[ข่าวเขาฝากมา] ผลการค้นหาของ Google ชี้ “พฤษภาคม” เดือนแห่ง “การแต่งงาน”

Print Friendly, PDF & Email

การค้นหาคำ "งานแต่งงาน" ช่วงปี พ.ศ. 2553 - 2555

จากการค้นหาแบบเจาะลึกของ Google Insights for Search เครื่องมือบอกคุณให้ทราบถึงแนวโน้มการค้นหาที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวไทย พบว่าเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงเวลาที่มีคู่รักสนใจจัดงานแต่งงานมากที่สุดในรอบปี ด้วยเหตุที่ปีนี้มีฤกษ์ดีวันมงคลตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ปี 2555 สิ่งที่น่าสนใจก็คือตลอดทั้งปีความสนใจเกี่ยวกับ “แต่งงาน” มีช่วงสูงสุดอยู่ในเดือนพฤษภาคมและรองลงมาคือช่วงต้นปี โดยการค้นหาคำว่า “งานแต่งงาน” มีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีและเพิ่มมากขึ้นจนขึ้นสูงสุดที่เดือนพฤษภาคม ทั้งนี้เนื่องจากเจ้าบ่าวเเละเจ้าสาวหลายคู่เริ่มที่จะค้นหาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับวันสำคัญในชีวิตของตนเองล่วงหน้า ทั้งฤกษ์แต่งงานที่เหมาะสม การวางแผนการจัดงาน สถานที่จัดงาน และอื่นๆ

ประเพณีไทยและพิธีกรรมต่างๆ ในการเเต่งงาน สะท้อนให้เห็นถึงความคิดและความเชื่อที่น่าสนใจและมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา การค้นหา “จดทะเบียนสมรส” มีมากกว่าการค้นหาคำว่า “รดน้ำสังข์”, “แห่ขันหมาก” และ “ผูกข้อมือ” รวมกันอย่างขาดลอย สะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับการจดทะเบียนสมรสของคู่หนุ่มสาวไทยมาตลอด

ค้นหาคำว่า “แห่ขันหมาก”, “ผูกข้อมือ”, “รดน้ำสังข์” และ “จดทะเบียนสมรส” จากปี พ.ศ. 2547 ถึงปัจจุบัน

“ชายหาด” และ “ภัตตาคาร” เป็นสถานที่ยอดนิยมที่ชาวไทยสนใจค้นหาเพื่อจัดเป็นสถานที่สำหรับจัดงานเเต่งงาน มาตลอดหลายปี โดยมี “โบสถ์” และ “โรงเเรม” เป็นอันดับไล่รองลงมา และปิดท้ายด้วย “หอประชุม” ต่างๆ

ค้นหาคำว่า “โรงเเรม”, “ภัตตาคาร”, “ชายหาด”, “โบสถ์ “ “หอประชุม” จากปี 2004 ถึงปัจจุบัน

 

เทคโนโลยีวันนี้สามารถช่วยคุณวางเเผนและจัดการงานแต่งงานได้ด้วยตนเอง

คู่รักมากมายต้องเผชิญกับแรงกดดันมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลา เรื่องของค่าใช้จ่าย และต้องจัดการงานต่างๆ ให้เสร็จสิ้นก่อนวันแต่งของพวกเขา บ่อยครั้งที่ต้องวุ่นวายกับรายการต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน วุ่นวายกับเอกสาร ปวดหัวกับความต้องการของแม่เจ้าสาวหรือแม่เจ้าบ่าวจอมจุ้น ว่าจะให้แขกคนไหน นั่งตรงไหนในงานพิธี และอื่นๆ อีกมาก

ยุคของความยุ่งยากในการรวบรวมเรื่องจำเป็นต่างๆ ในการจัดงานแต่งงาน แล้วจดลงในแผ่นกระดาษ นั้นได้หมดไปแล้ว ทุกวันนี้มีเครื่องมือออนไลน์ที่ให้คู่แต่งงานวางแผนงานแต่งงานของพวกเขา และควบคุมได้ในทุกๆ รายละเอียด แถมฟรีอีกด้วย

Google Docs โปรแกรมฟรีทางออนไลน์ เพื่อใช้ในการพิมพ์เอกสาร (word) สเปรดชีต (spreadsheet) และการทำงานนำเสนอ (presentation) ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้มีเทมเพลตหลากหลายในการวางแผนงานแต่งงาน พร้อมให้คุณใช้ได้ทันที รวมถึงเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดงานแต่งงาน คำแนะนำเรื่องงบประมาณ การจัดการงาน และการทำให้งานแต่งงานในฝันของคุณดำเนินไปอย่างราบรื่น สิ่งเหล่านี้มีอยู่ใน docs.google.com/wedding.

เทมเพลตต่างๆ จะถูกเก็บไว้ในระบบคลาวด์ นั่นหมายความว่าไม่ว่าเจ้าสาว เจ้าบ่าว ผู้จัดงานแต่งงาน เพื่อนๆ หรือใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานสามารถเข้าดูข้อมูลได้ตลอดเวลา จากทุกๆ แห่ง โดยไม่ต้องใช้วิธีส่งอีเมล์หรือทำสำเนาลง Thumb Drive ไปให้กันและกันอีกต่อไป ทุกคนยังสามารถแก้ไข เทมเพลตเดียวกันได้ในเวลาเดียวกัน (หรือเรียลไทม์) ทำให้การร่วมมือกันทำได้ง่ายขึ้น
เจ้าสาวและเจ้าบ่าวสามารถเข้าไปดูรายการแขกที่ได้เชิญมา ในเวลาเดียวกับที่ผู้จัดงานแต่งงานก็วางแผนการจัดผังที่นั่ง หรือฝ่ายจัดเลี้ยงกำลังปรับเมนูอาหาร ทุกอย่างและทุกคนทำงานร่วมกันในสเปรดชีตเดียวกันในเวลาเดียวกันได้อย่างสะดวกสบาย

การวางแผนงานแต่งงานแบบเบ็ดเสร็จที่มีอยู่ใน Google Docs คือต้นแบบที่รวบรวมทุกแง่มุม ที่เกี่ยวข้องในการเตรียมความพร้อมของงานแต่งงาน มีแท็บกว่า 20 แท็บที่ช่วยคุณจัดการงานต่างๆ เริ่มตั้งแต่การแนะนำเบื้องต้น ไปจนถึงรายชื่อแขก ตารางงานที่ต้องทำทุกอย่าง และมีสูตรการคำนวนที่ฝังตัวอยู่ในหน้าเอกสาร (sheet) เพื่อให้แน่ใจว่าคุณยังใช้จ่ายอยู่ภายใต้งบประมาณ ที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ยังมีแท็บ To-do เพื่อให้คุณจัดระเบียบตารางเวลาของคุณสำหรับทุกๆ งานที่ต้องทำ

ใช้ Google Docs ในการช่วยวางแผนแต่งงาน

แท็บแต่ละอันที่มีนี้ ยังสามารถนำไปใช้เป็น เทมเพลตที่แยกจากกันได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถปรับรูปแบบ ของงานแต่งให้ตรงกับธีมงานแต่ง และยังสามารถเพิ่มรายการต่างๆ ที่ต้องการได้

ตัวอย่างเช่น เทมเพลตแสดงรายการงบประมาณ เราใส่ค่าเริ่มต้นไว้ให้คุณ คือรายการค่าใช้จ่าย ทุกประเภทที่ปกติต้องเกิดขึ้นเมื่อจัดงานแต่งงาน แยกตามหมวดหมู่ รวมถึงการแต่งกาย พิธีการ และอาหารเย็นในวันซ้อม เมื่อคุณป้อนตัวเลขเข้าไป จะมีการรวมยอดอัตโนมัติที่ด้านล่าง หรือเมื่อคุณปรับเปลี่ยนตัวเลข ยอดรวมก็จะเปลี่ยนตามอัตโนมัติ คุณจึงสามารถเฝ้าดูค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ทันที หรือเมื่อคุณเห็นว่าคุณจะไม่ใช้บางรายการที่มีอยู่ คุณก็สามารถแทนที่ด้วยสิ่งที่คุณต้องการ ลงไปในรายการนั้นได้ เทมเพลต นี้เป็น เทมเพลตที่คุณสามารถปรับแต่งได้ทั้งหมด

โปรแกรม Spreadsheet ของ Google Docs ใช้ช่วยวางแผนงบประมาณได้ดี

คุณยังสามารถใช้เทมเพลต – Address Book ในการรวบรวมที่อยู่ของแขก เพื่อให้แน่ใจว่าคำเชิญของคุณไม่ส่งไปผิดที่หรือหายไป นอกจากนี้คุณยังสามารถเรียงข้อมูล หรือรวมข้อมูลต่างๆ ของการวางแผนงานแต่งงานของคุณในส่วนต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและสะดวก

ใช้ Google Form ในการลงทะเบียนแขกที่จะเข้ามาร่วมงาน Geek สุดๆ

หลังจากวางแผนเรียบร้อยแล้ว ท้ายที่สุดก็ไม่มีอะไรจะสำคัญเท่าการแบ่งปันโอกาสพิเศษของคุณให้กับเพื่อนๆ และครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นช่วง ณ วันงานและหลังจากงานเสร็จสิ้นแล้ว แขกที่มาในงานยังสามารถ อัปโหลดภาพและบรรยากาศอันชื่นมื่น ของคู่บ่าวสาวไปยัง เทมเพลต ออนไลน์ ได้ทันทีในช่วงเวลานั้น หลังจากวันพิเศษของคุณผ่านไป คุณยังสามารถปรับแต่ง และแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ให้แขกที่มาร่วมงาน เพื่อเป็นที่ระลึกจากงานแต่งงานของคุณ ได้อย่างง่ายๆ อีกด้วย

ทำ Slide Show สำหรับงานแต่งได้ด้วยโปรแกรม Presentation

คำค้นหาใน 4 หมวดหมู่เกี่ยวกับ “การเเต่งงาน” ที่ Google จัดอันดับมาให้ ดังนี้

1. งานแต่งงาน

อันดับ คำค้นหา คำอธิบาย

1.

ภาพ งาน แต่งงาน เพื่อความทรงจำไปนานเท่านานของคนสองคนที่รักกัน ภาพงานแต่งงานนับเป็นพร๊อพสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับงานแต่งงานยุคนี้ ทั้งเทคนิค ทั้งการนำเสนอ สถานที่ถ่ายภาพ ทุกองค์ประกอบมีความสำคัญไม่แพ้กันเพื่อแสดงพลานุภาพแห่งรักให้ทุกคนประจักษ์

2.

เพลง งาน แต่งงาน เมื่อเวลาและโอกาสสำคัญนั้นมาถึง บทเพลงที่คัดเลือกมาเพื่อประกอบบรรยากาศในวันสำคัญที่สุดของบ่าวสาว ทุกคำพูดและทำนองในเพลงเหล่านั้นจะบ่งบอกถึงความรักและความหมายของชีวิตคู่ที่คนทั้งสองมีให้แก่กันและกัน

3.

ชุด แต่งงาน สิ่งที่สำคัญที่สุดของผู้หญิงคนหนึ่งที่ในวันนี้เธอต้องสวยที่สุด เธอต้องสวยกว่าใครทุกคน และต้องไม่มีใครเด่นกว่าเธอเพื่อสายตาทุกคู่ต้องพุ่งมาที่เธอคนสำคัญที่สุดของงาน

4.

ธีม งาน แต่งงาน งานเลี้ยงรับรองงานแต่งงานมีส่วนสำคัญกับคู่แต่งงานที่เป็นการประกาศให้ญาติมิตรทุกคนได้รับทราบถึงการเริ่มต้นชีวิตคู่ของบ่าวสาว บริการสร้างสรรค์ธีมหรือบรรยากาศสำหรับงานแต่งงานได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยข้อเสนอและบริการที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด

5.

การ์ด แต่งงาน ตามธรรมเนียมไทย การ์ดแต่งงานเสมือนหนึ่งการประกาศว่าคนสองคนได้รับการยอมรับจากบุพการีของทั้งสองฝ่ายเพื่อเริ่มต้นครอบครัวของกันและกัน เนื้อหา รูปแบบ การพิมพ์ การนำเสนอและจัดส่งจะแสดงออกถึงรสนิยมของบ่าวสาวอย่างชัดเจน และแน่นอนว่าทุกความปรารถนาดีจะส่งกลับมายังคู่สมรสในซองการ์ดแต่งงานนั้น

6.

วีดีโอ งาน แต่งงาน การบันทึกภาพความทรงจำที่ดีระหว่างคู่รักผ่านวีดีโอ ที่ถ่ายทอดในงานแต่งงาน สร้างรอยยิ้มและคราบน้ำตาให้ทั้งคู่บ่าวสาว และแขกภายในงานให้ซึ้งและอินไปกับช่วงเวลาแห่งความรัก ตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน

7.

ของ ชำร่วย ของแทนใจที่แต่ละคู่รักต่างสรรหามาให้แขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ที่มักแฝงความหมายที่ดีๆ และกลิ่นอายของความรัก ให้เป็นที่ระลึกของความทรงจำดีๆ ของชำร่วยทุกวันนี้จึงมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร

8.

ดอกไม้ งาน แต่งงาน ดอกไม้กับความรักเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก ทุกงานแต่งงานจึงต้องมีดอกไม้ ประดับประดาไว้เพื่อให้บรรยาการของความรักให้หอมอบอวลและเสริมให้สถานที่จัดงานแลดูสวยงามมากขึ้น

9.

ช่าง ภาพ บันทึกช่วงเวลาแสนหวานผ่านเลนส์กล้อง เพื่อเก็บช่วงเวลาในความทรงจำเอาไว้นานแสนนาน ตากล้องจึงต้องรับหน้าที่สำคัญในช่วงเวลาอันแสนพิเศษนี้

10.

ของขวัญ งาน แต่งงาน คู่บ่าวสาวทุกคู่ ต่างปลื้มใจที่ได้รับของขวัญ เพื่อแสดงความยินดีจากเพื่อนสนิทมิตรสหาย และแขกเหรื่อที่มาในงาน ของขวัญ จึงแทนความรู้สึกดีๆ ได้อย่างไม่ต้องเอื้อยเอ่ยคำบรรยาย

 

2. ขอแต่งงาน

อันดับ คำค้นหา คำอธิบาย

1.

คลิป ขอ แต่งงาน, คลิปขอเเต่งงานต่างๆ นานา ที่เรียกรอยยิ้ม น้ำตา และเสียงหัวเราะให้กับเหล่าคู่รักก่อนเเต่งจริงได้เสมอ

2.

แต่งงาน กัน เถอะ วลีสั้นๆ เเต่เต็มไปด้วยความหมาย ไม่ว่าจะชาย หรือ หญิง เป็นคนเอ่ยออกมา สายตาที่มองกันต้องเปลี่ยนไป

3.

วิธี ขอ แต่งงาน หลากหลายวิธีการที่ทั้งแปลกและน่าสนใจนำไปเป็นเเบบ อย่างในออนไลน์ พร้อมให้ชมแล้ว

4.

ดู ฤกษ์ แต่งงาน วัน-เวลา เเต่งงาน ฤกษ์สวมแหวน ฤกษ์เข้าห้องหอ ต้องพิจารณาอย่างพินิจพิเคราะห์ก่อนเสมอเพื่อความเป็น มงคล

5.

เซอร์ไพรส์ แต่งงาน การเซอร์ไพรส์ เพื่อขอคนที่คุณรักแต่งงาน มักทำให้เธอรู้สึกประทับใจแทบจะทุกครั้ง

6.

ขอ แต่งงาน เกาะ บรรยากาศดีห่างไกลผู้คน เสียงคลื่นซัดฝั่ง ลมโชยเอื่อยเย็นสบาย รอยยิ้มจากสองหัวใจสีชมพู ไม่มีช่วงเวลาใดเหมาะกับการขอเธอเเต่งงานเท่าเวลานี้

อีกเเล้ว

7.

ขอ ผู้ชาย แต่งงาน ไม่แปลกหากสมัยนี้ ผู้หญิงจะสนใจหาข้อมูลและทำให้คนที่เธอรัก ขอเธอเเต่งงาน

8.

ขอ ทหาร แต่งงาน เรื่องราวที่เคยโด่งดังในหน้าข่าว การทวงถามคำแต่งงานเมื่อคนที่เธอรักต้องไปเป็นทหาร สร้างแรงบัลดาลใจให้คู่รักมากมาย ในการที่จะขอเเต่งงานบ้าง

9.

คํา ขอ แต่งงาน ตัวอย่างคำพูดสวยหรู ไพเราะๆ เสนาะหูคนฟัง ที่บางครั้งพูดจากใจจริง ไม่มีทางปฎิเสธเเน่นอน

10.

การ สู่ ขอ ขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้ และหนุ่มๆ หลายคนยังไม่รู้ ประเพณีที่ฝ่ายชายต้องเตรียมตัว พาผู้ใหญ่ของตนไปสู่ขอหญิงสาวมีอะไรบ้าง

 

3. ชุดแต่งงาน

อันดับ คำค้นหา คำอธิบาย

1.

ชุด แต่งงาน วุ้นเส้น สุดยอดงานแต่งแห่งปีที่น่ารักและเป็นเอกลักษณ์ หลายคู่รักอยากขอยืมไอเดียไปใช้ โดยเฉพาะชุดเจ้าสาวที่สั้น เซ็กซี่และหรูหรา

2.

ชุด ไทย แต่งงาน ตามประเพณีไทย คนไทยย่อมขาดไม่ได้ที่จะต้องมี ชุดไทยของบ่าว-สาว เพื่อให้งานเเต่งออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

3.

เช่า ชุด แต่งงาน อีกหนึ่งวิธีประหยัดงบ ไม่ปานปลาย แต่เรียกความหวานได้ไม่น้อย การหาเช่าชุดเเต่งงานเป็นทางออกที่น่าสนใจทางหนึ่ง

4.

ราคา ชุด แต่งงาน คู่รักมักสำรวจราคาชุดเเต่งงานก่อนที่จะตัดหรือสั่งซื้อก่อน เสมอ เพื่อการเตรียมงานให้บรรลุเป้าหมายเเละงบไม่บานปลาย

5.

ชุด แต่งงาน อิสลาม ชุดเเต่งงานสไตล์มุสลิม มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง และเป็นประเพณีของคนไทยเพื่อรักต่างศาสนาพบเจอกัน

6.

ชุด ราตรี งานเลี้ยงตอนเย็น ชุดราตรี ของเหล่าสาวๆ ทั้งเจ้าสาวเเละเพื่อนเจ้าสาวทั้งหลาย ต้องเฉิดฉายกันเต็มที่ในงานนี้

7.

ชุด แต่งงาน สั้น เทรนด์ใหม่สำหรับชุดเเต่งงานแบบสั้น ที่ให้ความหรูหรา เซ็กซี่ และกระฉับกระเฉงกับเจ้าสาว ให้ดูเป็นสาวมั่น

8.

แฟชั่น ชุด แต่งงาน ไม่ตกเทรนด์เรื่องแฟชั่น ในการเเต่งงาน ให้เขาเเละคุณเป็นดาวและเดือนในวันนั้น

9.

ชุด เพื่อนเจ้าสาว, ขาดไม่ได้จริงสำหรับเพื่อนเจ้าสาว ที่ต้องมีชุดที่สวยและสง่ารองลงมา ไม่แพ้เจ้าสาว

10.

ชุด แม่ เจ้าสาว วันนี้เป็นวันของสาวๆ ทุกรุ่น จริงๆ แม่เจ้าสาวก็ไม่น้อยหน้า ขอสวยเอาใจพ่อให้ชื่นใจกับวันเเห่งความสุขของลูกสาวสักวัน

 

4. เพลงงานแต่ง

 

อันดับ คำค้นหา คำอธิบาย

1.

วันของเรา ชีวิตคู่ที่ต้องฝ่าฟันทุกอุปสรรค และปัญหาต่างๆ รวมถึงทุกบททดสอบแห่งความรัก ในท้ายที่สุดเเล้ววันที่รอคอยจะมาถึง วันที่เป็น “วันของเรา” บทเพลงรักจาก Soul After Six

2.

เนื้อเพลงด้วยหัวใจ บทเพลงประกอบละครเรื่องดัง ทางช่อง 3 ที่บางครั้ง ความรักนำพาคนที่ใช่เหมือนมีใครลิขิตมาให้คุณเเล้ว เพียงเปิดใจมอง “ด้วยหัวใจ” ก็จะสัมผัสได้ จาก บอย พีชเมกเกอร์

3.

เนื้อเพลงของขวัญ สิ่งที่ผู้คนมักจะรู้สึกดีและซาบซึ้งก็คือการได้รับสิ่งของต่างๆ ในช่วงวันหรือเทศการสำคัญๆ แต่ของขวัญที่เกิดมาคู่กันมีเพียงหนึ่งเดียว งานแต่งงานขาดเพลงนี้ไม่ได้ “ของขวัญ” จาก Musketeer

4.

เพลงของเธอ อีกหนึ่งบทเพลงที่สะท้อนให้เห็นคุณค่าเเละความสำคัญของความรักที่อยู่เคียงข้างกันมา โดยตลอด เเม้ในเวลาทุกข์ยาก คนที่รักคุณที่สุดก็ไม่จากไปไหน “เพลงของเธอ” จาก ปาน ธนพร

5.

เพลงคนสุดท้าย บางคนเฝ้าตามหารักเเท้มาตลอดในช่วงชีวิตแต่ยิ่งตามหา เหมือนยิ่งห่างไกลไปทุกที อยู่นิ่งๆ สักพัก ให้ความรัก ตามหาคุณให้เจอ “คนสุดท้าย” ที่เฝ้ารออาจอยู่ใกล้ๆ จาก Jetseter และหนูนา หนึ่งธิดา

6.

เพลงครึ่งหนึ่ง บทเพลงที่เปรียบเปรยชีวิตที่เหลือต่อจากนี้จะมีเพียงแค่เธอหรือเขาเท่านั้น ที่จะเติมเต็มความสุขที่เเท้จริง และรักกันไปตลอดชีวิต จากศิลปิน Muzu

7.

เพลงคู่กรรม บทเพลงดังประกอบหนังรักอมตะ ที่ทุกวันนี้ เมื่อถูกขับร้องหรือบรรเลงเมื่อใด ให้รู้ได้เลย ว่าคู่รักคู่นี้จะเป็น คู่กัน และ คู่กรรม ทุกชาติไปเป็นรักนิรันดร์

8.

เนื้อเพลงลูกอม บทเพลงที่แต่งขึ้นให้กับคนรัก และใช้ชื่อเจ้าสาวเป็นชื่อเพลง เป็นสื่อในวันเเต่งงานสำหรับคู่อื่นๆ ได้อย่างโดนใจ “ลูกอม”จาก วงวัชราวดี

9.

รักเธอที่สุด ไม่มีบทเพลงไหนที่บอกรักคนที่คุณรักในวันที่สำคัญที่สุดได้ดีเท่ากับเพลง “รักเธอที่สุด” จาก มิ้น อรรถวดี

10.

today ตู่ วันนี้ ตอนนี้ ช่วงเวลาเเห่งความรักละมุนและอบอวน พร้อมเเล้วสำหรับชีวิตคู่รัก จาก ตู่ นพพร ซึ้งๆ โดนๆ ชัดเจนในเจตนารมณ์

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

  1. kavinboon says:

    Google Doc นี่ทั้งฟรีทั้งดีจริงๆ ^^

Leave a Reply

%d bloggers like this: