Samsung รับคำท้า Galaxy Tab 7.7 ปะทะ The new iPad ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

ผมทวีตไปท้า Samsung Thailand ว่า The new iPad ออกมาแล้ว จะมีแผนรับมือยังไง เพราะเท่าที่ดูๆ แล้ว นอกจาก ASUS Eee Pad Transformer Prime แล้ว คงหา Android Tablet ที่มีสเปกไว้ชนกับ The new iPad ได้ยากมากๆ ปรากฏว่า Samsung มองว่า Galaxy Tab 7.7 เองก็สามารถปะทะกับ The new iPad ได้นะ ในหลายๆ เรื่อง และก็ส่งเจ้า Galaxy Tab 7.7 นี่มาให้ผมปะทะกับ The new iPad WiFi + 4G ดู … เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านก็คงอยากติดตามละครับ จริงแมะ

เทียบกันด้วยสเปก และ วัดกันเป็นจุดๆ

ใครจะว่ายังไงผมไม่สนละ แต่เมื่อจะมาเปรียบเทียบกันทั้งที ไม่เอาสเปกมาไล่ชนกันหน่อยได้ยังไงล่ะ จริงแมะ … ขอออกตัวก่อนว่าผมเน้นเฉพาะรุ่นที่ใช้ในประเทศไทยนะครับ ดังนั้นจะไม่ขอพูดถึง The new iPad รุ่นที่เป็น CDMA (ของ Verizon)

 

สเปกที่เทียบ Samsung Galaxy Tab 7.7 The new iPad
CPU Exynos Dual-core 1.4GHz A5X Dual-core 1GHz
GPU Mali-400 PowerVR SGX543MP4
RAM 1GB 1GB
Display Super AMOLED Plus 7.7”
1280×800 พิกเซล (196ppi)
IPS LCD Retina Display 9.7”
2048×1536 พิกเซล (246ppi)
Internal Storage 16GB 16GB/32GB/64GB
Additional Storage MicroSD Card สูงสุด 32GB *** ไม่รองรับ
WiFi 802.11a/b/g/n 802.11a/b/g/n
Bluetooth 3.0 4.0
2G 850/900/1800/1900MHz 850/900/1800/1900MHz
3G 850/900/1900/2100MHz 850/900/1900/2100MHz
4G ไม่รองรับ 700MHz และ AWS
แต่ก็ใช้ในประเทศไทยไม่ได้อยู่ดี
Battery 5100mAh
ใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 12 ชั่วโมง (ดูคลิปวิดีโอ)
11,666mAh
ใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 10 ชั่วโมง (ดูคลิปวิดีโอ)
น้ำหนัก 380 กรัม 652 กรัม (WiFi-only)
662 กรัม (WiFi + 4G)

 

*** คุณกันต์ธีร์ สุขไพบูลย์ อัพเดตมาใน Facebook ของผมว่า มันรองรับ MicroSD Card 64GB ได้ มีคนทดสอบแล้ว ผมเข้าไปดูอ้างอิงจาก Screenshot แล้ว ก็น่าจะได้ … แต่เนื่องจากทาง Samsung ระบุไว้ในสเปกแค่ 32GB ผมจึงลงไปว่า 32GB นะครับ … ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย (นี่แหละ พลังของ Social Media มีข้อมูลก็มาอัพเดตเสริมกันได้ตลอด)

 

ตรงนี้พอจะวิเคราะห์ออกมาได้แบบนี้ครับ

 • ถ้ามองที่ตัวเลขของ CPU อย่างเดียว ต้องบอกว่า Exynos ของ Samsung นั้น มีสเปกเหนือกว่า The new iPad ครับ เพราะแม้ทั้งคู่ต่างก็เป็น Dual-core CPU ด้วยกัน แต่ Exynos น่ะ 1.4GHz นะ แต่ The new iPad แค่ 1GHz เอง … แต่นั่นก็แค่ตัวเลข ของจริงต้องว่ากันอีกที
 • หน่วยความจำ ตอนนี้ The new iPad ก็มาเป็น 1GB เทียบชั้นกับพวก High-end Android Tablet แล้ว
 • จอแสดงผล ต้องมองแบบนี้ครับ
  • ถ้าในแง่ของความละเอียดคมกริบ แม้ Samsung Galaxy Tab 7.7 จะคมกริบเอาการ แต่ Pixel Density ก็สู้ Retina Display ของ The new iPad ไม่ได้หรอก
  • แต่ถ้ามองในแง่ของสีสันในการแสดงผล และอรรถรสในการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย ผมยังมองว่า จอ Super AMOLED Plus มันให้ความรู้สึกที่ดีกว่า และสีสันที่สดสะใจกว่า
 • เรื่องการเชื่อมต่อ ส่วนใหญ่แล้ว ทั้ง Galaxy Tab 7.7 กับ The new iPad ก็พอๆ กันครับ ต่างกันแค่ Bluetooth นั้น The new iPad ใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่า แต่ตอนนี้อุปกรณ์ที่เป็น Bluetooth 4.0 ในบ้านเราก็ยังมีไม่เยอะเท่าไหร่ … ยิ่งมาถึงในส่วนของการเชื่อมต่อ Mobile Internet แล้วละก็ ในส่วนของ 2G กับ 3G ถือว่ารองรับเท่าๆ กันเลย … 4G ไม่นับ เพราะบ้านเราไม่มี 4G (ฮา) และถึงจะมี ไอ้คลื่น 700MHz กะ AWS (UL1700MHz/DL2100MHz) ก็ใช้ในบ้านเราไม่ได้อยู่ดี (และในหลายๆ ประเทศก็เจอปัญหาเดียวกัน)
 • แบตเตอรี่ แม้ Samsung Galaxy Tab 7.7 จะมีขนาดเล็กกว่าเท่าตัว แต่ความอึดนั้นเหนือกว่าครับ ตรงนี้ The new iPad พลาดเพราะจอความละเอียดสูงระดับ Retina Display นี่แหละ ทำให้ต้องกินพลังงานมากกว่าเดิมเยอะ
 • น้ำหนัก … ชัดเจนเลย ถ้าอยากได้แบบเบาๆ ต้อง Samsung Galaxy Tab 7.7 ละครับ … บางคนอาจบอกว่าเพราะจอมันเล็กก็เลยเบาได้ แต่ต้องบอกว่าเจ้านี่มันเบากว่า Tablet ขนาด 7-8 นิ้วทั่วไปนะครับ … ส่วน The new iPad นี่ หนักเอาการทีเดียว แม้จะไม่เท่ากับ iPad 1 แต่ว่าคนที่ชินกับ iPad 2 แล้วจะบ่นครับว่าหนักกว่าแบบชัดเจน

ที่สำคัญที่สุดคือ Samsung Galaxy Tab 7.7 เป็น Android Tablet ที่ใช้โทรศัพท์ได้เลย เรียกว่า SIM Card ของท่านจะไม่สูญเปล่า แต่ The new iPad นั้นมันโทรศัพท์ไม่ได้ ดังนั้นถ้าจะใช้เล่นเน็ต ก็ต้องไปสมัคแพ็กเกจ Net SIM เอาครับ และต้องหาอีก SIM มาไว้โทรศัพท์

ตอนแรก เอาแค่พลางๆ เท่านี้ก่อน ตอนหน้าเราจะมาเจาะลงไปในส่วนของรูปลักษณ์และสัมผัส

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

17 Responses

 1. MJ says:

  จากที่เคยใช้ 7.7 กับ ipad 2 นะครับ ตัวใหม่ยังไม่มี 55
  1.Samsung ดีตรงจับง่าย สะดวกพกง่ายกว่าครับ แต่อ่านพวกpdf file ลำบากมากที่ไม่ใช่พวกepub
  เนื่องจากมันขยายได้ลำบาก
  2. ส่วนตัวไม่ชอบ จอ samsung เลยครับ สีสดไปหมือนกล้องnikon ที่มีสีและคอนทราสจัด ข้อนี้ผมว่าเปนที่ส่วนบุคคล ผมชอบสีอ่อนๆนะ เวลาปรับรูปก็ชอบสีแบบ low saturate
  3.samsung ดีตรงโทรศัพท์ได้
  4.ผมใช้ทำเดโมคร่าวๆ เวลาอยู่นอกบ้าน อันนี้ชัดเจนครับ samsung หน่วงมากๆๆๆ เวลากดคีเปียโนในแอพดนตรีมันช้ามากกก ไม่เหมาะ แต่ไอแพดไม่มีปัญหาตรงนี้ครับ
  5. อยากให้ galaxy tab มีปุ่มhome แบบ galaxy s or ipad มากครับ คือยัังไงผมก็ชอบปุ่มhardware มากกว่านะ แบบ คลำๆแตะได้เวลานอนเล่นมืดๆ

  ปล. ตอนนี้7.7 คุณแม่เอาไว้เล่นเกมส์ไพ่ ส่วนipad 2 ผมยังพอใจใช้อยู่ถึงปัจจุบัณ ครับ(ดีนะไม่ขายทิ้งไป)

 2. StPau1 says:

  ผมใช้ iPad2 อย่างเดียวนะครับ ก็พูดแบบข้างเดียวละกัน
  1. มันเทอะทะไปในบางหนนะครับผมว่า คือมันจอใหญ่อยุแล้ว ยังมีขอบอีก
  2. ด้านหลังมันเป็นอะลูมิเนียมครับ เวลาใช้ในห้องแอร์เย็นๆ นี่เย็นมากก ผมชอบ^^ แต่ด้วยวัสดุมันผมว่าเวลาจับแล้วมั่นใจนะ แบบเหมือนเป็นความรุสึกส่วนตัวอ่ะ
  3. ถ้าใช้แบบ ไม่ JB เลย มันก็จะเป็นแท็บเล็ตที่ไม่สามารถต่อกับ Flash Drive ได้เลย ไม่เหมือนฝั่ง SS ที่เค้าจะตัว Adapter ต่อได้เลย ซึ่งสะดวกในแง่ต้องทำงานดึงไฟล์จาก Flash Drive เร็วๆ (ทั้งๆที่ iPad ก็มี Camera Connection Kit นะครับ เพียงแต่วัตถุประสงค์มันไม่ใช่ Flash Drive และต้อง JB ก่อนด้วย ถึงจะเข้า Flash Drive ได้)
  4. โทรศัพท์ กะ SMS ใน iPad(ไม่ JB)ไม่มี บางครั้งที่ก็จำเป็นใช้อ่ะครับ เช่น รับ OTP เวลาทำธุรกรรมกับธนาคารออนไลน์เร่งด่วนบนTablet ไม่ต้องชักมือถือขึ้นมาให้วุ่นวาย หรืออย่าง เช็คยอดการใช้งานของซิม เปลี่ยนแพ็กเกจ เปลี่ยนโปร (แต่เครือข่ายที่ผมใช้เค้าก็มี แอป/หน้าเว็บ อำนวยความสะดวกตรงจุดนี้ให้ก็โชคดีไป) [อ้อ พวก Social app บางตัวเช่น Line งี้ถ้าจะเล่นคนละเบอร์กะมือถือ ลำบากใช้ได้อยุนะครับต้องถอดซิมออกมาใส่มือถือ ลงทะเบียนรอรับ SMS บนมือถือก่อน แล้วค่อยเอาซิมใส่กลับเข้าไปใน iPad]
  5. แต่ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่า Application ฝั่ง iOS มันตอบโจทย์ของผม มากกว่าฝั่ง Android นะครับ
  6. อันนี้ไม่เกี่ยวกะ Spec แต่ใช้ iPadนี่มันโก้กว่าอ่ะ เหมือนมันคือเครื่องประดับชิ้นนึงที่ทำให้เราดูภูมิฐานขึ้นนะครับ (เหมือนจะนอกประเด็น แต่มันทำให้มีเครดิตขึ้นนะครับ ไม่ใช่แค่คนไทยที่คิดแบบนั้น ชาวต่างชาติเค้าก็คิดนะครับ)
  7. กล้อง ผมป่วยกะกล้อง iPad2 มาก คือมีไว้แค่ให้รู้ว่ามี จะใช้การใช้งานจริงจังนี่ไม่ได้(Scan QR code บางทีก็ไม่ได้นะครับ ถ้า code มันเล็กไปจนกล้องแยกจุดไม่ได้) แต่ The new iPad ก็อุดตรงนี้ไป (ใส่มาทีเดียวเลยก็ไม่ได้ – -)
  8. ความจำเสริม คือ จิงๆ ก็ไม่ได้จำเป็นตอนทำงานมากหรอกครับ แต่เวลาอยากดูหนังอ่ะ ถ้าเอาใส่เครื่องมาด้วย มันจะเหลือที่ไม่พอให้อย่างอื่น (หรืออาจจะเป็นบทเรียนที่เป็นวีดีโอ อันนี้ผมก็จำเป็นต้องใช้) ทำให้บางครั้ง ต้องลบ App(เกม) ที่ไม่จำเป็นออก(T..T) ซึ่งถ้าเก็บไฟล์วีดีโอพวกนี้ไว้ในหน่วยความจำเสริมได้ ก็จะดีกว่ามาก
  9. ส่วนเรื่องการทำงาน อายุแบต ความลื่น พวกนี้ผมพอใจใน iPad2 มากนะครับ แต่ไม่เคยเล่นตัวอื่นแบบจริงๆจังๆ เลยไม่รุจะเปรียบเทียบยังไง แต่เท่าที่ใช้ผมพอใจกะ Performance ของมัน(iPad2)

  • kafaak says:

   โอ้ว … ขอบคุณสำหรับความเห็นครับ
   เขียนมาซะยาวจนน่าจะเอาไปทำเป็นบล็อก ฮาฮา

 3. wat wattana says:

  อยากใช้แท็บเล็ตทำงานพรีเซ็นเทชั่นด้วย นำเสนอด้วยสไลด์โดยรีโมทไร้สายใช้รุ่นไหนดีครับ ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มไหมครับ อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่ไหนครับ ขอบคุณครับ

 4. Ice_kae says:

  ขอนอกเรื่ิ่องนิดนึงค่ะอยากถามว่าแล้วระหว่าง7.0 plus กับ 7.7 ความคุ้มค่าน่าใช้ตัวไหนมีมากกว่ากันคะ รบกวนด้วยค่ะ

  • kafaak says:

   แนะนำ Galaxy Tab 7.7 ครับผม

   • Ice_kae says:

    ขอบคุณค่ะ…ว่าแต่ขอเหตุผลสนับสนุนเพิ่มเติมได้มั้ยค่ะว่าทำไม (นอกจากหน้าจอที่ต่างกัน+และCPUที่เพิ่มขึ้น เพราะเคยไปลองเล่นดูทั้งสองตัวไม่ค่อยรู้สึกแตกต่างกับราคาที่ต่างกัน 4,000-6,000 บาท

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    • kafaak says:

     ขออภัยที่มาให้เหตุผลสนับสนุนช้าไปหน่อยฮะ มัวแต่ปั่นงานยิกๆ เพราะกำหนดส่งต้นฉบับ แหะแหะพ
     เหตุผลของผม ก็เป็นแง่ของหน้าจอที่แตกต่างกัน (นอกจากขนาดก็คือการเป็น Super AMOLED Plus ด้วย) และ สเปกของ CPU/GPU ที่เพิ่มนี่แหละครับ สเปกมันดีกว่าจริงๆ

     มองในแง่ความคุ้มค่าในการใช้งาน (ความรู้สึกของผมล้วนๆ) Galaxy 7.7 ดีกว่าจริงๆ แต่หากทั้งหมดทั้งสิ้นแล้วคุณไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเลย เลือกจ่ายแต่น้อย สอย Galaxy 7.0 Plus ก็พอครับ

 5. Ice_kae says:

  ขอบคุณนะคะ….

 6. lee panone says:

  ทำยังไง ให้ Tap อ่านไฟล์ .xls ได้คะ

  • kafaak says:

   ปกติแล้ว Galaxy Tab น่าจะมาพร้อมกับพวก Polar Office อะไรพวกนี้นะครับ น่าจะเปิดไฟล์ .xls ได้เลย (แต่อาจจะแก้ไขไม่ได้ … ผมจำไม่ได้ เพราะไม่ได้ใช้ตัวนี้) ถ้าไม่งั้น “ซื้อ” App จำพวก Documents to Go (ผมใช้อยู่ … ชุดนึงประมาณ 300 บาทเศษ) มาติดตั้งครับ

  • Zaint says:

   Google drive ก็น่าจะอ่าน . xlsได้ครับ

   แต่ถ้าจะแก้ไขก็ตามพี่กาฝากว่าเลย

   ส่วนตัวผมนานๆใช้ Office suite pro ครับ

   • kafaak says:

    Google Drive อ่านไฟล์ .xls ได้ครับ แต่แก้ไขไม่สะดวก เพราะต้อง Convert เป็น Google Docs ก่อน เหอๆ

 7. youngcyber says:

  อยากให้รีวิว การ force close ของสองตัวนี้ ว่าอันไหนมันเกิดขึ้นได้บ่อยกว่ากัน ได้ยินว่า tab มัน force close บ่อย ผมเองก็ฟังมาอีกที

  • kafaak says:

   เรื่อง Force Close ผมว่าไม่แพ้กันหรอกครับ คือ นานๆ เป็นที (สำหรับกรณีของผมนะ) แต่ถ้าวัดกันที่จำนวน Android จะเยอะกว่าน่ะครับ เท่าที่สังเกต …​ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยู่ที่ตัว App เองด้วย

Leave a Reply

%d bloggers like this: