Samsung Galaxy Ace Plus เมื่อ Cooper เป็นมากกว่า Cooper ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

08

ผมเคยลอง Samsung Galaxy Cooper ไปเมื่อปีก่อน ถือว่าเป็น Android Smartphone ราคาประหยัดที่ผมแนะนำน้องๆ หลายๆ คนไปเหมือนกัน … และสำหรับคนที่อยากได้ Android Smartphone ราคาประหยัดสำหรับปีนี้ ผมก็ว่า Samsung Galaxy Ace Plus ก็ยังถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอยู่นะครับ

อย่างไรก็ดี จุดอ่อนที่สำคัญของเจ้า Samsung Galaxy Ace Plus อันเป็นภาคต่อของ Cooper นี่ก็คือเรื่องของหน้าจอ ที่ความละเอียดแค่ 320×480 พิกเซลเท่านั้นนั่นแหละ บางคนอาจมองว่า เพราะมันเป็นรุ่นราคาประหยัด เลยความละเอียดเท่านี้ก็ถมถืดแล้ว แต่สำหรับผม ผมมองว่า รุ่นราคาระดับประหยัดไปจนถึงระดับกลางๆ นั้น สำหรับ Android Smartphone แล้ว น่าจะเริ่มต้นที่ 480×800 พิกเซลกันได้แล้วครับ (ส่วนรุ่นระดับกลางอาจมีระดับ qHD เพิ่มเข้ามา ไปจนถึงค่อนไป Hi-end แล้วก็ใช้ HD 720p ไป)

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

บอกตรงๆ ว่าหน้าจอ 320×480 พิกเซลของ Samsung Galaxy S Plus ให้ทั้งประโยชน์และโทษต่อประสบการณ์ในการใช้งานในเวลาเดียวกันจริงๆ ครับ ทีนี้อันไหนมันจะโดดเด่นกว่า ก็อยู่ที่ว่าเราซื้อมาเพื่อหวังทำอะไรมากกว่าแล้วล่ะ

 

อานิสงส์ของ 320×480 พิกเซล พร้อม Internal Storage 3GB

หน้าจอความละเอียดต่ำ ทำให้ CPU Qualcomm Snapdragon S1 1GHz กับกราฟิกชิป Adreno 200 ที่ถือว่าเคยเป็นฮาร์ดแวร์ระดับ Hi-end สมัยก่อน สามารถทำโน่นทำนี่ได้เหลือเฟือ ดังนั้นการใช้งานเลยไม่หนืด สามารถสัมผัสได้ไม่หน่วงจนทำให้ต้องหงุดหงิด

 

091011

 

ในขณะเดียวกัน ผมก็ต้องชมว่า TouchWiz UI ของ Samsung ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเช่นเคย (แต่คงจะดีกว่านี้ หากไอ้ Shortcut สำหรับเปิดปิดพวก WiFi อะไรพวกนี้ มีลูกเล่นเพิ่มอีก เช่น การปรับระดับความสว่างของหน้าจอ ฯลฯ โดยทำเป็นแบบเลื่อนไปซ้ายไปขวาได้)

Internal Storage ที่ให้มา 3GB ก็เพียงพอสำหรับการติดตั้ง App ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น App ใช้ทำงาน หรือเกม หากไม่ใช่ผู้ใช้งานระดับฮาร์ดคอร์มากๆ ถือว่าเหลือๆ ด้วย ไม่ต้องไปหา MicroSD Card มาใส่เพิ่ม (แต่ถ้าจะดูหนังฟังเพลง ก็จัดซัก 8GB มาใส่แล้วกัน)

 

แต่จอ 3.65 นิ้ว ความละเอียด 320×480 พิกเซลมันน้อยไปหน่อย

12

ปัญหามันเกิดอีตอนที่เราจะใช้ฟีเจอร์ Edit ของ TouchWiz UI ในหน้า App Tray นั่นแหละครับ เพราะมันจะย่อหน้า App Tray ให้เล็กลงไปเล็กน้อย เพื่อให้เราจัดการเลื่อน App ไปมา หรือสร้างโฟลเดอร์ให้

พอย่อเล็กลงไป ก็ทำให้ไอคอนและข้อความมันเล็กลงไปอีก ใครสายตาไม่ดีก็จะอ่านยากหน่อย หน้าจอความละเอียดไม่มาก ทำให้เวลาที่ย่อเล็กลงไปแล้ว ตัวอักษรอ่านไม่สบายตาเท่าไหร่ สำหรับบางคน

นอกจากนี้ โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่อยากให้ Android Smartphone มีหน้าจอขนาด 320×480 หลงเหลืออยู่แล้ว เพราะจะทำให้นักพัฒนา App ปวดหัวกับการออกแบบ App เพื่อให้รองรับหน้าจอหลายขนาดเกินไป … สำหรับ Android น่าจะเหลือแค่ 480×800, 960×540 หรือ qHD, 1280×720 ก็น่าจะพอแล้ว (ถ้าเป็น Tablet ก็มี 1024×600 กับ 1280×800 และ 1920×1080 ก็พอ) มีหน้าจอหลากหลายความละเอียดเกินไป ปวดหัวนะครับ ฮาฮา

 

การรับชมมัลติมีเดีย

 

1314

 

อย่าหวังไปไกลถึงขนาดดูคลิป 1080p นะครับ CPU มันแค่ Single-core 1GHz นะพี่น้อง ดูได้สูงสุดระดับ 720p ลื่นๆ ผมก็ว่าดีโขแล้วละครับ อีกอย่าง หน้าจอขนาด 3.65 นิ้ว ความละเอียด 320×480 พิกเซล ดูวิดีโอ 1080p ก็แทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

เอามาดูระดับ 720p ยังรู้สึกว่าภาพไม่คมชัดเท่าไหร่ เดาว่ามาจากความละเอียดที่ไม่มาก เม็ดพิกเซลเลยใหญ่ครับ แต่ว่าก็เอาไว้ดูคลิป YouTube ได้เพลินๆ ล่ะ … ลำโพงถือว่าดังดีเลยทีเดียว เสียงเป็นแบบโมโน ไม่ได้แจ๋วอะไรมาก พูดง่ายๆ เน้นเสียงดังฟังชัดเท่านั้นเอง ถ้าใครอยากได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น หาหูฟังมาเสียบครับ

 

การเล่นเกม

15จะว่าไปแล้ว ด้วยสเปกฮาร์ดแวร์ของ Galaxy Ace Plus เนี่ย การจะเล่นเกมสนุกๆ อย่าง Asphalt 6: Adrenaline ไม่ใช่เรื่องยากเลยนะครับ แต่ปรากฏว่า ผมไม่สามารถดาวน์โหลดจาก Google Play (อดีตคือ Android Market อ่ะนะ) มาเล่นได้ครับ … จริงๆ คือ ดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ แต่พอจะเล่น พอมันเช็คไฟล์แล้วมันบอกว่า รุ่นไม่รองรับ ให้ขอ Refund อ้าว ซะงั้น

ไม่เป็นไร ลองเข้าไปที่ wapshop.gameloft.com เพราะถ้าไปที่นั่น มันจะแสดงให้เห็นเฉพาะเกมที่รองรับเท่านั้น … อ๊ะ เพียบเลย มี Asphalt 6: Adrenaline HD และ Modern Combat 3 ด้วย ไม่มีปัญหา ควักกระปุกออกมาทุบ ได้เงินมา 80 บาท เอาไปซื้อ Asphalt 6: Adrenaline HD มาลองติดตั้ง ปรากฏว่ามันขึ้น Error ตลอดเวลามีปัญหากับการดาวน์โหลด … บอกว่าอาจเป็นเพราะเครือข่ายไม่เสถียร … เอิ่ม เน็ตบ้านตู 10Mbps นะเฟร้ยยยยยย เอาเงินกรูคืนม้าาาาา

แต่ยังดี ที่เกมอย่าง Shadowgun สามารถเล่นบน Samsung Galaxy Ace Plus ได้ก็เลยได้รีวิวให้ดูกัน แล้วจะเห็นว่าจริงๆ แล้ว สเปกของเครื่องน่ะสบายๆ แต่ตัวซอฟต์แวร์ต่างหากล่ะ ที่ดันไม่สนใจเครื่องนี้ ฮาฮา … ดูวิดีโอรีวิวแบบที่ผมนั่งชิลๆ ถ่ายได้ข้างล่างนี่ครับ

 

 

การถ่ายรูปและวิดีโอ

Samsung Galaxy Ace Plus มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งคุณภาพถือว่า OK เลยทีเดียวครับ แต่ต้องถ่ายรูปภายใต้สภาพแสงเยอะๆ หน่อยนะครับ … อยากดูคุณภาพ ดูรูปด้านล่างนี่

 

2012-03-28 15.52.392012-03-28 15.52.542012-03-28 15.54.322012-03-28 16.44.22

 

ลูกเล่นสำหรับกล้องของ Samsung Galaxy Ace Plus ก็ยังเยอะแยะพอสมควร สมกับเป็น Samsung นั่นแหละครับ สามารถถ่ายภาพต่อเนื่อง ถ่ายภาพตอนยิ้ม หรือพาโนรามาได้ มี Scene ให้เลือกมากมาย ทั้งถ่าย Portrait, Landscape, ถ่ายกลางคืน ฯลฯ

แต่ส่วนของวิดีโอนี่ น่าเสียดายที่ถ่าย 720p ไม่ได้แฮะ ทั้งๆ ที่ CPU ก็ 1GHz และกล้องก็ 5 ล้านพิกเซลแท้ๆ แต่กลับถ่ายได้แค่ 480p เท่าๆ กับ iPhone 3GS เอง … อยากดูคุณภาพของวิดีโอ? ดูตัวอย่างคลิปที่ผมถ่ายมาจากเรือด่วนคลองแสนแสบ อิอิ

 

 

บทสรุปของ Samsung Galaxy Ace Plus

ถ้าต้องการ Android Smartphone ราคาประหยัดที่สามารถให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ไม่หนืดหน่วงจนเกินไป และมีกล้องดิจิตอลที่มีคุณภาพดีพอที่จะเอาไว้ถ่ายรูปนู่นนั่นนี่ได้สะดวกใจ ผมว่า Samsung Galaxy Ace Plus นี่ก็ถือว่าเข้าข่ายครับ … แต่ถ้าคิดจะเอาไว้สำหรับดูหนังชิลๆ เอามาเล่นเกม 3D เนี่ย ก็ต้องขอทำใจว่า ข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์ (ความละเอียดหน้าจอ และขนาดหน้าจอ) มันอาจจะทำให้ประสบการณ์ที่ได้รับไม่ค่อยดีเท่าที่ควรครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. premsak says:

    เหมือน iPhone3gs ลง Androidเลยครบ

Leave a Reply

%d bloggers like this: