Instagram for Android แอปสำหรับถ่ายรูปที่ควรมีติดตัว

ขอตัวเปิดบล็อกตอนพิเศษที่จะพูดถึงเกี่ยวกับ App ต่างๆ ที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้งาน Android ครับ … อันนี้เป็นบล็อกตอนพิเศษที่สนับสนุนโดย Oppo Thai Co., Ltd. ครับผม ดังนั้น ใครที่เป็นผู้ใช้งาน Oppo Find 3 ละก็ น่าจะได้อะไรไปจากบล็อกตอนพิเศษที่ผมจะโพสต์สัปดาห์ละหนนี้ไม่มากก็น้อยละครับ เพราะ App ที่น่าสนใจที่ผมจะแนะนำนั้น นอกจากจะเป็น App สำหรับ Android แล้ว มันยังเป็น App ที่ผมว่าน่าจะเหมาะสำหรับผู้ใช้งาน Oppo Find 3 (และ Android Smartphone จากค่าย Oppo ในอนาคต) ไม่มากก็น้อยด้วยแหละ

สำหรับ App แรกที่จะขอนำเสนอก็คือ Instagram สุดยอด App สำหรับคนรักการถ่ายรูปที่พอร์ตมาจากระบบปฏิบัติการ iOS จนทำให้เกิดดราม่าของผู้ใช้งาน iPhone กันมาแล้ว ตรงนี้ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะรู้จักบ้างแล้ว ก็แหม ยอดดาวน์โหลดมันสูงซะขนาดนั้นอ่ะนะ … แต่ก็เชื่อว่าอีกหลายๆ คน คงอาจจะยังไม่รู้ก็ได้ว่าเจ้านี่มันมาลงระบบปฏิบัติการ Android แล้ว

Screenshot ของ Instagram

สนใจดาวน์โหลด Instagram ไม่ยาก เปิด Google Play บน Android Smartphone/Tablet (ตรงนี้แหละ ที่ Instagram บน Android เหนือกว่าบน iOS คือ มันมี User Interface รองรับ Tablet อ่ะ เหอๆ) แล้วค้นหา App ชื่อ Instgram เลย หรือไม่ก็ใช้เบราเซอร์ของคุณเปิดเว็บดาวน์โหลด Instagram ขึ้นมา ถ้าเปิดบนคอมฯ เราก็จะสามารถกดสั่งให้ Install ไปยัง Android Smartphone/Tablet ที่เราต้องการได้ (แต่ต้อง Sign In เข้า Google Account ของเราก่อน) หรือจะเปิดด้วยเบราเซอร์บน Android Smartphone/Tablet ก็ได้ แล้วเดี๋ยวมันจะให้เราเลือกเปิด Google Play เองแหละ

ก่อนใช้งาน ถ้าคุณเป็นผู้ใช้หน้าใหม่ ก็ Sign Up ครับ ใช้เวลาไม่นานและไม่ยุ่งยาก แต่หากเป็นผู้ใช้หน้าเก่า (อาจจะเป็นสาวกที่กลับใจมาใช้ Android … ฮา) ก็สามารถ Log In ได้เลยด้วย Email และ Password ที่เคยลงทะเบียนไว้ครับ

หน้าจอ Login ของ Instagram

User Interface ของ Instagram ไม่มีอะไรซับซ้อน มีหน้าจออยู่แค่ 5 หน้าหลักๆ ซึ่งสามารถเลือกเข้าได้จากไอคอนด้านล่างของหน้าจอ ก็คือ (จากซ้ายไปขวา)

หน้า Profile ของ Instagram

 • Home … จริงๆ ก็คือ Timeline ในภาษา Social Media ทั่วๆ ไปนั่นแหละ ที่นี่เราจะได้เห็นโพสต์ต่างๆ ของเราเองและของเพื่อนๆ เราที่เรากำลังติดตาม (Follow) อยู่ครับ
 • Popular … จะแสดงรูปที่มีคนโพสต์ด้วย Instagram ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ ณ ขณะนี้ เหมาะสำหรับคนกำลังหารูปดูเรื่อยๆ ชิลๆ ต้องการแรงบันดาลใจ ขอบอกว่ารูปที่โพสต์ๆ เนี่ย สวยๆ เยอะเลยนะเออ
 • Camera … หน้าจอนี้ไว้ถ่ายรูปเพื่อโพสต์ฮะ
 • News … หน้าจอนี้จะแสดงข่าวคราวความเป็นไปของตัวคุณเอง หรือ เพื่อนที่คุณกำลังติดตามอยู่
 • Profile … ก็คือไอ้หน้าจอที่ผมโชว์ให้ดูข้างบนนี่แหละ หน้าจอนี้จะแสดงข้อมูลของเรานั่นแหละ อัพโหลดไปแล้วกี่รูป มีคนติดตามดูรูปที่เราโพสต์มากน้อยแค่ไหน เราติดตามใครอยู่กี่คน คำอธิบายเกี่ยวกับตัวเราแบบย่อยๆ ก็จะแสดงตรงนี้ และมีแสดงรูปที่เราอัพโหลดไว้ด้วย

การโพสต์รูปบน Instagram ไม่ยากเลยครับ แค่แตะไอคอนรูปกล้อง มันก็จะนำเราเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูปครับ … แต่สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ตรงนี้อาจจะเป็นปัญหานิดหน่อย เพราะบางยี่ห้อนั้น มันจะนำเราไปเข้าโหมดกล้องที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง Android ของเรา ซึ่งบางทีมันใช้กับ Instagram ไม่ได้ … เช่น ของ Oppo Find 3 นี่ก็เหมือนกัน

จริงๆ ผมแนะนำว่า ให้ไปที่หน้า Profile จากนั้น ไปแตะไปปุ่ม

แตะตรงไอคอนในรูป เพื่อไปหน้า Setting ของ Instagram

พอแตะแล้ว ให้แตะที่หัวข้อ Camera Settings แล้วทำเครื่องหมายถูกตรงตัวเลือก “Use Instagram’s Advanced Camera” ครับ … ถ้าเลือกแบบนี้แล้ว เวลาแตะที่ไอคอนรูปกล้องถ่ายรูป มันจะพาเราเข้ามาที่หน้าจอถ่ายรูปของ Instagram แทน ซึ่งผมว่ามันเหมาะกว่า เพราะรูปที่ถ่ายด้วย Instagram มันจะมีจุดเด่นอย่างนึง คือ มันจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสครับ ถ้าเราใช้หน้าจอถ่ายรูปของ Instagram เอง เราจะได้เห็นภาพที่เราจะถ่ายในมุมมองสี่เหลี่ยมจตุรัสจริงๆ … แต่ข้อเสียของการใช้หน้าจอถ่ายรูปของ Instagram คือ คุณสมบัติบางอย่างของกล้องบนเครื่อง Android ที่มีมันจะหายไป เช่น Tap-to-Focus … ตรงนี้คงเพราะว่ามันต้องเผื่อกรณีที่เป็น Android Smartphone/Tablet ที่ไม่รองรับคุณสมบัติพวกนี้ละมั้ง?!?

หน้าจอตอนใช้ Instagram ถ่ายรูป

ทีนี้จะถ่ายก็กดไอคอนรูปกล้องที่อยู่ตรงกลางนั่นแหละชัตเตอร์ … แต่ใครที่เคยถ่ายรูปไว้ก่อนแล้ว ก็สามารถแตะที่ไอคอนรูปภาพวิวเล็กๆ ที่อยู่ด้านขวามือ เพื่อเข้าสู่ Gallery แล้วเลือกรูปที่ต้องการจะโพสต์ก็ได้ … ถ้าเป็นการเลือกรูปที่ถ่ายเอาไว้ก่อนแล้ว ก็จะต้องไป Crop รูปให้เลือกขนาดที่ต้องการ ในแบบสี่เหลี่ยมจตุรัสครับ

จากนั้นเลือกฟิลเตอร์ที่ต้องการเพื่อตกแต่งภาพ สามารถใส่กรอบ (จะเปลี่ยนแปลงไปตามฟิลเตอร์ที่เลือก) หรือแตะที่ไอคอนรูปคล้ายๆ ดวงอาทิตย์ เพื่อเร่งภาพให้สว่างขึ้น (Noise กระเจิง) หรือจะกลับรูปทีละ 90 องศา ได้ด้วย

เลือกฟิลเตอร์สำหรับตกแต่งภาพ

พอเสร็จเรียบร้อย ก็เตรียมอัพโหลด ซึ่ง ณ ตรงนี้ สามารถเลือกได้ว่าเมื่ออัพโหลดแล้ว จะให้โพสต์ไปยัง Social Media อื่นๆ ด้วยไหม เช่น Twitter, Facebook ฯลฯ … สำหรับการเลือกจะโพสต์เป็นครั้งแรก เราก็ต้องทำการ Sign In เพื่ออนุญาตให้ Instagram เข้าไปโพสต์ใน Timeline ของเราได้ก่อนอ่ะนะ

หน้าจอ Upload ของ Instagram

 

ท้ายสุดนี้ ขอขอบคุณ Oppo Thai ที่ให้การสนับสนุนบล็อกตอนพิเศษรายสัปดาห์นี้นะครับ ใครสนใจข้อมูลโทรศัพท์มือถือของ Oppo สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.oppothai.com เลยครับ … และขอปิดท้ายด้วยการลองอัพโหลดให้ดูรูปนึง เพิ่งถ่ายมาหมาดๆ เลยครับ ถ่ายด้วย Oppo Find 3 แล้วตกแต่งด้วย Instagram 🙂

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

2 Responses

 1. kavinboon says:

  สมควรต้องมีติดเครื่องจริงๆครับ
  แถมคนเล่นกันก่อนแล้วอื้อเลย

 2. ขอขอบคุณ คุณกาฝาก สำหรับการแนะนำการใช้ Instagram ตอนนี้ครับ ผมติดตามผลงานของมาหลายแห่งและหลายเรื่องแล้วครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: