สุดแรงกับ 4 แกนบน Asus Eee Pad Transformer Prime ตอนที่ 4

Print Friendly, PDF & Email

18

นานๆ จะได้เขียนรีวิวอะไรที่ยาวนานมาถึง 4 ตอนซะทีนะเนี่ย แต่สุดท้ายมันก็ต้องมีวันจบครับ หุหุ ไม่งั้นก็จะไม่ได้ไปเขียนรีวิวชิ้นอื่นต่อซะที (ตอนหน้าอย่าพลาดนะ Samsung Galaxy Tab 7.7 ขอท้าชน The new iPad) แน่นอนว่าในตอนจบของการรีวิวนี้ จะคุยกันเรื่องมัลติมีเดีย, การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอครับ

อ้อ! ขอแอบขายของด้วย … เพราะเจ้า nVidia Tegra 3 มักจะถูกเอาไปเปรียบเทียบกับ A5X ของ The new iPad ครับ (Apple เองก็ออกมาแขวะว่า A5X มีประสิทธิภาพด้านกราฟิกเหนือกว่า Tegra 3) ใครอยากอ่านรีวิวเปรียบเทียบเจ้า Asus Eee Pad Transformer ปะทะ The new iPad รออ่านจาก On Mobile เดือน พ.ค. ครับ แต่ตอนนี้กำลังปั่นต้นฉบับอยู่ครับ

การรับชมไฟล์มัลติมีเดีย

คงไม่ต้องบอกนะว่า Asus Eee Pad Transformer มันรับชมไฟล์มัลติมีเดียได้ลื่นไหลแค่ไหน เพราะว่า nVidia Tegra 3 มันพลังประมวลผลเหลือเฟืออยู่แล้วสำหรับไฟล์ 1080p ครับ … แต่ที่ผมชอบที่สุดเวลาที่เอา Asus Eee Pad Transformer Prime มาดูหนังก็เพราะจุดเด่น 4 จุดครับ คือ

  • แบตอึด เพราะมันมี Eee Station ที่พอเสียบแล้ว มันทำให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้นอีกเกือบเท่าตัว (ลองดูแล้วใช้งานได้ราวๆ 15 ชั่วโมงต่อเนื่อง แบตเตอรี่ยังเหลือ) การดูหนัง 1080p แบบมาราธอนโดยไม่ต้องเสียบปลั๊กนี่ สบายเลย
  • ขาตั้งพร้อม โดยมีเจ้า Eee Station นี่แหละ เป็นขาตั้งไง สบายแฮ ไม่ต้องไปหาอะไรเสริมเลย
  • ลำโพงดัง เมื่อเทียบกับอีกหลายๆ ยี่ห้อ … เจ้านี่ทำได้ดีมาก เรียกว่าผมชอบเลยล่ะ … เดี๋ยวค่อยพูดถึงคุณภาพของเสียงต่ออีกที
  • ต่อออก HDMI หรือ VGA ก็ได้ เพราะมีอุปกรณ์เสริมเป็น Micro HDMI to VGA Adapter (เสียดาย Asus ไม่ได้ให้เจ้านี่มาลอง เลยทำให้ไม่แน่ใจว่าใช้กับยี่ห้ออื่นได้ไหม แต่น่าจะได้)

ด้านคุณภาพเสียงนี่ ยกให้เป็นหน้าที่ของ @mrkui เขารีวิวไป ได้ใจความมาว่างี้ (เนื่องจากผมอ่านแล้วไม่สับสน เลยขอลงตามที่น้องชายผมพิมพ์มาให้ทั้งดุ้นแบบนี้เลย

รู้สึกดีใจที่ในที่สุดก็มีลำโพงจาก andriod device ที่ให้ความสำคัญกับเสียงกลางเสียที ฟังเผินๆ อาจจะฟังดูเสียงไม่ใสเท่ากับเครื่อง andriod อื่นๆ แต่จริงๆแล้ว ก็ชัดเจนดี ให้รายละเอียดครบถ้วนดี มี punch ของกระเดื่อง ของเบส ซึ่งที่ผ่านๆ มาเครื่อง andriod มักจะขาดจุดนี้ อีกทั้งฟังดูไม่บีบอัดยัดเยียดกัน ให้ความรู้สึกผ่อนคลายจากการฟังได้ดี ไม่ว่าจะเป็น Jazz  หรือ Hard rock ก็ฟังดี แต่โดยรวมจะให้เสียงออกทุ้มนวล ฟังสบายๆ ถ้าคาดหวังความสะใจก็คงจะไม่ได้ จากลำโพงของเครื่องนี้ (และเครื่องอื่นๆ)

นานๆ จะเห็นเจ้าน้องชายผมชมลำโพงของ Android Device ซะที … ถ้าจะให้สรุปคือ ลำโพงมันดีพอที่จะไม่ต้องไปเสียบเวลาไปหาหูฟังมาเสียบให้วุ่นวาย เพียงแต่เพราะมันเป็นลำโพงเล็กๆ อ่ะนะ จะเอาไปฟังเพลง Jazz หรือพวกแนว Hard Rock ให้แบบเสียงสะใจคงไปคาดหวังอะไรไม่ได้

 

การเล่นเกม

ULP GeForce ของ nVidia Tegra 3 เนี่ย พลังเหลือเฟือสำหรับการเล่นเกมที่ทำออกมาเพื่อ Android Device ในปัจจุบันอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากได้เกมกราฟิกเจ๋งๆ ต้องไปหาเอาจาก Tegra Zone ครับ เดี๋ยวนี้ดีขึ้น มีเกมออกมาเยอะขึ้นบ้าง แต่ถ้าให้เทียบกับ iOS ละกัน ยังห่างไกลเยอะ

ถามว่ากราฟิกเจ๋งแค่ไหน? เจ๋งมากทีเดียวอ่ะครับ ยกตัวอย่างเกม Shadowgun แบบด้านล่างครับ ถ้าเทียบระหว่าง ASUS Eee Pad Transformer Prime (ซ้าย) กับ The new iPad (ขวา) จะเห็นได้เลยว่า Shadowgun เวอร์ชันบน Tegra 3 นี่ รายละเอียดเยอะกว่าเห็นๆ ทั้งธงที่เพิ่มเข้ามา (ธงพริ้วไปตามแรงลมด้วยนะ), แสงเงาที่สมจริงกว่า และบนพื้นก็มีน้ำด้วย

 

shadowgun-2_transformerprimeshadowngun-2_newiPad

 

ดูวิดีโอรีวิวดีกว่า หากแค่รูปภาพที่เห็นยังไม่เคลียร์

 

การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ

20ดูๆ ไปแล้ว Asus ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการถ่ายรูปด้วยกล้องของ Transformer Prime ซักเท่าไหร่ ลูกเล่นไม่ได้ใส่อะไรเข้าไปมากมาย คุณสมบัติหลายๆ อย่าง ก็เป็นอะไรที่เดิมๆ ของ Android Ice Cream Sandwich อยู่แล้ว

ความละเอียดของกล้อง สูงสุดคือ 8 ล้านพิกเซลถ้าถ่ายที่อัตราส่วน 4:3 แต่หากถ่ายภาพอัตราส่วน 16:9 จะได้ความละเอียดสูงสุด 6 ล้านพิกเซลเท่านั้น

คุณภาพของภาพกล้อง ไม่ถึงกับเรียกว่าดีเลิศ แต่ก็ไม่ได้แย่มากครับ เรียกว่าเอาไปใช้ถ่ายรูปตอนเที่ยว เพื่อเอามาเขียนบล็อก ก็พอได้อยู่อ่ะ แต่เท่าที่สังเกตดูพบว่า จะถ่ายทีนึงต้องปรับค่า EV หน่อย เพราะภาพมันดูสว่างโร่ไปหน่อย

 

IMG_20120406_063647IMG_20120406_063653IMG_20120406_063658

IMG_20120406_073406IMG_20120406_073422IMG_20120406_073432

 

คุณภาพของวิดีโอ 1080p ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว … ให้เจ้า T-Rex ของผมเป็นนางแบบให้ดู

 

 

บทสรุปของ Asus Eee Pad Transformer Prime

บางคนมองว่าสนนราคา 20900 บาทของเจ้า Asus Eee Pad Transformer Prime นี่แรงมาก แต่ผมอยากให้แยกแยะว่านี่มันเป็น Android Tablet แบบ Quad-core ขนาดจอ 10.1 นิ้ว มาพร้อมกับ Accessories ที่มักจะมีคนเรียกหากันบ่อย คือ Keyboard Docking แถมเป็นอะไรที่สมบูรณ์กว่าด้วย เพราะถูกออกแบบมาเพื่อมันโดยเฉพาะ ดังนั้นเลยมีลูกเล่นกว่าการไปหา Keyboard ไร้สายยี่ห้ออื่นมาใช้เอาเองนะครับ

เท่าที่ลองใช้ดู เหมาะอย่างยิ่งมากๆ สำหรับการใช้ในการทำงานจริงจัง โดยเฉพาะถ้าเมื่อไหร่บริการ VDI (Virtual Desktop Infrastructure) พร้อมกว่านี้ คือ เปิดให้เช่า Virtual Machine ที่เป็น Windows … เพราะเจ้านี่ถ้าทำ Remote Desktop ไปยังเครื่อง PC แล้วละก็ จะสามารถทำงานได้ดุจกับ PC จริงๆ เลย ซึ่งเป็นอะไรที่ Android Tablet หรือแม้แต่ iPad พร้อมกับ Wireless Keyboard ก็ยังทำไม่ได้ดีเท่า

การเล่นไฟล์มัลติมีเดียทำได้ดี ลำโพงก็ทำออกมาได้ดี หน้าจอ 10.1 นิ้วก็ใหญ่พอจะดูหนังชิลๆ ได้สบายๆ … ประสิทธิภาพในการเล่นเกมนี่สูงพอที่จะเล่นเกม 3D เจ๋งๆ สบายๆ แต่ ณ ตอนนี้ถ้าจะหาเกมที่จะแสดงศักยภาพของ nVidia Tegra 3 ได้เต็มที่ก็ยังน้อยอยู่ครับ แต่เกมที่แสดงศักยภาพเต็มที่ได้น่ะ มันเจ๋งจริงๆ นะจะบอกให้

ถ้าใครจะซื้อเจ้านี่มาใช้ ขอแนะนำว่าเหมาะสำหรับคนที่อยากได้ Android Tablet ที่บางครั้งบางคราวก็ใช้งานได้แบบเน็ตบุ๊ก หรือ โน้ตบุ๊ก (เพราะเจ้านี่ถ้าเกิดใช้ Remote Desktop ละก็ มันจะน้องๆ คอมพิวเตอร์ PC เลยนะ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: