อยากรู้อนาคตบนก้อนเมฆเป็นอย่างไร ดูรีวิว Google Chromebook

Print Friendly, PDF & Email

Google Chromebook จาก Samsung

เผลอแป๊บเดียวก็ผ่านไปประมาณเกือบๆ ปีแล้วละครับ ที่ Google เปิดตัว Google Chromebook สู่สายตาชาวโลก หลังจากที่มีข่าวและมีตัวระบบปฏิบัติการมาให้ลองเล่นไปบ้าง โดย Google เลือกผู้ผลิต 2 รายมาผลิต Chromebook ให้ นั่นคือ Acer และ Samsung ครับ แต่ว่ามันไม่ใช่หาซื้อกันได้ง่ายๆ เลยครับ แม้ว่าจะสามารถซื้อหาออนไลน์ได้ แต่ก็แค่ภายใน 8 ประเทศ ได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์, สเปน และเกาหลีใต้ เท่านั้นเองครับ … เท่าที่ผมสังเกต ในประเทศไทยเองก็ยังไม่มีการรีวิว Google Chromebook แบบเต็มๆ จริงจังๆ ซักที ดังนั้น ด้วยความเอื้อเฟื้อจาก Google ประเทศไทย ผมก็เลยขอถือโอกาสเอา Google Chromebook มารีวิวให้ได้อ่านกันครับ

ทำไม Google Chromebook  ถึงน่าสนใจ?

ทำไมผมถึงเอา Google Chromebook ที่ไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยมาเล่าสู่กันอ่าน? เพราะผมมองว่าเจ้านี่น่าสนใจครับ … เพราะมันเป็นอุปกรณ์พกพาที่มาพร้อมกับแนวคิดใหม่ นั่นก็คือ ทุกอย่างอยู่บนเว็บ ดังนั้นเจ้า Google Chromebook นี่จึงมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า Chrome OS … ถ้าสังเกตดีๆ ชื่อ Chrome นี่ก็คือ ตัวเบราเซอร์ Google Chrome นั่นเอง ดังนั้นจริงๆ แล้ว เจ้า Chrome OS นี่ก็คือ ระบบปฏิบัติที่เป็นเว็บเบราเซอร์ครับ

ถ้าเรามองดูอุปกรณ์รอบๆ ตัวเรา ณ ขณะนี้ เราจะเห็นว่าหลายๆ อย่างเริ่มเข้าสู่ทิศทางของ Google Chromebook ขึ้นเรื่อยๆ แล้ว แม้ว่ายังมีการยึดติดอยู่กับระบบปฏิบัติการอยู่ แต่ว่าการมาของ Cloud Computing ทำให้เส้นแบ่งเขตของระบบปฏิบัติการเริ่มบางลงๆ ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลก็สามารถฝากเก็บเอาไว้บน Cloud ได้แล้ว ผ่านบริการอย่าง Dropbox, Box.net หรือแม้แต่ Google Drive ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ เป็นต้น ตัวแอปพลิเคชั่นเองก็มีให้ใช้เยอะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมออฟฟิศอย่าง Google Docs หรือแม้แต่ของ Microsoft เองอย่าง Office 365 เป็นต้น

Google Docs ทำงานเอกสารได้ผ่านเว็บเลย

Google Chromebook เนี่ย ถูกออกแบบมาแบบว่ามองไปในอนาคตยุคที่ไม่มีฮาร์ดดิสก์อยู่ในเครื่องแล้ว คอมพิวเตอร์มีลักษณะเป็นเพียงแค่ Thin Client ไม่ต้องมีระบบปฏิบัติการ แต่มีความสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพื่อเข้าไปใช้บริการต่างๆ บน Cloud ได้ ไฟล์ต่างๆ ก็ฝากเก็บไว้บน Cloud Storage เลย

และเพราะว่ามันไม่ต้องไปสิ้นเปลืองพลังงานใดๆ กับตัวระบบปฏิบัติการ สเปกของ Google Chromebook ก็เลยไม่จำเป็นต้องแรงอะไรมากมาย มันจึงมาพร้อมกับ CPU Intel Atom N570 1.66GHz และใช้ชิปกราฟิกของ Intel และมาพร้อมกับ RAM 2GB และมี Internal Storage มาให้แบบ SDD จำนวน 16GB ครับ … องค์ประกอบอื่นๆ ที่ Google Chromebook มีให้ก็คล้ายๆ กับโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กทั่วไป ได้แก่ พอร์ต USB 2.0 2 พอร์ต, 4-in-1 Card Reader, ช่องเสียบ Headset สำหรับหูฟังและไมโครโฟน และพอร์ตสำหรับต่อ VGA (แต่ต้องใช้ Adapter เฉพาะของมัน) หน้าจอก็เป็น LCD ขนาด 12.1 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซล

 

รูปลักษณ์ของ Google Chromebook

ด้วยขนาดและรูปร่างหน้าตาของ Google Chromebook ออกไปแนวของโน๊ตบุ๊กมากกว่าเน็ตบุ๊กครับ ขนาดหน้าจอ 12.1 นิ้ว ความละเอียดจอ 1280×800 พิกเซล เพียงแต่ก็อย่างที่เห็นนั่นแหละ สเปกนี่ออกแนวเน็ตบุ๊กซะมากกว่า … แต่ด้วยความที่ไม่ได้ใช้ CPU แรงมาก ก็เลยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน แถมไม่มีฮาร์ดดิกส์ หันมาใช้ SSD อีก ก็เลยสามารถทำให้ตัวเครื่องทั้งบางและเบาได้ (1.48 กิโลกรัม) เวลาใช้งานนานๆ ก็ไม่ร้อนเกินไป และที่สำคัญที่สุด แบตเตอรี่ก็เลยสามารถอยู่ได้ราวๆ 8 ชั่วโมงครึ่งเลยทีเดียวละครับ

Google Chromebook

นอกจากนี้ ส่วนอื่นๆ ก็ไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างไปจากโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กอื่นๆ ล่ะ

 

Google Chrome OS

จุดที่ควรจะรีวิวจริงๆ ของ Google Chromebook ก็คือตัวระบบปฏิบัติการ Google Chrome OS ครับ เปิดเครื่องขึ้นมาได้ค่อนข้างรวดเร็ว ตรงนี้อานิสงส์จากการที่มันมีแต่ตัวเบราเซอร์ และ ใช้ SSD ครับ … การจะเข้าไปใช้งาน ก็ต้องทำการล็อกอินด้วย Google Account ก่อนนะครับ ตรงนี้สำคัญว่า หากไม่เคยล็อกอินเข้ามาก่อน ก็จะต้องต่อเน็ตเพื่อล็อกอินซักทีก่อน แต่หลังจากนั้น จะไม่ต่อเน็ตก็ยังสามารถล็อกอินได้ เพราะเครื่องจะจำ Username กับ Password ไว้

ในการล็อกอินครั้งแรก ระบบจะให้เราเลือกได้ว่าจะใช้รูปอะไรมาเป็น Avatar ครับ จะถ่ายรูปใหม่จากกล้องเว็บแคมความละเอียด 1 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมกับตัวเครื่องก็ได้ หรือจะเลือก Avatar ที่มีมาให้อยู่แล้วก็ได้ หรือถ้าเกิดคุณเคยอัพโหลดรูปไว้สำหรับ Google Account ของคุณอยู่แล้ว ก็จะเลือกรูปนั้นได้เช่นกัน

ล็อกอินเข้า Google Chromebook ด้วย Google Account แล้วเลือก Avatar ได้ แน่นอนว่าผมต้องเลือกรูป Avatar ประจำตัวของผมอยู่แล้ว อิอิ

เส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงชีวิตของ Google Chrome OS เลยก็คืออินเทอร์เน็ตครับ แม้ว่า Google Chromebook จะมา 2 รุ่น คือ รุ่น WiFi-only กับรุ่น WiFi+3G แต่ถ้าจะมีใครซื้อจริงๆ ผมก็อยากแนะนำให้ซื้อรุ่น WiFi+3G ครับ เพราะถ้าไม่ทำยังงั้น อะไรหลายๆ อย่างมันจะขาดๆ หายๆ ไป อย่างน้อยๆ ก็ใช่ช่วงปีสองปีนี้ล่ะ จนกว่า HTML5 จะเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายจริงๆ จังๆ (HTML5 มันมีฟีเจอร์ของการโหลดข้อมูลแบบออฟไลน์)

Chrome OS ณ ตอนนี้ ถ้าไม่มีเน็ตก็เรียกว่าดับ ต้องรอ Web App ที่ใช้ฟีเจอร์ Offline ของ HTML5

อย่างไรก็ดี Web App บางตัวเขาก็ได้ทำเวอร์ชันที่รองรับการทำงานในแบบ Offline เอาไว้แล้วด้วย ไม่ต้องมองไปที่อื่นใด ดู Google Docs (ตอนนี้ต้องเรียกว่า Google Drive แล้วละมั้ง) ได้ครับ มีคุณสมบัติ Offline แล้ว แต่อ่านได้อย่างเดียวในตอนนี้ และยังอยู่ในช่วง Beta … ถ้าจะใช้ก็ต้องไปเปิดคุณสมบัตินี้ใช้ก่อน และติดตั้ง Chrome Extension ด้วย … แน่นอนว่า Google Chrome OS สามารถใช้คุณสมบัตินี้ได้

Google Docs สามารถเปิดเอกสารดูแบบ Offline ได้ แต่ว่าต้องเคยโหลดมาดูแบบออนไลน์ก่อนนะ

แต่ถ้าทุกอย่างออนไลน์หมดแล้ว ซึ่งตรงนี้ผมมองว่า Google เองมองไปถึงอนาคต ณ จุดนั้นแล้ว จุดที่อินเทอร์เน็ตกลายมาเป็นบริการสาธารณะแบบไฟฟ้าหรือน้ำประปา ที่ประชากรส่วนใหญ่จะสามารถเข้าถึงได้ และมีความเร็วที่สูงมากเพียงพอ ทำให้ความรู้สึกไม่แตกต่างไปจากการใช้งานฮาร์ดดิสก์ปกติ … พูดง่ายๆ เราจะสามารถเข้าถึง Cloud Storage ได้ไวไม่แพ้กับการเสียบ Flash Drive หรือ External Drive เลย

ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มขีดความสามารถให้กับ Google Chrome OS ได้ โดยไปที่ Chrome Web Store แล้วดาวน์โหลด Web App มาทำการติดตั้งได้ และอย่าดูถูก Web App นะครับ เดี๋ยวนี้ความสามารถมันก็น้องๆ โปรแกรมที่ติดตั้งกับบนคอมพิวเตอร์เลยแหละ มันทำได้ตั้งแต่การทำเอกสาร ไปจนถึงการตัดต่อภาพ หรือแม้แต่การเล่นเกมเลยนะครับ (แน่นอนว่าบางเกมยังรองรับแค่ใช้กับ Google Chrome บน Windows หรือ Mac OSX อยู่ เพราะมันต้องติดตั้งปลั๊กอิน แต่ก็มีอีกหลายๆ เกมที่เล่นได้เลยนะ)

หน้าตาของ Chrome Web Store

 

เล่น Angry Birds บน Google Chromebook พอไหว กระตุก แต่พอเล่นได้

Google Chromebook สเปกไม่แรงพอจะเล่น Gun Bros

PicMonkey บน Google Chrome OS

และแน่นอนว่า Web App ที่มีให้เลือกบน Chrome Web Store ก็ไม่ได้มีแต่ของฟรีนะครับ บางอันก็เป็นของซื้อของขายด้วยเช่นกัน … อย่างไรก็ดี Web App บางตัวกินสเปกเครื่องมากมายครับ Google Chromebook สเปกไม่แรงพอที่จะเล่นได้ไหลลื่นก็มี โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเกมต่างๆ เช่น Gun Bros กระตุกแหลกเลยทีเดียว … Angry Birds พอเล่นได้บ้าง แต่ก็ยังรู้สึกได้ถึงความกระตุก

 

ภาษาไทยอ่านได้ดีแล้ว การพิมพ์ต้องเลือก Keyboard ให้ถูกต้อง

Google Chrome OS ล่าสุดได้มีการพัฒนาไปเยอะมากครับ การแสดงผลภาษาไทยต้องบอกว่าภาษาไทยเนี่ย อ่านได้ OK แล้ว การตัดคำยังไม่ถือว่าสมบูรณ์ แต่ก็ถือว่าไม่ได้เลวร้ายมากมาย

การแสดงผลภาษาไทยถือว่า OK เลยทีเดียว

แต่เวลาจะพิมพ์ ต้องเลือก Keyboard ให้ถูกต้อง พวกเราจะคุ้นเคยกับตัวเลือก Keyboard เป็น Thai Kedmanee ครับ แต่ว่าสำหรับ Google Chromebook แล้ว ต้องเลือกเป็น Thai input method (TIS-820.2538 keyboard) ครับ ถึงจะสามารถพิมพ์ไทยได้สมบูรณ์ (ผมลองใช้ Thai Kedmanee แล้ว เวลาพิมพ์วรรณยุกต์กับสระบางตัวที่อยู่ด้านบนและด้านล่างของตัวอักษรจะหายไป)

ถ้าใช้ Thai Kedmanee จะมีปัญหาในการพิมพ์

 

อนาคตของ Google Chromebook

ผมได้มีโอกาสลอง Google Chrome OS รวมครั้งนี้ด้วยเป็น 4 ครั้งแล้ว และทุกครั้งก็มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ มีความสมบูรณ์ขึ้นมาเรื่อยๆ ตามลำดับ ผมเชื่อว่าในอนาคตนั้นเทคโนโลยีก็คงจะมุ่งไปยังทิศทางที่ Google มองเอาไว้แน่ๆ แต่ในความเห็นส่วนตัวของผมนั้น Google Chrome OS ออกจะล้ำหน้าไปหน่อยครับ เพราะอะไรหลายๆ อย่างมันยังไม่พร้อมเท่าที่ควรนัก ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร ความเร็วของการเชื่อมต่อก็ยังไม่ถือว่าเร็วพอที่จะพึ่งพาทุกอย่างอยู่บนอินเทอร์เน็ตได้ นอกจากนี้ แม้ว่าจะเป็นแค่ Thin Client ก็ตาม แต่ต้องไม่ลืมว่าการทำงานบางครั้ง ต้องทำแบบ Offline และแม้จะเป็น Web Application ก็ไม่ได้หมายความว่าสเปกฮาร์ดแวร์จะไม่ต้องแรง … ดูได้จากแนวโน้มของการพัฒนาเบราเซอร์ในปัจจุบัน มีการนำ Hardware Acceleration (การเร่งประสิทธิภาพในการประมวลผล ด้วยการใช้ฮาร์ดแวร์ช่วย) มาใช้ด้วย และ HTML5 เองก็สนับสนุนในส่วนนี้

ดังนั้น Google Chromebook รุ่นนี้ ในมุมมองของผม จึงยังไม่ใช่ตัวจริงเสียงจริง แต่ยังเป็นแค่ Beta หรือพวก Proof of Concept ที่สามารถใช้งานได้จริงๆ มากกว่าครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

  1. kavinboon says:

    ผมชอบ concept ของ chromebook นะ ดูเป็นแนวทางอนาคตดี
    แต่ตอนนี้มันน่าจะยังไม่เหมาะกับประเทศไทย

  2. Kata Bijak says:

    Nice notebook. I very like it. Thank you Thai blogs 🙂

Leave a Reply

%d bloggers like this: