5 สิ่งดีๆ ที่ได้จากการเขียนบล็อก

Print Friendly

01

ก่อนหน้านี้ ผมเคยเขียนบล็อกเอาไว้ในบล็อกเก่าของผมที่ WordPress.com ว่า “จะเป็นบล็อกเกอร์บ้าง จะทำยังไงดี? กาฝากมีคำแนะนำ”  ก็เชื่อว่าหลายๆ คน คงได้ทราบถึงแนวทางกันไปแล้ว แต่ว่าบางคนก็ยังหาแรงจูงใจไม่ได้ว่า จะมาเขียนบล็อกกันทำไม

เผอิญว่า Nuffnang เขามีกิจกรรมชวน Blogger มาร่วมสนุก โดยการเขียนบล็อกในหัวข้อ “5 สิ่งดีๆ ที่ได้จากการเขียนบล็อก” ผมเห็นว่ามันก็น่าสนใจดี และผมเองก็อยากจะแชร์ให้ท่านผู้อ่านได้ทราบเหมือนกัน ว่าเขียนบล็อกแล้ว มันมีอะไรดีๆ กับเราบ้าง ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า 5 สิ่งดีๆ ที่ผมได้มาจากการเขียนบล็อก มันมีอะไรกันบ้าง

1. การได้ฝึกตนเป็นคนชอบอ่าน และฝึกการใช้ภาษา

คนจะเป็นผู้พูดที่ดีได้ ก็ต้องเป็นผู้ฟังที่ดีมาก่อน … คนที่จะเขียนให้ดีได้ ก็ต้องเป็นคนที่อ่านมาเยอะเช่นกัน การอ่านช่วยให้เราได้ความรู้เพิ่มเติม ซึ่งสามารถนำมาสังเคราะห์เป็นความรู้ใหม่ๆ เนื้อหาใหม่ๆ ไว้สำหรับเขียนบล็อกได้ และเมื่ออ่านเยอะ ก็ได้รูปแบบการเขียน ได้เรียนรู้ภาษา ได้ฝึกการใช้ภาษาในการเขียนไปในตัว … ลองเขียนบล็อกเยอะๆ ดู จะรู้ว่าทักษะในการเขียนของคุณจะพัฒนาขึ้นมากทีเดียว

 

022. ได้เปิดหูเปิดตาต่อโลกกว้าง ได้เรียนรู้ภาษาต่างประเทศ

ไม่ว่าเราจะเลือกเขียนบล็อกแนวไหน เราก็ต้องเปิดหูเปิดตากับโลกกว้าง เพื่อหาข้อมูลสำหรับการเขียนบล็อก … บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวก็ต้องไปท่องเที่ยวให้มากๆ จะได้มีเนื้อหามาเขียน … บล็อกเกอร์สายไอทีแบบผมก็ต้องไปสรรหาข่าวสาร ข้อมูลต่างๆ มาเขียน … บล็อกเกอร์สายอาหาร ก็ต้องไปเที่ยวชิมอาหาร ไปสรรหาสูตรอาหารเด็ดๆ มา เป็นต้น

และบ่อยครั้งที่เนื้อหาข้อมูลต่างๆ ที่เราไปหามา มันอยู่ในภาษาต่างประเทศ เช่น ภาษาอังกฤษ, จีน, สเปน, เกาหลี, ญี่ปุ่น ฯลฯ (อยู่ที่ว่าเราเป็นบล็อกเกอร์สายไหน) ดังนั้น เพื่อให้เราได้ข้อมูลที่สดใหม่ ทันสมัยที่สุด เราก็จะต้องฝึกฝนภาษาต่างประเทศเหล่านั้น เพื่อจะให้ได้มา … การฝึกฝนโดยมีความชอบที่จะทำ จะช่วยให้เราทำได้ดีด้วย

 

033. ได้พบปะกับผู้คนมากมาย ได้สร้างเครือข่ายความสัมพันธ์

อันนี้ความเห็นส่วนตัวของผมเลย ต้องบอกตรงๆ ว่า ในช่วง 3 ปีมานี้ ที่ผมเริ่มกลับมาเขียนบล็อกอย่างจริงจัง ผมมีเพื่อน และคนที่รู้จักกันมากกว่าที่ผมเคยมีมาตลอดเกือบ 30 ปี เลยทีเดียว … สังคมบล็อกเกอร์ในประเทศไทย แม้จะยังไม่ใช่การรวมตัวเป็นกลุ่มที่ใหญ่มาก แต่บล็อกเกอร์ในเมืองไทยจำนวนก็ไม่ใช่น้อยๆ เลยนะรับ เขียนบล็อกไปเรื่อยๆ เชื่อได้เลยว่า เราจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ อีกมากมายทีเดียว

 

4. ได้แชร์ความรู้ ความสนใจของตนเองให้ผู้อื่น

เป้าหมายหลักของการเขียนบล็อกของผม คือ การเผยแพร่ข้อมูลความรู้ให้ได้มากที่สุด สร้างสรรค์เนื้อหาดีๆ ในฉบับภาษาไทยให้คนไทยได้อ่าน ได้เรียนรู้กัน … มันรู้สึกดีนะ เวลาที่มีคนมาอ่านบล็อกของเรา และบางครั้งก็มี comment ให้เป็น feedback ว่า ชอบ เนื้อหาที่เรานำมาแบ่งปัน

 

5. ได้เป็นการทบทวน และอัพเดตความรู้ของตนเอง

ในบล็อกหลายๆ ตอนที่ผมเขียน เป็นสิ่งที่ผมได้เรียนรู้มาจากการอ่านหนังสือ หรือเรียนในห้องเรียน ซึ่งหากปล่อยไว้เฉยๆ มันก็จะลืมเลือนไปตามกาลเวลาได้ แต่การได้มาเขียน ก็ถือเป็นการทบทวนความรู้ไปในตัว บางครั้งสิ่งที่เราอยากจะเขียน เราก็จำเนื้อหาได้ไม่หมด ก็ต้องกลับไปค้นคว้าหนังสือ หรือข้อมูลต่างๆ มาเขียน บางครั้งข้อมูลพวกนั้นมีการอัพเดตเพิ่มเติมแล้ว เราก็จะถูกบังคับให้ต้องอัพเดตความรู้ของตนเองไปในตัว

 

… แล้วคุณล่ะ ในฐานะบล็อกเกอร์

คุณว่า 5 สิ่งดีๆ ที่ได้จากการเขียนบล็อกคืออะไร? …

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. PhromAke says:

  เพิ่มเติมจากความเห็นส่วนตัว

  6. ได้ปัญญามากขึ้นจากการทำบุญด้วย วิทยาทาน การเขียนบล็อกเป็นการเผยแพร่ความรู้ไปสู่บุคคลอื่น โดยที่เราไม่รู้จักบุคคลนั้น ไม่ได้เลือกที่จะให้เฉพาะคนที่เราชอบ ตามหลักทั้งพุทธ และ คริสต์ ถือว่าได้อนิสงค์มาก

  มากกว่าการทำบุญด้วยของที่จับต้องได้ และเจาะจงเฉพาะคนที่เราอยากให้

  ด้วยผลบุญนี้จะส่งผลให้เราเพิ่มพูนปัญญาขึ้นมาโดยที่เราแทบไม่รู้ตัว สำหรับคนที่เขียนบล็อกเป็นประจำ ถ้าสังเกตจะพบว่าปัญญานี้มิได้เกิดจากการที่เราไปเข้าห้องเรียนเรียนศาสตร์ใดๆซักอย่าง แต่มันเกิดจากการที่เราพิจารณา วิเคราะห์ และสังเคาระห์ขึ้นจนเป็นบทความ

 2. krabongtan says:

  เพิ่มเติมจากส่วนตัว
  -สามารถนำเสนอข้อมูลได้อย่างเห็นข้อเท็จจริงที่ดีที่สุด เพื่อให้ผู้อ่านสามารถนำความรู้ ข้อเท็จจริงที่ได้ทั้งหมดนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Leave a Reply

%d bloggers like this: