กาฝากรีวิว The new iPad แบบเต็มๆ ตอนจบ

Print Friendly, PDF & Email

10

มาถึงตอนจบแล้วจ้า … ยังไงก็ต้องมีตอนจบนะครับ จริงๆ ผมเองก็ยังแปลกใจเลยที่สามารถเขียนรีวิวเจ้า The new iPad มาได้ถึงตั้ง 3 ตอน (ฮา) เพราะถ้าใครได้สัมผัมจริงๆ แล้ว จะรู้เลยว่า ถ้าไม่นับเรื่องของจอที่ดีขึ้น และ กล้องที่ดีขึ้น แล้วละก็ ยังหาจุดที่น่าสนใจอื่นๆ ไม่เจอครับ

อ๊ะๆ … บางคนอาจบอกว่า The new iPad มาพร้อมกับ GPU ระดับ Quad-core ดังนั้นเล่นเกมได้สนุกกว่า iPad 2 แน่ๆ ผมยังขอตั้งข้อสงสัยเอาไว้ก่อน แต่จะเพราะอะไรนั้น ลองไปอ่านรีวิวดีกว่า

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

เรื่องของกล้องดิจิตอล

11เรื่องนี้ไม่รีวิวไม่ได้ เพราะว่าเป็นอะไรที่ผมบ่นมาตลอดว่ากล้องดิจิตอลของ iPad 2 มันมีเหมือนไม่มี ความละเอียดแค่ 7 แสนพิกเซล มันไม่เพียงพอที่จะใช้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกเลย แต่พอ The new iPad ออกมา โดยมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และมีเลนส์ใหญ่แบบเดียวกันกับ iPhone 4 เลย ก็ทำให้คาดหวังกันไปตามๆ กันว่า The new iPad งวดนี้เจ๋งจ๊าบแน่นอน

เอาแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก บังเอิญว่าตอนที่กำลังอยากลองถ่ายรูปเทียบ ไปเจอกับ @kengkawiz พอดี เลย เลยลากตัวมาเป็นนางแบบจำ(ใจ)เป็น (รูปนี้เคยเอามาเขียนไปแล้ว ตอนเขียนบล็อกหลักสูตรเร่งรัด แต่อันนี้ใช้ DSLR ถ่ายเพื่อให้เห็นความแตกต่างชัดยิ่งขึ้นครับ) ลองคลิกรูปซ้ายมือ เพื่อดูภาพแบบเต็มๆ ดู จะเห็นว่า ด้านบนที่เป็น iPad 2 และ ด้านล่างที่เป็น The new iPad เนี่ย แตกต่างกันเห็นๆ ในเรื่องคุณภาพ … เอาแบบที่ดูจากหน้าจอกันเลยนะ

ทีนี้มาว่ากันด้วยเรื่องของคุณภาพรูปกันบ้างครับ ดูเทียบด้านล่างละกัน

photo_ipad2photo_thenewipad

คงไม่ต้องบอกว่าแตกต่างกันตรงไหนนะครับ กล้อง 7 แสนพิกเซล คงไม่มีอะไรไปสู้กล้อง 5 ล้านพิกเซลได้หรอกครับ ลองดูภาพถ่ายอื่นๆ ของ The new iPad กันบ้าง ปกติผมไม่ถ่ายรูปเยอะขนาดนี้นะ แต่เพราะเป็น The new iPad เลยขอจัดเต็ม 12 แชะ

 

Photo Mar 21, 4 01 40 PMPhoto Mar 23, 5 39 03 PMPhoto Mar 23, 5 39 41 PM

Photo Mar 23, 5 40 16 PMPhoto Mar 23, 5 40 51 PMPhoto Mar 23, 5 41 02 PM

Photo Mar 23, 5 44 18 PMPhoto Mar 23, 6 31 19 PMPhoto Mar 23, 6 35 15 PM

Photo Mar 23, 6 36 05 PMPhoto Mar 23, 6 39 33 PMPhoto Mar 23, 6 39 51 PM

 

ทีนี้มาดูเรื่องกล้องวิดีโอบ้าง … พอเป็นความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ก็เลยสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดแบบ Full HD 1080p ได้ครับ … เช่นเคย แค่ตอนลองถ่ายดูก็เห็นความแตกต่างแล้วครับว่าชัดเจน เพราะปัจจัย 2 อย่าง คือ

 • กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ทำให้ภาพออกมาสว่างกว่ากล้อง 7 แสนพิกเซลที่พยายามจะถ่าย HD 720p
 • จอ Retina ที่ความละเอียดสูงกว่า ทำให้ภาพที่ปรากฏบนจอ The new iPad มันดูดีกว่ามากมาย

พอเอาวิดีโอที่ถ่ายได้มาเทียบกันบนจอคอมพิวเตอร์ (เปิดพร้อมๆ กัน 2 อัน) ก็จะเห็นว่า The new iPad ภาพคมชัดกว่ามาก ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่เป็น 1080p อีกส่วนคือ กล้องมีคุณภาพดีกว่าอยู่แล้วด้วย

 

12

ส่วนคุณภาพของวิดีโอ ลองดูของ The new iPad ได้ที่

 

ส่วนอันนี้ ของ iPad 2 ครับ

 

 

เรื่องของเกม

ประเด็นสุดท้ายที่น่าสนใจเกี่ยวกับ The new iPad ก็คือเรื่องของเกมครับ ทั้งนี้เพราะว่า GPU มันเป็น Quad-core เลยทำให้คาดหวังว่าจะเป็นยังไง ดีขึ้นแค่ไหน ดูจาก Screenshot ที่เก็บมาจากเกม SkyGamblers: Air Supremacy ด้านล่างนี่ได้ครับ ซ้ายมือมาจาก iPad 2 ส่วนขวามือก็มาจาก The new iPad ครับ

 

skygamblers-ipad2skygamblers-thenewipad

 

ส่วนการเล่นเกมเนี่ย ผมขอเล่าเป็นวิดีโอดีกว่าครับ เพราะมันต้องเห็นด้วยตา เป็นภาพเคลื่อนไหวด้วย ถึงจะได้อรรถรสในการรีวิว อิอิ

 

 

ย้ำอีกครั้ง เรื่อง 4G LTE ของ The new iPad

ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ The new iPad ก็คือการรองรับ 4G LTE นั่นแหละ ซึ่งประเทศไทยเรายังไปไม่ถึง (เอา 3G ให้รอดก่อนเหอะพี่น้อง) แต่หลายๆ คนก็คงอยากรู้ว่า แล้วจะมีโอกาสไหมที่ประเทศไทยเราจะได้ใช้ 4G LTE ของ The new iPad … อืมมมมม …

ก่อนอื่นขอพูดถึง โอกาสของ 4G LTE ในประเทศไทยก่อน ซึ่งตอนนี้ก็มีการทดสอบอยู่ และผมเองก็ได้มีโอกาสรีวิวไปแล้ว แต่คลื่นความถี่ที่ใช้ เป็นย่าน 1800MHz และ 2300MHz ครับ และหากพิจารณาเรื่องความถี่ย่านที่เขานิยมใช้ ทั้งยุโรปและเอเซียแปซิฟิกต่างก็ใช้ 1800MHz และ 2600MHz กันทั้งนั้น … แล้ว The new iPad ใช้ 4G LTE ย่านไหน? ดูที่สเปกแล้วก็เป็น 700MHz และ AWS (Advanced Wireless Service) ซึ่งเป็นย่านที่ใช้ความถี่ 1700MHz สำหรับ Upstream และ 2100MHz สำหรับ Downstream … ซึ่งแบบนี้ประเทศไทยอดฮะ เพราะ 700MHz นี่ยังใช้สำหรับถ่ายทอดฟรีทีวีอยู่เลย ส่วน 2100MHz เราก็จะใช้สำหรับเครือข่าย 3G กัน

ดังนั้น สรุปได้เลยว่า จะใช้ 4G LTE ของ The new iPad ในประเทศไทย คงหมดหวังละครับ เหอๆ … แต่ที่ต้องระวังคือ The new iPad ตัวนี้มีแยกรุ่นเป็น GSM (ของ AT&T) กับ CDMA (ของ Verizon) ครับ ดังนั้น แนะนำว่าหากจะซื้อรุ่นที่เป็น WiFi + 4G ก็ควรเลือกเป็นรุ่น GSM นะครับ

 

โดยสรุปแล้ว The new iPad น่าซื้อไหม?

มันคือคำถามสุดท้ายที่มักจะต้องถามกันครับ เพราะตัดสินใจลำบาก(?!?)เหมือนกัน ว่าจะเลือกอะไรดี ระหว่าง iPad 2 ที่ตกรุ่นไปอย่างเป็นทางการ กับ The new iPad ตัวล่าสุด แต่ก็ยังมีสเปกที่ดีพอสำหรับทำอะไรหลายๆ อย่าง … แล้วจะเลือกอะไรดี?!? โดยความเห็นส่วนตัวของผม ผมมองว่าถ้าเราจะเลือกซื้อ The new iPad ละก็ คงเพราะเหตุผลดังนี้ครับ

 • ไม่เคยมี iPad มาก่อน หรือใช้ iPad 1 อยู่ แล้วอยากได้ iPad ตัวใหม่
 • อยากได้จอเมพๆ ความละเอียดเหนือ Full HD 1080p
 • เบื่อกล้องกากๆ 7 แสนพิกเซลของ iPad 2 เต็มทน อยากได้แท็บเล็ตที่มีกล้องดิจิตอลดีๆ ซักตัว
 • คาดหวังว่าอยากเล่นเกมกราฟิกแจ่มๆ แล้วอนาคตน่าจะมีเกมแจ่มๆ ออกมารองรับ The new iPad อีก

แต่หากคิดจะซื้อมาเพื่อท่องเว็บ ดูวิดีโอธรรมดาๆ ดู YouTube หรือเล่นเกมง่ายๆ อย่าง Angry Birds ละก็ บอกตรงๆ ว่าเลือกซื้อ iPad 2 เหอะครับพี่น้อง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

8 Responses

 1. loh says:

  เลือก ipad2 64 g 3g+wifi เลยดีกว่าหรือเปล่า เพราะราคาตอนนี้ก็แค่ 23000 กว่าๆ

  • kafaak says:

   ถ้าไม่ได้ใช้กล้อง ไม่ได้หวังจะเล่นเกม 3D ที่ต้องมีกราฟิกแจ่มจรัสสุดๆ แค่นั้นก็พอฮะ

 2. Puika says:

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ
  อยากได้คำแนะนำในการซื้อ tabletค่ะ และจากที่พี่รีวิวมาในหลายๆตัวแล้วพี่แนะนำตัวไหนสุดคะ
  (ส่วนใหญ่หนูจะใช้ในการเปิดเวบ เล่นเกม ดูyoutubeอะไรประมาณนี้ค่ะ ขอบคุณค่า ^ ^

  • kafaak says:

   ผมจะย้ำอยู่เสมอครับว่า ถ้าเป็น Tablet อยากแนะนำ iPad มากกว่า Android Tablet เพราะมันครบเครื่องกว่า … จริงๆ หลายๆ อย่าง Android Tablet ก็ทำได้ดีกว่า และบ่อยครั้งที่มันก็เพียงพอสำหรับการใช้งานครับ

   โดยความเห็นส่วนตัว ถ้าจะท่องเว็บ ดูหนัง ดู YouTube เป็นหลัก Android Tablet แอบทำได้ดีกว่า iPad ครับ (ถ้าไม่นับเรื่องจอของ The new iPad) แต่ถ้าจะทำงานเอกสาร MS Office, เอาไปนำเสนองาน, เน้นเล่นเกม 3D หลายๆ แนว กราฟิกสวยๆ อันนี้ต้อง iPad ครับ

   ถ้าเป็น Android Tablet และไม่เกี่ยงงบ ผมอยากแนะนำ Galaxy Tab 7.7 ครับ

 3. premsak says:

  ถ้าเปลี่ยนจาก iPod Touch 4 gen เป็นThe new iPadดีไหม ครับ

  • kafaak says:

   อยู่ที่ว่า จะได้ใช้ประโยชน์จากมันไหม มากกว่า

 4. Marujung says:

  ถ้านำ New Ipad มาเทียบกับ tablet ของ Sony S1 ล่ะคะ พอจะต่อสู้กันได้ป่าว อันไหนดีกว่าอ่าคะ

  • kafaak says:

   The new iPad ดีกว่าครับ
   Sony Tablet S มันออกแนว Tablet ใช้ในบ้านครับ การออกแบบถูกทำให้เหมาะกับการใช้แนวนอนมากกว่า การใช้แนวตั้งไม่สะดวกอย่างแรง

Leave a Reply

%d bloggers like this: