720p ได้) ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash (สามารถถ่ายวิดีโอ 1080p ได้)
 • Network
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz (แต่ได้ข่าวว่าอาการเดียวกับ Samsung Galaxy SII ครับ คือ ตัวชิปเซ็ตรองรับ Quad Band แต่ว่าตัวเสาอากาศรับสัญญาณ มันก็ต้องปรับว่าจะใช้กับ 900MHz หรือ 850MHz และก็อาจจะมีแววเดิมๆ ว่า เน้น 900MHz ก่อนเพื่อนอีกเช่นเคยครับพี่น้อง)
  • LTE: รุ่นที่รองรับ 4G LTE จะขึ้นอยู่กับประเภท (ตอนแถลงข่าว จะเปิดตัวในอเมริกา, ญี่ปุ่น และ เกาหลี)
 • WiFi: 802.11 a/b/g/n
 • Bluetooth: 4.0 พร้อม A2DP และ EDR
 • มีวิทยุ FM และรองรับ dlna
 • OS: Android 4.0 (Ice Cream Sandwich)
 • สัดส่วน: 136.6 มม. x 70.6 มม. x 8.6 มม.
 • น้ำหนัก: 133 กรัม
 • แบตเตอรี่: 2,100mAh

แต่แค่เลขสเปกอย่างเดียวมันไม่พอจะสรุปหรอกครับว่า Samsung Galaxy SIII มันแรงแค่ไหน ต้องเอาโปรแกรมพวก Benchmark มาทำการทดสอบสิถึงจะได้เห็นได้ชัดเจนครับ … คะแนนที่ได้ก็ตามนี้เลยครับพี่น้องครับ

 • Quadrant: 5206 คะแนน (CPU: 12729, Memory: 4294, I/O: 6338, 2D: 1023, 3D: 1645)
 • AnTuTu: 11978 คะแนน
 • Nenamark 1: 60.0fps
 • Nenamark 2: 58.7fps
 • Linpack for Android: Single Thread 55.081MFLOPS, Multi Thread 71.318MFLOPS
 • Vellamo Mobile Web Benchmark: 2001 คะแนน

สังเกตได้เลย จากคะแนนของ Quadrant คะแนนในทุกๆ ด้านนี่สูงเอาเรื่องเลยครับ โดยเฉพาะในส่วนของ CPU เลยไม่แปลกใจอะไรเลยที่คะแนนได้มากถึง 5206 คะแนนเลยทีเดียว … นอกจากนี้ คะแนนอื่นๆ เช่น AnTuTu, Nenamark 1, Nenamark 2, Linpack และ Vellamo Mobile Web Benchmark ก็ได้คะแนนสูงลิ่วเอาการเลยครับ

เรียกว่างานนี้ Samsung Galaxy SIII แรงจริงครับ … ไว้ต่อกันตอนหน้านะพี่น้อง

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: