Samsung Galaxy Ace Plus เมื่อ Cooper เป็นมากกว่า Cooper ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

01เอ๊ะ ตั้งชื่อแบบนี้ดูงงๆ ไหมครับ … ผมยังยอมรับว่าตัวเองก็งงๆ เหมือนกัน แต่นั่นเพราะว่า เจ้า Android Smartphone จาก Samsung ตัวล่าสุดที่ผมได้มารีวิวนี่มันมีชื่อว่า Samsung Galaxy Ace Plus ครับ แต่มันคือภาคต่อของ Samsung Galaxy Cooper ที่วางจำหน่ายเมื่อปีก่อน … คือเรื่องมันเป็นแบบนี้ … ที่เมืองนอกเขามี Samsung Galaxy Captivate ส่วนเมืองไทยเราก็เรียก Samsung Galaxy S ดังนั้นพอเมืองนอกออกรุ่น Samsung Galaxy Ace ซึ่งออกเสียงคล้ายๆ S มา เมืองไทยเราเลยเรียกให้แตกต่างเป็น Cooper จะได้ไม่สับสน … แต่ไม่รู้งวดนี้ ไหงพอเขาออกรุ่น Plus มา กลับเลือกว่าจะเรียกเป็น Samsng Galaxy Ace Plus ก็ไม่รู้ เหอๆ แต่เพื่อไม่ให้ซ้ำกับ S (ออกเสียง เอส) เขาเลยเรียกว่า Ace (ออกเสียง เอ่ส)

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

แรกสัมผัส Samsung Galaxy Ace Plus

ต้องยอมรับว่าความคงเส้นคงวาในการออกแบบตระกูล Galaxy ของ Samsung นี่สุดยอดมาก เพราะแรกสัมผัสเจ้า Galaxy Ace Plus นี่ทำให้รู้สึกได้เลยว่า นี่คือตระกูล Galaxy นะ แต่มันให้ความรู้สึกแตกต่างจาก Galaxy Cooper ตัวแรกอยู่เล็กน้อย

พอหยิบขึ้นมาดู รู้สึกได้เลยว่าเบา หันกลับไปมองที่สเปก อ้อ 115 กรัม ขีดเศษๆ นี่เอง ซึ่งก็ไม่ได้แปลกอะไรสำหรับ Android Smartphone ขนาดหน้าจอ 3.65 นิ้ว แบบนี้ แม้ว่างวดนี้วัสดุที่ใช้ประกอบเป็นตัวเครื่องส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติก แต่ว่าก็ให้ความรู้สึกที่บึกบึนครับ แต่มันแตกต่างจากพวกที่ตัวเครื่องเป็น Unibody นะ จะว่าไงดีล่ะ มันรู้สึกเหมือน Nokia 3310 ที่แบบ เป็นพลาสติกทั้งเครื่อง แต่มันใจว่าตกไป ฝากระจาย แต่ยังเอากลับมาใช้ต่อได้ ประมาณนั้น (แต่ไม่แนะนำให้ทำตกนะ ผมเองก็ยังไม่กล้าทำ Drop Test อิอิ)

 

020304

050607

 

หน้าจอขนาด 3.65 นิ้ว ความละเอียด 320×480 พิกเซล ตามมาตรฐาน Android Smartphone ตลาดระดับล่าง แต่รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันสูงสุด 5 จุดเลยทีเดียว เช่นเคยสำหรับรุ่น Galaxy ครับ มีปุ่ม 3 ปุ่ม ได้แก่ Menu, Home และ Back … ทว่า Galaxy Ace Plus นี่ไม่มีกล้องหน้านะครับ

ด้านหลังเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และมีลำโพงด้วย … ส่วนด้านข้าง ซ้ายก็จะเป็นรูสำหรับร้อยสายคล้องมือ และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนขวามือเป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และรองเล็กๆ เอาไว้แกะฝาหลัง ส่วนด้านล่างเป็นไมโครโฟนกับพอร์ต Micro USB

 

ว่ากันด้วยสเปก และประสิทธิภาพที่วัดกันด้วยตัวเลข

เช่นเคย จะซื้อโทรศัพท์มือถือที่สามารถทำโน่นทำนี่ได้ยังกะเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งที มันก็ต้องดูสเปกกันหน่อยว่าเป็นยังไงบ้าง

 • CPU: Qualcomm Snapdragon S1 1GHz
 • GPU: Adreno 200
 • RAM: 512MB
 • Internal Storage: 3GB แบ่งเป็น Device Memory 1GB (ตัวเลขแสดงเป็น 8 ร้อยกว่าเมก) และ USB Storage 2GB (ตัวเลขแสดงเป็น 1.84GB)
 • รองรับ 2G คลื่น 850/900/1900/2100MHz
 • รองรับ 3G คลื่น 900/2100MHz (พูดง่ายๆ ใช้กับ AIS3G และ TOT3G ได้เท่านั้นแหละ ณ ตอนนี้)
 • Bluetooth 3.0
 • WiFi 802.11 b/g/n
 • แบตเตอรี่: 1,300 mAh

เท่าที่ดูก็คือ เจ้า Galaxy Ace Plus ตัวนี้มีสเปกพอๆ กับพวก Android Smartphone ระดับ High-end เมื่อต้นปี 2010 ครับ ประมาณนั้นแหละ … ถ้าไม่นับหน้าจอที่ความละเอียด

เอามาทดสอบด้วยโปรแกรมชุด Benchmark ที่ผมใช้ ก็ได้ผลตามตารางด้านล่างครับ

 

benchmark

 

จากผลการทดสอบข้างต้น ก็แปลกใจอยู่เล็กๆ ครับ ที่ Samsung Galaxy Ace Plus ทำคะแนนออกมาได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะในส่วนของกราฟิก ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเพราะหน้าจอความละเอียดต่ำ 320×480 พิกเซลก็เป็นได้ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีล่ะครับ … จุดที่น่าสังเกตคือตอนทดสอบด้วย Nenamark 1 นั้นได้ Frame Rate สูงเอาการ แต่พอมาเป็น Nenamark 2 กลับไม่ค่อยได้มากเท่าไหร่ … คาดว่าเพราะ GPU Adreno 200 นั้นมันเก่าเกินกว่าจะรองรับกราฟิกเอฟเฟ็กต์เยอะๆ

คะแนนในส่วนของ I/O ของ Quadrant Advanced ของ Samsung Galaxy Ace Plus ก็ทำออกมาได้ดีสมกับเป็น Samsung ครับ (ทุกรุ่นของ Samsung มักได้คะแนนในส่วนนี้ดี)

โดยภาพรวมต้องบอกว่า CPU 1GHz ของ Qualcomm Snapdragon S1 ก็พอกินพอใช้ครับ ส่วนของ GPU ถือว่าทำคะแนนได้ดีในแง่ของการรองรับเกม 3D รุ่นเก่าๆ แต่ถ้าเจอเกม 3D รุ่นใหม่ๆ เชื่อว่า Adreno 200 แรงไม่พอครับ … เดี๋ยวตอนรีวิวในส่วนของการเล่นเกม คงจะได้ข้อมูลมากกว่านี้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

 1. centuryboy says:

  ผมซื้อ Cooper รุ่นแรกมาใช้ประมาณเกือบปีแล้วครับ พูดถึงคุณภาพและความทนทานก็โอเคนะ หน้าตาสวยไม่อายใคร เวลาควักออกมาใช้

Leave a Reply

%d bloggers like this: