กาฝากพาไปรีวิว The new iPad แบบหลักสูตรเร่งรัด

20120319_115258ไม่ขอพูดพล่ามทำเพลงมากนะครับ แต่วันนี้เวลาเหลือน้อย จะต้องรีบไปนอนแล้ว แต่ผมเชื่อว่าแฟนานุแฟนผู้อ่านหลายๆ ท่านกำลังรอผมเขียนบล็อกเกี่ยวกับเจ้า Gadget ตัวใหม่ในมือผมตัวนี้อยู่

ดังนั้นเลยขอเอามาเล่าแบบคร่าวๆ ก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยมาอ่านบล็อกแบบเต็มๆ หลังจากผมรีวิว Acer Iconia Tab A200 จบแล้วกันนะครับ

เผื่อใครอยากรู้ว่าจะซื้อดีไหม ยังไง ผมขอบอกเกณฑ์ง่ายๆ 3 ข้อ สำหรับคนที่จะตัดสินใจซื้อเจ้า The new iPad นี่ก่อนเลยครับ

1. เป็นคนที่ไม่เคยมี iPad มาก่อน หรือ มีแล้ว แต่เป็นรุ่น iPad 1

2. เป็นคนที่อยากเล่นเกมกราฟิกแจ่มๆ ต้องสเปกแรงจัดตลอด

3. เป็นคนที่อยากได้ Tablet ที่มีกล้องดิจิตอลแจ่มๆ โดยเฉพาะ รำคาญกับ iPad 2 ที่กล้องห่วยแสนห่วยมานาน

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

20120319_153357

ถ้าวางข้างๆ กันแบบนี้ แล้วปิดหน้าจอไว้ บอกตรงๆ ว่า แยกกันไม่ออกครับ ว่าอันไหน iPad 2 อันไหน The new iPad … ยิ่งทางมองไกลๆ ระยะหลายๆ เมตรนี่ มันก็คือๆ กันเลยทีเดียว เรียกว่า ซื้อเอาไปอวดฐานะไม่ได้หรอกนะครับ นอกจากคุณจะลองพิจารณาเอามาแขวนคอไว้พร้อมใช้ App ไฟวิ่งบอกว่า นี่คือ The new iPad อ่ะครับ

แต่ถ้าเปิดหน้าจอออกมาแล้ว เราก็จะเห็นว่า The new iPad นั้นเปลี่ยนรูป Background ใหม่ โดยเน้นการไล่เฉดสี เพื่อแสดงศักยภาพของจอ Retina Display ความละเอียด 2048 x 1536 พิกเซลให้เต็มที่ และหากดูดีๆ แล้วจะเห็นว่าตัวอักษรคมชัดต่างกันเยอะ

20120319_153755

ยิ่งถ้าตอนเปิดเว็บเนี่ย จะเห็นได้ชัดขึ้น เพราะตอนอยู่ในโหมดที่แสดงเว็บทั้งหน้าภายในหน้าจอเดียวเนี่ย ตัวอักษรที่แสดงจะเล็กมากทีเดียว ซึ่งถ้าเป็นจอ Retina Display นี่ ตัวอักษรแม้จะเล็กมากๆ แต่ก็ยังคมกริบชัดเจนอยู่เลย

กราฟิกต่างๆ ก็ได้อานิสงส์จากจอ Retina Display ไปด้วย เพราะพอพิกเซลมีขนาดเล็กมากๆ ก็เลยทำให้ภาพดูเนียนขึ้นถนัดตาเลย (ปกติภาพจะดูไม่เนียนมาก เพราะระหว่างพิกเซลแต่ละสี ก็จะเป็นช่วงที่เป็นสีดำๆ แต่พอพิกเซลมีขนาดเล็ก ไอ้ช่วงพวกนี้ก็แคบลงจนตาเราจับแทบไม่ได้) แต่ก็ไม่ใช่ว่าจอ iPad 2 มันไม่ดีนะครับ จริงๆ แล้ว จอความละเอียด 1024 x 768 พิกเซล บนหน้าจอขนาด 9.7 นิ้ว ก็ถือว่ายังโอเคอยู่ ดังจะเห็นได้จากการที่ยังสามารถอ่านตัวอักษรขนาดเล็กๆ ได้อยู่ เพียงแต่ว่าดวงตาของเราจะเห็นชัดๆ อยู่ว่าตัวอักษรมันแตกๆ ครับ

20120319_17465020120319_190319

ทว่า เวลาเล่นเกมนั้น ถ้าวัดกันที่คุณภาพของกราฟิก หากยังไม่ใช่เกมที่ทำออกมารองรับ Retina Display เราก็จะยังไม่ได้เห็นความแตกต่างอะไรมากมายนะครับ ภาพก็ยังมีรอยหยักๆ พอๆ กัน เทียบ iPad 2 กับ The new iPad เพียงแต่ว่าภาพบนจอ The new iPad จะเนียนกว่า เพราะพิกเซลเล็กกว่านั่นแหละ

ก็คงต้องรอเกมอย่าง Infinity Blade: Dungeons ครับ เพราะคงจะเห็นความแตกต่างได้ชัด เหมือนเมื่อครั้งที่ออก Infinity Blade II มา ก็แสดงศักยภาพของ Dual-core CPU ชัดเจนมาก แต่เกม SkyGamblers: Air Supremacy ที่ว่าทำออกมาเพื่อ The new iPad โดยเฉพาะ นั่น ผมลองเอามาเปิดเทียบกันระหว่าง The new iPad กับ iPad 2 แล้ว ไม่เห็นความแตกต่างเลยอ่ะ นอกจากที่เมนูตัวเลือกจะมีขนาดแตกต่างกัน และภาพคมชัดต่างกัน เพราะจอความละเอียดต่างกัน แต่ในแง่กราฟิกและเอฟเฟ็กต์ที่หน้า Title เหมือนกันเลย ลองดูรูปเรียบเทียบได้ ซ้ายนี่ capture มาจาก iPad 2 ส่วนขวา capture มาจาก The new iPad

 

Photo Mar 19, 11 26 14 PMPhoto Mar 19, 11 24 48 PM

 

เดี๋ยวคงต้องจัดเวลาลองเล่นซักพัก เผื่อจะได้เห็นความแตกต่าง … เดี๋ยวตอนรีวิวโดยละเอียด ผมจะเอาผลการทดสอบต่างๆ มาเปรียบเทียบให้ได้อ่านกันนะ

อีกจุดที่มีการอัพเกรดไปอย่างมาก ก็คือเรื่องกล้องด้านหลังครับ ที่เมื่อก่อน สมัยเป็น iPad 2 มันแค่ 0.7 ล้านพิกเซล จนคนบ่นว่า ถ้าจะให้กล้องมาแค่นี้ อย่าให้มาเลยดีกว่า(ว่ะ) … งวดนี้ The new iPad ก็เลยเอามาให้ตั้ง 5 ล้านพิกเซลกันไปเลย จะได้เลิกบ่นๆ กันไป … คุณภาพ ไม่ต้องพูดถึง วันนี้ลองเอาไปถ่ายเข้า @kengkawiz แล้ว คุณภาพต่างกันแบบฟ้ากับเหวทีเดียว ดูรูปเทียบกันด้านล่างได้ ผมไม่ขอบอกนะว่าอันไหน iPad 2 อันไหน The new iPad เพราะผมเชื่อว่าแค่ดูก็รู้แล้ว

Photo Mar 19, 7 03 02 PMPhoto Mar 19, 7 02 43 PM

ขอบคุณน้องเก่ง @kengkawiz ที่มาเป็นนางแบบให้โดยบังเอิญ (แอบฮาตอนที่ให้เก๊กท่าค้างไว้ เพื่อจะได้ถ่ายภาพด้วย iPad 2 ได้ด้วยมุมเดิม ฮาฮา รู้งี้น่าจะแกล้งให้เก๊กท่านานๆ กว่านี้)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

  1. Jirayuth says:

    นางแบบสวยดีนะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: