กาฝากรีวิว Oppo Find 3 Android Smartphone สเปกแรงราคาประหยัด ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

oppo_find3

เอ่ยถึงชื่อของ Oppo นี่หลายคนอาจไม่คุ้นเท่าไหร่ แต่ถ้าใครซักคนจะคุ้นหู ก็มักจะเป็นในรุ่นที่เป็น Featured Phone ซะมากกว่า … โดยส่วนตัวแล้ว แฟนผมก็เป็นลูกค้า Oppo เช่นกันครับ (แน่นอน ซื้อรุ่นที่เป็น Featured Phone)

แต่กระแสของ Smartphone มันแรง และ Oppo เองก็ย่อมไม่พลาดที่จะกระโดดมาร่วมขบวนด้วยอยู่แล้ว และแน่นอนว่า ด้วยความที่เป็นแบรนด์จากประเทศจีน (ใช่ครับ แม้ชื่อจะออกแนวเกาหลี ดีไซน์จะดูเกาหลี และใช้ดาราเกาหลีในการโปรโมท … เล่นเอาผมเองก็เข้าใจว่าเป็นแบรนด์เกาหลีไปเลย … แต่จริงๆ แล้ว Oppo เป็นแบรนด์จีนครับ) ก็เลยมาพร้อมกับสเปกที่เหลือเฟือ ภายใต้ราคาที่ไม่แพงมาก จนทำให้ต้องมองว่านี่คือ Android Smartphone ราคาระดับ Mid-range ที่สเปกระดับ Hi-end กันเลยทีเดียว

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

แกะกล่องแรกสัมผัส

สมแล้วที่หลายๆ คน (รวมถึงผม) ไม่ทันได้คิดว่าเจ้า Oppo นี่เป็นแบรนด์จีนครับ เพราะว่ากล่องมันทำออกมาได้ดูดีมากทีเดียว สีสันและรูปร่าง ผมนึกถึงกล่องของ BlackBerry นะ แต่เวลาแกะออกมา มันดีไซน์กล่องได้ค่อนข้างดูดีมากเลย (ดูรูปเอาเองก็แล้วกัน)

แกะกล่องออกมา ของที่อยู่ด้านในก็จะเป็น ตัวเครื่อง Oppo Find 3 (แหงดิ), ชาร์จเจอร์, สาย Micro USB, ชุดหูฟัง และแบตเตอรี่ (มองไม่เห็นแบตเตอรี่หรอกนะ เพราะผมเอามาใส่ในตัวเครื่องไปแล้ว อิอิ)

01แอบมาดูตัวเครื่องกันบ้าง … ดีไซน์ออกแนวเหลี่ยมๆ แต่ดูแล้วผิดแนวไปจาก Oppo ที่เป็น Featured Phone เดิมๆ ที่ผมเคยเห็น (แบบนั้นมันดูสวยแบบน่ารักดี) แต่ภาพรวมก็ถือว่าไม่ได้ดูแย่นะครับ … ด้านหน้าเป็นจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล แต่ให้ภาพคมชัดมากๆ มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และมีปุ่ม 3 ปุ่ม ได้แก่ Menu, Home และ Back ครับ

ด้านหลังเรียบง่าย ทำเป็นลายเหมือนจะกันลื่น แต่ผมลองจับจริงๆ มันค่อนข้างลื่นแฮะ … มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับ LED Flash 2 ดวง และมีลำโพงอยู่ตรงด้านล่าง … แต่ที่อยากให้สังเกตคือ เลนส์ของกล้องมันค่อนข้างใหญ่พอๆ กับ iPhone 4S เลยทีเดียวนะ ลองดูรูปเทียบกันได้

 

020304

 

เอ้า! รอบๆ ตัวเครื่องที่เหลือก็เป็น ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต Micro USB มีฝาปิดเรียบร้อยดี, ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดหน้าจอครับ

 

0506

 

ดีไซน์ของ Oppo ไม่ได้สุโค่ยอะไรมากมาย แต่ว่าก็ไม่ได้ถึงขนาดที่เรียกว่าแย่เลยนะครับ … จับๆ ลูบๆ คลำๆ แล้วก็ได้อารมณ์ของ Android Smartphone ระดับ Mid-range อยู่ครับ น้ำหนักก็พอสมควรครับ 150 กรัม รวมแบตเตอรี่แล้ว แต่เวลาถือจริงๆ กลับรู้สึกว่าเบากว่าตัวเลขเล็กน้อย

 

สเปกและประสิทธิภาพ

Oppo Find 3 ตัวนี้ ไม่พูดถึงสเปกไม่ได้ครับ เพราะว่าจัดเต็มมาเลยทีเดียว

 • CPU: Qualcomm Dual-core MSM8260 1.5GHz
 • GPU: Adreno 220
 • RAM: 1GB
 • ROM: 16GB
 • รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
 • จอแสดงผล: 4 นิ้ว 480×800 พิกเซล รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 10 จุด (Pixel Density ประมาณ 233ppi)
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash 2 ดวง
 • รองรับ 2G: 850/900/1800/1900MHz
 • รองรับ 3G: 850/900/2100MHz (พูดง่ายๆ รองรับ 3G ในไทยทุกค่าย)
 • สัดส่วน: 126 มม. x 65 มม. x 10.5 มม.
 • หนัก: 150 กรัม (รวมแบตเตอรี่)
 • แบตเตอรี่ 1520mAh

lens-comparisonดูจากสเปกแล้ว ถ้าเทียบกับราคาเปิดตัวที่ 12,900 บาท ก็ถือว่าเจ้านี่มีสเปกแรงเกินราคาไปโขเลยนะครับ โดยเฉพาะกล้อง 8 ล้านพิกเซล ที่ดูๆ แล้วมันไซส์เดียวกับ iPhone 4S ชัดๆ … เดี๋ยวคงต้องเอาไปลองถ่ายรูปมาเทียบกันให้ดูซะแล้ว จะได้รู้ว่าเป็นยังไง

แต่ที่ทำให้น่าสนใจที่สุด (สำหรับผม และอีกหลายๆ คนที่ชีวิตติดเน็ต) คือ มันรองรับ 3G ทุกค่ายนี่แหละครับ

 

เอ้า! มาปิดท้ายด้วยการวัดประสิทธิภาพของ Oppo ด้วย Benchmarking Software ต่างๆ กันครับ

benchmark

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: