ประสบการณ์กับ Sony XBA-4 Quad Balanced Amature

กล่องของ Sony XBA-4

นานๆ จะมีผลิตภัณฑ์ของ Sony มาให้ผมรีวิวซักที (และหวังว่าในอนาคตคงจะได้รีวิวบ่อยๆ ขึ้นนะครับ อิอิ)​ แต่มาทั้งทีจะน้อยได้ยังไงครับ เลยต้องขอขอบคุณ บริษัท​ โซนี่ ไทย จำกัด ที่เอื้อเฟื้อสินค้ามาให้ผมรีวิวครับ โดยครั้งนี้จัดเต็ม เอาหูฟัง Sony XBA-4 มาให้ลองกันเลยทีเดียว … ถ้าใครเป็นพวกนิยมฟังเพลง ชอบลองหูฟังนู่นนั่นนี่ ผมเชื่อว่าน่าจะเคยได้ยิน ได้ลอง ได้สัมผัส กับเจ้าหูฟังตัวนี้มาแล้วละครับ เจ้านี้มีจุดเด่นคือ เป็นหูฟังที่ใช้ตัวขับสัญญาณ (Driver) แบบใหม่ ที่มีขนาดเล็ก แต่คุณภาพสูง ถึง 4 รูปแบบ … พูดง่ายๆ คือ เป็นแบบ Quad Driver (มี Driver 4 ตัว) เลยทำให้ได้เสียงแบบ Full Range มีทั้งเสียงกลางใส มี Woofer ให้เสียงทุ้ม มี Tweeter (ไม่เกี่ยวกับ Twitter แต่อย่างใดนะ) ให้เสียงแหลม และกลัวเสียงทุ้มไม่หนักแน่นพอ เลยจัด Super Woofer ไว้ให้เสียงทุ้มแบบครบรายละเอียดอีก

ข้างในกล่องอลังการมากทีเดียว

แพ็กเกจของ Sony XBA-4 อยากบอกว่า ดูอลังการมากทีเดียว สมแล้วที่สนนราคารวม VAT 7% อยู่ที่ 9,440 บาทครับ ในตัวกล้องมี CD มาให้ด้วย ด้วยความซนของผม ก็อยากรู้ว่ามีอะไร ก็เลยจับยัดใส่คอมพิวเตอร์ดู ปรากฏว่า เป็นรูปของผลิตภัณฑ์หูฟังในตระกูล XBA ทั้งหลายของ Sony ครับ ไม่ได้มีซอฟต์แวร์อะไรแต่อย่างใด

Ear Bud มีมาให้หลากหลายขนาดมาก เรียกว่าเหมาะกับทุกคนได้เลย

ปกติแล้ว หูฟังแบบ In-ear มักจะแถม Ear Bud มาให้ 3-4 ขนาด ประมาณว่า S, M, L, XL อะไรทำนองนี้ แต่เจ้า Sony XBA-4 นี่ ถ้านับ Ear Bud ที่อยู่กับหูฟังด้วย ก็มี 7 คู่ พอดิบพอดีเลยครับ เยอะมากๆ

Quad Driver

ว่ากันว่าจุดเด่นของเจ้า Sony XBA-4 นี่จริงๆ หลักๆ ก็คือ Driver ที่มีมากถึง 4 ชุดนี่แหละครับ รองรับเสียงทุกย่าน ตั้งแต่เสียงต่ำ เสียงกลาง และ เสียงสูง แถมยังเพิ่ม Super Woofer เข้าไปช่วยเรื่องเสียงทุ้มอีก และที่สำคัญคือ ออกแบบ Housing 2 ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เสียงภายนอกเข้าไปรบกวนขณะกำลังฟังเพลินๆ

ดูตัวหูฟัง Sony XBA-4 แบบใกล้ๆ

แต่หูฟังระดับเทพแบบนี้ ถ้าผมรีวิวเองเกรงว่าจะไม่เหมาะ ดังนั้น ต้องไปเชิญน้องชายของผมมาช่วยทำมาหากินอีกเช่นเคยครับ นั่นคือ @mrkui ฮะ เอาเป็นว่า ถ้าเป็นเรื่องดนตรี หรือ เรื่องเสียง ยกให้น้องชายผมดีกว่า …​ ผมขอแค่พูดถึงเรื่องทั่วๆ ไปพอ อิอิ … และจากการทดสอบของน้องชายของผม ก็ได้ความว่าดังนี้ครับ
พอบอกว่าได้ Sony XBA-4 มา บางคนก็อยากให้ผมเอาไปเทียบกับ Westone 4 เข้าใจว่าเพราะมันเป็นหูฟังแบบ 4 Drivers เหมือนกัน แต่ด้วยปัจจัย 3 ประการ เลยทำให้เลือกที่จะมาเทียบกับ Westone UM2 แทนครับ คือ
  • สนนราคาของ Westone 4 นั้นมันประมาณ 15,000 บาท เทียบกับ Sony XBA-4 ที่อยู่ต่ำกว่าหมื่น แบบนี้ถือว่ามวยคนละรุ่น (อันนี้ถือเป็นปัจจัยรอง)
  • พอดี @mrkui เขามี Westone UM2 อยู่แล้ว ซึ่งเจ้า UM2 นี่ขายอยู่ประมาณ 8,900 บาท ดังนั้นถือว่าสนนราคาพอฟัดพอเหวี่ยงกันกับ Sony XBA-4 ดังนั้น ถือว่าเป็นมวยรุ่นเดียวกัน
  • ผมเป็นแค่ไอทีต๊อกต๋อย บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ตาดำๆ คนนึง ไม่มีปัญญาหาเงิน 15,000 บาทไปซื้อ Westone 4 (อันนี้ปัจจัยหลัก อิอิ)
เอิ่ม ชักจะนอกเรื่อง … กลับมาเข้าเรื่องดีกว่า
วิธีการทดสอบ ไม่ยากเลยครับ แค่ดาวน์โหลด App ที่ชื่อว่า TuneIn Radio มาติดตั้งบน iPad แล้วทำการฟังเพลง 4 เพลง 4 สไตล์ ได้แก่ Jazz Guitar บรรเลงเดี่ยว, Fusion Jazz Band, Metal และ Lounge แล้วก็เปรียบเทียบกันระหว่าง Westone UM2 กับ Sony XBA-4 เท่านี้ก็พบว่า
  • UM2 ให้เนื้อเสียงที่ใหญ่กว่า แต่จะมีติดเบลอนิดๆ ในขณะที่ XBA-4 ให้เสียงที่มีมิติมากกว่า เสียงโปร่งกว่า ชัดกว่า ชนิดที่ว่าได้ยิน Noise ที่เกิดจากการบันทึกเสียงกันเลยทีเดียว ดังนั้น หากเอา Sony XBA-4 มาฟังเพลงที่มีค่า Bit Rate ต่ำ ก็จะทำให้ได้ยินเสียงรบกวนที่เกิดจากการแปลงไฟล์เสียงคุณภาพต่ำชัดขึ้นมากๆ
  • UM2 ให้เสียงหนักแน่น แสดงความเป็นธรรมชาติของโทรเสียงเครื่องดนตรีได้ชัดเจนกว่า รู้สึกถึงความเป็นเครื่องดนตรีจริงๆ ไม่ว่าความเป็นไม้ของกีต้าร์แจ๊ซ หรือ หนังกระเดื่องกลอง เลยทำให้สัมผัสอารมณ์ของเพลงได้มากกว่า ส่วน XBA-4 นั้นจะเสียงนวลๆ ฟังสบายๆ แต่จะดูไม่จริง …​อารมณ์ประมาณ ถ้าเทียบ UM2 เป็นเปียโนจริงๆ XBA-4 ก็ได้อารมณ์เอาคีย์บอร์ดอิเล็กโทนราคาแพงมาเล่นเสียงเปียโนอ่ะครับ

จุดเด่นของ XBA-4 คือ ความชัดเจนของเสียงที่มีมาก มากเสียจนเวลาฟังเพลงที่มีลักษณะของเสียงแบบ Noise เยอะๆ แบบแนว Metal หรือบางเพลงที่ Mix เสียงออกมาแบบนัวๆ กีต้าร์ออกแนวแผดๆ เสียงร้องที่เหมือนกับร้องผ่านโทรศัพท์มา มันจะฟังดูน่ารำคาญมากๆ ทีเดียว … คำแนะนำคือ XBA-4 นี่เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการหูฟังที่ให้เสียงชัดเจน ครบถ้วนในทุกๆ ย่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากทำงานเกี่ยวกับพวก Mix เสียง แล้วต้องการความชัดเจนของเสียงมากๆ ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: