ได้เวลาลอง Lenovo U300s Ultrabook จาก Lenovo กันบ้าง

Print Friendly, PDF & Email

กระแสของการใช้อุปกรณ์พกพาที่บางและมีน้ำหนักเบากำลังมาแรงครับ Intel เองก็ก้าวเข้ามาเล่นในตลาดนี้ด้วยการกำหนดสเปกของสายพันธุ์โน้ตบุ๊กแบบใหม่ ที่เรียกว่า Ultrabook  ผมเคยเอา Ultrabook มารีวิว Acer Aspire S3 และ Dell XPS 13 มาแล้ว ถ้าไปอ่านแล้วก็คงจะได้เห็นว่า Ultrabook เป็นยังไงบ้างนะครับ ทีนี้เราได้เวลามาดูยี่ห้อถัดไปที่ผมจะรีวิวกันแล้วครับ นั่นคือ Lenovo U300s ครับ ตัวนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง ลองไปติดตามดูได้ฮะ

รูปลักษณ์และสัมผัสของ Lenovo U300s

ดีไซน์ของ Lenovo U300s ออกมาค่อนข้างดีเลยครับ ยังมีกลิ่นอายของความเป็นยี่ห้อ Lenovo อยู่ คือ เหลี่ยมๆ เน้นความรู้สึกว่ามันดูแข็งแรง แต่ว่าคงเอกลักษณ์ของความเป็น Ultrabook ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมแบบ Unibody … ผมชอบเจ้านี่ตรงการออกแบบดูไม่หลอกตาดีครับ ความหนาของตัวเครื่องเรียกว่าจะเกือบหนาเท่าๆ กันตลอดแนว ผิดกับหลายๆ ยี่ห้อที่ทำ Ultrabook ออกมาแบบด้านท้ายหนา ด้านหน้าบาง

 

Lenovo U300s ด้านบน

Lenovo U300s ด้านล่าง

Lenovo U300s ด้านหน้า

Lenovo U300s ด้านซ้ายมือ

Lenovo U300s ด้านขวามือ

Lenovo U300s

 

 • ด้านบนกับด้านล่างไม่ได้มีอะไรมากมายครับ เป็นตัวเครื่องเรียบๆ มียี่ห้อ Lenovo แปะไว้บนฝาด้านบน
 • ด้านซ้ายก็จะเป็นปุ่มเข้าสู่ระบบ Restore ซึ่งเป็นความพิเศษที่ยี่ห้ออื่นเขาไม่มี ต่อมาด้วยช่องระบายความร้อน แล้วก็พอร์ต USB 2.0
 • ด้านหน้าตัวเครื่องเป็นไฟแสดงสถานะการทำงาน ได้แก่การทำงานของ HDD และ การใช้แบตเตอรี่
 • ด้านขวาเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต USB 3.0, พอร์ต HDMI และช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่

ข้อสังเกตคือ ไม่มีช่องเสียบ SD Card ซึ่งเดี๋ยวนี้แทบจะเป็นฟีเจอร์มาตรฐานของโน้ตบุ๊กไปซะแล้ว … จริงๆ ผมก็แปลกใจครับว่าทำไมไม่มี จะว่าไม่มีเนื้อที่ก็ไม่น่าจะใช้ เพราะขนาดหน้าจอของเจ้านี้คือ 13.3 นิ้ว ความหนาอยู่ที่ 14 มิลลิเมตร ก็ไม่ได้ถึงกับว่าบางซะจนไม่มีที่จะให้ใส่สล็อต SD Card ซะหน่อย (ขนาดใส่พอร์ต HDMI แบบเต็มๆ ไปได้สบายๆ เลยนะ ทั้งๆ ที่ยี่ห้ออื่นๆ บางยี่ห้อ เขาใช้พวก Display Port อื่นๆ แล้วหา Adapter มาใส่แทน)

และแน่นอน … Ultrabook บางซะขนาดนี้ ก็ไม่มีโอกาสได้ใส่ Optical Drive อย่างพวก DVD-RW หรอกครับ แต่ก็ไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาอะไร เพราะเดี๋ยวนี้พวก Flash Drive ขนาด 4GB (ความจุพอๆ กับแผ่น DVD แบบ Single-layer ทั่วๆ ไป) ราคาก็ไม่แพงแล้ว ใช้งานง่ายกว่า ใช้ได้กับทุกเครื่อง และใช้ซ้ำๆ ไปมาได้อีกต่างหาก … การติดตั้งพวกระบบปฏิบัติการ Windows ก็สามารถทำได้ผ่านทาง USB Flash Drive แล้วด้วยเช่นกัน

สเปกของเครื่องเป็นยังไงบ้าง?

ตัว Lenovo Ultrabook U300s ที่ผมได้มานั้นเป็นสเปกระดับแรงเลยทีเดียวครับ โดยสเปกเป็นแบบนี้ครับ

 • CPU: Intel Core i7 2677M Ultra Low Voltage (Sandy Bridge) Dual-core 1.8GHz L3 Cache 4MB
 • RAM: DDR3 4GB
 • HDD: SSD 256GB
 • Graphics: Intel HD Graphic 3000
 • Other specs
  • Web Cam 1.3 ล้านพิกเซล
  • WiFi 802.11b/g/n (ชิป Intel Centrino 1030 รองรับความเร็วสูงสุด 150Mbps)
  • Bluetooth
  • แบตเตอรี่ 4-cell
 • สัดส่วน: 324 มม. x 216 มม. x 14.9 มม.
 • น้ำหนัก: 1.32 กิโลกรัม (รวมแบตเตอรี่)

ตัว Lenovo U300s นี่มีให้เลือก 2 สเปกครับ ข้างบนคือสเปกที่ผมได้มารีวิว ส่วนอีกสเปกจะเป็น Core i5 2467M Dual-core 1.6GHz L3 Cache 4MB มี RAM 4GB และ SSD 128GB ครับ

 

Windows Experience Index ของ Lenovo U300s

 

จากคะแนน Windows Experience Index จะเห็นว่าคะแนนในส่วนของ Processor, Memory, Gaming Graphics และ Primary Hard Disk ทำได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะในส่วนของ Processor (แหงล่ะครับ เป็น Core i7 นิ) และ Primary Hard Disk (แน่นอนอีกนั่นแหละ เพราะเป็น SSD นิ)

ขอเน้นทดสอบในส่วนของ SSD เพิ่มอีกนิดครับ ด้วยโปรแกรม DiskBench ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีที่ใช้การทดสอบแบบง่ายๆ แต่สามารถประเมินประสิทธิภาพของ Hard Disk จากสภาพการใช้งานจริงๆ โดยการทดสอบที่ผมใช้จะมี 3 ส่วนดังนี้ครับ

 1. ทำการ Copy ไฟล์จาก Folder นึงไปอีกที่นึง
 2. ทำการทดสอบสร้างไฟล์ขนาด 32MB จำนวน 24 Blocks (768MB) 2 ไฟล์
 3. ทำการทดสอบอ่านไฟล์ขนาด 768MB ที่สร้างขึ้น

ผลการทดสอบ ก็ตามรูปด้านล่างนี่เลยครับ

 

ทดสอบ Copy โฟลเดอร์นึงไปยังอีกโฟลเดอร์นึงด้วย DiskBench 2.6.20

ทดสอบการเขียนไฟล์ด้วย DiskBench

ทดสอบการอ่านไฟล์ด้วย DiskBench

 

ลองเล่าประสบการณ์การใช้งานจริงๆ ดูบ้าง

ลองเอามาใช้งานท่องเว็บ เล่น Social Media ต่างๆ ลองเอามาดูหนัง บอกได้เลยว่าสเปกที่ให้มานี่เพียงพอ … ไม่สิ … เหลือเฟือเลย สำหรับการทำงานเหล่านี้ สบายๆ มากครับ ดังนั้นไม่ต้องห่วง แต่ว่าถ้ากะจะเอาไว้เล่นเกม 3D หนักๆ ละก็ ไม่รุ่งนะรับ Intel HD Graphic 3000 มันรองรับเกม 3D แค่ในระดับนึงเท่านั้นเองอ่ะ

TrackPad ของ Lenovo U300s นี่ ก็เหมือนๆ กับของ Ultrabook ตัวอื่นๆ คือ ออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่คล้ายๆ กับของพวก MacBook Pro/Air ครับ (อันนี้เอาจุดเด่นเขามา เป็นเรื่องช่วยไม่ได้จริงๆ … ผู้ใช้งานได้ประโยชน์ไป) และรองรับการสัมผัสแบบ Gesture หลายจุดพร้อมๆ กัน เพื่อใช้ทำงานแตกต่างกันด้วย

แต่ที่ลำบากอยู่ (พอสมควร) ก็คือการวางเลย์เอาท์ปุ่มต่างๆ บน Keyboard ครับ ซึ่งมันจะดูแปลกๆ ไปหน่อย … โดยเฉพาะในส่วนของปุ่ม Shift ที่ค่อนข้างเล็กไปหน่อย คนที่ใช้ Keyboard ของ PC มาจนชิน อาจจะรู้สึกว่ามันพิมพ์ไม่ถนัดเอาได้ครับ (ผมคนนึงล่ะ ฮาฮา) … แต่อย่าเพิ่งมองว่ามันเป็นเรื่องด้านลบนะครับ เพราะความถนัดในการพิมพ์เนี่ย มันเป็นเรื่องของใครของมันจริงๆ บางคนใช้แล้วอาจจะถนัดก็ได้นะครับ อย่าเพิ่งเอาความรู้สึกของผมมาเป็นเกณฑ์

 

ซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่มีมาให้

จุดขายอีกอย่างของโน้ตบุ๊กยี่ห้อต่างๆ ก็คือซอฟต์แวร์ที่แถมมาให้นี่แหละ ถ้าเกิดว่ามันแถมเยอะเกินไป แล้วแถมแต่พวกไร้ประโยชน์ มันก็จะกลายเป็นพวก Bloatware ไปครับ …

 

OneKey Recovery

ทำการแบ็กอัพ และ กู้ข้อมูลกลับมา ให้เป็นเรื่องง่ายๆ สมชื่อคำว่า OneKey จริงๆ ครับ แต่สำหรับคนที่ซื้อหามาใช้ ผมแนะนำว่าให้ใช้โปรแกรมนี้ในการสร้างแผ่นกู้ข้อมูลก่อน ด้วยคำสั่ง Create Recovery Disc ครับ

 

OneKey Recovery ช่วยให้การแบ็กอัพและกู้ข้อมูลเป็นเรื่องง่าย

 

Intel WiDi

พวกจอภาพสมัยใหม่ หรือ โปรเจ็คเตอร์รุ่นใหม่ๆ ก็เริ่มรองรับการรับสัญญาณภาพและเสียงผ่านทางเครือข่าย WiFi กันแล้ว เจ้า Lenovo Ultrabook U300s นี่ก็เลยรองรับในส่วนนี้ด้วยครับ แต่เสียดาย ผมไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีไว้ให้รีวิว (ฮาฮา … ใครเป็นแบรนด์ที่มีอุปกรณ์พวกนี้ จะเอื้อเฟื้อให้ผมไว้ใช้ลองรีวิวไหมครับพี่น้อง :p)

 

Intel WiDi แชร์ภาพและเสียงผ่านระบบ WiFi

 

Absolute Data Protect

ตัวนี้ขออภัยที่ไม่สามารถหา Screenshot มาลองครับ เพราะมันต้องลงทะเบียนผู้ใช้งานก่อน เหอๆ (อันนี้เป็นเครื่องทดสอบ เลยไม่บังอาจลงทะเบียน) แต่ว่ามันคือซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการช่วยติดตามเครื่องคอมพิวเตอร์กลับมาในกรณีที่เครื่องถูกขโมยหรือสูญหาย, ล็อกเครื่อง หรือ สามารถลบข้อมูลทิ้งได้ … ซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของอุปกรณ์พกพารุ่นใหม่ๆ ครับ

อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์นี้ต้องลงทะเบียน และ เสียค่าบริการเป็นรายปีครับ

 

Absolute Data Protect

 

โดยสรุปของ Lenovo U300s

Lenovo U300s นี่ถือว่าเป็น Ultrabook ที่สวยงามตัวนึงเลยครับ … อย่างที่ผมเคยบอกไว้ตอนรีวิว Dell XPS13 ว่า ผมชอบเวลาที่ดีไซน์ออกมาแล้วมันไม่ไปเลียนแบบพวก MacBook Air มากจนเกินไปนัก … แน่นอนว่า U300s นี่ก็ยังใช้ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม Unibody แต่ว่าด้วยความที่ยังคงเอกลักษณ์ของยี่ห้อ Lenovo เอาไว้ ก็ทำให้มันไม่รู้สึกว่าเป็น MacBook Air มากนัก … จริงๆ แล้วต้องบอกว่ามันให้ความรู้สึกของความเป็นโน้ตบุ๊กยี่ห้อ Lenovo ได้ดีทีเดียวครับ

สนนราคาของเจ้า Lenovo U300s รุ่น Core i7 นี้อยู่ที่ 49,900 – 50,900 บาทครับ โดยประมาณ ถือว่าราคาแรงทีเดียว แต่สำหรับ Entry Level ที่เป็น Core i5 นี่ราคาอยู่ที่ 34,900 บาท โดยประมาณครับ ก็ถือว่าราคาไม่แรงเท่าไหร่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการก้าวเข้าสู่ความเป็น Ultrabook โดยที่ไม่ต้องจ่ายมากนัก ก็ลองมองๆ เจ้านี่เป็นทางเลือกดูก็ได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. oat says:

  พี่ครับ notebook ivy bridge มีรุ่นไหนขายในไทยแล้วบ้างครับ ถ้ามีผมอยาก ให้พี่แนะนำหน่อยครับ

  • kafaak says:

   เมืองไทยตอนนี้ไม่แน่ใจครับ แต่น่าจะเริ่มทยอยๆ มา … ลองไปดูในงาน Commart ดีกว่าฮะ

 2. line says:

  เจ้านี้เป็นตัวที่ผมเคยเล็งไว้นะ
  ถึงจะ Start ที่ Core i5 แต่ราคาก็สูงอยู่ สมเป็น Lenovo = =”

  แต่พอเป็น Spec i7 ก็ที่เวอร์เกิน (ซึ่งมีผลให้ราคาสูง และ เปลืองพลังงาน)
  กลับใช้ Intel HD Graphic 3000 ซึ่งเป็น Standard การ์ดจอของ Ultrabook (เท่าที่เห็น)
  เลยกลับมาคอขวดที่การ์ดจอเวลาเล่นเกมซะอย่างงั้น

Leave a Reply

%d bloggers like this: