กาฝากรีวิว Oppo Find 3 Android Smartphone สเปกแรงราคาประหยัด ตอนจบ

Print Friendly, PDF & Email

16

 

เขาเอารูปโปรโมทกล้องของ Oppo Find 3 จากเว็บ oppo.com มาจัดเต็มให้เห็นกันชัดๆ ซะหน่อยในตอนสุดท้ายของการรีวิว Oppo Find 3 ครับ เพราะมันคือพระเอกของเจ้า Android Smartphone สัญชาติจีนนี่เลยนะ … อย่างที่บอกไปก่อนหน้าแล้วว่าเลนส์ของเจ้านี่มันใหญ่ใกล้ๆ กับ iPhone 4S กันเลยทีเดียว แถมยังความละเอียดกล้อง 8 ล้านพิกเซล เป็น Dual-core CPU เลยถ่ายวิดีโอ 1080p ได้ด้วย มันน่าจะจับมาเทียบกันซะนี่กระไร จริงไหมพี่น้อง

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

เล่นไฟล์มัลติมีเดีย ไม่ใช่เรื่องน่าห่วงของ Oppo Find 3

22

ไม่ต้องไปห่วงเรื่องการเล่นไฟล์มัลติมีเดียครับ Dual-core 1.5GHz มันเหลือๆ สำหรับการเล่นไฟล์ 1080p อยู่แล้ว แต่ที่ต้องห่วงคือลำโพงต่างหาก … แม้หลายๆ คนจะบอกว่าเสียบหูฟังเอาเพราะกว่าเยอะ … ใช่เลย แต่ว่าบางครั้งมันไม่อำนวยนี่นา … ดังนั้น เลยต้องขอรีวิวลำโพงของ Oppo Find 3 ซะหน่อย (เช่นเคย หน้าที่นี้ตกเป็นของ @mrkui น้องชายผมเอง)

เมื่อลองทดสอบดูแล้ว และลองเทียบกับ iPhone 4S ด้วย (ไหนๆ ผมก็มองว่าสเปกและ UI ของเจ้านี่ หลายๆ อย่างก็กะเอามาเทียบกับ iPhone 4S อยู่แล้ว) ก็พบว่าคุณภาพของลำโพงก็เหมือนๆ กับ Android ตัวอื่นๆ ที่เมื่อเทียบกับ iPhone 4S แล้วเสียงกลางสู้ไม่ได้ แต่ลำโพงของ Oppo ใหญ่ เลยทำให้ชดเชยในส่วนนี้ไปได้บ้าง ตอบสนองต่อย่านเสียงต่างๆ ได้ดีขึ้น เสียงโดยรวมโปร่งกว่าของ iPhone แต่ความหนักแน่น นั้น iPhone หนักแน่นกว่าอยู่ดี

 

การเล่นเกมบน Oppo Find 3

ปกติแล้ว เกมที่รันบน Android ที่ใช้ CPU เป็น Qualcomm และ GPU เป็น Adreno เนี่ย มักจะมีให้เลือกเล่นเยอะแยะเต็มไปหมดนะ แต่ Oppo Find 3 นี่กลับมีให้เลือกไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีเกมกราฟิกดีๆ อย่าง Dead Space และ Shadow Gun ให้เล่นครับ

 

2021

 

ถ้ามองในแง่ว่า อนาคต ระบบปฏิบัติการ Android จะมีคนทำเกมออกมาให้รองรับมากขึ้น เจ้า Oppo Find 3 ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีพอเลยครับ เหลือๆ อ่ะ

ประสบการณ์การเล่นเกมบน Oppo Find 3 ของผม ถือว่าดีทีเดียวครับ เป็นผลมาจาก 2 ปัจจัยใหญ่ๆ คือ

 • จอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล และมีความคมชัดสูงมาก สีสันสดได้ใจ
 • ลำโพงของ Oppo Find 3 มีขนาดใหญ่ ให้เสียงดังฟังชัดดี ลองเล่นเกม Dead Space แล้ว บอกตรงๆ ว่าไม่ต้องใส่ชุดหูฟังก็ตกใจได้

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Oppo Find 3

ลูกเล่นเรื่องกล้องของ Oppo Find 3 นี่ค่อนข้าง OK เลยครับ เยอะแยะเต็มไปหมด แต่ว่ามันมีจุดให้ต้องติ เพราะมันดันแยก Camera App เป็น 2 ตัว คือ Camera กับ Lomo Camera อ่ะ

 

1718

 

ถ้าอยากถ่ายรูปเฉยๆ ไม่เน้นใส่ลูกเล่นมาก ก็ใช้ Camera App เลยครับ ถ่ายอย่างเดียว ปรับขนาดรูปภาพไม่ได้ (ใครหาวิธีปรับเจอ บอกด้วย ผมหาไม่เจอจริงๆ) มีแค่โหมด HDR (High Dynamic Range) มาให้ถ่ายด้วย … ดูๆ ไปแล้ว Camera App ตัวนี้ มันคือกล้องของ iPhone ชัดๆ

 

19

 

แต่ถ้าอยากเน้นลูกเล่น ก็กดใช้ Lomo Camera เลยครับ มีลูกเล่นเยอะ ตั้งแต่ถ่ายพาโนรามา (Panorama), ถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง (Burst Shot), Fish Eye บลาบลาบลา

คุณภาพของกล้องถ่ายรูป … รีวิวเฉยๆ คงไม่สะใจ เลยขอเอามาเทียบกับรูปที่ถ่ายด้วย iPhone 4S ครับ … ซ้ายมือคือรูปที่ถ่ายด้วย iPhone 4S ส่วนขวามือคือรูปที่ถ่ายด้วย Oppo Find 3 ครับ …

 

iphone4s-01oppo-01

iphone4s-02oppo-02

iphone4s-04oppo-04

iphone4s-05oppo-05

 

ทีนี้ลองเทียบคุณสมบัติ HDR ของ iPhone 4S (ซ้าย) กับ Oppo Find 3 (ขวา) ดูครับ

 

iphone4s-hdroppo-hdr

 

เท่าที่ดูจะเห็นว่า iPhone 4S จะออกแนวเหลืองหน่อย ส่วน Oppo ก็ออกแนวอมน้ำเงินชัดเจน และหากซูมกันแบบลึกๆ แล้ว ก็ต้องบอกว่า Oppo ยังคงมี Noise อยู่เยอะ เวลาถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยๆ ครับ … แต่จุดที่ผมชอบเกี่ยวกับ Oppo Find 3 ก็คือ มันเป็น Android Smartphone นอกเหนือจาก HTC ที่คุณสมบัติ Tap to Focus สามารถทำได้เหมือนๆ กับ iOS (เย้! ถือเป็นการลอกแบบที่เหมือนเลย) แถมยังสามารถใช้ได้กับโหมดถ่ายวิดีโอด้วย เป็นอะไรที่ไม่คาดคิดว่าจะเจอกับ Android Smartphone สัญชาติจีน และราคาระดับ Mid-Range แบบนี้ … รูป 2 รูปด้านล่างนี่ แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับความสว่างของรูปด้วย Tap to Focus เลยครับ มันทำได้ขนาดนี้เลย

 

IMG20120401184225IMG20120401184216

 

ส่วนคุณภาพของวิดีโอ แนะนำให้ดูคลิปด้านล่างนี่ครับ ถ้าจะให้ดี เปิดในเว็บบราวเซอร์ 2 อัน วางเทียบซ้ายขวาเลย

 

เริ่มจากวิดีโอ 1080p ของ Oppo Find 3 ก่อนครับ

 

 

ต่อด้วย 1080p จาก iPhone 4S ด้วย

 

 

โดยภาพรวม ต้องบอกว่าภาพที่ได้ค่อนข้างจะ OK เอามากๆ เลยครับ แต่ Oppo Find 3 นั้นดูๆ แล้ว Frame Rate จะต่ำอยู่ เพราะเวลาหันมุมกล้องไปมา มันดูกระตุกๆ อยู่ แล้วก็ที่ iOS ทำได้แต่ Android ยังทำไม่ได้คือการล็อกโฟกัส (AE/AF Lock) อ่ะ … แต่ทำได้เท่านี้ก็ถือว่าไม่เบาแล้วครับ สำหรับ Oppo (เพราะยี่ห้ออื่น นอกจาก HTC ยังไม่มีใครทำมาได้ถึงขนาดนี้)

 

ปิดท้ายกับ Oppo Find 3

ออกตัวล้อฟรีฝุ่นตลบก่อนว่าไม่ได้คิดเข้าข้างอะไรใคร แต่ว่าหากมีใครซักคนขอให้ผมแนะนำ Android Smartphone ดีๆ ราคาระดับหมื่นต้นๆ ผมไม่ลังเลเลยที่จะแนะนำเจ้า Oppo Find 3 นี่ครับ ของเขาดีจริง และคุ้มค่าเงินจริงๆ

แต่ แต่ แต่ แต่ แต่ … ยังต้องมีแต่อยู่ในใจหลายๆ คน (รวมถึงผมด้วย) เพราะ Oppo นี่ยังถือว่าหน้าใหม่ในวงการ Android Smartphone มากๆ สเปกที่สูงขนาดนี้เชื่อว่าหลายๆ คน (รวมถึงผมด้วยเช่นกัน) ก็คาดหวังว่ามันจะสามารถอัพเกรดไปเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich ได้แน่ๆ แต่ตอนนี้ยังไม่มีอะไรในกอไผ่ครับ … แต่ถ้ามองอีกมุม แบบกลางๆ ก็ต้องบอกว่า หลายๆ อย่างใน Oppo Find 3 นี่ ถือว่าโอเคอยู่ในตัวมันอยู่แล้ว แม้จะไม่ได้อัพเกรดไป ผมก็มองว่ามันตอบโจทย์หลายๆ คนได้อยู่นะ (เว้นแต่จะมี App ใหม่ๆ ที่เล่นบน Android 2.3.6 ไม่ได้)

อีกประเด็นสำคัญที่เชื่อว่าหลายๆ คนอยากทราบ ก็คือเรื่องของศูนย์บริการหลังการขาย กรณีที่เกิดปัญหาขึ้นมา ตรงนี้ผมตอบไม่ได้จริงๆ เพราะผมเองก็ไม่ใช่ลูกค้าของ Oppo และโดยส่วนตัว ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ก็เพิ่งมีครั้งเดียวที่เข้าไปรบกวนศูนย์บริการ คือ ตอนที่ผมดันทำขา Contact ทองเหลืองของ Nexus S หัก เหอๆ … อันนี้ถ้าใครยังเป็นห่วง คงต้องลองเช็คกับ บริษัท โอพีพีโอ ไทย จำกัด โทร 0-2450-1466 ละครับ (ไอ้ผมก็เรียก อ๊อบโป้ ซะตลอด ที่แล้วมันคือ โอ พี พี โอ แฮะ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. iheresss says:

  แบตเตอรี่เป็นยังไงบ้างครับ อยู่ได้ครบวันรึเปล่า?

  • kafaak says:

   ไม่ถึงกับครบวันดี สำหรับการใช้งานของผมครับ
   แต่ก็เป็นปกติของ Android Smartphone ทั่วๆ ไป

 2. gunsue says:

  สูบแบตแบบเดียวกับ Wellcom A100 ไหมครับ เพราะผมกำลังมองหา smartphone ตัวใหม่

  มาแทนมัน เพราะ Wellcom ไม่สนใจจะแก้ไขปัญหานี้ให้ลูกค้าเลย

Leave a Reply

%d bloggers like this: