Samsung รับคำท้า Galaxy Tab 7.7 ปะทะ The new iPad ตอนที่ 4

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

12 Responses

 1. Peter พูดว่า:

  ขอบคุณครับ ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ กำรอแบบใจจดจ่อ

 2. hana พูดว่า:

  กะลังชั่งใจมากระหว่าง android tablet กับ ipad ค่ะ ที่เริ่มสนใจอยากได้เจ้าพวกนี้เพราะอยากใช้ instagram ส่วนสเป็กที่สำคัญอย่างอื่นก็เน้น เล่น facebook twitter เล่นเน็ต(เข้าเว็บธนาคาร โอนเงินได้อะไรได้ เช็คเมลล์ หาข้อมูลใน google ทั่วไปอ่ะค่ะ)ตอบสนองกับมือได้รวดเร็ว ไม่กระตุก (เคยไปจิ้มๆลากๆ tablet ของ samsung รู้สึกว่าไม่ลื่นเท่า ipad อ่ะค่ะ) ที่มองไว้ก็ ipad2 อ่ะค่ะ ก็เคยใช้ของเพื่อนด้วย แล้วมันก็ดังอ่ะเนอะ คนใช้เยอะ ก็คงดีอ่ะค่ะ ส่วน android นี่ไม่รู้ว่าจะเอาของเจ้าไหนดี มันเยอะมากเลย เลือกไม่ถูก แต่อ่านรีวิวอันนี้แล้วก็แอบเก็บ samsung galaxy tab 7.7 ไว้ในใจเลยทีเดียว

  ถ้า spec แบบที่บอกข้างต้นนี่ แนะนำเป็นรุ่นไหนบ้างอ่ะคะ เผื่อถ้ามันมีรุ่นที่ราคาถูกกว่านี้อ่ะค่ะ
  อ้อ จอไม่ใหญ่มากก็ดีนะคะ ใหญ่ไม่เกิน ipad2 อ่ะค่ะ เล็กกว่าก็ดีค่ะ ชอบเบาๆ

  • kafaak พูดว่า:

   ส่วนใหญ่เท่าที่เห็นความต้องการ ก็น่าจะได้ทั้ง Android Tablet กับ iPad ครับ แต่ถ้าจะใช้ Instagram ละก็ ต้องถามว่าจะเอาไว้ดูหรือเอาไว้ถ่าย เพราะถ้าเป็น iPad 2 กล้องห่วยมากๆ ครับ
   ถ้าต้องการการแตะลากแล้วลื่นๆ ละก็ คงต้อง iPad ครับ ยังไงๆ Android ก็ไม่เทียบเท่าจริงๆ

   ถ้าจะใช้งานเว็บธนาคารเพื่อโอนเงิน ทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต ต้องไปเช็คกับธนาคารก่อนนะครับ เพราะเว็บของบางธนาคารมันต้องใช้ Java อ่ะ ซึ่งทั้ง Android และ iPad ต่างก็ไม่รองรับครับ … ถ้าเจอแบบนี้ต้องถามทางธนาคารว่ามี App สำหรับใช้งานบนพวก Android หรือ iPad ไหม

   • hana พูดว่า:

    ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ ตั้งใจจะซื้อไว้ถ่ายแล้วโพสรูปอ่ะค่ะ งั้นคงต้อง android อ่ะเนอะ ที่ ipad2 กล้องไม่โอนี่เพราะไม่มีแฟลชหรอคะ เพราะตอนใช้ของเพื่อนก็ถ่ายในห้องมีแสงเพียงพออ่ะค่ะ เลยไม่เคยรู้ว่ามันมีแฟลชหรือไม่มีแฟลช (เดิมทีคิดว่ามี เพราะมันเป็นอะไรที่น่าจะมีมาพร้อมกล้องนะ ในความรู้สึก)

 3. mung พูดว่า:

  ชอบชื่อหัวข้อสุดท้ายมากครับ โดนใจเต็มๆ 555 😛

 4. เอเชีย พูดว่า:

  ของ ss ดีจิงๆ

 5. billl พูดว่า:

  อ่านจนมาถึงหัวข้อนี้แล้วก้ยังสับสนในตัวเองค่ะ @_@

  พอ ดีกำลังตัดสินใจจะซื้อ new ipad แต่คิดว่า มันจะแพงไปมั้ย ยังเรียนอยู่เลยอ่า ประมาณว่าสงสารพ่อแม่ เลยหันมาเล็ง 7.7 แต่คิดไปคิดมา มันเพิ่มอีกติ๊ดนึงเองนะ

  จุดประสงค์ในการใช้คือ ใช้งานบนไฟล์เอกสาร เวิร์ด เอกเซล พ้อย อ่าน PDF บ้าง
  อาจมีดูหนังฟังเพลงปะปันกันไป (เยอะหน่อย) ส่วนเรื่องเกมอะไรไม่ค่อยได้เล่นอยู่แล้ว เว้นแต่ถ่ายรูปอาจมีบ้าง ส่วนพวกโซเชียลเนตเวิรืกนั้นไม่เน้นค่ะ เพราะยังไงรุ่นไหนมันก็ใชได้อยู่ดี

  รบกวนช่วยเสนอแนะหน่อยได้มั้ยคะ ตอนนี้มึนจริงๆ

  • kafaak พูดว่า:

   ถ้าสงสารพ่อแม่ ต้องกลับไปตั้งคำถามก่อนครับว่า จำเป็นไหมสำหรับการซื้อ Tablet มาใช้ครับ … ให้เวลาคิด 2 วัน 🙂

   — สองวันผ่านไป ไว้เหมือนโกหก —

   ถ้าน้องอ่านต่อมาถึงนี่ หมายความว่าน้องคิดว่ามันจำเป็นแล้ว … เอาล่ะ ทีนี้มาดูต่อว่าจะเลือกยังไงดี
   จากที่น้องบอกว่าใช้งานไฟล์เอกสาร Word/Excel/PowerPoint และอ่าน PDF ทั้ง iOS (iPad) และ Android (Galaxy Tab) ทำได้ทั้งคู่ แต่ว่า
   – iPad จะทำงานไฟล์เอกสารได้เนียนกว่า Android แต่การโอนไฟล์เข้าไปใส่ในเครื่องและการนำออกมามันจะวุ่นวายกว่า (ต้องผ่าน iTunes จะสะดวกสุด … ไม่งั้นต้องผ่านอีเมล์ … Dropbox ใช้โหลดไฟล์เข้าได้ แต่เอาไฟล์กลับออกมาไม่ได้)
   – Android เนี่ย โปรแกรมทำงานเอกสารออฟฟิศไม่ดีเท่า iOS บางโปรแกรมไม่รองรับภาษาไทย (แต่ผมแนะนำ QuickOffice ไม่ก็ Documents to Go) แต่การนำไฟล์เข้าออก ง่ายมากมาย คิดซะว่าเป็น Flash Drive เลย

   เอาล่ะ ทีนี้น้องก็ต้องเลือกแล้วว่าจะเอา iPad หรือ Android Tablet นะครับ ด้วยคำแนะนำข้างต้น … จากนั้นอ่านต่อ

   ถ้าน้องอ่านต่อมาถึงนี่ แสดงว่าเลือกได้แล้วว่าจะเอา iPad หรือ Android Tablet (ผมถือว่าน้องกะเน้น Galaxy Tab นะ)

   – iPad เนี่ย ไม่จำเป็นต้องเปิด The new iPad ซะหน่อย และก็ไม่ต้องรุ่น 3G ด้วย หากไม่ต้องการใส่ SIM Card เชื่อมต่อเน็ต (เสียค่าเน็ตมือถืออีก วุ่นวาย … ถ้ามีมือถืออยู่แล้ว และทำ WiFi tethering ได้ ใช้เน็ตผ่านมือถือ ปล่อย WiFi ให้ iPad ดีกว่า … ถ้ายังงง ถามมาได้) และไม่จำเป็นต้องหน้าจอละเอียดระดับ Retina Display ซะหน่อย … ฉะนั้น มอง iPad 2 16GB WiFi ดูครับ ถูกลงไปอีก 2 พันกว่าบาท (iPad 2 16GB WiFi ราคา 13,500 บาท เอง) … เห็นแมะ ไม่เดือดร้อนพ่อแม่มากแล้ว (ไว้ค่อยเก็บเงินค่าขนมคืนท่านก็ได้)

   – Galaxy Tab เนี่ย ไม่จำเป็นต้องเป็น Galaxy Tab 7.7 อีกเช่นกัน … อันนั้นมันเกรดพรีเมี่ยมของ Samsung เขา … ลองมองหา Galaxy Tab 2 10.1 ไหม? ใหญ่ เทอะทะหน่อย แต่ใส่ SIM Card ใช้ 3G ได้ด้วยนะ 15,900 บาท (พรุ่งนี้รีวิวรุ่นนี้ก็จะโพสต์ในบล็อกนี้แล้ว) ประหยัดไปได้อีกเยอะ … เสียดายที่ Android Tablet ที่บาง เบา พกสะดวก ราคาไม่แพงมันมีน้อย … พี่เลยแนะนำได้แค่ให้มองๆ ว่าจะเอา Galaxy Tab 2 10.1 ที่ถูกลงมาอีกหน่อย หรือจะจัดพรีเมี่ยม Galaxy Tab 7.7 ไปเลยน่ะครับ

   ทั้ง 2 ตัว (iPad/Galaxy Tab) ดูหนังฟังเพลงได้ดีไม่แพ้กัน แต่ iPad จะใส่หนังกะใส่เพลงยากหน่อย เพราะต้องทำผ่าน iTunes แต่ Android จะง่ายกว่ามากมาย แถมใส่ MicroSD Card เพิ่มได้อีก

   เอาล่ะ พอจะได้คำตอบหรือยังเอ่ย? … ถ้าได้แล้ว ลองบอกหน่อยนะครับ

   • billl พูดว่า:

    ขอบคุณนะคะที่ช่วยแนะนำ และช่วยคิดวิธีประหยัดเงินในกระเป๋าป่าป๊า หม่าม๊า (ขอกราบงามๆ อิอิ)

    ทีนี้มีคำถามอยากถามพี่ต่อ ตามประสาคิดเยอะ + มึนกับเทคโนโลยีรุ่นใหม่ (ตามไม่ทัน)

    – ไอแพดที่ว่าใช้งานออฟฟิศได้เนียนกว่านี่เนียนกว่ายังไงเหรอคะ?

    – แล้ว QuickOffice กับ Documents to Go ที่พี่แนะนำมานี่ คือรองรับไทยได้ (แบบว่ามันเสถียรในระดับหนึ่งแล้วใช่มั้ยอ่ะคะ?)

    เพราะซื้อนอกเหนือจากความบันเทิงเล็กน้อย หลักๆกะเอาไว้ทำงานฆ่าเวลาระหว่างเดินทางอยู่แล้ว (บ้านไกล)

    ส่วนเรื่อง ipad 2 หรือ new ipad รุ่นไวเลสอย่างเดียวตัดไปได้เลยค่ะ
    เพราะ มือถือยังเป็น 2G ปล่อยไวเลสไม่ได้ T0T

    ตอนนี้ เลยมีสามผู้เข้าแข่งขันหลัก new ipad 4G 16G , 7.7 แล้วก็ 10.1 (ขอแอบย่องไปส่องรีวิว)

    สุดท้ายตัดสินใจประการใดจะมาบอกอีกทีนะคะ แหะๆ

    • kafaak พูดว่า:

     ไม่ต้องไปมึนมากครับ วิธีการเลือกเทคโนโลยีสมัยนี้ง่ายมาก ขั้นแรกสำรวจความจำเป็นก่อนว่าจำเป็นไหม ถ้าไม่จำเป็น จบ ไม่ต้องซื้อ … ฮาฮา
     ถ้าสำรวจแล้วจำเป็นต้องซื้อ ก็สำรวจงบต่อ จากนั้นคัดมาเลือกเฉพาะรุ่นที่เรามีตังค์จ่ายก็พอครับ แล้วค่อยไปว่ากันด้วยเรื่องของสเปก (ถึงตอนนั้นตัวเลือกก็ไม่มากแล้ว) … เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า

     Q: ไอแพดที่ว่าใช้งานออฟฟิศได้เนียนกว่านี่เนียนกว่ายังไงเหรอคะ?
     A: iPad มันมีโปรแกรมชื่อ iWorks ครับ เป็นโปรแกรมชุด Office ของระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งทำงานกับไฟล์เอกสารทั้งที่ใช้บน Mac และ Microsoft Office ได้ แถมรองรับภาษาไทย และมีลูกเล่นเต็มรูปแบบมากๆ (แต่แพง เพราะประกอบไปด้วย Pages [เทียบเท่า Word], Numbers [เทียบเท่า Excel] และ Keynote [เทียบเท่า PowerPoint] … ซื้อเป็นตัวๆ ได้ ตัวละ $9.99) หรือถ้าไม่มีตังค์เยอะ ก็จัด QuickOffice Pro HD ได้ $19.99 ครับ … ที่เจ๋งกว่าคือ ถ้าจะใช้ในงาน Presentation เจ้า iPad นี่เชื่อมต่อกับ Projector ผ่านพอร์ต VGA หรือ HDMI ก็ได้ (แต่ต้องซื้อ Adapter มาใช้ ตัวนึง 850-1450 บาท ถ้าเป็นของแท้จาก Apple) แต่ถ้าเป็นพวก Android จะต้องผ่าน HDMI เป็นหลัก

     Q: แล้ว QuickOffice กับ Documents to Go ที่พี่แนะนำมานี่ คือรองรับไทยได้ (แบบว่ามันเสถียรในระดับหนึ่งแล้วใช่มั้ยอ่ะคะ?)
     A: ใช่ครับ เสถียรระดับนึงแล้วครับ ใช้งานภาษาไทยได้ดี …​ QuickOffice ทำงานร่วมกับ Google Docs ได้ด้วย ผมชอบมาก …​กรณีของ iPad ผมก็อยากแนะนำให้ใช้เจ้า App นี้ (ผมกำลังวางแผนจะซื้อเวอร์ชันบน iPad อยู่ แบบว่ามีเวอร์ชันบน iPhone แล้ว หะหะ … แต่โดยส่วนตัว ผมมีทั้ง iWorks และ QuickOffice เปลืองตังค์มั่กๆ)

     แถมให้ … ปกติผมไม่สนับสนุนการทำแบบนี้ แต่ในกรณีของนักเรียน นักศึกษา งบน้อย (เข้าใจดี เพราะเคยผ่านช่วงนั้นของชีวิตมาก่อน)​ไปที่ MBK มีพวกตู้ขายที่รับลง App บน iPad เสียเงินน้อย แต่ได้ App มาเยอะมากๆ ครับ​ … แต่ย้ำอีกครั้งว่าผมไม่สนับสนุนให้ละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ถ้าเป็นนักเรียนยังต้องแบมือขอเงินพ่อแม่ อันนี้ก็ต้องปิดตาข้างนึง

     ดังนั้น ถ้าให้ฟันธงนะครับ แนะนำ iPad 2 3G (ประมาณ 17,500 บาท) หรือไม่ก็ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 (ประมาณ 15,900 บาท) ครับ

ใส่ความเห็น