Twitter นายแมนมาก

Print Friendly, PDF & Email

patent_officeสิทธิบัตร (Patent) เป็นเครื่องมือที่คนเราคิดค้นกันขึ้นมาเพื่อช่วยรักษาผลประโยชน์ของผู้ที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่า หากมองในบางมุมแล้ว เราอาจจะเห็นได้ว่า สิทธิบัตร กลับกลายเป็นสิ่งที่ทำให้นวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นยาก

ลองอ่านบล็อกของ Brad Fled ในชื่อตอนว่า Does Patent Slow Down Innovation? ดูครับ เขาพูดถึงตัวอย่างที่น่าสนใจในแวดวงการชีววิทยา ว่าเมื่อมีใครบางคนได้สิทธิบัตรในงานวิจัยอะไรบางอย่างไป นักวิจัยคนอื่นๆ ก็จะมีแนวโน้มที่จะเลิกศึกษาวิจัยในเรื่องนั้นๆ ไปเลย

การศึกษาเกี่ยวกับประเด็นเรื่องสิทธิบัตรไปทำให้นวัตกรรมด้านซอฟต์แวร์ลดน้อยลงหรือไม่ ในปี ค.ศ. 2005 ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน แต่เราก็ได้เห็นกรณีศึกษาหลายกรณีแล้ว ที่บริษัทหลายๆ แห่ง ใช้สิทธิบัตรเป็นเครื่องมือในการสกัดดาวรุ่งคู่แข่งทางการค้า ทำให้พวกเขาไม่สามารถคิดค้นอะไรหลายๆ อย่างขึ้นมาได้ง่ายๆ ดูจากตัวอย่างสิทธิบัตรของ Apple เกี่ยวกับการออกแบบอุปกรณ์ Tablet ที่ผมเคยพูดถึงในบล็อกตอนรีวิวปะทะ Galaxy Tab 7.7 กับ The new iPad ก็ได้ครับ … มันกลายเป็นเรื่องปกติแล้วที่เจ้าของสิทธิบัตรจะเอะอะก็ฟ้องร้องว่าบริษัทนั้นบริษัทนี้ละเมิดสิทธิบัตรของตน … แน่นอนว่าจำนวนไม่น้อยเป็นการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาที่ตนได้ทุ่มเททรัพยากรคน เวลา และ ทรัพย์สินเงินทองเพื่อให้ได้มา แต่จำนวนไม่น้อยอีกเช่นกันที่เป็นเพียงการสกัดดาวรุ่งอย่างที่ผมว่า

twitterแต่ผมขออุทิศบล็อกตอนนี้ให้กับ Twitter ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาเพิ่งออกมาแสดงจุดยืนชัดเจนว่า สิทธิบัตรใดๆ ที่พวกเขามี และที่พนักงานของ Twitter ถือครอง จะไม่ถูกนำไปใช้เพื่อการฟ้องร้องผู้อื่น อย่างน้อยก็หากยังไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของสิทธิบัตร (ซึ่งก็อาจจะเป็นพนักงานของ Twitter เอง) แต่จะนำไปใช้เพื่อปกป้องตนเองเวลาที่มีผู้อื่นมาฟ้องเท่านั้น (ตรงนี้ผมเข้าใจว่าใช้ใน 2 โอกาส คือ เมื่อมีคนมาฟ้องว่าไปลอกเลียนแบบ ก็สามารถเอาสิทธิบัตรมายืนยันได้ หรือ เมื่อถูกฟ้องเรื่องละเมิดสิทธิบัตรก็สามารถเอาสิทธิบัตรที่มีอยู่มาต่อรองได้)

สิ่งที่ Twitter ทำ เขาเรียกว่า Innovator’s Patent Agreement หรือ IPA ครับ รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้สามารถอ่านได้จากบล็อกของ Twitter เลยครับ

จุดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ IPA คือ การที่ Twitter ออกมาบอกว่า นี่คือการปลีกตัวออกจากสภาวะปัจจุบันของอุตสาหกรรม (น่าจะหมายถึงด้านไอทีนี่แหละ) ซึ่งปกติแล้วทั้งวิศวกรและดีไซเนอร์จะเซ็นสัญญากับบริษัท ซึ่งทำให้บริษัทมีสิทธิในสิทธิบัตรของพวกเขา สามารถนำไปใช้ฟ้องร้องคนอื่นได้ และยังขายต่อให้คนอื่นได้อีก แต่ถ้ามี IPA แล้ว พนักงานจะมั่นใจได้เลยว่าสิทธิบัตรที่พวกเขามี จะถูกนำไปใช้ในฐานะเครื่องป้องกัน มากกว่าอาวุธโจมตีผู้อื่น

Twitter ตั้งใจจะนำ IPA มาใช้ในช่วงปลายปีนี้ และจะถูกนำไปใช้กับทุกๆ สิทธิบัตรที่วิศวกรของ Twitter ได้รับไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน

บอกตรงๆ ครับ Twitter นายแมนมากว่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: