สุดแรงกับ 4 แกนบน Asus Eee Pad Transformer Prime ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

01

มองในแง่ของสเปกแล้ว ต้องยอมรับว่าในฐานะที่ระบบปฏิบัติการ Android เป็นระบบเปิด และมีผู้ผลิตจำนวนมากเอาไปใช้ เลยทำให้มันมีการแข่งขันออกรุ่นใหม่กันไวกว่าพวก iOS Devices ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Apple อย่างเดียว ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็เลยได้ประโยชน์จากการที่มีรุ่นใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ เพราะจะได้ฮาร์ดแวร์แรงๆ ในราคาเดิมๆ ตลอด … ยิ่งหลังๆ พัฒนาการด้านเทคโนโลยีของอุปกรณ์พกพาอย่าง Smartphone/Tablet นี่ยิ่งไปไวอย่างกับวิ่งเขย่งก้าวกระโดด เลยทำให้ Smartphone/Tablet ได้ CPU ระดับ Quad-core มาใช้เทียบกับ PC แล้ว (และเลยไม่น่าแปลกใจเลยที่ยอดขาย PC ตกเอาๆ และทำให้ IDC ออกมาบอกว่า Windows PC จะถดถอย มี Android เข้ามาแทนที่ในปี ค.ศ. 2016 อ่ะ … และ Asus Eee Pad Transformer Prime ก็คือชื่อของ Android Tablet ตัวแรกๆ ที่เอา nVidia Tegra 3 ที่ใช้ CPU แบบ Quad-core มาใช้ และบัดนี้ มันก็อยู่ในมือผมให้ได้รีวิวกันแล้ว ว่ะฮ่ะฮ่ะ

เอามาลูบๆ และ คลำๆ กันก่อน

แกะกล่องออกมา นึกว่าเป็นเน็ตบุ๊กครับ เพราะมันออกมาหน้าตาแบบนี้อ่ะ ดูๆ แล้วก็เหมือนจริงๆ นะ พอแกะออกมาแล้วมันก็มีหน้าตาแบบ Netbook จริงๆ ด้วยอ่ะ

 

0203

 

แต่ยังไม่ขอพูดถึงในส่วนของการแปลงร่าง (Transformer) ที่สมชื่อนะครับ ขอพูดถึงเฉพาะในส่วนของแท็บเล็ตเฉยๆ ก่อนแล้วกัน

 

040506

080709

 

เอามาดูรูปร่างหน้าตาของมัน … ด้านหน้า จอขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซล (149ppi) เป็นจอสัมผัส สามารถรองรับการสัมผัสได้พร้อมกัน 10 จุด หน้าจอเป็นแบบ Super IPS+ (เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ต้อง Super กับ + กันหมดแล้วสินะ) ที่ทำออกมาเพื่อให้สามารถใช้งานกลางแดดได้สบายๆ … กระจกเป็น Corning Gorilla Glass ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วนครับ

ด้านหลัง เป็นอลูมิเนียมทั้งแถบ มีโลโก้ Asus ตรงกลางเหมือนพวกโน้ตบุ๊กของ Asus เลย มีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชอยู่ตรงด้านบน ส่วนด้านล่างมีพอร์ตเฉพาะของ Asus เองอยู่ เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ และเชื่อมต่อกับตัว Docking คีย์บอร์ด

ด้านซ้ายมือก็เป็นปุ่มปรับระดับเสียง, พอร์ต Micro USB, สล็อตใส่ MicroSD Card (จะมีแผ่นดัมมี่ MicroSD Card เสียบอยู่) และรูไมโครโฟน ส่วนด้านขวามีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เท่านั้นเอง

ในภาพรวม ดีไซน์ถือว่าทำออกมาได้สวยครับ ได้กลิ่นอายของพวกเน็ตบุ๊กโน๊ตบุ๊กไปด้วยในตัวด้วย สัดส่วนของเจ้านี่อยู่ที่ 263 มม. x 180.8 มม. x 8.3 มม. เรียกว่าบางได้ใจเลยทีเดียว ในขณะที่น้ำหนักอยู่ที่ 586 กรัม ถามว่าหนักไหม? ก็ถือว่าหนักอยู่บ้าง แต่ไม่ถือว่าหนักมากครับ แต่ที่ได้มาอีกอย่างเลยคือ ความรู้สึกว่ามันน่าจะคงทน … แต่ อ๊ะ อ๊ะ อ๊ะ บอกไว้ก่อน อลูมิเนียมแบบนี้ ถ้าไม่รู้จักระวัง มันจะเป็นรอยง่ายนะครับพี่น้อง

 

ประสิทธิภาพเป็นยังไงกันบ้าง?

เป็นตามธรรมเนียมของการรีวิวตอนแรกของผม ที่เราจะต้องคุยกันเรื่องสเปกและประสิทธิภาพจากการวัดด้วยโปรแกรม Benchmarking ต่างๆ เช่นเคย … ก่อนอื่น ขอเริ่มที่สเปกครับ

 • CPU: nVidia Tegra 3 Quad-core 1.3GHz
 • GPU: ULP GeForce
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 32GB
 • Display: 10.1” 1280×800 (149ppi) Super IPS+ LCD จอ Gorilla Glass
 • สัดส่วน: 263 มม. x 180.8 มม. x 8.3 มม.
 • น้ำหนัก: 586 กรัม
 • ระบบปฏิบัติการ: Android 4.0.3 Ice Cream Sandwich
 • การเชื่อมต่อ: WiFi 802.11 b/g/n, USB 2.0, Bluetooth 2.1 + A2DP
 • กล้อง: ด้านหน้า 1.2 ล้านพิกเซล, ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล f/2.4 พร้อมแฟลช
 • แบตเตอรี่: มี 2 ส่วน คือ
  • 25Whr เฉพาะตัว Eee Pad Transformer (ดันไม่บอกแรงดันไฟฟ้ามา เลยคำนวณกลับเป็น mAh ไม่ถูก)
  • 22Whr เสริมเข้าไป ตอนต่อกับ Eee Station (ตัว Docking ที่เป็นคีย์บอร์ด)

ทีนี้มาวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรมต่างๆ แล้วได้ผลออกมาแบบนี้ครับ

 

benchmark_result

 

เป็นที่น่าสังเกตว่า หากไม่นับผลการทดสอบของ Antutu กับ Vellamo แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Quadrant Advanced, Nenamark 1 และ Nenamark 2, Linpack for Android ได้คะแนนออกมาค่อนข้างผิดความเป็น Quad-core CPU พอสมควรทีเดียว คือไม่ใช่คะแนนไม่สูงนะครับ แต่มันแค่ระดับ Dual-core สเปกไฮเอ็นด์เท่านั้นเอง (ผมคาดหวังว่าจะได้คะแนนมากกว่านี้ซัก 40%)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. Bubbleboy says:

  แปลงร่างเป็นรถบรรทุกได้ด้วยใช่มั๊ย

 2. kavinboon says:

  ผมเคยเล่นเครื่องจริงมาด้วยครับ

  ผมว่ามันเร็วแรงใช้ได้เลยนะ(ไม่มองในแง่ตัวเลขวัดค่า) ^^

  เดวตามอ่านตอนต่อไปของคุณกาฝากต่อ

Leave a Reply

%d bloggers like this: