กาฝากเปลี่ยนใจใช้ Mac อีกครั้ง ตอนที่ 1

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

6 Responses

 1. ชัชวาล says:

  ขอบคุณครับชัดเจนมาก ผมก็เพิ่งจะได้ใช้ mac มาสักปีกว่านี่เอง ใคร ๆ ถามก็ไม่รู้จะเอาหลักการอะไรไปตอบ วันนี้รู้แล้วว่าจะบอกเพื่อนว่าอย่างไร อย่างหลักการที่เถียงไม่ได้เลยคือ OS ของตัวเองทำให้ไม่ต้องเขียนระบบเผื่อ Hardware ร้อยพ่อพันแม่ในตลาดเหมือนฝั่ง Windows (ไม่ใช่แค่บอกว่ามันเสถียรกว่า, มันไม่มีปัญหา Error, virus อะไรต่าง ๆ แบบนั้น…..)

  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง Mac App Store มันเป็นประสบการณ์สุดยอดใหม่ในฝั่ง Apple ระบบนี้ทำให้คนใช้ Mac ไม่เปลี่ยนใจกลับไปฝั่ง Windows อีก เพราะได้ซื้อ App ไว้เป็นของตัวเองแล้ว ใช้ได้ยาวและ Update เรื่อย ๆ โดยไม่ติดยึดกับเครื่อง ยาวจนเป็นมรดกตกทอดให้ลูกหลานได้เลย จีงไม่แปลกที่ส่วนแบ่งตลาดของคนใช้ Apple เบียด Windows เข้าไปเรื่อย ๆ

 2. Lion King says:

  อยากแชร์ว่า Trackpad ใช้คู่กับ jiTouch (พัฒนาโดยคนไทย) หรือ betterTouchTool บนแมค เป็นสิ่งหลักสิ่งเดียวที่ทำให้แอบหงุดหงิดเวลาต้องกลับใช้ Windows

  ลองดูนะคะ แล้วจะติดใจ

  • kafaak says:

   มีคนชวนผมใช้ betterTouchTool แล้วครับ แต่บังเอิญมันไม่ตอบโจทย์ผม แต่ที่ได้ยินมา ใครๆ ใช้ก็ติดใจ

   • Lion King says:

    ลอง jiTouch สิคะ UI เข้าใจง่ายกว่า พัฒนาโดยคนไทย รู้สึกว่า พี่ๆ เค้าจะให้ license พี่กับคนไทยด้วยค่ะ

 3. pao pao says:

  ใช้โปรแกรมอะไรในการเขียนบล็อกอะครับ บน mac อะ

  • kafaak says:

   ไม่มีอะไรที่โดดเด่นครับ … ผมใช้ตัว Editor ในเว็บของ WordPress นั่นแหละครับ

Leave a Reply

Free Google Page Rank

%d bloggers like this: