ไปๆ มาๆ รีวิวปริ้นเตอร์บ้างก็ดี งวดนี้ขอรีวิว Samsung ML-2165 ครับ

Print Friendly, PDF & Email

ได้มารีวิวพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ด้วยธุระปะปังต่างๆ ก็เลยทำให้ไม่มีโอกาสได้รีวิวกับเขาซะทีครับ ฮาฮา แต่ตอนนี้ได้เวลางัดออกมารีวิวแล้วครับ … ตัวนี้ไม่ได้มีสเปกอะไรหวือหวามาก แต่ที่น่าสนใจผมว่าเป็นเรื่องของราคาซะมากกว่า เพราะมันเป็น Laser Printer ขาว-ดำ ที่สนนราคาแค่ 2,990 บาทเท่านั้นเอง ถือว่าเป็นรุ่นราคาประหยัดที่คนทั่วๆ ไปสามารถซื้อหามาใช้ได้ครับ (เจ้าแก่ LaserJet ที่ผมซื้อหามาเมื่อหลายปีก่อน ขนาดเป็นรุ่นราคาไม่แพงแล้ว สมัยนั้นยังครึ่งหมื่นอ่ะ) โดยมีให้เลือก 2 สี คือ ขาว และ เทา ครับ

แกะกล่องออกมาดูตัวเครื่องกันก่อน

แกะกล่องออกมาดูหน่อยซิว่ามีอะไรมาให้บ้าง … เท่าที่ดูก็มีตัวเครื่อง, ถาดรองกระดาษขาออก, สาย USB, คู่มือ/ใบรับประกัน, แผ่นซีดีติดตั้งโปรแกรม และสายไฟ 2 เส้น แต่ละเส้นเป็นหัวปลั๊กคนละแบบครับ อันนึงเป็นแบบ 3 ขาแบบอังกฤษ อีกอันเป็น 2 ขากลมแบบที่ใช้ในบ้านเราได้ปกติ

 

แกะกล่องกันเลย

 

แบบอังกฤษ 3 ขานี่ผมชอบครับ เวลาเสียบกับรางไฟแล้วแน่นปึ้กดีจริงๆ แต่ว่าต้องหาซื้อรางไฟแบบพิเศษหน่อย (ประเทศไทยมีขาย แบบที่เป็นรูปลั๊กแบบ Universal ได้กับเกือบทุกประเภทอ่ะ) แต่ถ้าใครไม่สะดวกหารางไฟแบบนั้น ก็ใช้แบบหัวกลมเอาก็ได้ครับ แต่ถ้าเสียบกับรางไฟบางแบบเนี่ย มันอาจจะหลวมๆ หน่อยนะครับ

 

สายไฟที่ให้มากับตัวเครื่อง (ซ้าย) แบบหัวกลม (ขวา) แบบอังกฤษ 3 ขา

 

มาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันบ้างครับ ด้านหน้าก็อารมณ์ปริ้นเตอร์ทั่วๆ ไปครับ ด้านบนก็เป็นถาดรองกระดาษขาออก ส่วนด้านหน้าเปิดออกมาก็เป็นถาดรองกระดาษขาเข้าครับ … จากที่ได้สัมผัสและดูรอบๆ ตัวเครื่อง ต้องบอกว่าสีขาวเนี่ยค่อนข้างสวยทีเดียว แต่ที่ผมห่วงคือ ถาดรองกระดาษขาออกเนี่ย เป็นแบบมันเงาซะจนผมกลัวว่าใช้ไปนานๆ แล้วเป็นรอยขนแมวมันจะหมดสวยอ่ะ (โดยความเห็นส่วนตัว เป็นแบบด้านๆ สีขาว อุ่นใจกว่า)

 

ตัวเครื่องด้านหน้า

 

ด้านหลังของตัวเครื่อง ก็เป็นพวกรูระบายอากาศ สติ๊กเกอร์บรรยายสเปกของเครื่อง แล้วก็มีพอร์ต USB กับพอร์ตสำหรับเสียบปลั๊กไฟ

 

ตัวเครื่องด้านหลัง

 

มาดูที่ด้านบนกันบ้าง เมื่อเปิดถาดกระดาษขาเข้ากับกระดาษขาออกแล้ว ก็จะมีหน้าตาแบบที่เห็นนี่แหละครับ

 

ด้านบนของตัวเครื่อง เมื่อเปิดทุกอย่างพร้อมใช้

 

คุณภาพของการพิมพ์ก็หายห่วงครับ ค่อนข้างคมกริบดีใช้ได้เลยละครับ ลองพิมพ์ดูแล้ว ทั้งเส้นเล็กและตัวหนา ก็ถือว่าคมได้ตามแบบฉบับ Laser Printer เลยละครับ

ตัวอย่างงานพิมพ์

 

ลูกเล่นเด่นๆ ของ Samsung ML-2165

ลูกเล่นเด่นๆ ของ Samsung ML-2165 นี่มีด้วยกัน 2 จุดใหญ่ๆ ครับ เป็นเรื่องของซอฟต์แวร์ครับ หนึ่งเลยก็คือ Easy Eco Driver

Easy Eco Driver ช่วยประหยัดหมึกด้วยการเลือกพิมพ์เฉพาะส่วน

 

เจ้า Easy Eco Driver เนี่ย คือโหมดประหยัดหมึก ที่เอาไว้สำหรับเลือกพิมพ์เอกสารเฉพาะส่วน เช่น พิมพ์แต่ข้อความแต่เอารูปภาพออก, พิมพ์แต่รูปภาพแต่ไม่เอาข้อความ หรือไม่ก็พิมพ์ทั้งหน้าตามปกติแต่ปรับภาพให้เหลือแค่ระดับสเก็ตช์ ไม่ต้องให้ภาพละเอียดมาก เพื่อจะได้ประหยัดหมึก เป็นต้น

นอกจากนี้ก็ยังมี Easy Printer Management ที่ช่วยให้การบริหารจัดการ Printer ของเราเป็นเรื่องง่ายๆ สามารถเช็คปริมาณผงหมึกที่เหลืออยู่ได้ และเมื่อหมด ก็สามารถกดเพื่อสั่งซื้อจากเว็บได้เลย

 

Easy Printer Management สั่งหมึกได้จากคอมพิวเตอร์ของเราเลย

 

และสุดท้ายก็คือคุณสมบัติการพิมพ์หน้าจอด้วยปุ่มเพียงปุ่มเดียว … บางคนอาจดูว่ามันไม่ค่อยมีประโยชน์มาก แต่สำหรับบางคน บางงานที่อาจต้องพิมพ์ภาพบนหน้าจอบ่อยๆ เพื่อใช้ในการคุยงานแล้วละก็ ปุ่มนี้ช่วยได้เยอะนะครับ เพราะไม่ต้องเสียเวลาจับภาพหน้าจอแล้วเปิดรูปขึ้นมาเพื่อพิมพ์ให้วุ่นวาย

 

ปุ่มสั่งพิมพ์หน้าจอคอมพิวเตอร์

 

Windows ใช้ได้ Mac ก็ใช้ดี

เรื่องการใช้งานกับระบบปฏิบัติการ Windows นี่เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วล่ะครับ ส่วนระบบปฏิบัติการ Mac OSX นี่ถ้าใครมองข้ามก็แปลกล่ะ ดังนั้นเจ้า Samsung ML-2165 นี่ก็เลยรองรับทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการเลยครับ การติดตั้งไดรเวอร์ก็ง่าย แค่ใส่แผ่น CD เข้าไปแล้วก็รันไฟล์ติดตั้ง ก็เป็นอันจบแล้วครับ พร้อมใช้ได้เลย

 

โดยสรุปเกี่ยวกับ Samsung ML-2165

ผมไม่ค่อยได้รีวิว Printer เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้ซะมากกว่า ฮาฮา ดังนั้นงวดนี้การรีวิวของผมเลยอาจจะดูแปลกๆ ไปจากที่ผมเคยรีวิวกันมานะครับ … ในฐานะของไอทีต๊อกต๋อย ผมก็เป็นผู้ใช้งานตัวยงของพวก Laser Printer ราคาประหยัดอ่ะครับ ก็คนมันงบน้อยนี่นะ … Samsung ML-2165 นี่ ต้องบอกเลยว่าใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย (มากๆ) สนนราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่ (3 พันทอน 10 บาท ว่างั้น)

 

ตลับผงหมึกที่แถมมานั้นใช้พิมพ์ได้ระดับนึงเองนะครับ จากนั้นให้เปลี่ยนด้วย MLT-D101S

 

ผงหมึกที่แถมมาให้กับ Samsung ML-2165 นี่น่าจะพิมพ์ได้ราวๆ 500 แผ่นครับ ก็เป็นแบบที่แถมมาให้นี่นา … ผงหมึก MLT-D101S ที่เป็นหมึกจริงๆ ของมัน สนนราคาประมาณ 2,200 – 2,300 บาท (ราคาเกือบๆ เท่ากับตัวเครื่องใหม่เลย เหอๆ) อาจดูเหมือนแรงนะ แต่จริงๆ ตลับผงหมึกของพวก Laser Printer ก็ราคาประมาณๆ นี้แหละครับ ถ้าเป็นผงดำ

ยังไงๆ ผมก็มองว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจ ราคาประหยัดที่น่าจะมีไว้ใช้ครับ … แต่ถ้าใครอยากสะดวกสบายกว่านี้ มันมีรุ่น ML-2165w ด้วยครับ สามารถสั่งพิมพ์ผ่านทาง WiFi ได้ด้วยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: