กาฝากเปลี่ยนใจใช้ Mac อีกครั้ง ตอนที่ 1

Desktop ของ Mac OSX ของผม

ผมเคยเขียนบล็อกพูดถึงประสบการณ์การเปลี่ยนใจมาใช้ Mac มาแล้ว แต่ว่าตอนนั้นมันตัดไม่ขาดจริงๆ เพราะสุดท้ายแล้ว การเขียนบล็อกของผม ผมก็ยังติดใจเจ้า Windows Live Writer  อยู่ดี (ตรงนี้ต้องชมว่ามันเป็นโปรแกรมที่ Microsoft ทำออกมาดีมากๆ ครับ … แหม่ น้อยครั้งที่ผมจะชมซอฟต์แวร์จากค่ายนี้นะ …​ ตอนนี้ที่ชมก็เห็นจะมี Windows Live Writer, Microsoft Security Essentials, Microsoft Office 2007 และ 2010 กับ Windows 7 ครับ) แต่ปัญหาของผมก็คือ ผมควักกระเป๋าจ่ายค่า MacBook Pro ไปแล้วเกือบครึ่งแสน จะไม่เอามาใช้ทำอะไรเลยมันก็กระไรๆ อยู่จริงไหมล่ะ??

ดังนั้น ก็ต้องขอเอากลับมาเขียนใหม่กันหน่อย งวดนี้จะเป็นประสบการณ์การ “เปลี่ยนใจใช้ Mac” แบบจริงๆ จังๆ ซะทีนะครับ …​ และเมื่อเป็นเช่นนี้ ก็เลยขอเริ่มเขียนเล่ากันใหม่ตั้งแต่ต้นเลย

เครื่อง Mac ดีกว่า PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ตรงไหน?!?

เป็นทีรู้กันว่าเครื่อง Mac เมื่อเทียบกับ PC ที่สเปกเท่าๆ กันแล้ว เครื่อง PC มันถูกกว่าเห็นๆ ครับ มันก็เลยมักจะบังเกิดคำถามว่า แล้วไอ้เครื่อง Mac มันมีดียังไง ถึงได้น่าเปลี่ยนมาใช้นัก?!? โดยส่วนตัวผมนะ ผมว่ามันมีดีที่ตรงนี้

 • ผู้ผลิตทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์คือคนเดียวกัน คือ Apple ดังนั้น ซอฟต์แวร์กับฮาร์ดแวร์ทำงานผสานกลมกลืนกันได้ดีกว่า PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เพราะตัวระบบปฏิบัติการมันต้องรองรับเผื่อฮาร์ดแวร์แบบร้อยพ่อพันแม่ จึงไม่แปลกที่ระบบปฏิบัติการ Mac OSX จะเสถียรกว่า
 • ซอฟต์แวร์สำหรับการทำงานที่พวกเราใช้กันบ่อยๆ อย่าง Microsoft Office ก็มีเวอร์ชันที่รันบน Mac และตัว Microsoft Office 2011 ก็สามารถทำงานร่วมกับ Microsoft Office 2010 ได้อย่างค่อนข้างเนียน ไม่เพี้ยนเท่าไหร่แล้ว
 • ซอฟต์แวร์ของ Mac เองที่วางจำหน่ายบน Mac App Store นั้น เจริญรอยตามแนวคิดของ iOS คือ ซื้อทีเดียว แล้วผูกกับ Apple ID เลย ดังนั้นจะลงกี่เครื่องก็ได้ ไม่ใช่ปัญหา ผิดกับซอฟต์แวร์บนระบบปฏิบัติการ Windows ที่จะต้องซื้อ License เป็นเครื่องๆ ไป …​อย่างไรก็ดี มันใช้กับเฉพาะซอฟต์แวร์ที่จำหน่ายบน Mac App Store นะครับ ไอ้พวกที่ขายเป็นแผ่นต่างหาก ก็ต้องไปพิจารณาจาก End User License Agreement (EULA) กันอีกทีนะ

Mac App Store

 • ในแง่ของการรับประกัน ก็ต้องบอกว่าการรับประกันของ Apple นั้นดีกว่า PC หลายๆ ยี่ห้อมากครับ นอกจากนี้ Apple ยังเลือกใช้ฮาร์ดแวร์คุณภาพดีมากๆ ด้วย เทียบแค่คุณภาพของจอแสดงผลของ iMac กับจอของ PC ทั่วๆ ไปก็เห็นกินขาดแล้วทั้งด้านคุณภาพและราคา (ราคาของจอ Apple Cinema Display ก็โคตรแพงอิ๊บอ๋าย)

ข้อควรรู้ก่อนตัด(สิน)ใจซื้อ Mac มาใช้

อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจซื้อเครื่อง Mac มาใช้ อยากให้พิจารณาให้ดีๆ ก่อนว่าจริตของเรานั้นเหมาะกับเครื่อง Mac มากน้อยเพียงใดด้วยนะครับ นอกจากนี้ยังต้องทำความเข้าใจในตัวของเครื่อง Mac อีกหลายๆ อย่างด้วยเช่นกัน ดังนั้น อ่านนี่ก่อน
 • สเปกเครื่อง Mac ที่เล่นเกมได้มันไม่ใช่ถูกๆ ถ้าคิดว่าจะซื้อมาเล่นเกมละก็ ไปซื้อ PC  เหอะ เชื่อผม เพราะที่ราคาเท่ากัน คุณจะได้กราฟิกการ์ดที่สเปกจัดหนักกว่ากันเยอะ ที่สำคัญ แม้ตอนนี้เครื่อง Mac จะมีเกมให้เลือกเล่นเยอะมากขึ้น แต่ยังไงๆ ค่ายเกมต่างๆ ก็มองตลาด PC มากกว่าเครื่อง Mac ครับ

MacBook Pro ที่พอจะเล่นเกม 3D กราฟิกจัดหนักได้ก็ 59,900 อ่ะ

 • การรับประกันของ Apple น่ะยอดเยี่ยม และฮาร์ดแวร์ที่ Apple เลือกมาใช้ก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน แต่หากหมดช่วงประกันแล้วเกิดเจ๊งขึ้นมาน่ะ มันสุดยอดเลยนะครับ เพราะอะไหล่จะแพงเอาการทีเดียว เว้นแต่คุณเลือกที่จะทำ AppleCare แต่นั่นมันก็แพงสุดยอดอีกเช่นกัน (อย่าง MacBook Pro 13″ ของผมเนี่ย AppleCare ที่จะช่วยยืดระยะเวลารับประกันจาก 1 ปีเป็น 3 ปี ตก 8,500 บาท หรือ ปีละ 4,250 เลยนะเออ … แต่อยากบอกว่าคุ้มนะ)
 • โฆษณาที่ว่า Mac OSX เนี่ย 100% free from PC virus เป็นเรื่องจริง เพราะไวรัสคอมพิวเตอร์มันก็เหมือนกับไวรัสในโลกแห่งความเป็นจริง คือ ส่วนมากมันจะข้ามสายพันธุ์ไม่ได้ ดังนั้น ไวรัส หรือ Malware อื่นๆ บน PC จึงบ่มิไก๊เมื่ออยู่บน Mac หมายถึง ไม่สามารถทำอันตรายใดๆ กับ Mac OSX ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีพิษสง เพราะหากมีการเอา Flash Drive มาเสียบเครื่อง Mac จนไวรัสพวกนั้นไปติด Flash Drive แล้วเอาไปเสียบ PC … PC ก็จะติดไวรัสได้เช่นกัน พูดง่ายๆ เครื่อง Mac อาจกลายเป็นพาหะไปแทน
 • แต่การที่ Mac OSX ปลอดภัยจาก PC Virus และ Malware ต่างๆ ไม่ได้หมายความว่ามันจะปลอดภัยจาก ไวรัสหรือ Malware โดยสิ้นเชิงซะที่ไหนล่ะ เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้ว เดี๋ยวนี้ก็มีคนพัฒนา Malware ที่ติดบนเครื่อง Mac ได้ตั้งเยอะแล้ว อย่างล่าสุดก็ Flashback กับ SubPub ไง ดังนั้น หาก Antivirus มาติดตั้งไว้ก็ดีนะ

อย่าหาว่าขายของ แต่ผมเลือกใช้ Sophos Antivirus for Mac เพราะฟรี อิอิ

 •  มีความแตกต่างของทั้ง Keyboard, Shortcut, TouchPad หรือแม้แต่พวก Mouse และ TrackPad ของ Mac เมื่อเทียบกับ PC ครับ … เดี๋ยวตรงนี้เอาไว้คุยกันต่อตอนหน้า แต่บังเอิญผมใช้ MacBook Pro เลยได้แต่คุยเรื่อง TouchPad ล่ะนะ แต่ Magic Mouse และ Magic TrackPad ของ Mac ผมเองก็เคยมีโอกาสได้ใช้อยู่บ้าง เดี๋ยวเอาไว้เล่าเท่าที่รู้ก็แล้วกัน

วันนี้พอหอมปากหอมคอเท่านี้ก่อนนะครับ ไว้ต่อกันตอนหน้าอีกที …

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

6 Responses

 1. ชัชวาล says:

  ขอบคุณครับชัดเจนมาก ผมก็เพิ่งจะได้ใช้ mac มาสักปีกว่านี่เอง ใคร ๆ ถามก็ไม่รู้จะเอาหลักการอะไรไปตอบ วันนี้รู้แล้วว่าจะบอกเพื่อนว่าอย่างไร อย่างหลักการที่เถียงไม่ได้เลยคือ OS ของตัวเองทำให้ไม่ต้องเขียนระบบเผื่อ Hardware ร้อยพ่อพันแม่ในตลาดเหมือนฝั่ง Windows (ไม่ใช่แค่บอกว่ามันเสถียรกว่า, มันไม่มีปัญหา Error, virus อะไรต่าง ๆ แบบนั้น…..)

  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง Mac App Store มันเป็นประสบการณ์สุดยอดใหม่ในฝั่ง Apple ระบบนี้ทำให้คนใช้ Mac ไม่เปลี่ยนใจกลับไปฝั่ง Windows อีก เพราะได้ซื้อ App ไว้เป็นของตัวเองแล้ว ใช้ได้ยาวและ Update เรื่อย ๆ โดยไม่ติดยึดกับเครื่อง ยาวจนเป็นมรดกตกทอดให้ลูกหลานได้เลย จีงไม่แปลกที่ส่วนแบ่งตลาดของคนใช้ Apple เบียด Windows เข้าไปเรื่อย ๆ

 2. Lion King says:

  อยากแชร์ว่า Trackpad ใช้คู่กับ jiTouch (พัฒนาโดยคนไทย) หรือ betterTouchTool บนแมค เป็นสิ่งหลักสิ่งเดียวที่ทำให้แอบหงุดหงิดเวลาต้องกลับใช้ Windows

  ลองดูนะคะ แล้วจะติดใจ

  • kafaak says:

   มีคนชวนผมใช้ betterTouchTool แล้วครับ แต่บังเอิญมันไม่ตอบโจทย์ผม แต่ที่ได้ยินมา ใครๆ ใช้ก็ติดใจ

   • Lion King says:

    ลอง jiTouch สิคะ UI เข้าใจง่ายกว่า พัฒนาโดยคนไทย รู้สึกว่า พี่ๆ เค้าจะให้ license พี่กับคนไทยด้วยค่ะ

 3. pao pao says:

  ใช้โปรแกรมอะไรในการเขียนบล็อกอะครับ บน mac อะ

  • kafaak says:

   ไม่มีอะไรที่โดดเด่นครับ … ผมใช้ตัว Editor ในเว็บของ WordPress นั่นแหละครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: