กาฝากรีวิว The new iPad แบบเต็มๆ

Print Friendly, PDF & Email

02

ว่าไงครับพี่น้อง รอกันอยู่ไหมกับการรีวิว The new iPad ตามสไตล์นายกาฝาก … ก่อนอื่นบอกก่อนนะครับว่า ไม่ต้องมาคาดหวังอะไรกับการรีวิวแบบมืออาชีพอะไรกับเขาหรอกนะ เพราะผมมันบล็อกเกอร์มือสมัครเล่น (พวกมืออาชีพน่ะเขาทำเป็นงานประจำ) แล้วก็อย่าคิดว่าผมจะรีวิวตั้งแต่ตอนแกะกล่องนะ เพราะนี่มันก็ไม่ใช่ของผม (ยืมเขามา คริคริ) … จากนี้ผมจะค่อยๆ เล่าเรื่องเกี่ยวกับ The new iPad เท่าที่รู้ไปเรื่อยๆ ใครที่คิดว่าทนอ่านไม่ไหว เชิญอ่านหลักสูตรเร่งรัดแทนครับผม

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

เอา The new iPad มาลูบๆ ลำๆ ก่อน

0203

เป็นอย่างที่ทุกท่านได้ข่าวนั่นแหละ หน้าตาของ The new iPad นี่ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก iPad 2 ตัวเดิมเท่าไหร่เลย ถ้าไม่นับเรื่องที่มันหนากว่านิดหน่อย และหนักกว่าเล็กน้อยละก็นะ ผมลองเดินถือโฉบไปโฉบมาที่ Terminal 21 และ Siam Paragon แล้ว ไม่มีใครเอะใจเลยว่านี่คือ The new iPad … เข้าทำนองเดียวกับตอน iPhone 4S นั่นแหละ ออกแบบมาซะเหมือนกันขนาดนี้ ใครที่ซื้อรุ่นใหม่กะมาอวดละก็ อดครับ … อ๊ะ แต่อย่าเพิ่งเสียใจไป ผมมีวิธีที่จะทำให้ชาวบ้านรอบข้างรู้ว่าคุณถือ The new iPad อยู่ … ดูรูปข้างล่างได้ (ขอบคุณท่านแม่ที่ช่วยเป็นางแบบถือให้)

 

07

 

ถือเป็นป้ายไฟเดินแบบนี้แหละ รับรอง รู้กันทั่วครับ … นี่ผมหาแบบลวกๆ นะ จริงๆ มันน่าจะมี App ที่ทำไฟ LED ได้ใหญ่กว่านี้อีก ลองไปหาดูจาก App Store นั่นแหละ มีทั้งแบบฟรี และ เสียเงิน … แนะนำให้เลือกซื้อแบบเสียเงินนะ จะได้ไม่มีโฆษณามากวดใจ และ ได้อวดป๋าเต็มที่

ชักจะนอกเรื่อง … พอ พอ พอ …

 

040506

 

อย่างที่บอก The new iPad มันทำมาเหมือน iPad 2 นั่นแหละ ดังนั้นรอบๆ ตัวเครื่องก็ยังเหมือนเดิม ด้านขวามีสวิตช์เลื่อน (ใช้ล็อกหน้าจอ หรือปิดเสียง อยู่ที่ว่าเราจะเลือกอะไรใน Settings) กับปุ่มปรับระดับเสียง … ส่วนอีกด้านก็ไม่มีอะไร แต่ถ้าเป็นรุ่น WiFi + 4G มันจะมีช่องใส่ Micro SIM Card ครับ

ด้านล่างยังคงเป็นลำโพง ซึ่งจากที่ได้อ่านจากรีวิวต่างประเทศ และได้สัมผัสด้วยตัวเอง คอนเฟิร์มว่ายังเป็นลำโพงโมโนแบบเดิมๆ ไม่ได้ปรับปรุงให้คุณภาพดีขึ้นเลย เข้าใจว่าคงเพื่อให้ไปใช้ชุดหูฟังดีๆ หรือไม่ก็ไปซื้อ Accessories เป็นลำโพงสุดฮิปเอาเอง (แพงนะพี่น้อง) แล้วก็มีพอร์ต 30-pin เอาไว้ต่อโน่นนี่นั่น (เช่น ต่อ Sync กับคอมฯ ซึ่งหลังๆ ก็ต่อน้อยลง เพราะ Backup เข้า iCloud แล้ว แถม Sync ผ่าน WiFi ได้, ชาร์จแบตเตอรี่ อันนี้ยังชาร์จแบบไร้สายไม่สะดวกอยู่ อิอิ, ต่อกับจอโปรเจ็คเตอร์หรือ LCD/LED TV) ส่วนด้านบนก็จะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟนเอาไว้อัดเสียง และปุ่มเปิดปิดหน้าจอ

08ด้านหน้ายังเรียบง่ายเหมือนเดิม มีปุ่ม Home (ครับ มันยังอยู่) กับกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลแบบเดิมๆ ประมาณว่า Apple ยัง ยืนกรานว่าแค่นี้ก็พอเอาไว้ทำ FaceTime แล้ว …

ส่วนด้านหลังนี่ แสดงให้เห็นชัดว่าเขาพัฒนาแล้วไปจุดเดียวคือ เลนส์ของกล้อง ซึ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก แหงล่ะ ก็ 5 ล้านพิกเซลนี่นา ท่าทางจะใช้อะไหล่ชุดเดียวกันกับ iPhone 4 ครับ ประมาณว่า บริหารต้นทุน BOM (Build Bill of Material [ขอบคุณ Jman ที่ช่วยทักว่าสะกดผิดครับ]) ได้ดีเลย แถมพอปีนี้ iPhone 5 ออกมา (ถ้ามันยังจะเรียกว่า iPhone 5 นะ) ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องอะไหล่เหลือ เพราะเอาไปใช้กับ The new iPad ได้ … แต่นอกนั้นก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก iPad 2 เลย … จริงๆ ผมว่า ถ้าทำให้โลโก้ Apple ด้านหลังมันส่องสว่างได้เหมือน MacBook ละก็คงฮิปอ่ะ

 

สเปก The new iPad และ ประสิทธิภาพ

เรื่องสเปก ไม่ขอฉายหนังซ้ำ แต่ขอขายของเก่ากินดีกว่า ไปอ่านบล็อก “new iPad มาแล้ว มาทำความรู้จักกันว่ามีอะไรรอเราอยู่” แทนนะ แต่ในที่นี้ผมมาขอพูดถึงประสิทธิภาพกันก่อน

 

เทียบด้วย Geekbench

อันนี้เน้นที่การวัดประสิทธิภาพทั่วๆ ไปของ CPU ครับ ซึ่งเมื่อเทียบ The new iPad กับ iPad 2 แล้ว ไม่แตกต่างกันเลย ก็แหงล่ะ เพราะ 2 ตัวนี้แม้ตัวนึงจะเป็น A5X อีกตัวเป็น A5 แต่ความแตกต่างของ X มันคือ GPU ที่เป็น Quad-core แต่ CPU ก็ยัง Dual-core 1GHz เหมียนเดิม

 

หัวข้อทดสอบ The new iPad iPad 2
คะแนนรวม 756 764
Integer 688 690
Floating Point 922 923
Memory 796 829
Stream 335 338

 

ภาพรวม คะแนนสูสีคู่คี่กันมาก ที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือ ความเร็วของหน่วยความจำ (Memory) ที่คะแนนของ iPad 2 กลับได้มากกว่า The new iPad ด้วยซ้ำ น่าประหลาดใจ … ผมลองวัดกี่ทีๆ ก็ได้คะแนนเท่าๆ ของเดิมด้วยนะ น่าแปลกใจว่าทำไมคะแนนแตกต่างกัน ผมลองไปดูผลการทดสอบ The new iPad จากเว็บต่างประเทศ ก็พบว่าคะแนนของส่วน Memory ก็ได้ราวๆ 815 คะแนน ซึ่งใกล้เคียงกับ iPad 2 … แต่ตัวนั้นมัน The new iPad WiFi + 4G ก็เลยไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันไหม … เดี๋ยวไว้ผมได้ The new iPad WiFi + 4G มา จะลองใหม่

 

เทียบด้วย Sunspider 0.9.1

เพราะว่า Sunspider 0.9.1 เป็นการรัน Javascript ที่เน้นไปที่การประมวลผลของ CPU เป็นหลัก คะแนนของทั้ง The new iPad และ iPad 2 ก็เลยออกมาเท่ากันแบบนี้แหละทุกท่าน (ซ้าย iPad 2 … ขวา The new iPad)

 

sunspider-ipad2sunspider-new-ipad

 

ที่ Apple เขาโม้ว่าความเร็วคูณ 4 น่ะ … เมื่อ Apple บอกว่า iPad 2 เนี่ย ความเร็วของ GPU คือ คูณ 2 (เมื่อเทียบกับ Asus Transformer Prime ตามที่โม้ตอนเปิดตัว) ความเร็วของ GPU บน The new iPad ก็จะคูณ 4 หรือพูดง่ายๆ เร็วกว่า iPad 2 เป็นสองเท่านั่นเอง … จริงป่ะ? ก็เลยต้องลองทดสอบด้วย GLBenchmark 2.1 ครับ

 

เทียบด้วย GLBenchmark 2.1

ของจริงในการประลอง มันต้อง GLBenchmark 2.1 นี่ เน้นวัดกันที่ CPU ไปเลย ลอง ปรากฏว่ามันมีความแตกต่างที่น่าสนใจครับ คือ ผมลองวัดประสิทธิภาพด้วยการทดสอบ GLBenchmark Egypt กับ GLBenchmark Proหลายอัน ส่วนใหญ่จะได้คะแนนพอๆ (จำนวนเฟรมต่อวินาที) พอๆ กัน ยกเว้นแค่ส่วนที่เป็น Offscreen ครับ ที่จะเห็นคะแนนแตกต่างกันอย่างชัดเจน (ซ้าย iPad 2 … ขวา The new iPad)

 

glbenchmark-ipad2glbenchmark-new-ipad

 

เอาละ พอแค่นี้ก่อน ไว้ค่อยมาต่อกันตอนหน้าเน้อพี่น้อง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. Jman says:

  ขอแก้ไขนิดนึงนะครับ
  BOM ตัว B คือ Bill ครับ
  http://en.wikipedia.org/wiki/Bill_of_materials

  • kafaak says:

   ขอบคุณครับ … ผมก็เพลินไป … เรียก บิลออฟแมททีเรียล แต่ไม่เคยจำตัวสะกดเลย ฮาฮา

 2. kungx says:

  เกี่ยวไหมครับว่าความละเอียดหน้าจอเยอะกว่า
  ทำให้ตอนทดสอบได้คะแนนน้อยกว่า
  เพราะหน้าจอละเอียดขึ้น ก็เลยต้องใช้ cpu เยอะขึ้น
  แต่มันเท่าเดิม เพิ่ม gpu แทน

  เหมือนตอนแอนดรอยที่จอละเอียดกว่าแต่ได้คะแนนน้อยกว่า

Leave a Reply

%d bloggers like this: