ภูมิใจกับแบรนด์ไทยโกอินเตอร์ เมื่อ Cotto ไปร่วมงาน Milan Design Week 2012

01

ได้รับเชิญจากทาง PR เพื่อไปร่วมแสดงความยินดีที่ Cotto ได้ไปออกบูธในงาน Milan Design Week 2012 … อ๊ะๆ แต่ไม่ใช่ว่าผมได้รับเชิญให้ไปถึงที่งานที่เมืองมิลานนะครับ (ถ้าได้ไปก็ดีสิ อิอิ) แต่ว่าเป็นงานที่จะจัดกันที่โรงแรม Le Meridien ที่สุรวงศ์ ในวันศุกร์ที่ 20 เมษายนที่จะถึงนี้ … แต่คำถามก็คือ แล้วงาน Milan Design Week 2012 นี่คืออะไร ทำไมถึงได้ควรภาคภูมิใจที่แบรนด์ไทยอย่าง Cotto ของเรา สามารถได้ไปออกบูธที่งานนี้? ลองตามอ่านได้จาก นานาสาระกับนายกาฝาก ครับ

    

ว่าแต่งาน Milan Design Week นี่คืออะไร?

02งาน Milan Design Week มีอีกชื่อว่า Salone Internationale del Mobile di Milano เป็นงานที่จัดโดยสมาคมเฟอร์นิเจอร์อิตาลี (Federlegno-Arredo) โดยจะจัดเป็นประจำทุกปีในเดือนเมษายน ณ ศูนย์แสดงสินค้าเมืองมิลาน (Rho FieraMilano)

งานนี้เป็นงานเทรดแฟร์ด้านเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว โดยจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1961 หรือ 50 กว่าปีมาแล้ว โดยตอนแรกนั้นเน้นไปที่การแสดงเฟอร์นิเจอร์ในอิตาลี ทว่าต่อมางานนี้ได้ขยายเปิดรับบริษัทต่างๆ ทั่วโลก โดยมีพื้นที่ในการจัดงานมากกว่า 230,000 ตารางเมตรเลยทีเดียว มีผู้เข้าชมมากกว่า 300,000 คน จาก 150 ประเทศทั่วโลก มีบริษัทผู้เข้ามาร่วมแสดงผลงานมากกว่า 2,500 ราย … ผลิตภัณฑ์ที่แสดงในงานนั้นจะเป็นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านแบบล่าสุด ดีไซน์ล้ำสมัย มากด้วยความคิดสร้างสรรค์

ภาพจาก www.furniturefashion.comปีนี้เป็นการจัดงาน Milan Design Week ครั้งที่ 51 แล้ว โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-22 เมษายน 2555 และจัดควบคู่ไปกับงานใหญ่ๆ อีก 4 งานคือ

  • International Furnishing/Accessories Exhibition … เป็นงานแสดงอุปกรณ์ตกแต่งบ้านตั้งแต่สไตล์คลาสสิกไปจนถึงแบบล้ำสมัย
  • Eurocucina … เป็นงานแสดงเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์แต่งห้องครัว
  • International Bathroom Exhibition … เป็นงานแสดงที่เน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตำแต่งห้องน้ำ
  • Salone Satellite … เป็นงานแสดงที่นำเสนอ Innovative Design ของพวกเหล่าดีไซเนอร์รุ่นใหม่

งานนี้มีอัตราการเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ ปี 2554 ที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมงานถึง 2,720 ราย เมื่อเทียบกับเมื่อปี 2553 ที่มี 2,499 ราย

งานนี้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือ

  1. Isaloni จัดโดย Cosmit บริเวณ Hall นอกเมืองมิลาน … จุดนี้เป็นสถานที่ที่จัดงาน Milan Design Week เป็นครั้งแรก แต่เมื่องานนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น ก็เลยมีการขยับขยายไปยังส่วนที่ 2 และ 3
  2. Fuorisaloni จัดโดย Studiolabo … อันนี้จัดในพื้นที่ในเมืองมิลานเลย
  3. Superstudio Piu จัดโดย Superstudio Group … งานนี้จัดเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ แฟชั่น, อาร์ต, ดีไซน์, คอมมิวนิเคชั่น

 

ความสำคัญของงาน Milan Design Week

 

04

 

งาน Milan Design Week นี่มันเป็นมากกว่าแค่งานแสดงสินค้าครับ เพราะยังถือเป็นโอกาสในการพบปะทางธุรกิจจากทั่วโลก ดีไซเนอร์จากทั่วโลกจะมาที่งานนี้เพื่อเข้ามาหาแรงบันดาลใจด้านงานออกแบบและวัสดุใหม่ๆ สำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์จากแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังจากทั่วโลก เช่น Morosso, Flos, Cappellini หรือ Foscarini

ดังนั้นงานนี้จึงเป็นแหล่งสำหรับใช้ศึกษาแนวโน้มสินค้าและตลาด รวมถึงกำหนดทิศทางของงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านของโลกอีกด้วย

 

Cotto – แบรนด์ไทยโกอินเตอร์

ในงาน Milan Design Week 2012 นี้ คอตโต้เป็นแบรนด์ไทยแบรนด์แรกที่ได้มาเข้าร่วมจัดแสดงในงาน โดยอยู่ในส่วนของ Superstudio Piu โซน Tortona และได้มีโอกาสจัดแสดงร่วมกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Samsung, Canon และ Diesel อีกด้วย

 

06

 

คอตโต้จะนำเสนอเกี่ยวกับคอนเซ็ปต์และแรงบันดาลใจที่น่าสนใจ เช่นการผลิต Marmo Graito อันเป็น Revolution Stone ลิขสิทธิ์เฉพาะจาก Cotto ที่ใช้นวัตกรรมการผลิตของ Cotto เอง ซึ่งทำให้กระเบื้องมีลวดลายเหมือนกับหินที่ผ่านกระบวนการก่อรูปมาเป็นร้อยเป็นพันปี (แต่ Cotto ใช้เวลาวันเดียว) เหมาะสำหรับผู้ที่หลงไหลความสวยงามของหินธรรมชาติ แต่ขณะเดียวก็ก็รักษ์โลก ไม่อยากทำร้ายธรรมชาติด้วยการไปเอาหินของจริงมาประดับ

วันที่ 20 เมษายนนี้ ผมได้รับเชิญไปร่วมงานที่จะมีการ Streaming ภาพจากเมือง Milan มาที่เมืองไทยด้วย เดี๋ยวจะเขียนบล็อกเล่าประสบการณ์ได้ไปเยี่ยมชมงาน Milan Design Week 2012 สดๆ จากเมืองไทยผ่าน Google on Air ให้ได้อ่านกันอีกครับ

 

Update: ทาง PR ได้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาว่าสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกงานของ Cotto ที่ Milan Design Week ได้ทางเว็บไซต์ http://www.sharetheworldpleasure.com/milandesignweek/ ซึ่งในวันที่ 20 ก็จะมีการถ่ายทอดสดเป็นการ Streaming มาที่เว็บไซต์นี้ด้วยครับ ส่วนใครที่เล่น Twitter ติดตามรายละเอียดได้จากแท็ก #MilanWeek ครับ

 

Update 2: มีข้อมูลผิดพลาดจากทาง PR เล็กน้อย เลยต้องขอแก้ไขเนื้อหาบล็อกหน่อยครับ … งานนี้งานใหญ่ และเป็นครั้งแรกของแบรนด์ไทย ก็เลยอาจจะมีประหม่ากันเล็กน้อย ฮาฮา

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: