Huawei Honor สเปกแรงสำหรับตลาดระดับกลาง ตอนที่ 2

huawei_honor-02

มาถึงตอนที่ 2 ของการรีวิว Huawei Honor หรือที่ผมเรียกว่ารุ่นเกียรตินิยมแล้วนะครับ จากตอนที่แล้ว ต้องบอกว่าเจ้าตัวนี้ถือว่าเป็นรุ่น Mid-range ที่น่าสนใจทีเดียวครับ ด้านสเปกก็ถือว่าได้มาพอสมควรเลยทีเดียวละครับ และในสนนราคา 9,900 บาท ก็ต้องถือว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจรุ่นหนึ่งทีเดียว ที่ต้องสังเกตหน่อยก็คือ มันจะแยกเป็นรุ่นที่ใช้กับ AIS3G และ dtac/truemove ครับ โดยตอนนี้จะขายเฉพาะรุ่นที่ใช้กับ AIS3G ก่อน

เอาล่ะ เพราะว่าเจ้านี่ไม่สามารถอยู่กับผมได้นานเท่าๆ กับที่ตัวอื่นๆ ที่เคยมีมาให้รีวิว ดังนั้นเราจะปั่นกันให้จบในตอนนี้กันเลยนะครับ เริ่มจากพูดถึงการใช้งานคร่าวๆ กันก่อนดีกว่า

 

Android 4.0 Ice Cream Sandwich บน Huawei Honor

ถึงยุคนี้แล้ว Android Smartphone รุ่นใหม่ๆ ที่เปิดตัวก็ทยอยเปิดตัวกันด้วย Ice Cram Sandwich กันหมดแล้ว ไม่เว้นแม้แต่เจ้า Huawei Honor นี่ด้วยแหละครับ

 

Screenshot_2012-04-21-22-57-53Screenshot_2012-04-21-22-58-10Screenshot_2012-04-21-22-58-15

 

ถ้าผมจำไม่ผิด Google ยอมเปิดให้ผู้ผลิตสามารถทำ UI เฉพาะของตนมาใช้ร่วมกับ Android Ice Cream Sandwich ได้แล้ว เพียงแต่มีข้อแม้ว่าต้องเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถเลือก UI แบบดั้งเดิมของ Ice Cream Sandwich ได้ด้วย แต่ว่าสำหรับ Huawei Honor แล้ว เขาเลือก UI แบบดั้งเดิมให้ครับ แต่มีการเปลี่ยนรูปของไอคอนบ้างบางส่วนเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี ตอนที่ทาง Huawei โชว์ออฟ UI ของ Huawei Honor ให้ดูนั้น เราได้เห็น HAP UI (ไม่รู้ว่าไอ้ HAP ย่อมาจากอะไร) ซึ่งทาง Huawei ทำมาสำหรับ Android 2.3 Gingerbread ซึ่งก็ดูดีทีเดียว ก็เลยได้แต่หวังว่าทาง Huawei จะปรับใช้ HAP UI นั้นกับ Huawei Honor เวอร์ชัน Ice Cream Sandwich ด้วยซักที

 

ซอฟต์แวร์ที่ให้มาด้วยมีอะไรบ้าง?

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Android Smartphone ระดับ Mid-range จะไม่มีอะไรแถมมาให้มาก แต่ก็ถือว่าที่ให้มานี่ก็เป็นอะไรที่ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถใช้ประโยชน์ได้ล่ะนะ เท่าที่ลองสำรวจดูก็มีดังนี้ครับ

  • All Backup เอาไว้สำหรับใช้แบ็กอัพข้อมูล และ App ในตัวเครื่องเก็บไว้ เอาไว้กู้คืนเครื่องภายหลัง หากมีความจำเป็นต้องล้างเครื่อง
  • DLNA เอาไว้แชร์ข้อมูลไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ให้อุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับเทคโนโลยีนี้ เช่น แชร์หนังจาก Huawei Honor ไปเปิดบน TV ที่รองรับเทคโนโลยีนี้เป็นต้น
  • Sound Recorder เอาไว้อัดเสียง (แค่นั้นแหละ)
  • Flashlight ก็คือการใช้ LED Flash ที่มากับตัวเครื่องแทนไฟฉาย
  • FM Radio เสียบหูฟังเข้ากับตัวเครื่องก็ฟังวิทยุได้

software-01software-02software-03software-04software-05

 

เรียกว่าค่อนข้างครบเครื่อง แม้ว่าจะเป็นระดับ Mid-range ก็ตามละครับ

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดีย

เพราะว่าไม่ใช่ Dual-core CPU ดังนั้นการจะดูไฟล์วิดีโอ 1080p นั้นไม่สามารถทำได้ครับ รับชมได้สูงสุดแค่ 720p เท่านั้นเอง แต่ผมว่ามันก็เหลือแหล่นะ สำหรับหน้าจอความละเอียดแค่ 480×854 พิกเซล และขนาดจอแค่ 4 นิ้ว … ไอ้พวกไฟล์ 1080p น่ะ ไว้สำหรับจอระดับ 7 นิ้วขึ้นไป และมีความละเอียดซัก 1280×800 พิกเซล น่าจะเหมาะสมกว่าครับ

ที่สำคัญกว่านั้นคือด้านคุณภาพเสียง ตรงนี้เช่นเคยว่าให้ @mrkui จัดการครับ ในฐานะที่มีเซ้นส์ด้านเสียงดีกว่าผมมากมาย (น้องชายผมคนนี้เป็นนักดนตรีครับ) ได้ผลรีวิวลำโพงของ Huawei Honor มาแบบนี้

 

ลำโพงของมือถือเครื่องนี้เรียกได้ว่าไม่มีเสียงย่านทุ้มเลย มีแต่เสียงกลางมาบางๆให้พอได้ยินรายละเอียดของเครื่องดนตรีย่านต่ำอย่าง Bass Guitar หรือกระเดื่องกลองได้บ้าง และเหมือนๆ กับมือถือ android อีกหลายๆเครื่องคือพยายามจูน ให้เสียงย่านแหลมออกมาเพื่อให้ฟังดูคมชัดและได้ยินง่ายจากระยะที่ไกล

เหมาะกับการฟังเพลงที่ฟังดูสบายๆ ชิลๆ หากฟังเพลง Jazz ที่มีเสียงกลองที่เล่นพวกเครื่องทองเหลืองเยอะๆ อย่างแฉ ฉาบ หรือพวกเพลง Rock ที่มีเสียงกีตาร์แผดๆ จะได้ย่านที่แทงหู น่ารำคาญแทน และด้วยความที่ลำโพงอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง เมื่อวางมือถือลงบนพื้นผิวที่สะท้อนเสียง จะสะท้อนพวกเสียงที่แทงหูให้เป็นทวีคูณ

การวางบนพื้นผิวที่เป็นผ้านั้นช่วยให้เสียงนวลชึ้นได้ อย่างไรก็ตามลำโพงนี้ก็ให้เสียงที่มีมิติพอจะให้สุนทรีย์ของเพลงได้บ้าง เช่นเดียวกับลำโพงบนมือถือมาตรฐานทั่วไป

 

การเล่นเกมด้วย Huawei Honor

แม้ว่าสเปกจะไม่ใช่ระดับ High-end แต่ว่า CPU 1.4GHz และ GPU Adreno 205 ก็ถือว่าแรงพอที่จะรันเกม 3D อย่าง Dead Space และ Shadowgun ได้สบายๆ ละครับ แต่ว่าตัวเลือกของเกม 3D นั้นต้องตัดเกมจากค่าย Gameloft ไป เพราะเท่าที่ผมลองค้นดูจาก Google Play Store ดู ก็เจอแต่เกมเก่าๆ ของ Gameloft ที่เคยทำไว้แบบที่รองรับ Android Device ทุกแบบ แต่เกม 3D สนุกๆ ที่ Gameloft เลือกทำแบบจัดเฉพาะรุ่นนี่ไม่เจอเลย … ผมลองไปที่ wapshop.gameloft.com ที่เป็นเว็บขายเกมของ Gameloft แต่ก็เจอแค่ 2 เกมเท่านั้นเอง สับสน

 

gameloft-wapshop

 

ทีนี้มาดูข่าวดีและข่าวร้ายกันบ้างครับ … เริ่มจากข่าวดีก่อนครับ ือ เกมจากค่ายอื่นๆ ที่ทำมาสำหรับรองรับ Android Device หลากหลาย อย่างเช่น The Sims 3, Dead Space, Need for Speed หรือ Shadowgun เนี่ย สามารถซื้อหาได้จาก Google Play Store ครับ ส่วนข่าวร้ายก็คือ ดูเหมือนว่าตัว ROM ของ Huawei ที่เป็น Ice Cream Sandwich จะไม่ดีเท่าไหร่ครับ ทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมไม่ดีเลยครับ เกม Shadowgun ก็มีปัญหากับการทัช ส่วน Dead Space ก็ไม่สามารถเล่นได้ ร้องไห้ ถ้าไม่เชื่อมาดูวิดีโอรีวิวกันได้เลย

 

 

กล้องดิจิตอล และ วิดีโอ

กล้องของ Huawei Honor นี่ถือว่าความละเอียดเกินราคาครับ สนนราคา 9,900 บาท แต่จัดมาซะ 8 ล้านพิกเซลเลย ที่สำคัญคือ คุณภาพของภาพถ่ายนี่ ถ้าเกิดแสงสว่างดีๆ ละก็ มันสมกับ 8 ล้านพิกเซลจริงๆ ครับ ดูตัวอย่างข้างล่างได้

 

IMG_20120419_115938IMG_20120420_120500IMG_20120420_120625

 

ที่น่าเสียดายก็คือ มันขาดลูกเล่นไป เพราะ Huawei จัดมาให้แบบที่มาพร้อมกับ Android Ice Cream Sandwich เป็นหลักซะ แต่ว่าก็ถือว่าไม่น้อยนะ เพราะ Google เองก็ปรับปรุงลูกเล่นของกล้องสำหรับ Android Ice Cream Sandwich

ด้านวิดีโอนั้น แม้ว่ากล้องจะความละเอียด 8 ล้านพิกเซลก็ตาม แต่ว่า CPU มันไม่อำนวยครับ Single-core แม้จะแรงพอสมควร แต่ไม่แรงพอที่จะบันทึกวิดีโอ 1080p ได้ ดังนั้นความละเอียดสูงสุดที่ทำได้ก็คือ 720p เท่านั้น แต่ก็อีกนั่นแหละ คุณภาพถือว่าใช้ได้ทีเดียว แต่ว่ามันไม่มี Video Stabilizer ดังนั้นถ้าดูในวิดีโอตัวอย่างด้านล่าง จะเห็นว่าภาพค่อนข้างสั่นเอามากๆ เวลาที่ผมถ่ายไปเดินไปครับ

 

 

บทสรุปของ Huawei Honor

ถือว่าเป็นรุ่น Mid-range ที่น่าจับตามอง สนนราคาไม่แรงมาก ในขณะที่ก็ให้สเปกมาแบบไม่กั๊กสำหรับราคา 9,900 บาท โดยส่วนตัว ผมไม่คิดว่า Android Smartphone ระดับล่างจะเป็น Entry-level ที่เหมาะสมอยู่แล้ว เพราะสเปกต่ำไป และจะให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ไม่ดี ดังนั้น Huawei Honor จึงเหมาะที่จะเป็น Entry Level มากกว่า … แบตเตอรี่ 1930mAh นั้นถือว่าใหญ่มาก สำหรับ Android Smartphone ไซส์นี้ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปคงสามารถใช้งานทั่วๆ ไป (แบบว่าใช้บ้าง ไม่ใช้บ้าง) ได้ข้ามวันสบายๆ แต่หากเน้นใช้งานแบบต่อเนื่องจริงๆ ผมลองคำนวณคร่าวๆ แล้ว ถ้าเล่น 3G แบบต่อเนื่องสุดๆ คงอยู่ได้ 4-6 ชั่วโมงครับ (ช่วงเวลาแตกต่างกันไป ตามความหนักหน่วงในการใช้งาน และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย)

ปัญหาหนึ่งที่อาจทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานไม่ดีนักก็คือ RAM ครับ 512MB ถือว่าให้มาพอสมควร แต่ว่าพอเรียก OS และ Service ต่างๆ ขึ้นมาครบ ปรากฏว่าจำนวน RAM กลับเหลือแค่ 170MB เท่านั้นเอง พอเรียกโปรแกรมนู่นนี่นั่นมาใช้เยอะๆ เครื่องก็ออกอาการกระตุก และ App บางตัวค้างบ้าง … คำแนะนำคือ ดาวน์โหลดพวก App ประเภท Task Manager มาเคลียร์ RAM บ้างเป็นครั้งคราว หรือไม่ก็ปิดเปิดเครื่องใหม่ซะ (ดีที่เจ้านี่มีสรรพคุณ ปิด-เปิดเครื่องเร็วใน 5 วินาที … สงสัยเพราะรู้ว่าต้องทำบ่อย?!?)

และเรื่องที่สำคัญที่สุดก็คือปัญหากับการเล่นเกมที่ผมบอกไปครับ ตรงนี้คงต้องให้ทาง Huawei นำไปปรับปรุงแก้ไขให้เรียบน้อย (แล้วอย่าลืมเอามาให้ผมรีวิวแก้ตัวล่ะ อิอิ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: