ต้อนรับสงกรานต์ ด้วย i-mobile SEAL มือถือสุดถึกและกันน้ำ

Print Friendly, PDF & Email

imobile_seal

i-mobile เขาส่งเจ้านี่มาให้ผมรีวิว ผมเองก็มองว่า แหม่ มันช่างมาได้ถูกจังหวะเสียนี่กระไร เสียดายที่มัวแต่ติดพันรีวิวปะทะ Samsung Galaxy Tab 7.7 กับ The new iPad เลยทำให้กว่าจะอัพเดตได้ก็ต้องวันนี้น่ะครับ

มีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยเลย ที่มองคุณสมบัติของโทรศัพท์มือถืออันเป็นปัจจัยหลักคือ อึดถึกทน เลยทำให้สมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อหลายรุ่นออกแบบมาเพื่อรองรับความต้องการในส่วนนี้ เรียกว่า ทนกระแทก และกันน้ำในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

แล้วในส่วนของ featured Phone ล่ะ?!? คำตอบคือ มีครับ และล่าสุดก็คือเจ้า i-mobile SEAL นี่แหละครับ ดูรูปร่างหน้าตาก็น่าจะพอเดาได้ว่าจะอึดถึกทนขนาดไหนละนะครับ สีสันนี่ชัดเจนเลยว่าเอาไปใช้ในงานก่อสร้างชัดๆ ฮาฮา

รูปลักษณ์ และ สัมผัส ของ i-mobile SEAL

 

12131415

 

แค่จับดูก็รู้เลยครับว่าอึดถึกทนแน่ๆ ไอ้รุ่นนี้ ตัวเครื่องเป็นพลาสติกแข็งเป๊กสีเหลือง และมียางแข็งสีดำหุ้มตรงขอบๆ อีก เอาไว้กันกระแทกเวลาตกจากที่สูง เนื่องจากรุ่นนี้บอกว่ามันกันน้ำได้ลึก 1 เมตร เลยขอแอบมองดูรอบๆ ตัวเครื่องก็พบว่าถ้าไม่นับรูลำโพงกับรูไมโครโฟน ที่มันจะเล็กจนเกินกว่าที่น้ำจะเข้าไปได้แล้ว รอบๆ ตัวเครื่องไม่มีร่องมีรูอะไรให้น้ำเข้าเลย

 

070809

 

ฝาหลังนี่ระบบล็อกเป็นแบบขันน็อต ในกล่องจะมีแผ่นเหล็กที่เอาไว้สำหรับขันน็อตมาให้ ในคู่มือบอกว่าให้ขันให้แน่นๆ แต่ตรงนี้ผมอยากให้ระวังนะครับ เพราะน็อตมันมาพร้อมกับยางโอริง ซึ่งเอาไว้กันน้ำซึมเข้ามา ดังนั้นเวลาเราขันให้แน่น มันจะไปเบียดโอริงนี่เต็มเหนี่ยว และเนื่องจากมันเส้นเล็กมาก เลยทำให้เมื่อขันแน่นสุดแบบนี้ ผลคือโอริงขาด และเสียไปเลย … ดังนั้น ขอนิยามคำว่าแน่น ว่าเอาแค่พอบิดน็อตไปจนถึงจุดที่รู้สึกว่ามันเริ่มหนืดๆ ในระดับนึงแล้วก็พอแล้วนะครับ ส่วนกันน้ำได้จริงไหม … ดูวิดีโอรีวิวนี่แล้วกันนะครับ

 

 

ดูเสร็จแล้ว ต้องอ่านที่ผมจะพูดถึงตรงนี้หน่อย เพราะผมเพิ่งมาสังเกตเห็นหลังอัดวิดีโอเสร็จแล้ว … นั่นคือ ฝาหลังที่ออกแบบมาไม่ค่อยสมบูรณ์แบบนักจาก 2 ปัจจัย

  • 10ระบบฝาหลังไม่น่าจะทำแบบขันน็อตล็อกแล้วใช้ยางโอริงกันซึม เพราะว่ามันทำให้ลำบากใจเวลาจะขันน็อตให้แน่น ผมขันแน่นไป 2 ตัว ยางโอริงขาดทั้งคู่  ดีที่ว่าเขามีสำรองมาให้อีก 2 อันเผื่อเหนียว … แต่การที่ขันแน่นมากก็ไม่ได้ ขันน้อยไปน้ำก็ซึมเข้าไป มันทำให้ลำบากครับ (ถ้าขันจนโอริงขาดก็อาจจะกันน้ำซึมเข้าได้ แต่มันจะทำให้ไม่ควรเปิดฝาออกมาอีก เพราะว่ายางมันเสียไปแล้ว
  • และด้วยปัจจัยข้างต้น ถ้าเกิด i-mobile ออกแบบยางกันซึมด้านในที่มี 2 เส้นแบบในรูปขวามือนี่ให้ใหญ่ขึ้นอีกหน่อย อาจจะทำให้ฝาหลังปิดยากขึ้นนิดนึง แต่มันจะแน่นสนิทขึ้นมาก และกันน้ำซึมเข้าได้ดีกว่า แม้จะขันน็อตไม่แน่นมาก (ซึ่งจะไม่ทำให้ยางโอริงเสียหาย)

11อ้อ! เรื่องน้ำเข้านี่ต้องระวังนิดนึงนะครับ เพราะแบตเตอรี่ของ i-mobile SEAL เนี่ย มันมีสติ๊กเกอร์ที่จะเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงเมื่อถูกน้ำ มันเอาไว้ใช้ตรวจจับเลยว่ามีน้ำซึมเข้ามาหรือไม่ด้วย

แต่ถ้าเราขันน็อตแน่นดีพอแล้ว และแม้จะขันน็อตไม่ดีเท่าไหร่ ถ้าไม่นับเรื่องการตกน้ำตกท่าป๋อมแป๋ม เจ้า i-mobile SEAL ก็สามารถทนน้ำได้ระดับนึงล่ะ เอาไปเล่นสงกรานต์ก็สบายๆ อยู่

เรื่องการใช้งาน ต้องบอกว่าในแง่ของโทรศัพท์มือถือ โทรเข้าโทรออก สบายๆ ครับ เจ้านี่รองรับคลื่นแค่ 900/1800MHz เท่านั้นนะครับ แต่นั่นก็โอเคสำหรับการใช้บริการโทรศัพท์ในบ้านเรา และรองรับเครือข่าย 2G ดีที่สุดแค่ GPRS ดังนั้นอย่าหวังว่าจะซื้อมาเล่นเน็ตเต็มๆ แม้ว่ามันจะสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ก็เหอะนะ และตามมาตรฐานของ i-mobile ครับ คือมันรองรับ 2 SIM ครับ ดังนั้นใครมี SIM เยอะ ไม่ต้องห่วง ได้ใช้คุ้มแน่ๆ

 

กล้องดิจิตอลของ i-mobile SEAL

ในขณะที่สนนราคาของมันแค่ 2,990 บาท แต่ว่าเจ้า i-mobile SEAL นี่มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเลยนะ … แน่นอน คุณภาพของมันก็คาดหวังอะไรมากไม่ได้ แต่ว่าก็ถือว่าพอตัว สามารถเอาไว้ถ่ายโน่นนี่นั่นตามใจอยากได้อยู่ แต่อย่าหวังว่าจะได้ภาพสวยๆ มากล่ะ

คุณภาพของภาพถ่าย ดูเอาจากตัวอย่างด้านล่างนี่ได้ครับ

 

บทสรุปของ i-mobile SEAL

จะหาโทรศัพท์มือถือแบบไม่แพง แต่อึดถึกทน ผมว่า เจ้านี่แหละ OK ครับ สนนราคา 2,990 บาทเองด้วย … เหมาะสำหรับใครที่อยากได้เอาไว้เล่นสงกรานต์ (หุหุ) หรือเอาไปให้ญาติสนิทมิตรสหายที่ไม่ค่อยได้ทันระวังตัวทำมือถือตกหล่นบ่อยน่าจะดีครับ … แต่ด้วยการออกแบบโอริงที่ไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ เลยทำให้ผมต้องขอบอกว่าอย่าเอาไปตกน้ำตกท่าเป็นอันขาดครับ เพราะบอกตรงๆ มั่นใจไม่ได้เท่าไหร่นักว่าเราขันน็อตแน่นพอ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: