หรูหราไฮโซ Logitech Tablet Keyboard for Android 3.0+

Print Friendly, PDF & Email

ในฐานะที่ผมเป็นคนที่มี Tablet  ไว้ใช้งานมากที่สุดคนนึง (เอาเป็นว่าตอนนี้มี Android Tablet อยู่กับตัว 4 เครื่อง และมี iPad ตั้งกะ 1 ยัน The new iPad ละกัน) ผมบอกได้เลยว่า แม้ส่วนอินพุต (Input) ของอุปกรณ์พกพาจะวิวัฒนาการไปถึงขั้นหน้าจอสัมผัส ไม่มีคีย์บอร์ดจริงๆ ไปแล้ว แต่เอาเข้าจริงๆ พอเราต้องเอามาใช้ทำงานจริงจัง เราก็ยังอดไม่นึกถึงคีย์บอร์ดแท้ๆ ไม่ได้เลยครับ เพราะยังไงเสีย การพิมพ์บนคีย์บอร์ดเสมือนยังไงๆ มันก็เทียบกับคีย์บอร์ดจริงๆ ไม่ได้อ่ะนะ … และนี่ล่าสุด Logitech เขาก็ส่ง Logitech Tablet Keyboard for Android 3.0+ มาให้ผมได้ทดลองใช้งานดู … เรามาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่า

ชื่อของรุ่นก็บอกอยู่แล้วว่า Tablet Keyboard for Android 3.0+ หรือก็คือ เป็นคีย์บอร์ดสำหรับแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.0 ขึ้นไปนั่นเองครับ แหม่ บังเอิญว่าผมก็มีทั้ง Android 3.2 กับ Android 4.0.3 อยู่อย่างละตัว ก็น่าจะเอามาลองใช้ดูจริงๆ ครับ

 

ดูรูปร่างหน้าตาของมันก่อน

ก็เพราะรูปร่างหน้าตาของมันนี่แหละครับ ที่ทำให้ผมเรียกมันว่าหรูหราไฮโซอ่ะ แกะกล่องออกมา ลักษณะของมันเป็นซองๆ แบบรูปด้านล่างนี่ครับ

Logitech Tablet Keyboard for Android 3.0+ ด้านหน้า

 

ทีนี้พอจะใช้งาน ก็เอาคีย์บอร์ดออกมาจากซองแบบนี้ครับ … ดูเหมือนมันจะเป็นซองเก็บบวกกับคีย์บอร์ดจริงๆ แต่ทว่า ซองเก็บมันก็เป็นมากกว่าซองเก็บอีกนั่นแหละ

 

ตัวคีย์บอร์ดถูกใส่ไว้ในซองเก็บแบบนี้

 

เอาตัวคีย์บอร์ดออกมาแล้ว ก็แกะซองออกมาแล้วประกบร่างใหม่ ตัวซองใส่คีย์บอร์ดก็จะทำหน้าที่เป็นฐานสำหรับวางตัว Android Tablet ซึ่งสามารถวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน และสามารถรองรับได้ถึงขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้ว อย่าง Acer Iconia Tab A500 สบายๆ เลยครับ และแน่นอนว่ายี่ห้ออื่นๆ ก็สบายๆ … เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เห็นใช้ Samsung Galaxy Tab กันเยอะ นั่นก็ใช้ได้เหมือนกันนะ โดยเฉพาะ 7.7 และ 8.9 ผมว่าขนาดกำลังดีกว่า 10.1  เยอะเลยอ่ะ

 

เอามาประกบร่างเรียบร้อยแล้ว จะได้แบบนี้ครับ

เอา Android Tablet มาวางใช้งานแล้ว ได้แบบนี้ครับ อันนี้แนวตั้ง

 

การใช้งานง่ายมากครับ แค่เปิด สวิตช์ของ Logitech Tablet Keyboard for Android 3.0+ แล้วก็เปิด Bluetooth ของ Android Tablet จากนั้นเมื่อค้นหาอุปกรณ์เจอแล้ว ก็ทำการ Pair ซะ แล้วมันก็จะแจ้งหมายเลขให้เราพิมพ์บนคีย์บอร์ด แล้วกด Enter ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ ง่ายดีแมะ

จากการทดสอบ ผมพบว่า ถ้าใช้กับพวก Samsung Galaxy Tab (ในที่นี้ผมใช้ Samsung Galaxy Tab 7.7) ละก็ จะสามารถใช้งานกับ Logitech Tablet for Android 3.0+ นี่ได้เลย (ตัว Galaxy Tab จะเปลี่ยนไปใช้ Samsung Keypad โดยอัตโนมัติครับ) และเท่าที่สอบถามทาง Logitech ดูก็พบว่า หลายๆ ยี่ห้อที่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยที่รองรับ Physical Keyboard (คีย์บอร์ดจริงๆ) ด้วย ก็จะสามารถใช้ได้เลย โดยการเปลี่ยนภาษาทำได้โดยกด ALT + SPACEBAR ครับ

 

ใช้ Logitech Tablet for Android 3.0+ พิมพ์ไทยได้สบายๆ

 

ทีนี้มีคำถามว่า แล้วถ้า Android Tablet ที่ใช้ มันไม่ได้มีคีย์บอร์ดภาษาไทยมาให้ตั้งแต่ต้นล่ะ? เช่น Acer Iconia Tab A500 นี่ก็ไม่ได้มีมาตั้งแต่ต้น ซึ่งก็จะทำให้ไม่สามารถพิมพ์ไทยได้ จะทำยังไงดี? คำตอบก็คือ ไปดาวน์โหลด Thai Keyboard App ที่รองรับ Physical Keyboard ไงครับ และผมก็ขอแนะนำ 9420 Tablet Keyboard เลย

วิธีตั้งค่า 9420 Tablet Keyboard ให้ใช้กับ Logitech Tablet Keyboard for Android 3.0+ และใช้ภาษาไทยได้ก็แค่ไปที่ Settings ของ 9420 Tablet Keyboard แล้วไปที่ External Keyboard จากนั้น

1. ทำเครื่องหมายถูกตรง Use external keyboard

2. Choose Thai switch key

3. กดปุ่มเปลี่ยนภาษาที่ต้องการ เช่น ในกรณีของผม ก็กด ALT + SPACEBAR แล้วกด Save

แค่นี้ก็เรียบร้อย ใช้ได้เลยครับ

 

แถมวิดีโอรีวิวให้ด้วย

ยอมรับว่าผมชอบเจ้า Logitech Tablet Keyboard for Android 3.0+ จริงๆ ครับ แล้วการรีวิวเป็นข้อความและรูปภาพคงไม่เพียงพอที่จะอธิบายมันได้หมด ก็เลยขอแถมด้วยวิดีโอรีวิวนี่ด้วยครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=M8AtYZarNQE[/tube]

 

ขอขอบคุณ

ขอบคุณ Logitech ที่เอื้อเฟื้อของมาให้ทำการทดสอบครับ … ถ้าใครสนใจ ราคาของเจ้านี่อยู่ที่ 2,290 บาท ตัวแทนจำหน่ายหลัก ได้แก่ A&L (0-2685-8850), Synex (0-2553-8888), IT City (0-2656-5030) และ บันเลืองซินอินเตอร์ (0-2203-0873-5)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. ole says:

  ราคาแพงไหมครับ ถ้าพยายามต่อกับ 2.3 จะเป็นยังไง (ผมมีแต่เครื่อง 2.3 ซะส่วนใหญ่)

  แล้วถ้าใช้ต่อกับพวก notebook ได้ด้วยหรือเปล่าครับ

 2. Paul Lin says:

  เพิ่งซื้อมาเลยครับ ชอบมาก ผมใช้กับ Samsung Galaxy Tab 7 plus ครับ
  ทีนี้ เวลาผมจะเปลี่ยนภาษา default มันจะไม่ใช่ Alt-space แบบในบทความ
  แต่ว่าจะเป็น shift-space แทนครับ

  ซึ่งผมหาทางเปลี่ยนไม่ได้ด้วย

  มันไม่มีเมนู external keyboard แบบใน vdo (แต่รู้สึกว่าใน vdo จะเป็น acer iconia)

  • kafaak says:

   แสดงว่าแต่ละยี่ห้อก็แตกต่างกันไปแฮะ … แบบนี้คงต้องถามไปทาง Logitech ครับ (ลองดูที่ User Forum)

 3. Paul Lin says:

  ตอนนี้ผมใช้กับ Galaxy Tab 7.0 plus แล้วรู้สึกโอเคมากเลยครับ คือว่าใช้ shift-space ก็โอเคอยู่ ตอนนี้ใช้จนถนัดแล้ว

  ทีนี้จะรายงานเพิ่มนิดนึงครับ ผมลองเอาเจ้า logitech bluetooth keyboard ตัวนี้ ไปใช้กับ Galaxy Tab 8.9 ของเพื่อนดู ปรากฎว่า
  ว่าเลพิมพ์ แป้นภาษาไทย มันจะไม่ตรงกับภาษาไทยที่เราใช้กันอยู่ คือ พิมพ์ตัว a จะไม่ได้ ฟ แต่ว่าจะได้ตัวอักษร ไ แทน (ซึ่งปกติตัวนั้นมันจะตรงกับ w)

  ตอนแรกว่าจะลองลง keyboard อื่นอีกที แต่เป็นเครื่องคนอื่นเค้า ก็เลยไม่กล้าลองมาก

  ถ้าไงจะลองแวะไปดูที่ forum นะครับ ขอบคุณมากครับ

 4. Patcharapon S. says:

  รบกวนแนะนำด้วยค่ะ
  หาซื้อไม่ได้ค่ะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: