ได้ Nokia Lumia 710 มาเล่นแล้ว

Print Friendly, PDF & Email

ภาพจาก GSMArena.com

 

เป็นที่รู้กันว่า Nokia เลือก Windows Phone 7 เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ Smartphone ของตนแทน Symbian (จริงๆ ต้องเรียกว่า Windows Phone 7.5 ถึงจะถูก) และแล้วในที่สุด เจ้า Nokia Lumia (ชื่อรุ่นของ Nokia Smartphone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone) ก็มาถึงเมืองไทยจนได้ โดยมาด้วยกัน 2 รุ่น คือ Nokia Lumia 710 และ Nokia Lumia 800 ครับ … ทาง PR เขาถามว่าผมอยากจะได้รุ่นไหนมารีวิว ผมเลยขอเลือกรุ่น 710 ซึ่งแม้ว่าดีไซน์จะสวยสู้ Lumia 800 ไม่ได้ แต่ว่าสนนราคาเริ่มต้นแค่ 9,000 บาท ก็เรียกว่าน่าสนใจอยู่ละครับ

ด้านหน้าของ Nokia Lumia 710

 

ด้านหน้าเป็นหน้าจอ TFT LCD Capacitive Touchscreen ขนาด 3.7 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล เลยทำให้ Pixel Density สูงเอาการ  คือ 252ppi ก็เลยทำให้หน้าจอดูคมชัดเอาการเลยครับ มีปุ่มกดให้ 3 ปุ่ม แบบเดิมๆ (เป็นปุ่มจริงๆ ไม่ใช่ Pressure Button แบบ Smartphone รุ่นใหม่ๆ) ได้แก่ Back, Home และ Search ครับ

 • ปุ่ม Back ถ้ากดค้างเอาไว้ ก็จะกลายเป็นการเปิด App Switcher  เอาไว้สำหรับเปลี่ยนไปมาระหว่าง App ที่เปิดไว้
 • ปุ่ม Windows ถ้ากดค้างเอาไว้ (ค้างนานพอตัวล่ะ) ก็จะเป็นการเปิด Voice Control สั่งงานด้วยเสียง …​ ไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไหร่ เพราะต้องใช้ภาษาอังกฤษ​ ฮาฮา
 • ปุ่ม Search ถ้ากดค้างเอาไว้ ก็จะเป็นการเปิดหน้าจอค้นหาด้วย Bing ซึ่งค้นได้ทั้งจากรูปถ่าย และ เสียง ด้วย … สามารถทำได้แม้จะอยู่ในหน้า Lock Screen ก็ตาม

ด้านหลังของ Nokia Lumia 710

 

ด้านหลังดูเรียบๆ ครับ มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และด้านข้างก็มีรูไมโครโฟนเอาไว้อัดเสียงตอนถ่ายวิดีโอ มีโลโก้ Nokia แบบเดิมๆ ส่วนด้านล่างก็มีลำโพงของตัวเครื่อง

 

ด้านบนของ Nokia Lumia 710

 

ด้านบนเป็นพอร์ต Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และ ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ (กดค้างก็จะเป็นการปิดเครื่องตามระเบียบ)

 

ด้านขวาของ Nokia Lumia 710

 

ด้านขวาของตัวเครื่องก็มีปุ่มปรับระดับเสียง แล้วก็ปุ่มชัตเตอร์เอาไว้ถ่ายรูป … แม้ว่าจะปิดเครื่องอยู่ แต่ถ้ากดปุ่มชัตเตอร์นี่ค้างเอาไว้ ก็จะเป็นการเปิดหน้าจอแล้วเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูปเลย

มองในแง่การออกแบบแล้ว ต้องยอมรับจริงๆ ว่า Nokia Lumia 800 มันสวยกว่าจริงๆ ครับ แต่ถ้ามองในแง่ของราคาที่ว่าเริ่มต้นซัก 9,000 บาทแล้วละก็ เจ้า Nokia Lumia 710 นี่ก็ถือว่าออกแบบมาได้โอเคอยู่นะครับ จับๆ ลูบๆ คลำๆ ดูแล้วก็ถือว่าดูดีล่ะสำหรับ Smartphone ราคา 9,000 บาท

 

User Interface ของ Windows Phone 7.5

ใครที่ยังไม่คุ้นชินกับ User Interface ของ Windows Phone อาจจะงงๆ ครับ เพราะความที่ Metro UI มันถูกออกแบบมาตามแนวคิดของ Minimalist โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากป้ายขนส่งสาธารณะ

 

ป้ายขนส่งสาธารณะที่เป็นแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งของ Metro UI

 

Metro UI แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ Tile และ App List ครับ ส่วนที่เป็น Tile ถูกออกแบบมาให้แสดงอะไรก็ตามที่ถูกเข้าถึงบ่อย ใช้บ่อย … จริงๆ มันก็เหมือนหน้า Home Screen ที่เอาพวก Shortcut Icon มาวางได้ตามใจ แต่ไอคอนพวกนั้นจะเรียกว่า Tile ครับ บางตัวเรียก Live Tile ด้วย เพราะมันเป็นมากกว่าแค่ไอคอน …​  Live Tile นี่ออกจะเรียกว่าเป็น Widget แบบของระบบปฏิบัติการ Android มากกว่าครับ เพราะมันแสดงได้ทั้งข้อมูล และมีอนิเมชั่นเปลี่ยนแปลงไปมาได้ด้วย

 

Live Tile ใน Metro UI

 

การออกแบบ UI แบบ Tile นั้นดูเรียบง่ายกว่าหน้า Home Screen ของ Android มันมีขนาดของ Tile ค่อนข้างชัดเจน คือแบบ 1×1 หรือ 2×1 ในขณะที่ Android จะดูสับสนกว่า เพราะ Widget นั้นมีหลากหลายขนาด … มองในแง่การใช้งาน ผมยังมองว่า Widget ของ Android นั้นยังทำงานได้หลากหลายกว่า อันนี้เพราะว่ามันมีหลากหลายขนาดให้เลือก เลยทำให้แสดงผลข้อมูลได้หลากหลายกว่า … แต่มองอีกแง่ มันเหมือนเป็นการบังคับกลายๆ ให้ผู้ออกแบบ App ต้องเฟ้นให้ดีๆ ว่าจะเอาข้อมูลอะไรมาแสดงบน Tile จากนั้นหากอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็ค่อยแตะที่ Tile เพื่อเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติม

 

โปรแกรม Pim Thai บน Nokia Lumia 710

 

จุดบอดสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone ก็คือ ในขณะที่มันอ่านภาษาไทยได้สบายๆ แล้ว แต่มันยังพิมพ์ไทยไม่ได้ซะงั้น เพราะระบบปฏิบัติการมันยังไม่มี Keyboard ภาษาไทย อารมณ์ประมาณ iPhone สมัยก่อนเลยครับ แต่ไม่ใช่ว่าจะพิมพ์ไทยไม่ได้เลยนะ แต่มันจะวุ่นวายหน่อย เพราะจะต้องไปดาวน์โหลด App ชื่อ Pim Thai มาจาก Market Place (อ้อ! จุดสำคัญตรงนี้คือ เวลาที่จะใช้ Market Place ก็จะต้องมี Windows Live ID เหมือนหากเราจะใช้ Google Play ก็ต้องมี Google Account อ่ะ …​ แต่เวลาเขาถามว่าเราอยู่ประเทศไทย มันจะไม่มีประเทศไทยให้เลือก ทาง Nokia ทำ Booklet มาแนะนำว่า ให้เลือกเป็น Singapore ครับ) ถึงจะสามารถพิมพ์ไทยได้ แล้วจากนั้นก็ Copy ไป Paste ที่ App ที่เราต้องการ … ตรงนี้เลยได้กดปุ่ม Back ค้างกันมันส์หยด

 

เกม Civilization Revolution บน Xbox Live (ราคาเป็นเหรียญสิงคโปร์นะครับ)

 

จุดเด่นที่ Windows Phone มีก็คือเกมครับ บางเกมมันหาเล่นบน iOS หรือ Android ไม่ได้ เพราะมันผูกกับ Xbox ผ่านทาง Xbox Live ครับ ถ้าใครมีเครื่อง Xbox แล้วซื้อเกมเอาไว้ ก็สามารถดาวน์โหลดไปเล่นได้เลย ส่วนใครที่ไม่มีเครื่อง Xbox ก็สามารถซื้อหาได้เช่นกันครับ สนนราคา App เกมบน Xbox Live ก็ไม่ได้แพงมากเท่าไหร่ อยู่ในช่วงหลักเกือบๆ ร้อย หรือไม่ก็ไม่กี่ร้อยนั่นแหละ … ข้อดีคือ สามารถ Try before you buy หรือ ลองเล่นเพลินๆ ก่อน ค่อยซื้อก็ได้ แบบนี้ก็เท่ากับไม่ต้องเสี่ยงซื้อเกมที่เล่นไม่สนุกไปเล่น

 

เกม PES2012 บน Nokia Lumia 710

 

เอาเกม PES 2012 มาลองเล่น ก็เพลินๆ ดีครับ ชิลๆ … แต่เนื่องจากกราฟิกไม่ได้ละเอียดเลิศขนาดนั้น เลยขี้เกียจทำวิดีโอรีวิว ฮาฮา

จนถึงตอนนี้ ระบบปฏิบัติการ iOS ยังไม่มี Map เป็นของตัวเอง ยังคงใช้ Google Map อยู่ ส่วนระบบปฏิบัติการ Android เองก็มี Google Map ใช้ และในต่างประเทศก็มีระบบนำทาง (Navigation) ให้ใช้ด้วย (แต่ในประเทศไทยยังไม่มีให้ใช้) … Nokia มีข้อได้เปรียบในจุดนี้ เพราะว่าแต่ไหนแต่ไร Nokia ก็มีระบบแผนที่และระบบนำทางในประเทศไทยมาให้ใช้อยู่แล้ว

เท่าที่ผมลองใช้ดู Nokia Map ซึ่งใช้บริการแผนที่ของ Bing แต่จะมีอะไรอีกหลายๆ อย่างเพิ่มมาจาก Bing Map ด้วย ซึ่งก็ถือว่าทำออกมาได้ดีไม่แพ้ Google Map เลยละครับ เรียกว่าหากใครตัด(สิน)ใจมาใช้ Nokia Lumia ละก็ เรื่องแผนที่นี่ไม่ต้องไปห่วงให้มากครับ หรือถ้าใครห่วงจริงๆ ก็ไปดาวน์โหลด App ชื่อ gMaps มาจาก Market Place ก็ได้ครับ (ไม่มี Google Maps แบบ Official จาก Google แต่มีคนทำ App เอาไว้ ใช้ได้ดีเหมือนกัน)

ถ้าเกิดจากใช้ Nokia Lumia 710 เป็น GPS Navigator ด้วย ก็ไปดาวน์โหลด Map and Voice มานะครับ มีของประเทศไทยด้วยนะเออ …​ ดูแล้วก็แปลกดีเนอะ ฮาฮา จะเลือกอะไรๆ ก็ไม่มีประเทศไทยในรายชื่อ แต่พอเป็นแผนที่ละก็มีเชียว เอิ๊กๆ

 

Nokia Map ใช้บริการของ Bing แล้วยังมี Nokia Drive แถมมาให้ด้วย

 

ทีนี้มาดูเรื่องคุณภาพของกล้องกันบ้าง …​ เจ้านี่มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 720p ได้สบายๆ ลูกเล่นของกล้องไม่ได้มีอะไรมากมายครับ  ก็เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของพวกกล้องดิจิตอลบน Smartphone อื่นๆ เช่น การใส่เอฟเฟ็กต์สี, การเลือก Scene ถ่ายภาพ, การปรับ White Balance ฯลฯ แต่ชัตเตอร์ค่อนข้างไว และสามารถถ่ายภาพในที่ที่แสงน้อยได้ค่อนข้างจะโอเคเลยทีเดียว ตรงนี้ต้องบอกว่าจุดเด่นของ Nokia คือเรื่องกล้องนี่แหละครับ … มองในแง่ของ Minimalist แล้ว การถ่ายรูป หรือ วิดีโอ ด้วย Lumia 710 นี่ไม่ยุ่งยากมากมาย ส่วนใหญ่ Auto หมด และชัตเตอร์ก็เป็นปุ่มกดอยู่ด้านข้างตัวเครื่องเลย

มาดูคุณภาพของกล้องจากรูปถ่ายดีกว่าครับ

รูปถ่ายจาก Nokia Lumia 710 จากงานเปิดตัว App Wongnai for Android Tablet

รูปถ่ายด้วย Nokia Lumia 710 ถ่ายในสภาวะแสงน้อยมากๆ บนรถกะป๊อตอนกลางคืน

รูปถ่ายด้วย Nokia Lumia 710 ถ่ายตอนกลางวัน

รูปถ่ายด้วย Nokia Lumia 710 ตอนกลางวัน

รูปถ่ายจาก Nokia Lumia 710 ตอนกลางวัน

ส่วนคุณภาพของวิดีโอ ก็ดูจากคลิปตัวอย่างด้านล่างนี้ได้ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=tTqJ2SR2LtA[/tube]

 

ความวุ่นวายในการโอนย้ายไฟล์

อาจเป็นที่ผมคนเดียว หากใครได้มีโอกาสใช้แล้วไม่มีปัญหาแบบผม รบกวนช่วยแก้ไขที่ผมจะรีวิวต่อไปนี้ด้วยนะครับ แต่ผมมั่นใจว่าผมติดตั้ง Driver เรียบร้อยแล้วแน่นอน เพราะเนื่องจากระบบปฏิบัติการ Windows Phone มันของ Microsoft เลยทำให้พอเสียบ Nokia Lumia 710 เข้าไป มันก็ทำการดาวน์โหลดและติดตั้ง Driver ให้เรียบร้อยหมดเลย แต่สุดท้ายพอคลิกไปที่ Drive ที่เป็นของ Nokia Lumia 710 แล้ว มันเจอ Error แบบด้านล่างนี่

Error Message ที่ผมเจอตอนพยายามจะเปิด F:\ ซึ่งเป็น Nokia Lumia 710

สุดท้าย เลยต้องติดตั้งโปรแกรม Zune ลงไป ทำนองเดียวกับที่ต้องติดตั้ง iTunes เพื่อ Sync ข้อมูลกับ iPhone นั่นแหละครับ … แต่ที่มันแปลกกว่าคือ iPhone น่ะ พอเสียบแล้ว อย่างน้อยยังดาวน์โหลดรูปหรือวิดีโอมาลงคอมพิวเตอร์ได้อ่ะ แต่ Nokia Lumia 710 นี่ไม่ได้เลย สุดท้ายผมต้อง Sync ผ่าน Zune เอาครับ

เชื่อมต่อ Nokia Lumia 710 เข้ากับ Zune

 

สเปกของ Nokia Lumia 710

เกือบลืมบอกไปครับ สเปกของ Nokia Lumia 710 นี่เป็นแบบนี้ครับ

 • CPU: Qualcomm MSM8255 1.4GHz Single Core
 • RAM: 512MB
 • Internal Storage: 8GB ไม่สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้นะครับ
 • WiFi: 802.11b/g/n
 • Bluetooth: 2.1 รองรับ A2DP + EDR
 • Camera: กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • 2G: 850/900/1800/1900MHz
 • 3G: 900/2100MHz
ที่น่าแปลกใจคือ ทำไมไม่เอารุ่นที่ขายใน Canada มาขายนะ เพราะรุ่นนั้นจะรองรับ Penta-band 5 ย่านความถี่เลยอ้ะ 850/900/1700/1900/2100MHz

ข้อสังเกตก็คือ Nokia Lumia 710 และ 800 นี่ สเปกใกล้เคียงกันเลยนะ หลักๆ ก็ต่างกันที่ Internal Storage, กล้อง, จอ (ของ Lumia 800 เป็น AMOLED) แล้วก็แบตเตอรี่ กับมีดีไซน์ที่สวยกว่า … ขอบคุณ คุณ ihearsss ที่ช่วยทักมาว่าลืมพูดถึงประเด็นเรื่องจอที่แตกต่างกันครับ

คุณภาพของลำโพง หูฟัง และ DAC (Digital to Analog Converter)

เรื่องความสามารถในการรับชมวิดีโอ ไม่ต้องห่วง CPU ระดับ 1.4GHz นี่ ดูวิดีโอ 720p สบายๆ ครับ ลื่นไหลไร้การกระตุก (แต่โหลดผ่าน Zune เอานะ) ทว่าที่น่าติดตามคือคุณภาพของลำโพงของตัวเครื่อง, หูฟัง และตัว DAC มากกว่าครับ (คุณภาพของหูฟัง คือ หูฟังให้คุณภาพเสียงดีแค่ไหน ดูได้จากการฟังผ่าน Nokia Lumia 710 และ ผ่านเครื่องเล่นอื่นๆ … ส่วนคุณภาพของ DAC ดูได้จากการเปรียบเทียบเสียงที่ได้จากหูฟังของ Nokia Lumia 710 เอง และ เมื่อเอาหูฟังตัวอื่นมาใช้)

เดี๋ยวนี้ชุดหูฟังของ Smartphone หลายยี่ห้อมาแบบ In-Ear กันแล้ว ดีไซน์ของ Nokia Lumia 710 ก็แปลกๆ ดีเหมือนกัน

เช่นเคย เมื่อเข้าถึงเรื่องของเสียง ต้องยกให้ @mrkui จัดการครับ

ก่อนอื่นเริ่มจากคุณภาพของลำโพงก่อนครับ … ต้องออกตัวว่าอย่าให้ช่องลำโพงที่ดูเป็นแนวยาวหลอกคุณ เพราะจริงๆแล้วลำโพงนั้นอยู่ตรงฝั่งขวาของแนวช่องลำโพงที่มีขีดแสดงอยู่เท่านั้นเอง เสียงที่ได้นั้นมีย่านแหลมที่ชัดเจนแต่ไม่ใสมากนัก จะเด่นที่ย่านกลาง ซึ่งช่วยแสดงรายละเอียดที่สำคัญอย่างเสียงร้อง และเครื่องดนตรีเด่นๆได้ชัดเจน เกือบจะดีแล้วที่ให้ความสำคัญกับย่านกลาง ไม่เหมือนกับมือถือหลายๆรุ่นที่เน้นย่านแหลมจนฟังดูแสบหูและบางแต่มาเสียตรงที่เสียงเล็กมาก ขาดย่านต่ำไป ทำให้เสียงขาดน้ำหนัก มีเอาไว้เปิดเพลงฟังเพลินๆ แก้เหงา เอาอรรถรสอะไรไม่ได้

จากนั้นทดสอบคุณภาพของ DAC โดยลองใช้ Westone UM2 ต่อเข้าช่องเสียบหูฟังเปิดฟังเพลงทั้งใน Tune-in radio และ Youtube พบว่า Nokia Lumia 710 เครื่องนี้ให้เสียงที่ชัด เคลียร์มาก มีมิติที่ใช้ได้ แต่ไม่มากนักเพราะทุกอย่างๆดูจะชัดและอยู่ในระดับตำแหน่งที่เท่าๆกันไปหมด

และสุดท้าย คุณภาพหูฟัง ที่แถมมากับตัวเครื่องโดยทดลองใช้กับทั้ง iPhone 4S และตัว Nokia Lumia 710 เอง พบว่าเสียงที่ได้นั้นมีความชัดเจนสูง แต่ก็ไม่บาง มีย่านแหลมที่ชัดเจนและย่านกลางที่ดี เทียบกับ UM2 แล้ว ถือว่าให้เสียงที่เล็กกว่า ไม่หนักแน่นเท่าและมีมิติน้อยกว่าพอสมควร แต่ก็นับว่าใช้ได้เลยทีเดียวสำหรับหูฟังที่แถมมากับตัวเครื่อง

 

โดยภาพรวมแล้ว Nokia Lumia 710 เป็นยังไงบ้าง?

ราคาและสเปกของ Nokia Lumia 710 นี่น่าสนใจครับ คุณภาพของฮาร์ดแวร์ถือว่าดี ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7.5 Mango ก็ถือว่าลื่นดีมากทีเดียว อาจจะติดอยู่ที่ App ยังมีให้เลือกน้อยอยู่ แต่ถ้าใครคิดจะเล่นแค่ Twitter กับ Facebook เนี่ย Windows Phone 7.5 ก็เชื่อมต่อได้อยู่แล้วในระดับนึงล่ะ … แต่ถ้าจะติดจริงๆ คือ การพิมพ์ไทยที่ยังไม่ได้รองรับในระดับ OS โดยยังต้องอาศัย Third Party App อย่าง Pim Thai มาช่วยอยู่ ยังดีที่ไม่ต้องไปฮ้งไปแฮกอะไรเครื่องให้วุ่นวาย

เรื่องเกมนี่ ถ้าไม่ใช่คนมี Xbox ก็อาจจะไม่ได้ประโยชน์อะไรแบบเต็มๆ เท่าไหร่ แต่ถ้ามี Xbox ละก็ ได้เปรียบกว่าครับ … เกมที่ออกบน Android และ iOS หลายๆ เกม ยังหาเล่นบน Windows Phone ไม่ได้ครับ แต่ถ้าเกิด Nokia สามารถทำให้มันขายดีขึ้นมากกว่านี้มากๆ ได้ เกมจะตามมาเองแหละ (แต่การจะขายให้ได้มากๆ เนี่ยแหละ ประเด็น)

App หลายๆ ตัวที่คนชอบใช้ เช่น LINE, Dropbox นี่ ยังไม่มีเวอร์ชันบน Windows Phone ครับ แต่ใครใช้ Whatsapp สบายใจได้ มีให้เล่นแล้ว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

13 Responses

 1. iheresss says:

  Nokia Lumia 710 กับ 800 ต่างกันที่จอด้วยครับ ตัว Lumia 800 กับ 900 เป็น AMOLED ส่วน 710 ใช้ LCD ธรรมดา

  • kafaak says:

   ขอบคุณที่ช่วยเสริมข้อมูลที่ผมตกหล่นไปครับ 🙂

 2. tunet says:

  ไม่มีกล้องหน้า เลย แย่จัง Video Call ไม่ได้

 3. kavinboon says:

  รู้สึกว่ากล้องมันถ่ายรูปออกมาไม่ค่อยเนี๊ยบเท่าไหร่นะ แตก็เหมาะสมกับราคาอยู่
  โดยรวมแล้วผมชอบ Nokia Lumia 710 เหมือนกันนะ ..เคยไปเล่นเครื่องจริงมาแล้วด้วย ^^

 4. P5N says:

  ยังไงเมนูไทยต้องมาแน่นอน

  ตอน symbian มาแรกๆก็ไม่มีภาษาไทย

  (อดใจไว้เรา)

  • ohm says:

   อยากได้เหมือนกัน แต่คิดแบบเดียวกันกับผมเลย รอก่อนดีกว่า

 5. aui says:

  ซื้อมาแล้วค่ะ แต่โหลดพิมพ์ไทยไม่ได้อ่ะ ต้องทำไงหรอค่ะ ช่วยที งงแล้วอ่ะ

  • kafaak says:

   ต้องไปกำหนดประเทศที่อยู่ของเราตอน Register Market Place ให้เป็นประเทศสิงคโปร์ ถึงจะโหลดได้ครับ

 6. 44uy says:

  ทำไมเข้า facebook แล้ว Login Fail ตลอดเลยอะคะ ทั้งๆที่เข้าinternetอื่นๆได้คะ ขอบคุณคะ

  • kafaak says:

   เครื่องคืนเขาไปแล้วซะด้วย เลยตอบไม่ถูกเลย (เพราะไม่มีเครื่องลอง) เอาไว้ต้นเดือน มิ.ย. ผมได้ Lumia 900 มาลอง จะลองดูให้นะครับ
   ปล. เข้า Facebook จากหน้าเว็บเบราเซอร์ของ Nokia Lumia 710 ใช่ไหมครับ?

   • 44uy says:

    เปล่าคะ เข้าจากตัว FB App ที่เค้าลงมาให้เลยอะ
    และลองเข้าจาก browser เองก้อไม่ได้อะคะ T.T

    • kafaak says:

     แล้วถ้าเข้าจากเบราเซอร์ของคอมฯ อันนี้ได้เป็นปกติ?!?
     น่าแปลกใจเหมือนกันครับ

 7. jun says:

  สาเหตุมาจากการเลือกภาษาไม่ได้เลือก english(sg)
  พอดาวห์โหลดแล้วมันจะนิ่งไปเลยหรือเข้าmaketplaceแล้ว search คำว่า thai แล้วไม่เจออะไรเลย
  แก้โดยลงทะเบียนอีเมล์ใหม่ไม่ใช้อีเมล์เดิม
  ไปที่อเบ้าแล้วรีเซ็ทเครื่องใหม่ให้เป็นค่าจากโรงงาน
  การเลือกภาษาจะเป็น english (sg) ไม่มีไทย
  แล้วลงทะเบียนอีเมล์โดยอีเมล์ใหม่
  พอsearch คำว่า thai ใน marketplace แล้วก็จะเจอแล้วดาวน์โหลดได้
  ผมก็เป็นเหมือนกันเลยไปถามที่ศูนย์มาลองทำดูแล้วเวิร์คครับ

  เออแต่ทำไมทำให้มันยุ่งยากซะงั้น ใช้ภาษาไทยไม่ได้แล้วยังใช้ลำบากอีก

Leave a Reply

%d bloggers like this: