Twitter นายแมนมาก

patent_officeสิทธิบัตร (Patent) เป็นเครื่องมือที่คนเราคิดค้นกันขึ้นมาเพื่อช่วยรักษาผลประโยชน์ของผู้ที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่า หากมองในบางมุมแล้ว เราอาจจะเห็นได้ว่า สิทธิบัตร กลับกลายเป็นสิ่งที่ทำให้นวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นยาก

ลองอ่านบล็อกของ Brad Fled ในชื่อตอนว่า Does Patent Slow Down Innovation? ดูครับ เขาพูดถึงตัวอย่างที่น่าสนใจในแวดวงการชีววิทยา ว่าเมื่อมีใครบางคนได้สิทธิบัตรในงานวิจัยอะไรบางอย่างไป นักวิจัยคนอื่นๆ ก็จะมีแนวโน้มที่จะเลิกศึกษาวิจัยในเรื่องนั้นๆ ไปเลย

การศึกษาเกี่ยวกับประเด็นเรื่องสิทธิบัตรไปทำให้นวัตกรรมด้านซอฟต์แวร์ลดน้อยลงหรือไม่ ในปี ค.ศ. 2005 ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน แต่เราก็ได้เห็นกรณีศึกษาหลายกรณีแล้ว ที่บริษัทหลายๆ แห่ง ใช้สิทธิบัตรเป็นเครื่องมือในการสกัดดาวรุ่งคู่แข่งทางการค้า ทำให้พวกเขาไม่สามารถคิดค้นอะไรหลายๆ อย่างขึ้นมาได้ง่ายๆ ดูจากตัวอย่างสิทธิบัตรของ Apple เกี่ยวกับการออกแบบอุปกรณ์ Tablet ที่ผมเคยพูดถึงในบล็อกตอนรีวิวปะทะ Galaxy Tab 7.7 กับ The new iPad ก็ได้ครับ … มันกลายเป็นเรื่องปกติแล้วที่เจ้าของสิทธิบัตรจะเอะอะก็ฟ้องร้องว่าบริษัทนั้นบริษัทนี้ละเมิดสิทธิบัตรของตน … แน่นอนว่าจำนวนไม่น้อยเป็นการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาที่ตนได้ทุ่มเททรัพยากรคน เวลา และ ทรัพย์สินเงินทองเพื่อให้ได้มา แต่จำนวนไม่น้อยอีกเช่นกันที่เป็นเพียงการสกัดดาวรุ่งอย่างที่ผมว่า

twitterแต่ผมขออุทิศบล็อกตอนนี้ให้กับ Twitter ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาเพิ่งออกมาแสดงจุดยืนชัดเจนว่า สิทธิบัตรใดๆ ที่พวกเขามี และที่พนักงานของ Twitter ถือครอง จะไม่ถูกนำไปใช้เพื่อการฟ้องร้องผู้อื่น อย่างน้อยก็หากยังไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของสิทธิบัตร (ซึ่งก็อาจจะเป็นพนักงานของ Twitter เอง) แต่จะนำไปใช้เพื่อปกป้องตนเองเวลาที่มีผู้อื่นมาฟ้องเท่านั้น (ตรงนี้ผมเข้าใจว่าใช้ใน 2 โอกาส คือ เมื่อมีคนมาฟ้องว่าไปลอกเลียนแบบ ก็สามารถเอาสิทธิบัตรมายืนยันได้ หรือ เมื่อถูกฟ้องเรื่องละเมิดสิทธิบัตรก็สามารถเอาสิทธิบัตรที่มีอยู่มาต่อรองได้)

สิ่งที่ Twitter ทำ เขาเรียกว่า Innovator’s Patent Agreement หรือ IPA ครับ รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้สามารถอ่านได้จากบล็อกของ Twitter เลยครับ

จุดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ IPA คือ การที่ Twitter ออกมาบอกว่า นี่คือการปลีกตัวออกจากสภาวะปัจจุบันของอุตสาหกรรม (น่าจะหมายถึงด้านไอทีนี่แหละ) ซึ่งปกติแล้วทั้งวิศวกรและดีไซเนอร์จะเซ็นสัญญากับบริษัท ซึ่งทำให้บริษัทมีสิทธิในสิทธิบัตรของพวกเขา สามารถนำไปใช้ฟ้องร้องคนอื่นได้ และยังขายต่อให้คนอื่นได้อีก แต่ถ้ามี IPA แล้ว พนักงานจะมั่นใจได้เลยว่าสิทธิบัตรที่พวกเขามี จะถูกนำไปใช้ในฐานะเครื่องป้องกัน มากกว่าอาวุธโจมตีผู้อื่น

Twitter ตั้งใจจะนำ IPA มาใช้ในช่วงปลายปีนี้ และจะถูกนำไปใช้กับทุกๆ สิทธิบัตรที่วิศวกรของ Twitter ได้รับไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน

บอกตรงๆ ครับ Twitter นายแมนมากว่ะ

kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ไอทีต๊อกต๋อย ผู้ที่สนอกสนใจในเรื่องของเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: