กาฝากรีวิว Oppo Find 3 Android Smartphone สเปกแรงราคาประหยัด ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

07

หลังจากที่ผมได้ลูบๆ คลำๆ เจ้า Oppo Find 3 ในตอนแรกไปแล้ว ต้องพูดตรงๆ เลยว่าประทับใจระคนกับประหลาดใจมาก เพราะสเปกที่เจ้า Oppo Find 3 ใส่มาให้เนี่ย มันค่อนไปทาง Hi-End แล้ว แต่สนนราคาค่าตัว 12,900 บาท เนี่ยมันอยู่ในช่วง Mid-Range ระดับล่างๆ เลยนะครับ

แต่ว่าแค่เรื่องสเปกกับราคาน่ะ ใครๆ ก็ยัดมาให้ได้ ถ้าใจป้ำพอ มาดูในเรื่องประสบการณ์การใช้งานบ้างดีกว่าว่ามันทำได้ดีแค่ไหน

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

User Interface แอบได้กลิ่นอายของ iOS

ดีไซน์ของ User Interface ของ Oppo นั้นพยายามให้ดูทันสมัย อารมณ์ประมาณดิจิตอลอะไรทำนองนี้ แต่ว่าได้กลิ่นของ UI ของ iOS โชยมาเต็มๆ (บอกตรงๆ ว่า โชยมาหนักกว่า Samsung อีก)

 

08091011

 

ดูจากรูปด้านบนได้ครับ ถ้าไม่นับหน้า Home Screen อันเป็นมาตรฐานของระบบปฏิบัติการ Android แล้ว เข้าไปดูในส่วนของ App Tray ดูสิ แล้วจะรู้สึกว่า นี่มัน iOS ที่โดน Jailbreak มาแล้วลงธีมตามใจชอบชัดๆ … ตัว User Interface ของ Oppo Find 3 นั้นมีทั้ง App Icon และ Folder Icon ที่พอแตะแล้ว ด้านในมี App Icon หลายๆ อันอยู่ในตัว

แถมเวลาที่แตะที่ไอคอนค้างไว้ (หรือแตะปุ่ม Menu แล้วเลือก Collate Program) ไอคอนบนหน้าจอจะสั่นๆ พร้อมให้เราเลื่อนไปมา หรือเลื่อนมารวมกันเพื่อสร้างเป็น Folder … นี่มัน iOS ชัดๆ (แต่นี่เลยทำให้การสร้าง App Shortcut บน Home Screen ต้องเปลี่ยนไปเป็นการลากไปตรงด้านล่างของจอที่เขียนว่า Drag to Desktop แทน)

ลองไปดูที่ส่วน Settings ต้องบอกว่าใครที่คุ้นเคยกับ Settings ของ Android แล้ว อาจจะหาโน่นหานี่ลำบากหน่อย เพราะ Oppo เล่นจัดเรียงเองซะใหม่หมด … ต้องสังเกตดีๆ ว่าด้านล่างมันแบ่งออกเป็น 4 Tab ด้วย คือ General, Sound, Display และ Security

 

12131415

 

วิธีการเปิดปิดการใช้งานของฟีเจอร์ต่างๆ ของ Oppo Find 3 ก็ออกมาแนว iOS เต็มๆ เลยแฮะ … ผมเคยบอกว่า Samsung ก็อปปี้ iOS มาเหมือนแล้ว ณ ตอนนี้เสียแชมป์ให้กับ Oppo ไปแล้วครับพี่น้อง อิอิ

แต่ Oppo มีเพิ่มเติมในส่วน Setting หลายๆ อย่าง ที่ทำออกมาได้ดีกว่า Android Smartphone อื่นๆ นะครับ เช่นการปรับตั้งต่าต่างๆ ที่ทำได้ละเอียดขึ้น และ ง่ายขึ้น เพราะแยกเป็นหัวข้อๆ ชัดเจนมาก และยังมี Traffic statistics ให้ดูด้วย ไม่ต้องรอเป็น Ice Cream Sandwich หรือต้องติดตั้ง App เพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

ความรู้สึกในการใช้งาน

โดยส่วนตัว ผมชอบระบบปฏิบัติการ Android มากกว่าระบบปฏิบัติการ iOS เพราะว่ามันตอบสนองความต้องการในการใช้งานหลายๆ อย่างของผม ในขณะที่พวก iPhone มันทำไม่ได้ (เช่น การแชร์ข้อมูลไปยัง App ต่างๆ อย่างรวดเร็ว ไม่ต้อง Copy ไป Copy มา) แต่ผมเองก็ชอบ UI แบบเรียบง่ายของ iOS มากกว่า ซึ่งแม้หลายๆ Android หลายๆ ยี่ห้อไม่สามารถทำได้เทียบเท่า … การก็อปปี้มาซะเหมือนเลยของ Oppo อาจดูไม่ดีเท่าไหร่ในแง่ของความคิดสร้างสรรค์ แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ชอบ UI ของ iOS แบบผม มันทำให้ทุกอย่างลงตัวครับ สเปกระดับ Dual-core 1.5GHz และ RAM 1GB ก็เลยทำให้การทำงานออกมาค่อนข้างลื่นไหลทีเดียว

แต่อย่าไปคาดหวังว่าจะมีลูกเล่น App อะไรแปลกๆ จากค่าย Oppo นะครับ ทุกๆ อย่างมันเป็นพื้นๆ จริง

 

เดี๋ยวตอนหน้า มาดูเรื่องการใช้งานในส่วนมัลติมีเดีย เกม และ กล้องแล้วกันครับ … เท่าที่ผมลองแล้ว มีอะไรน่าพูดถึงเยอะทีเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. centuryboy says:

    ขอบคุณที่มารีวิวให้ทราบ ผมก็สนใจตัวนี้อยู่นะ แต่ไม่กล้าซื้อมาใช้ เพราะชื่อมันไม่คุ้นหูเลย

Leave a Reply

%d bloggers like this: