Samsung รับคำท้า Galaxy Tab 7.7 ปะทะ The new iPad ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

vs

ต้องตอนที่ 2 อ่ะ ถึงจะได้มีโอกาสทำรูปแปะชื่อตอนกะเขาซะที … ไม่ใช่อะไรหรอกครับ เมื่อวานซืนมัวแต่วุ่นๆ กับการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์วีซ่าเมื่อวาน เลยทำให้ไม่ได้มีโอกาสไปนั่งชิลๆ ทำรูปไว้แปะชื่อตอน ฮาฮา … แต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะช่วงนี้ผมหยุดยาวครับ ดังนั้นมีเวลาเขียนมันทั้งวันนั่นแหละ อิอิ ดังนั้นในตอนนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของรูปลักษณ์และสัมผัสกันครับ เอาแบบเจาะลึกในรายละเอียดกันไปเลยละกันเนาะ

รูปร่างหน้าตา

apple_patent

ประเด็นแรกที่ต้องเคลียร์ก่อนคือ ประเด็นที่ชอบมีคนบอกว่า Android Tablet ของ Samsung ก็อปปี้ iPad มา … ผมเคยคิดแบบนั้นเหมือนกันนะ โดยเฉพาะตอนที่ Samsung Galaxy Tab 7.0 (ตัวแรก) ออกมา เพราะหน้าตามันคล้ายกันมาก เพียงแค่ขนาดมันเล็กกว่าเท่านั้นเอง จนผมแซวว่านี่มัน iPad ย่อส่วนชัดๆ

แต่หลังๆ เราก็เห็นๆ กันอยู่ว่า Android Tablet จำนวนไม่น้อยที่ทำออกมาหน้าตาเหมือน iPad มาก เพียงแต่ปรับเปลี่ยนเรื่องวัสดุที่ใช้ … หน้าตาของด้านหลังของตัวเครื่อง แต่โดยพื้นฐานแล้ว Tablet มันหน้าตาเหมือนๆ กันหมดอ่ะ

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?!? ผมพิเคราะห์แล้วคิดว่า เพราะนี่มันคือ Best Design Practice ที่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกดีๆ กับการจับถือ Tablet ไง … และที่ Apple ออกมาบอกได้ว่ายี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้ลอกเลียนแบบ ก็เพราะ Apple จดสิทธิบัตรการดีไซน์อุปกรณ์จำพวก Tablet เอาไว้แบบในรูปนี่แหละ … ถ้าลองเป็น Tablet ขนาดสี่เหลี่ยม ขอบมนๆ แบบนี้ละก็ เรียกว่าละเมิดสิทธิบัตรการดีไซน์ได้หมดแหละ เหอๆ … แอบกัด Apple ซะงั้นอ่ะผม อิอิ

เอ้า! มาดูที่รูปร่างหน้าตากันจริงๆ ดีกว่า …

 

ขอเชิญผู้เข้าแข่งขันท่านแรก The new iPad ครับ

 

IMG_1224IMG_1225IMG_1227

 

หน้าตาของ The new iPad นี่ คุ้นหน้าคุ้นตากันดีมาก เพราะมันเหมือน iPad 2 มาแบบทุกกระเบียด ยกเว้นว่าหุ่นหนากว่าเล็กน้อย คือ หนากว่าประมาณ 0.6 มม. เป็นเพราะกินแบตเตอรี่เยอะไปหน่อย Apple เลยต้องจัดหนักให้อีกเท่าตัว กลายเป็น 11,666mAh เล่นเอาทั้งหนาและหนักขึ้น … จากการสอบถามผู้ที่คว้า iPad 2 และ The new iPad ไปถือเทียบกัน ต่างลงมติเป็นเสียงเดียวกันว่า The new iPad หนักขึ้นชัดเจน

แต่ถึงกระนั้น หน้าจอกระจกสวยงาม ทนต่อรอยขีดข่วน (แต่ไม่ทนต่อกระสุนปืน HK นะจ๊ะ … จะบ้าเรอะ มี Tablet ที่ไหนทนได้วะ) ส่วนด้านหลังก็เป็นอลูมิเนียม เนียน โค้งมน สวย สไตล์ที่ Steve Jobs เขาชอบอ่ะ มีโลโก้ Apple สีดำกับเขาด้วย … จริงๆ ไหนๆ ก็มาเป็น The new iPad แล้ว น่าจะทำให้โลโก้นี่มันเรืองแสงได้ตอนเปิดเครื่อง เหมือนกับพวก MacBook/MacBook Air นะ … ที่สำคัญนะ The new iPad มาพร้อมกับ iSight กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เย่!!! แต่ไม่มีแฟลช … บู่!! … ตกลงมันจะไม่รองรับ Flash Animation และ Flash กล้องเลยชิมิ

 

ทีนี้มาดูผู้ท้าชิงครับ นั่นก็คือ Samsung Galaxy Tab 7.7

 

IMG_1228IMG_1229IMG_1230

 

หน้าตาของมัน ถ้าดูจากด้านหน้ามันก็เหมือน iPad จริงๆ นั่นแหละ เพียงแต่เทียบกับ The new iPad ของผมแล้วมันจะดูแตกต่าง เพราะ The new iPad ของผมขอบสีขาว อิอิ … ที่แตกต่างคือ มันมีลำโพงโทรศัพท์ด้วย เพราะเจ้านี่เป็นโทรศัพท์ที่ยกหูขึ้นโทรได้เลยน่ะ … ผลก็คือ โลโก้ยี่ห้อ Samsung เลยโดนระเห็ดไปอยู่ด้านล่างของหน้าจอแทน

ด้านหลังนี่ดูแล้วออกแนว Android Smartphone มากกว่า Android Tablet ครับ … เอ้า ไม่เชื่อก็ดูรูปด้านบนดิ … มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล … ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงเลือกใช้ความละเอียดนี้? ถ้าเป็น Android Tablet ผมยังพอเข้าใจ แต่เจ้านี่ถูกตีตราว่าเป็น Tablet ที่ใช้เป็นโทรศัพท์มือถือ แบบยกหูได้ ก็น่าจะใช้กล้องความละเอียดสูงกว่านี้หน่อยนะ งึมๆ … แต่มาพร้อมแฟลช เย่ อย่างน้อยก็ถ่ายในที่มืดๆ ได้ละวะ

 

บทวิจารณ์ทรวดทรงองค์เอวของทั้งคู่

เรื่องความสวยความงามเป็นอะไรที่เรียกว่าเป็นอัตวิสัย คือ นานาจิตตัง ลางเนื้อชอบลางยา ของของใครของใครก็ห่วง ของใครใครก็ห่วงหวง … ชักเลอะ Confused smile … คือจะบอกว่ามันอยู่ที่สายตาของผู้ใช้งานแต่ละคนครับ ผมอาจบอกว่าตัวนี้สวยกว่าอีกตัว แต่ท่านอาจบอกว่าอีกตัวสวยกว่าก็ได้

แต่นี่มันบล็อกของผม ผมขอยึดเอาความเห็นของผมเป็นหลักก่อน ว่ะ ฮ่ะ ฮ่ะ!!! โดยความเห็นส่วนตัวผมมองว่า

 • galaxy_tab_77_in_my_pocketThe new iPad ดีไซน์ดูดี หรูหราตามสไตล์ Apple อันนี้ไม่เถียงเลย แต่ขาดความแปลกใหม่ เพราะเราใช้หน้าตาแบบนี้มาตั้ง 1 ปีแล้วกับ iPad 2 ออกมาเป็น The new iPad หรือ ไอแพดตัวใหม่แล้วน่าจะได้ดีไซน์ใหม่ด้วย แง่งๆ แถมดันหนากว่าเดิมและหนักกว่าเดิมอีก Confused smile จะพกพาไปไหน ยัดใส่กระเป๋าถือ กระเป๋าสะพายดีที่สุด … อย่างไรก็ดี ขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว มันทำให้อะไรต่อมิอะไรเต็มตากว่าครับ … ผู้ใช้งานระดับ สว. (สูงวัย) ลองเล่นดูแล้วจะรู้สึกได้ว่า มันใช้งานง่าย เพราะอะไรๆ ก็ใหญ่ แตะสะดวก
 • Samsung Galaxy Tab 7.7 นี่ต้องบอกเลยว่าชัดเจน Samsung เน้นว่า ยิ่งทำยิ่งบาก ยิ่งทำยิ่งเบา เจ้านี่หนักแค่ 380 กรัมเอง เรียกว่าเบากว่า The new iPad เกือบครึ่ง จะพกพาไปไหนมาไหนก็สะดวก อาจดูใหญ่นะครับ แต่ว่าสามารถยัดใส่กระเป๋ากางเกงยีนส์ของผมได้สบายๆ (ต้องเลือกรุ่นและยี่ห้อที่มีกระเป๋าใหญ่นิดนึงนะ) ซึ่งถ้าเป็น iPad น่ะ หมดสิทธิ์

The new iPad นั้นพกพาสะดวกครับ แม้จะมีขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ถือว่าหนักมาก หากเทียบกับการที่จะต้องแบก MacBook Air หรือ Netbook เพื่อเอาไปใช้แค่ท่องเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง … แถมยังเอาไว้เล่น Social Media เพื่ออัพเดต Facebook, Twitter และอื่นๆ ได้อีก โดยหากต้องการใช้งานนอกสถานที่ก็ซื้อรุ่น WiFi + 4G ซะ (แต่ในไทยก็เล่นได้แค่ 3G อ่ะนะ)

ส่วน Samsung Galaxy Tab 7.7 นี่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเน้นการพกพาสะดวก เพราะเจ้านี่เล็กกว่า บาง และ เบากว่าชัดเจนมาก … การเอาไว้ท่องเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง เล่น Social Media ต่างๆ ทำได้เหมือนๆ กัน แถมเป็นรุ่น WiFi + 3G อยู่แล้วด้วย

ตอนหน้า มาเปรียบเทียบกันที่ OS ดีกว่า

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. lucamalee says:

  สุดยอดมากๆครับ กับการให้ข้อมูลที่ชัดเจน หมัดต่อหมัด อย่างนี้ครับ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ จัดเต็มๆไปครับ ชูฮกครับ

 2. nyna says:

  ใจชอบไอแพด แต่พอทำงานจริง ชอบซัมซุงมากกว่า เพราะสะดวกกว่านะ. ตอนนี้ใช้กาแล็กซี่โน๊ต ขนาดโอสุดเลย แตมันไม่เหมาะกับคนโทรศัพท์อย่างเราเท่าไหร่

  • kafaak says:

   เรื่องใช้ Galaxy Note โทรศัพท์นี่ขอเถียงฮะ ผมว่าสะดวกดีครับ ยกมาแนบหูก็ไม่รู้สึกขัดๆ (ใช้อยู่เป็นการส่วนตัว)

Leave a Reply

%d bloggers like this: