Samsung รับคำท้า Galaxy Tab 7.7 ปะทะ The new iPad ตอนที่ 1

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

17 Responses

 1. MJ พูดว่า:

  จากที่เคยใช้ 7.7 กับ ipad 2 นะครับ ตัวใหม่ยังไม่มี 55
  1.Samsung ดีตรงจับง่าย สะดวกพกง่ายกว่าครับ แต่อ่านพวกpdf file ลำบากมากที่ไม่ใช่พวกepub
  เนื่องจากมันขยายได้ลำบาก
  2. ส่วนตัวไม่ชอบ จอ samsung เลยครับ สีสดไปหมือนกล้องnikon ที่มีสีและคอนทราสจัด ข้อนี้ผมว่าเปนที่ส่วนบุคคล ผมชอบสีอ่อนๆนะ เวลาปรับรูปก็ชอบสีแบบ low saturate
  3.samsung ดีตรงโทรศัพท์ได้
  4.ผมใช้ทำเดโมคร่าวๆ เวลาอยู่นอกบ้าน อันนี้ชัดเจนครับ samsung หน่วงมากๆๆๆ เวลากดคีเปียโนในแอพดนตรีมันช้ามากกก ไม่เหมาะ แต่ไอแพดไม่มีปัญหาตรงนี้ครับ
  5. อยากให้ galaxy tab มีปุ่มhome แบบ galaxy s or ipad มากครับ คือยัังไงผมก็ชอบปุ่มhardware มากกว่านะ แบบ คลำๆแตะได้เวลานอนเล่นมืดๆ

  ปล. ตอนนี้7.7 คุณแม่เอาไว้เล่นเกมส์ไพ่ ส่วนipad 2 ผมยังพอใจใช้อยู่ถึงปัจจุบัณ ครับ(ดีนะไม่ขายทิ้งไป)

 2. StPau1 พูดว่า:

  ผมใช้ iPad2 อย่างเดียวนะครับ ก็พูดแบบข้างเดียวละกัน
  1. มันเทอะทะไปในบางหนนะครับผมว่า คือมันจอใหญ่อยุแล้ว ยังมีขอบอีก
  2. ด้านหลังมันเป็นอะลูมิเนียมครับ เวลาใช้ในห้องแอร์เย็นๆ นี่เย็นมากก ผมชอบ^^ แต่ด้วยวัสดุมันผมว่าเวลาจับแล้วมั่นใจนะ แบบเหมือนเป็นความรุสึกส่วนตัวอ่ะ
  3. ถ้าใช้แบบ ไม่ JB เลย มันก็จะเป็นแท็บเล็ตที่ไม่สามารถต่อกับ Flash Drive ได้เลย ไม่เหมือนฝั่ง SS ที่เค้าจะตัว Adapter ต่อได้เลย ซึ่งสะดวกในแง่ต้องทำงานดึงไฟล์จาก Flash Drive เร็วๆ (ทั้งๆที่ iPad ก็มี Camera Connection Kit นะครับ เพียงแต่วัตถุประสงค์มันไม่ใช่ Flash Drive และต้อง JB ก่อนด้วย ถึงจะเข้า Flash Drive ได้)
  4. โทรศัพท์ กะ SMS ใน iPad(ไม่ JB)ไม่มี บางครั้งที่ก็จำเป็นใช้อ่ะครับ เช่น รับ OTP เวลาทำธุรกรรมกับธนาคารออนไลน์เร่งด่วนบนTablet ไม่ต้องชักมือถือขึ้นมาให้วุ่นวาย หรืออย่าง เช็คยอดการใช้งานของซิม เปลี่ยนแพ็กเกจ เปลี่ยนโปร (แต่เครือข่ายที่ผมใช้เค้าก็มี แอป/หน้าเว็บ อำนวยความสะดวกตรงจุดนี้ให้ก็โชคดีไป) [อ้อ พวก Social app บางตัวเช่น Line งี้ถ้าจะเล่นคนละเบอร์กะมือถือ ลำบากใช้ได้อยุนะครับต้องถอดซิมออกมาใส่มือถือ ลงทะเบียนรอรับ SMS บนมือถือก่อน แล้วค่อยเอาซิมใส่กลับเข้าไปใน iPad]
  5. แต่ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่า Application ฝั่ง iOS มันตอบโจทย์ของผม มากกว่าฝั่ง Android นะครับ
  6. อันนี้ไม่เกี่ยวกะ Spec แต่ใช้ iPadนี่มันโก้กว่าอ่ะ เหมือนมันคือเครื่องประดับชิ้นนึงที่ทำให้เราดูภูมิฐานขึ้นนะครับ (เหมือนจะนอกประเด็น แต่มันทำให้มีเครดิตขึ้นนะครับ ไม่ใช่แค่คนไทยที่คิดแบบนั้น ชาวต่างชาติเค้าก็คิดนะครับ)
  7. กล้อง ผมป่วยกะกล้อง iPad2 มาก คือมีไว้แค่ให้รู้ว่ามี จะใช้การใช้งานจริงจังนี่ไม่ได้(Scan QR code บางทีก็ไม่ได้นะครับ ถ้า code มันเล็กไปจนกล้องแยกจุดไม่ได้) แต่ The new iPad ก็อุดตรงนี้ไป (ใส่มาทีเดียวเลยก็ไม่ได้ – -)
  8. ความจำเสริม คือ จิงๆ ก็ไม่ได้จำเป็นตอนทำงานมากหรอกครับ แต่เวลาอยากดูหนังอ่ะ ถ้าเอาใส่เครื่องมาด้วย มันจะเหลือที่ไม่พอให้อย่างอื่น (หรืออาจจะเป็นบทเรียนที่เป็นวีดีโอ อันนี้ผมก็จำเป็นต้องใช้) ทำให้บางครั้ง ต้องลบ App(เกม) ที่ไม่จำเป็นออก(T..T) ซึ่งถ้าเก็บไฟล์วีดีโอพวกนี้ไว้ในหน่วยความจำเสริมได้ ก็จะดีกว่ามาก
  9. ส่วนเรื่องการทำงาน อายุแบต ความลื่น พวกนี้ผมพอใจใน iPad2 มากนะครับ แต่ไม่เคยเล่นตัวอื่นแบบจริงๆจังๆ เลยไม่รุจะเปรียบเทียบยังไง แต่เท่าที่ใช้ผมพอใจกะ Performance ของมัน(iPad2)

 3. wat wattana พูดว่า:

  อยากใช้แท็บเล็ตทำงานพรีเซ็นเทชั่นด้วย นำเสนอด้วยสไลด์โดยรีโมทไร้สายใช้รุ่นไหนดีครับ ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มไหมครับ อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่ไหนครับ ขอบคุณครับ

 4. Ice_kae พูดว่า:

  ขอนอกเรื่ิ่องนิดนึงค่ะอยากถามว่าแล้วระหว่าง7.0 plus กับ 7.7 ความคุ้มค่าน่าใช้ตัวไหนมีมากกว่ากันคะ รบกวนด้วยค่ะ

  • kafaak พูดว่า:

   แนะนำ Galaxy Tab 7.7 ครับผม

   • Ice_kae พูดว่า:

    ขอบคุณค่ะ…ว่าแต่ขอเหตุผลสนับสนุนเพิ่มเติมได้มั้ยค่ะว่าทำไม (นอกจากหน้าจอที่ต่างกัน+และCPUที่เพิ่มขึ้น เพราะเคยไปลองเล่นดูทั้งสองตัวไม่ค่อยรู้สึกแตกต่างกับราคาที่ต่างกัน 4,000-6,000 บาท

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    • kafaak พูดว่า:

     ขออภัยที่มาให้เหตุผลสนับสนุนช้าไปหน่อยฮะ มัวแต่ปั่นงานยิกๆ เพราะกำหนดส่งต้นฉบับ แหะแหะพ
     เหตุผลของผม ก็เป็นแง่ของหน้าจอที่แตกต่างกัน (นอกจากขนาดก็คือการเป็น Super AMOLED Plus ด้วย) และ สเปกของ CPU/GPU ที่เพิ่มนี่แหละครับ สเปกมันดีกว่าจริงๆ

     มองในแง่ความคุ้มค่าในการใช้งาน (ความรู้สึกของผมล้วนๆ) Galaxy 7.7 ดีกว่าจริงๆ แต่หากทั้งหมดทั้งสิ้นแล้วคุณไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเลย เลือกจ่ายแต่น้อย สอย Galaxy 7.0 Plus ก็พอครับ

 5. Ice_kae พูดว่า:

  ขอบคุณนะคะ….

 6. lee panone พูดว่า:

  ทำยังไง ให้ Tap อ่านไฟล์ .xls ได้คะ

  • kafaak พูดว่า:

   ปกติแล้ว Galaxy Tab น่าจะมาพร้อมกับพวก Polar Office อะไรพวกนี้นะครับ น่าจะเปิดไฟล์ .xls ได้เลย (แต่อาจจะแก้ไขไม่ได้ … ผมจำไม่ได้ เพราะไม่ได้ใช้ตัวนี้) ถ้าไม่งั้น “ซื้อ” App จำพวก Documents to Go (ผมใช้อยู่ … ชุดนึงประมาณ 300 บาทเศษ) มาติดตั้งครับ

  • Zaint พูดว่า:

   Google drive ก็น่าจะอ่าน . xlsได้ครับ

   แต่ถ้าจะแก้ไขก็ตามพี่กาฝากว่าเลย

   ส่วนตัวผมนานๆใช้ Office suite pro ครับ

 7. youngcyber พูดว่า:

  อยากให้รีวิว การ force close ของสองตัวนี้ ว่าอันไหนมันเกิดขึ้นได้บ่อยกว่ากัน ได้ยินว่า tab มัน force close บ่อย ผมเองก็ฟังมาอีกที

  • kafaak พูดว่า:

   เรื่อง Force Close ผมว่าไม่แพ้กันหรอกครับ คือ นานๆ เป็นที (สำหรับกรณีของผมนะ) แต่ถ้าวัดกันที่จำนวน Android จะเยอะกว่าน่ะครับ เท่าที่สังเกต …​ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยู่ที่ตัว App เองด้วย

ใส่ความเห็น